Gói Dịch Vụ Vắc Xin Cho Phụ Nữ Trước Mang Thai

Tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai là phương pháp đưa vắc xin (chế phẩm có chứa kháng nguyên) vào cơ thể thai phụ nhằm cung cấp kháng nguyên chống lại sự xâm nhập, hình thành và phát triển của virus gây bệnh.

Tiến hành tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai là khuyến nghị của các bác sĩ nhằm mục đích đảm bảo điều kiện sức khỏe, đồng thời tránh nguy cơ mắc bệnh cho cả mẹ và thai nhi trong những tháng thai kỳ. 

Gói dịch vụ vắc xin cho phụ nữ trước mang thai là gì?

Tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai là phương pháp đưa vắc xin (chế phẩm có chứa kháng nguyên) vào cơ thể nhằm cung cấp kháng nguyên chống lại sự xâm nhập, hình thành và phát triển. Hiện tại, đây là phương pháp được bác sĩ đánh giá cao, giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh như Rubella, sởi, quai bị, cúm, viêm màng não,… Qua đó, giúp nữ giới chuẩn bị sẵn một sức khỏe tốt nhất cho kế hoạch mang thai sắp tới.

Hầu hết các loại vắc xin sẽ cần được hoàn tất trước khi mang thai từ 1 – 3 tháng. Vậy nên, nếu đang có ý định mang thai, chị em cần sắp xếp thời gian tiêm phù hợp nhất.

vac xin cho phu nu truoc mang thai
Tiến hành tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai là khuyến nghị của các bác sĩ

Vì sao cần tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai

Trong giai đoạn mang thai, bên cạnh những thay đổi nội tiết tố, sức đề kháng của mẹ bầu cũng suy giảm đáng kể. Điều này làm tăng nguy cơ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus gây hại. Không chỉ tấn công mẹ bầu, những hại khuẩn này sẽ xâm nhập hàng rào nhau thai, dẫn tới hiện tượng lây truyền từ mẹ sang con, gây biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt, đối với từng loại bệnh sẽ gây biến chứng truyền từ mẹ sang con khác nhau như:

 • Bệnh sởi: Bệnh làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc trẻ bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng.
 • Rubella: Nếu mẹ mắc Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ thì dễ dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non. Trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị dị tật ở 1 hoặc nhiều cơ quan.
 • Quai bị: Mẹ bầu mắc quai bị trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ cũng rất nguy hiểm, có thể bị thai lưu, con dị tật hoặc con mắc hội chứng quai bị bẩm sinh.
 • Thủy đậu: Các bác sĩ cho biết, nếu mẹ bầu mắc thủy đậu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến con bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh.
 • Cúm mùa: Bệnh cúm mùa có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Nhiều trường hợp trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh như rối loạn tâm thần, hở hàm ếch, tim bẩm sinh hoặc có một số khiếm khuyết trên cơ thể.
 • Nhiễm vi khuẩn phế cầu: Loại vi khuẩn có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, tràn mủ màng phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, trụy tim, tràn dịch màng tim,…

Vậy nên, tiêm vắc xin được bác sĩ khuyến nghị thực hiện cho tất cả chị em đang có kế hoạch mang thai. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân mà còn tích trữ một lượng lớn kháng thể cho thai nhi, giúp bảo vệ con trong thai kỳ và cả những năm tháng đầu đời – khi bé chưa đủ tuổi để tiêm ngừa vắc xin.

Rủi ro khi tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai

Các bác sĩ cho biết, tiêm vắc xin trước khi mang thai tương đối an toàn, ít gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chỉ có một số trường hợp cơ thể sẽ xuất hiện triệu chứng phản ứng với vắc xin ở mức độ nhẹ như sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, vị trí tiêm sưng đau, đôi khi kèm theo hắt hơi, sổ mũi,… Các triệu chứng này sẽ thuyên giảm sau 1 – 2 ngày mà không cần dùng thuốc.

Trong trường hợp các triệu chứng kéo dài từ 3 – 4 ngày, đồng thời có dấu hiệu nặng hơn như sốt cao, ngủ li bì, khó thở hoặc nổi mẩn,… thì người bệnh cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để thăm khám và có những phương pháp điều trị an toàn.

Trường hợp cần tạm hoãn tiêm vắc xin trước khi mang thai

Dưới đây là một số trường hợp cần tạm hoãn tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

 • Cơ thể có triệu chứng sốt cao hoặc bị nhiễm trùng cấp tính cần dừng tiêm vắc xin.
 • Trường hợp nữ giới đang bị bệnh phải điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc kháng viêm steroid, corticoid.
 • Những người sau khi xét nghiệm phát hiện cơ thể dị ứng với thành phần trong vắc xin hoặc từng có tiền sử dị ứng với một số vắc xin.
 • Trường hợp nữ giới có thai ngoài kế hoạch trong khi chưa hoàn thành phác đồ tiêm chủng sẽ cần tạm hoãn và thông báo với bác sĩ để có phương pháp xử lý phù hợp.

Phương pháp tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai

Hiện nay, phương pháp tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai tại các bệnh viện và hệ thống y tế lớn đều cần đảm bảo thực hiện một số mũi tiêm sau:

Mũi tiêm phòng viêm gan B

Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B trước khi mang thai vô cùng cần thiết bởi đây là một trong những bệnh có có khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Bác sĩ cho biết, thai nhi mắc bệnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển sau này.

Trước khi thực hiện tiêm vắc xin viêm gan B, chị em sẽ được chỉ định tiến hành xét nghiệm máu để xác định bản thân có đang nhiễm virus viêm gan B không.

 • Trong trường hợp kết quả dương tính (cơ thể đang mang virus viêm gan B) thì không cần tiêm ngừa nữa vì lúc này vắc xin không còn tác dụng.
 • Trong trường hợp kết quả âm tính (cơ thể không nhiễm virus viêm gan B) thì sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm ngừa vắc xin.

Liều tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B là 3 mũi, như sau:

 • Mũi vắc xin 1: Lần đầu đến tiêm.
 • Mũi vắc xin 2: Thực hiện sau một tháng sau mũi 1.
 • Mũi vắc xin 3: Thực hiện sau 1 tháng sau mũi 2.

Ngoài ra, bác sĩ khuyến nghị nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B nhắc lại sau 5 – 10 năm kể từ đợt tiêm trước.

vac xin cho phu nu truoc mang thai
Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B trước khi mang thai vô cùng cần thiết

Mũi tiêm phòng thủy đậu

Đối với những chị em đã từng nhiễm thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã từng tiêm phòng trước đó thì cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Vậy nên không cần tiêm phòng.

Với những chị em chưa từng bị bệnh này và chưa từng tiêm phòng thì nên thực hiện tiêm vắc xin trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, bên cạnh đó tránh tiếp xúc với những bệnh nhân bị thủy đậu.

Phác đồ tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai phòng bệnh thủy đậu là 2 mũi:

 • Mũi đầu tiên: Tiêm tại thời điểm tùy ý.
 • Mũi tiếp theo: Tiêm cách mũi đầu tiên từ 4 – 8 tuần.

Trong trường hợp nữ giới đã được tiêm 1 mũi phòng bệnh thủy đậu từ nhỏ thì chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi trước khi mang thai 3 tháng.

Mũi tiêm phòng bệnh sởi, bệnh quai bị và rubella

Đây là mũi tiêm có tác dụng phòng ngừa 3 bệnh lây truyền sởi – quai bị – rubella trong thời kỳ mang thai. Mũi tiêm giúp cung cấp kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh này cho nữ giới trong thai kỳ.

Trước khi tiến hành tiêm vắc-xin phòng sởi – quai bị – rubella, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm đánh giá khả năng miễn dịch cho phụ nữ, trong trường hợp đã tiêm phòng trước đó thì sẽ xem xét và chỉ định tiêm nhắc nếu cần thiết. Phác đồ tiêm mũi vắc xin này sẽ cần thực hiện trước khi mang thai ít nhất 1 tháng, nhưng thời điểm được khuyến nghị tốt nhất là cách 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo an toàn nhất.

Tuy nhiên, một số trường hợp chị em có thai trong vòng 1 tháng sau khi tiêm mũi vắc xin này cũng không cần quá lo lắng. Bởi trên thực tế vẫn chưa có báo cáo nào về các tác hại đối với thai nhi gây nên do loại phơi nhiễm này.

Mũi tiêm phòng cảm cúm trước thời kỳ mang thai

Cúm là bệnh lý viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp ra ra bởi virus cúm. Bệnh lây truyền nhanh, dễ chuyển biến nặng làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc khiến trẻ nhỏ gặp biến chứng sau này. Việc thực hiện mũi vắc xin phòng bệnh cúm trước khi mang thai có hiệu lực bảo vệ mẹ và bé đến 80%. Riêng loại vắc xin này, bác sĩ khuyến nghị nên tiêm nhắc hằng năm, đặc biệt đối với những phụ nữ có tiền sử hen suyễn hoặc tiểu đường.

Mũi vắc xin phòng bệnh cúm được yêu cầu thực hiện trước khi mang thai ít nhất là 1 tháng. Trong trường hợp nghi cơ mang thai sẽ cần tiêm vắc xin cúm bất hoạt.

Mũi tiêm phòng HPV trước thời kỳ mang thai

Tiêm vắc xin phòng HPV được khuyến nghị thực hiện cho thanh thiếu niên từ 11 – 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục. Đối với trường hợp nữ giới lớn tuổi hơn và đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm nhưng kém hiệu quả hơn, đồng thời đối tượng này sẽ cần tầm soát ung thư cổ tử cung trước khi tiến hành tiêm phòng. Vắc xin ngừa bệnh HPV là vắc xin bất hoạt, vậy nên chị em không cần chờ 1 khoảng thời gian sau tiêm để mang thai. Nhưng theo khuyến nghị từ bác sĩ, chị em nên hoàn thiện phác đồ tiêm vắc xin ngừa HPV trước khi mang thai khoảng 3 tháng.

Hiện tại, Vietmec có sẵn các loại vắc xin được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Bỉ, Hà Lan, Hàn Quốc, Pháp,… và một số loại vắc xin được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam. Toàn bộ đều đã được kiểm chứng chất lượng, tuân thủ nguyên tắc bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới.

 • Vắc xin ngừa thủy đậu: Varivax của Mỹ.
 • Vắc xin ngừa  Sởi – Quai bị – Rubella: MMR II – Mỹ.
 • Vắc xin ngừa Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván: Boostrix – Bỉ.
 • Vắc xin ngừa Bệnh phế cầu (Hộ chứng nhiễm trùng, viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết: Prevenar 13 – Bỉ.
 • Vắc xin ngừa Viêm màng não do nguyên nhân mô cầu tuýp A, C, W, Y: Menactra – Sanofi/Mỹ.
 • Vắc xin ngừa Viêm não Nhật Bản: Imojev – Sanofi/Thái Lan.
 • Vắc xin ngừa Cúm: Influvac tetra – Hà Lan, GC Flu – Hàn Quốc, Ivacflu – Việt Nam, Vaxigrip – Pháp.
 • Vắc xin ngừa Viêm gan A, B: Twinrix – GSK/Bỉ.
vac xin cho phu nu truoc mang thai
Vietmec có sẵn các loại vắc xin được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Bỉ, Hà Lan, Hàn Quốc, Pháp,…

Danh mục gói vắc xin cho phụ nữ trước mang thai tại Vietmec

Để giúp chị em có sức khỏe tốt nhất để chuẩn bị cho giai đoạn mang bầu, Hệ thống Y tế Vietmec triển khai Gói dịch vụ vắc xin cho phụ nữ trước mang thai với danh mục thực hiện như sau:

 
STT Phòng bệnh Tên Vắc xin Nước sản xuất Số mũi 

I. Danh mục mũi tiêm

1 Thủy đậu Varivax Mỹ 2
2 Sởi – Quai bị – Rubella MMR II Mỹ 2
3 Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván Boostrix Bỉ 1
4 Bệnh phế cầu (Hộ chứng nhiễm trùng, viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết Prevenar 13 Bỉ 1
5 Viêm màng não do nguyên nhân mô cầu tuýp A, C, W, Y Menactra Sanofi/Mỹ 1
6 Viêm não Nhật Bản Imojev Sanofi/Thái Lan 1
7 Cúm Influvac tetra Hà Lan 1
GC Flu Hàn Quốc
Ivacflu Việt Nam
Vaxigrip Pháp
8 Viêm gan A, B Twinrix GSK/Bỉ 3

II. Dịch vụ thăm khám khác

9 Khám phụ sản Kiểm tra sức khỏe phụ sản, phát hiện các bệnh viêm nhiễm.
10 Siêu âm tử cung Phát hiện dấu hiệu bất thường tại tử cung.
11 Tư vấn dinh dưỡng Tư vấn chế độ dinh dưỡng trước và trong khi mang thai.
12 Khám sàng lọc trước – sau khi tiêm chủng Chẩn đoán tình hình sức khỏe, phát hiện dấu hiệu bất thường.

Lưu ý quan trọng khi tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai

Khi tiến hành thăm khám và tiêm vắc xin, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo phát huy công dụng các mũi tiêm và giữ an toàn sức khỏe tuyệt đối.

 • Trước khi tiêm vắc xin, chị em cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ về tình trạng sức khỏe, tiền sử dị ứng với bất cứ hợp chất nào hoặc đã từng bị dị ứng khi tiêm những loại vắc xin nào.
 • Cung cấp hồ sơ thông tin về lịch sử dụng chủng của mình khi thăm khám để bác sĩ xác định loại vắc xin nào bạn đã tiêm và loại vắc xin nào chưa tiêm để chỉ định tiêm đúng, tiêm đủ liệu trình.
 • Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể có thể xuất hiện một số phản ứng như sốt nhẹ hoặc sưng đau lại vị trí tiêm. Các biện pháp giúp giảm nhẹ triệu chứng này như chườm khăn ấm, bổ sung nước lọc hoặc nước ép trái cây giàu vitamin. Nhưng nếu triệu chứng kéo dài từ 3 – 4 ngày thì cần đến viện để được kiểm tra kỹ hơn.
 • Nếu có dự định mang thai, chị em chỉ nên mang thai sau khi đã tiêm mũi cuối 3 tháng hoặc ít nhất là 1 tháng để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi.
vac xin cho phu nu truoc mang thai
Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể có thể xuất hiện một số phản ứng như sốt nhẹ

Mong rằng, qua bài viết này sẽ giúp chị em hiểu về tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin trước mang thai. Nếu chị em cần tư vấn thêm và muốn đăng ký gói vắc xin cho phụ nữ trước mang thai, hãy liên hệ ngay với Vietmec thông qua hotline 024 3212 3133.

Quy trình tiêm vắc xin cho phụ nữ trước mang thai tại Vietmec

Gói vắc xin cho phụ nữ trước mang thai tại hệ thống Vietmec được tiến hành với các bước chi tiết, rõ ràng, thủ tục gọn lẹ như sau:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu của người thăm khám. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

 • Bệnh nhân tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Bước 4: Thăm khám và thực hiện mũi tiêm

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Bệnh nhân thăm khám lâm sàng với các bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về sức khỏe hiện tại.
 • Thực hiện các phương pháp nội soi, chẩn đoán hình ảnh để tầm soát sức khỏe tổng thể.
 • Tiến hành tiêm các mũi vắc xin theo gói đăng ký và trao đổi với bác sĩ về lịch tiêm các mũi tiếp theo.

Bước 5: Thanh toán chi phí gói vắc xin cho phụ nữ trước mang thai. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android