Cách Xoa Bụng Chữa Táo Bón Đơn Giản Hiệu Quả Nhanh

Xoa bụng chữa táo bón có cách thực hiện khá đơn giản và mang lại hiệu quả nhanh chóng nên được nhiều người ưu tiên áp dụng tại nhà. Đây là mẹo trị bệnh có độ an toàn cao nên có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Ở mỗi đối tượng khác nhau thì cách xoa bóp cũng sẽ khác nhau, người bệnh nên đến gặp chuyên gia để được thực hiện đúng cách. Bài viết dưới đây là các cách xoa bụng chữa táo bón đơn giản và hiệu quả nhanh mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo.

Thực hiện xoa bóp vùng bụng là một trong những cách đẩy lùi tình trạng táo bón khá hiệu quả
Thực hiện xoa bóp vùng bụng là một trong những cách đẩy lùi tình trạng táo bón khá hiệu quả

Có nên xoa bụng chữa táo bón không?

Táo bón là tình trạng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, kể cả trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai,… Đây là hiện tượng phân thải ra ngoài với số lượng ít, tính chất phân khô cứng, gặp khó khăn khi đi đại tiện, tần suất đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần, chướng bụng khó chịu,… Thông thường, người bệnh có thể cải thiện triệu chứng táo bón bằng cách điều chỉnh lại thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, hoặc sử dụng mẹo trị bệnh trong dân gian. Sau 10 ngày áp dụng các liệu pháp tự nhiên, nếu triệu chứng táo bón vẫn không được cải thiện thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Xoa bụng chữa táo bón có cách thực hiện khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt. Phương pháp này có tác dụng tăng tuần hoàn máu đến cơ quan tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và cải thiện chức năng của cơ quan tiêu hóa. Từ đó các triệu chứng của táo bón như đau bụng, khó đi ngoài, co thắt bụng,… sẽ thuyên giảm đáng kể. Ngoài ra, động tác xoa quanh bụng này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như thư giãn tinh thần, duy trì hơi thở nhịp nhàng và đều đặn, nâng cao sự phát triển của thần kinh và não bộ, cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể,…

Cách xoa bụng chữa táo bón đơn giản, hiệu quả nhanh

Xoa bụng trị táo bón có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ, tùy thuộc vào từng đối tượng mà cách xoa bụng sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn cách xoa bụng chữa táo bón đơn giản, mang lại hiệu quả nhanh cho người lớn và trẻ em bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn xoa bụng trị táo bón cho người lớn

Các động tác xoa bụng trị táo bón cho người lớn có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp phân dễ di chuyển trong ruột non. Đồng thời, động tác xoa bóp này còn có khả năng bài trừ độc tố ra ngoài cơ thể, giúp cải thiện sức đề kháng cơ thể. Dưới đây là 3 cách được áp dụng phổ biến bạn có thể tham khảo:

Xoa bóp có khả năng giảm nhẹ triệu chứng tóa bón ở người lớn khá tốt
Xoa bóp có khả năng giảm nhẹ triệu chứng táo bón ở người lớn khá tốt

+ Cách 1:

 • Tay trái chống lên eo, tay phải thực hiện xoa ly tâm từ rốn ra xung quanh nhiều vòng. Tiếp đó thực hiện xoa xuống phía dưới bên trái, đến bụng dưới, qua bên phải rồi trở về dạ dày. Lặp lại động tác này khoảng 36 lần là được.
 • Tiếp tục dùng tay phải chống eo, tay trái thực hiện xoa bóp ngược lại với động tác tên. Cũng thực hiện tương tự với 36 lần là được.

+Cách 2:

 • Nằm ngửa trên mặt phẳng rồi thả lỏng cơ thể, tiến hành tĩnh tâm và duỗi mềm tất cả các cơ trên cơ thể.
 • Dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau, sau đó đặt lên bụng xoa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ.
 • Khi xoa nên tác động lên bụng một lực vừa phải để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất, thực hiện khoảng 50 lần là được.

+Cách 3:

 • Dùng tay phải xoa quanh bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 30 lần.
 • Sau đó dùng tay trái thực hiện xoa quanh bụng ngược chiều kim đồng hồ khoảng 30 lần.
 • Thực hiện lặp lại nhiều lần cho đến khi bụng hết khó chịu là được.

Hướng dẫn xoa bụng trị táo bón cho trẻ em

Có hai cách xoa bụng trị táo bón ở trẻ em được áp dụng phổ biến là xoa theo vòng tròn hoặc xoa theo kiểu “I LOVE YOU”. Hai cách xoa bóp này sẽ giúp phân dễ di chuyển qua đường ruột, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và đẩy lùi triệu chứng chướng bụng đầy hơi.

Giảm táo bón ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bằng hai cách xoa bụng đơn giản
Giảm táo bón ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bằng hai cách xoa bụng đơn giản

+ Xoa bụng theo vòng tròn

 • Mẹ đặt tay lên trên bụng bé sao cho ngón trỏ và ngón giữa nằm ở gần rốn. Ấn xuống với một lực nhẹ rồi thực hiện xoa vòng tròn quanh bụng theo chiều kim đồng hồ.
 • Đầu tiên mẹ nên xoa chậm để trẻ dần thích ứng rồi tăng tốc độ lên. Đồng thời, mở rộng diện tích xoa cho đến khi ngón tay chạm vào hông bên phải của trẻ.
 • Thực hiện động tác này khoảng 30 lần là được. Sau đó đổi tay, thực hiện tương tự ở trên nhưng với chiều ngược lại.

+ Xoa bụng theo kiểu “I LOVE YOU”

 • Bước 1: Xoa bụng trẻ từ trái sang phải, sau đó đặt tay lên trên rốn rồi vuốt dọc xuống dưới theo hình chữ “I”. Thực hiện lặp lại khoảng 10 lần là được.
 • Bước 2: Đặt tay bên hông bên phải của trẻ, từ từ vuốt sang trái rồi kéo lên trên để tạo thành hình chữ “L” ngược. Lặp lại khoảng 10 lần.
 • Bước 3: Đặt tay ở vùng xương hông bên phải của trẻ, từ từ vuốt lên trên rồi qua hông bên trái theo hình chữ “U” ngược. Lặp lại khoảng 10 lần
 • Bước 4: Cuối cũng hãy xoa bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ, thực hiện kéo dài từ 1 – 2 phút rồi kết thúc.

Những điều cần lưu ý khi xoa bụng chữa táo bón

Xoa bụng chữa táo bón tại nhà mang lại hiệu quả nhanh chóng, có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Nếu bạn thực hiện xoa bụng đúng cách còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi xoa bụng trị táo bón bạn cần phải lưu ý những điều sau đây để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

 • Khi xoa bụng nên để hở bụng giúp da tay tiếp xúc trực tiếp với da bụng mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu tự tiến hành xoa bụng cho bản thân, bạn có thể ngồi trên một chiếc ghế có lưng tựa. Nếu nhờ người khác xoa bụng chữa táo bón, nên thực hiện ở tư thế nằm ngửa.
 • Nên thoa một lớp tinh dầu thảo dược lên bụng và làm nóng tay trước khi thực hiện xoa bụng trị táo bón để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Dầu thảo dược có tác dụng bôi trơn, giúp tay dễ di chuyển trên da và mang lại cảm giác dễ chịu.
Nên thực hiện xoa bụng chữa táo bón dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để mang lại hiệu quả tốt nhất
Nên thực hiện xoa bụng chữa táo bón dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để mang lại hiệu quả tốt nhất
 • Nên thực hiện xoa bụng chữa táo bón cách xa bữa ăn để tránh gây áp lực lên dạ dày, thời điểm xoa bụng tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nên thả lỏng cơ thể hết mức khi thực hiện xoa bụng chữa táo bón.
 • Không xoa bụng khi đang quá đói, quá no, quá mệt hoặc cảm xúc không ổn định. Khi xoa bụng trị táo bón cho trẻ em mẹ nên thực hiện nhẹ nhàng. Hãy tiếp tục nếu trẻ cảm thấy thoải mái và ngừng lại khi trẻ quấy khóc, không nên bắt ép.
 • Bên cạnh thực hiện xoa bóp, người bệnh cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học. Nên tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi và bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày. Chỉ nên sử dụng thuốc nhuận tràng trị táo bón khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, việc lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.
 • Hình thành thói quen sinh hoạt tích cực giúp kích thích nhu động ruột và hệ tiêu hóa có thể hoạt động tốt hơn. Cụ thể là tăng cường tập luyện thể dục thể thao, không ăn quá no, không nên nằm nghĩ ngay sau khi ăn, luôn giữ cho tinh thần thoải mái,…

Trên đây là hướng dẫn các cách xoa bụng trị táo bón mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo. Hy vọng, chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của bệnh, tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, xoa bóp chỉ có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng chứ không giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây táo bón. Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài hoặc tái phát nhiều lần, tốt nhất người bệnh nên tiến hành thăm khám và điều trị chuyên khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android