TOP 11 Cách Chữa Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả, An Toàn

Công dụng của thuốc Nam trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Để điều trị phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tiền liệt tuyến), hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ như mổ mở hoặc nút động mạch khối u xơ tiền liệt tuyến, mổ nội soi, sử dụng laser,… đối với những người bệnh có khối u xơ kích thước lớn.

Công dụng của thuốc Nam trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt
Công dụng của thuốc Nam trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Ngược lại với những người có khối u xơ bé, triệu chứng bệnh chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe, bạn có thể chọn phương pháp điều trị bằng thuốc tân dược (nội khoa). Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm dễ sử dụng, giảm nhanh các triệu chứng bệnh, thuốc tân dược có thể gây ra những tác dụng phụ như: Suy giảm ham muốn tình dục, giảm huyết áp, mệt mỏi, xuất tinh ngược dòng,…

Vì thế để hạn chế những nhược điểm này khi sử dụng thuốc Tây, người bệnh có thể lựa chọn chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng thuốc Nam. Thuốc Nam là những bài thuốc có nguồn gốc từ y học cổ truyền, sử dụng chính là những loại cây cỏ thiên nhiên, vì thế rất được người Việt tin dùng.

Chúng ta có thể điểm danh một số ưu điểm của phương pháp chữa tiền liệt tuyến bằng thuốc Nam như sau:

 • Tính an toàn: Hầu hết các loại thuốc Nam đều không có độc hoặc tính độc ở mức độ thấp, tác dụng tương đối “bình hòa”. Người bệnh chỉ cần sử dụng đúng theo liều lượng thầy thuốc chỉ định sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Nguyên liệu dễ tìm kiếm: Đa số các vị thuốc Nam là những loại thảo mộc, cây cỏ từ tự nhiên, các bộ phận như rễ, lá, hoa, quả, vỏ,… ở dạng tươi hoặc khô đều có thể dùng điều trị bệnh.
 • Sử dụng cho nhiều đối tượng: Có rất nhiều cây thuốc Nam chữa phì đại tuyến tiền liệt dùng được cho các trường hợp đặc biệt như cơ thể yếu không chịu được liều lượng kháng sinh, dùng thuốc tân dược xảy ra tác dụng phụ. Những đối tượng này có thể sử dụng thuốc Nam để cải thiện bệnh.
 • Điều trị bệnh từ sâu bên trong: Nếu như thuốc Tây giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, chữa từ ngọn xuống gốc, thì thuốc Nam ngược lại. Các bài thuốc Nam hoạt động theo cơ chế điều trị từ gốc đến ngọn, từ căn nguyên gây bệnh. Vì thế cho hiệu quả điều trị lâu dài và hiệu quả, an toàn.
 • Giảm thiểu những ảnh hưởng đến sức khỏe: Khi bốc thuốc Nam điều trị phì đại tuyến tiền liệt cho người bệnh thầy thuốc có thể kê thêm một số vị thuốc bổ để cải thiện sức khỏe. Việc này cũng giúp hạn chế những ảnh hưởng khi dùng thuốc trong thời gian dài.

Với những ưu điểm kể trên, sử dụng thuốc Nam chữa phì đại tiền liệt tuyến chắc chắn sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho người bệnh lo ngại vấn đề tác dụng phụ từ thuốc tân dược.

Phương pháp chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng thuốc Nam hiệu quả

Phì đại tiền liệt tuyến ở mỗi người là không giống nhau. Vì thế tùy theo tình trạng bệnh, cơ địa mỗi người sẽ phù hợp với những loại thảo dược khác nhau. Dưới đây là 11 loại thuốc Nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt cho hiệu quả tốt nhất:

1. Náng hoa trắng (cây đại tướng quân) chữa phì đại tuyến tiền liệt

Chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng thuốc Nam từ cây náng hoa trắng là phương pháp được sử dụng rất nhiều hiện nay. Theo đó cây náng hoa trắng sinh sống và phát triển ở những nơi ẩm ướt. Phần lá và củ của cây thường được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Náng hoa trắng (cây đại tướng quân) chữa phì đại tuyến tiền liệt
Náng hoa trắng (cây đại tướng quân) chữa phì đại tuyến tiền liệt

Việc điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng cây náng hoa nắng khá đơn giản. Ngoài ra người bệnh trĩ, bong gân hay đau nhức cũng có thể dùng vị thuốc này để cải thiện bệnh.

Cụ thể bài thuốc dân gian chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng cây đại tướng quân như sau:

 • Bạn chuẩn bị 6g lá náng hoa nắng khô, cùng với 10g ké đầu ngựa và 40g cây xạ đen.
 • Các vị thuốc này sau khi đem rửa sạch bạn cho vào ấm sắc cùng 1 lít nước.
 • Thuốc thu được uống hết trong ngày, sử dụng liên tục 1 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

2. Chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cùng là loại cây ưa ẩm ướt, ưa ánh sáng, sinh trường trong điều kiện khí hậu nóng, ẩm vùng nhiệt đới. Cây có công dụng điều trị phì đại tiền liệt tuyến, u xơ cổ tử cung. Tuy nhiên người bệnh nên uống vị thuốc này sau khi đã ăn no.

Cách dùng cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh như sau:

 • Bạn chuẩn bị 3 lá cây trinh nữ hoàng cung, rửa sạch và thái nhỏ.
 • Sau khi rửa sạch bạn đem lá trinh nữ hoàng cung đi sao vàng.
 • Sử dụng lá trinh nữ sao vàng hãm cùng 1,5 lít nước nóng.
 • Uống nước này trong vòng 7 ngày để thấy hiệu quả. Hết ngày 7 ngày bạn nghỉ uống trong 7 ngày rồi lại dùng tiếp. Lặp đi lặp lại như vậy trong 8 tuần.

3. Bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt từ xa tiền tử

Xa tiền tử còn được gọi với cái tên khác là hạt mã đề, công dụng chính cải thiện các vấn đề xảy ra ở đường tiết niệu khi bạn mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Cây thường được trồng ở những nơi có đất ẩm vừa, tốt. Các thầy thuốc thường dùng xa tiền tử để chữa bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu rắt.

Bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt từ xa tiền tử
Bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt từ xa tiền tử

Bài thuốc chữa nam chữa phì đại tuyến tiền liệt từ xa tiền tử như sau:

 • Bạn chuẩn bị 10g các thảo dược sau: Xa tiền tử, đơn bì, hoàng bá, ngưu tất, phục linh, tri mẫu, cuối cùng là 15g sinh địa.
 • Các vị thuốc dùng nước để rửa sạch bụi bẩn, sau đó đem sắc cùng 1 lít nước cho đi khi cạn còn 1 nửa.
 • Dùng thuốc này chia làm 3 phần bằng nhau và uống vào buổi sáng, trưa, tối.

4. Cây bồ quân

Cây bồ quân còn được biết đến với các tên khác như mận quân, cây quân, hồng quân,… Đây là một loại cây thân gỗ, quả có vị chát và mùi giống như mận Bắc. Hầu hết các bộ phận của cây bồ quân đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Đặc biệt cây bồ quân có thể dùng để chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Bởi trong bộ phận thân và rễ cây có chứa hàm lượng flavonoid làm nhiệm vụ giảm đau, kháng khuẩn. Không những vậy, các nhà nghiên cứu của Mỹ và Anh đã chứng minh được loại cây này có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Vì thế các thầy thuốc y học cổ truyền thường dùng loại cây này để khắc phục những triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Cách sử dụng cây bồ quân chữa bệnh như sau:

 • Bạn chuẩn bị khoảng 100g thân hoặc cành cây bồ quân, dùng nước để rửa sạch bụi bẩn và để ráo.
 • Tiếp theo chặt nó thành từng khúc nhỏ, cho vào nồi và đun sôi cùng với 1 lít nước.
 • Khi nước đã cạn còn 1 nửa thì bạn tắt bếp và sử dụng nước này uống hết trong ngày.
 • Kiên trì uống nước cây bồ quân trong 1 tuần bạn sẽ thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm đáng kể.

5. Sử dụng cây dành dành chữa bệnh

Cây dành dành tính lạnh, có vị đắng với công dụng chính là tiêu viêm, lợi tiểu, mát huyết, thanh nhiệt cơ thể. Bên cạnh đó vị thuốc Nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt này còn có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn nhất định.

Cây bồ quân - Cây thuốc Nam chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả
Cây bồ quân – Cây thuốc Nam chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả

Cách sử dụng cây dành dành trị bệnh như sau:

 • Bạn chuẩn bị cây dành dành 16g, cùng với 12g đông quỳ tử, 8g cam thảo và 20g bạch mao căn.
 • Các vị thuốc này sau khi dùng nước rửa sạch bạn cho vào ấm sắc bằng lửa nhỏ.
 • Phần nước thuốc thu được sẽ chia đều thành 3 phần và uống hết trong ngày.

6. Chữa phì đại từ kim ngân hoa

Theo y học hiện đại, thành phần trong kim ngân hoa là α-pinen, eugenol và geraniol, axit clorogenic, luteolin-7-glucosid, luteolin, lonicerin,… Đây là những chất có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn rất tốt.

Cách sử dụng như sau:

 • Bạn chuẩn bị 3g kim ngân hòa và 3g cam thảo.
 • Rửa sạch kim ngân hoa và cam thảo, cho vào ấm sắc cùng 200ml nước.
 • Đun đến khi cạn còn khoảng 100ml thì tắt bếp.
 • Chiết lấy phần nước và uống hết trong ngày.

7. Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng thuốc Nam từ cây cọ lùn

Cây cọ lùn chứa rất nhiều hoạt chất Phytosterol có khả năng giảm nồng độ dihydrotestosterone trong máu, đồng thời hạn chế sự phát triển của các tổ chức u xơ tiền liệt tuyến.

Không những vậy cây cọ lùn còn góp phần cải thiện nhanh chóng triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm,… thông qua việc làm giảm cơ trơn cổ bàng quang và tuyến tiền liệt.

Dầu cọ lùn có khả năng giảm nồng độ dihydrotestosterone
Dầu cọ lùn có khả năng giảm nồng độ dihydrotestosterone

Cách sử dụng:

 • Bạn chuẩn bị khoảng 300g dầu cọ lùn.
 • Bạn sử dụng dầu cọ lùn đã được ép công nghiệp, mỗi ngày uống 2 cốc nhỏ hoặc thêm vào các món ăn, làm salad để cải thiện bệnh.

8. Cây cỏ tranh trị bệnh an toàn

Cây cỏ tranh được ví như “thần dược” chữa phì đại tiền liệt tuyến. Công dụng chính của vị thuốc Nam này chính là bổ thận, giải độc gan và tăng cường sức khỏe tổng thể cho người bệnh.

Cách sử dụng:

 • Bạn chuẩn bị rễ cỏ tranh, đơn bì, phục linh mỗi loại 16g, cùng với tri mẫu, hoàng bá, trạch tả mỗi loại 12g, 14g sơn thù, 32g thục địa, 18g hoài sơn, 10g xa tiền tử.
 • Tất cả vị thuốc đã chuẩn bị bạn đem rửa qua với nước để sạch bụi bẩn.
 • Tiếp theo cho vào ấm sắc với lửa nhỏ, nước thuốc thu được bạn chia thành nhiều phần và uống trong ngày.

9. Bài thuốc Nam chữa phì đại tuyến tiền liệt từ thạch xương bồ

Chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng thuốc Nam từ thạch xương bồ được đánh giá cao về hiệu quả, đơn giản trong khâu thực hiện. Ngoài ra khi sử dụng thạch xương bồ, thầy thuốc có thể kê thêm đinh lăng và sài hồ nhằm mục đích thông đường tiết niệu, đồng thời giảm triệu chứng khó tiểu, ứ nước tiểu ở những bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến mãn tính.

Cách sử dụng như sau:

 • Bạn chuẩn bị thạch xương bồ, sài hồi và hoàng kỳ mỗi vị thuốc 20g, cùng với đinh lăng, hương nhu mỗi loại 10g.
 • Các vị thuốc vừa nêu trên dùng nước để rửa sạch bụi bẩn, sau đó cho vào ấm, đổ đầy nước và tiến hành đun sôi.
 • Khi nước sôi bạn tắt bếp, chắt nước ra một chiếc chậu nhỏ, thêm nước lạnh đến khi đạt độ nóng khoảng 60-70 độ C.
 • Bạn ngồi ngâm trong chậu nước thuốc này khoảng 10 phút. Lúc này bệnh nhân bắt đầu có cảm giác buồn tiểu.
Bài thuốc Nam chữa phì đại tuyến tiền liệt từ thạch xương bồ
Bài thuốc Nam chữa phì đại tuyến tiền liệt từ thạch xương bồ

Trên đây là 9 cách chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng thuốc Nam cho hiệu quả nhanh chóng và an toàn. Mặc dù được đánh giá cao về độ an toàn nhưng nam giới nên đến gặp bác sĩ y học cổ truyền để được thăm khám và chỉ định bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android