Hướng Dẫn Cách Xoa Bóp Bấm Huyệt Chữa Đau Gót Chân

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau gót chân được rất nhiều người áp dụng để cải thiện triệu chứng đau nhức do bệnh lý gây ra. Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, triệu chứng viêm đau và sưng tấy tại gót chân sẽ được cải thiện đáng kể. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn cần thực hiện đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau gót chân là phương pháp điều trị bệnh phát triển từ y học cổ truyền
Xoa bóp bấm huyệt chữa đau gót chân là phương pháp điều trị bệnh phát triển từ y học cổ truyền

Có nên xoa bóp bấm huyệt chữa đau gót chân không?

Theo quan niệm của y học cổ truyền, gan bàn chân là nơi quy tụ rất nhiều huyệt đạo quan trọng của cơ thể. Nếu huyết kinh mạch bị ứ trệ sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu bên trong cơ thể và gây ra tình trạng viêm sưng đau nhức ở vùng gót chân. Thầy thuốc Đông y cho biết, thận là cơ quan quyết định chức năng của gân cốt. Vì thế, tất các bệnh lý đau nhức xương khớp hay dau nhức gân cốt đều do thận mà ra, kể cả bệnh bệnh đau gót chân.

Khi gặp phải tình trạng này, bạn cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có thể đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Nếu đau nhức gót chân xảy ra do thận hư, việc điều trị bệnh sẽ nhằm mục đích bổ thận ích khí và tăng cường chức năng thận. Nếu cơn đau khởi phát do khí huyết ứ trệ thì mục đích của việc điều trị là hoạt huyết, làm tăng lưu thông khí huyết đến tứ chi.

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Khi bị đau gót chân, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh lý gây ra. Các động tác trong xoa bóp bấm huyệt có tác dụng kích thích tuần hoàn máu bên trong cơ thể, tăng vận chuyển dưỡng chất đến khu vực bị đau nhức để chữa lành tổn thương.

Nếu bạn kiên trì áp dụng phương pháp trị bệnh này trong thời gian dài sẽ mang lại các hiệu quả như đi lại dễ dàng hơn, giảm đau nhức tạm thời, làm thư giãn các cơ gân đang bị bó buộc và viêm đau,… Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện và tiến hành theo đúng hướng dẫn của chuyên gia.

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau gót chân

Xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện triệu chứng đau nhức ở vùng gót chân rất đơn giản và hiệu quả
Xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện triệu chứng đau nhức ở vùng gót chân rất hiệu quả

Đau gót chân khiến bạn gặp rất nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu để tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động. Với những trường hợp bệnh lý, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ phát sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì thế, bạn cần đặc biệt chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân để sớm phát hiện ra bất thường và có các biện pháp can thiệp phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau gót chân bạn có thể tham khảo:

+ Cách 1: Tác động vào huyệt Dũng tuyền

Huyệt vị này nằm ở trên điểm nối giữa đầu ngón chân thứ hai với điểm giữa bờ sau của gót chân với khoảng tỷ lệ 2/5 trước và 3/5 sau, ngay trong chỗ lõm của gan bàn chân.

  • Ấn nhẹ vào vùng gót để xác định vị trí đau nhiều nhất. Sau đó, dùng ngón tay cái day vào điểm này từ mạnh đến nhẹ và từ ngoài vào trong theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 5 phút. Sau đó, tiếp tục dùng ngón tay cái bấm vào vị trí đau nhức trong khoảng 1 phút với cường độ vừa phải.
  • Xác định huyệt Dũng tuyền rồi day ấn vào huyệt này trong 1 phút. Để nâng cao hiệu quả mang lại, bạn nên ngâm chân trong nước ấm từ 7 – 10 phút trước khi tiến hành day bấm huyệt.

+ Cách 2: Tác động vào huyệt Phong trì

Huyệt Phong trì nằm ở ngay góc lõm đáy hộp sọ với bờ ngoài của khối cơ cổ phía sau. Cơ thể người sẽ có hai huyệt Phong trì nằm ở hai bên. Tiến hành day ấn huyệt này trong khoảng 5 phút giúp tăng lưu thông khí huyết xuống dưới bàn chân.

Tác động vào huyệt Phong trì giúp cải thiện tuần hoàn máu bên trong cơ thể
Tác động vào huyệt Phong trì giúp cải thiện tuần hoàn máu bên trong cơ thể

+ Cách 3: Tác động vào huyệt Túc căn

Vị trí của huyệt Túc căn là nằm ở giữa nếp gấp cổ tay đo lên khoảng 8 phân. Sau khi xác định được vị trí của huyệt vị, dùng ngón tay cái day ấn vào huyệt này trong khoảng 5 phút. Mục đích của việc day ấn huyệt Túc căn là giảm đau nhức ở vùng gót chân, có thể áp dụng để giảm đau do bất kỳ nguyên nhân nào. Nếu chỉ bị đau nhẹ thì chỉ sau 1 – 2 lần day bấm sẽ khỏi, trường hợp nặng hơn cần phải day bấm huyệt từ 1 – 2 tuần.

+ Cách 4: Tác động vào nhiều huyệt cùng lúc

Dùng ngón tay cái day ấn vào điểm đau nhức khoảng 5 phút rồi tiếp tục tác động vào các huyệt vị sau đây:

  • Huyệt Thừa sơn (nằm ở phía sau bắp chân)
  • Huyệt Tam âm giao (phía trên đỉnh mắt cá chân trong khoảng 3 tấc)
  • Huyệt Giải khê (nằm ở chỗ lõm giữa nếp gấp cổ chân)
  • Huyệt Côn lôn (nằm ở điểm cao nhất của mắt cá chân ngoài và bờ sau gân gót)

Tác động vào mỗi huyệt vị ở trên trong khoảng thời gian từ 2 – 3 phút rồi tiến hành miết từ vị trí 1/3 dưới cẳng chân kéo dài lên đến ngón chân. Sau đó dùng 3 ngón tay cái, trỏ và giữa để day bóp gót chân.

Tiếp tục xoay mắt cá chân theo chiều kim đồng hồ và ngược lại trong khoảng thời gian 3 – 5 phút. Sau đó, dùng lòng bàn tay massage bên trong và bên ngoài gót chân cho đến khi nóng lên là được. Cuối cùng, day điểm đau trong khoảng nửa phút nửa rồi kết thúc.

Xoa bóp bấm huyệt cần thực hiện đúng cách mới mang lại hiệu quả điều trị
Xoa bóp bấm huyệt cần thực hiện đúng cách mới mang lại hiệu quả điều trị

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau gót chân

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau gót chân có tác dụng giảm đau khá hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, khi thực hiện điều trị bệnh bằng phương pháp này bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hiệu quả mang lại:

  • Không bấm huyệt chữa đau gót chân cho phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu, những người đang bị loãng xương, đau nhức do gãy xương, đang mắc bệnh ngoại khoa,… Cần hạn chế xoa bóp bấm huyệt trị bệnh khi đang mắc bệnh lý tim mạch hoặc giãn tĩnh mạch để tránh gây tổn thương đến hệ thống tuần hoàn máu.
  • Không sử dụng rượu bia và chất kích thích trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt điều trị bệnh để tránh gây ra các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Không nên bấm huyệt sau khi ăn quá no hay bụng đang quá đói để tránh gây hại đến dạ dày.
  • Xoa bóp bấm huyệt điều trị bệnh cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn và kiến thức về y học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bạn cũng có thể tự thực hiện tại nhà nhưng phải có sự hướng dẫn chi tiết từ bác sĩ. Tuyệt đối không xoa bóp bấm huyệt trị bệnh tại những vùng da bị tấy đỏ hoặc có vết thương hở để tránh bị nhiễm trùng.
  • Xoa bóp bấm huyệt chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng đau nhức một cách tức thời, không thể giải quyết dứt điểm nguyên nhân gây ra bệnh. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng như một phương pháp hỗ trợ, không thể thay thế cho phương pháp điều trị chuyên khoa.
Thăm khám chuyên khoa nếu triệu chứng đau gót chân không thuyên giảm sau khi áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt
Thăm khám chuyên khoa nếu triệu chứng đau gót chân không thuyên giảm sau khi áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Bài viết trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau gót chân bạn có thể tham khảo. Hy vọng, với thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện triệu chứng đau nhức do bệnh lý gây ra, tránh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Sau thời gian dài áp dụng mà tình trạng bệnh vẫn không có chuyển biến tốt, bạn nên tìm đến phương pháp điều trị khác khoa học.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android