Bài Thuốc Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Đông Y

Viêm da cơ địa dưới góc nhìn Đông y

Viêm da cơ địa là một bệnh lý phổ biến, có liên quan trực tiếp đến yếu tố di truyền và cơ địa của người bệnh. Bệnh khởi phát cùng những đặc trưng như da khô, da sần đỏ, ngứa ngáy, khó chịu. Bệnh bùng phát theo từng đợt, kéo dài vài ngày đến vài tuần, rất khó điều trị dứt điểm.

Bệnh viêm da cơ địa là một dạng tổn thương da kéo dài, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh
Bệnh viêm da cơ địa là một dạng tổn thương da kéo dài, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh

Dưới góc nhìn của đông y, viêm da cơ địa khởi phát do 2 yếu tố chính:

 • Trường vị thấp tới từ các tác nhân bên ngoài như phong hàn, nhiệt độc, tà độc xâm nhập vào cơ thể gây tích tụ độc tố dưới da.
 • Can thận hoạt động kém, sinh khí suy yếu dẫn tới thể trạng suy nhược và khí huyết hao tổn, uẩn nhiệt dưới da.

Khi gặp hai yếu tố này, người bệnh dễ bị tích tụ độc tố dưới da, bùng phát nên các cơn phát ban ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ. Vì vậy khi ứng dụng chữa viêm da cơ địa bằng thuốc đông y chính là tập trung vào căn nguyên gây bệnh, bồi bổ khí huyết, hỗ trợ lưu thông khí huyết, đào thải độc tố trong cơ thể.

Có nên chữa viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y

Hiện nay, chữa viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y ngày càng được người bệnh tin tưởng và áp dụng nhờ những ưu điểm vượt trội mang lại như:

 • Phương pháp có khả năng tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh, đem lại hiệu quả cao, kiểm soát và ngăn ngừa tối đa tình trạng tái phát của bệnh.
 • Thuốc đông y sử dụng những thảo dược thiên nhiên, lành tính, an toàn và phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng. Hạn chế tối đa tình trạng tác dụng phụ hay biến chứng khi điều trị trong thời gian dài.
 • Thuốc đông y không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn bồi bổ, nâng cao thể trạng và mang đến nhiều tác dụng khác cho cơ thể.
Các bài thuốc đông y chữa viêm da cơ địa được đánh gia an toàn và cho hiệu quả toàn diện hơn các phương pháp điều trị khác
Các bài thuốc đông y chữa viêm da cơ địa được đánh gia an toàn và cho hiệu quả toàn diện hơn các phương pháp điều trị khác

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm chữa viêm da cơ địa bằng thuốc đông y cũng tồn tại những nhược điểm như:

 • Yêu cầu người bệnh phải kiên trì điều trị trong thời gian dài, không được bỏ liệu trình giữa chừng.
 • Các bài thuốc đông y có tác dụng khá chậm sẽ không ngay lập tức thấy hiệu quả như thuốc tây.
 • Thuốc đông y mất thời gian trong khâu chế biến thuốc.

Nhìn chung, với những ưu điểm và hiệu quả mang lại, chữa viêm da cơ địa bằng thuốc đông y vẫn là phương pháp được đánh giá cao. Tùy từng đối tượng và tình trạng sức khỏe của người bệnh để áp dụng cho phù hợp nhất.

Gợi ý 5+ bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y hiệu quả

Một số bài thuốc đông y được thầy thuốc kê đơn nhiều nhất cho người bệnh bị viêm da cơ địa phải kể đến dưới đây:

Bài thuốc Thanh dinh thang

Thanh dinh thang là bài thuốc chữa viêm da cơ địa vô cùng nổi tiếng, phù hợp cho nhiều đối tượng và tình trạng bệnh khác nhau. Những người bị viêm da cơ địa do dị ứng thời tiết, uống bia rượu, thức ăn, lông động vật có thể áp dụng.

Cách thực hiện:

 • Thành phần: Đơn tướng quân, thương nhĩ tử, phù bình, rau má, mạch đông, tang bạch bì, sài đất, đảng sâm, dây ngân hoa mỗi dược liệu chuẩn bị 12g; Trúc diệp và hoàng liên dùng 8g; Liên kiều, đan sâm dùng 10g.
 • Cách dùng: Các dược liệu dùng loại khô, làm sạch trước khi sắc. Cho thảo dược vào ấm cùng 700ml nước, bạn sắc cho đến khi cô cạn còn ⅓ rồi chắt ra bát và uống ngay khi còn ấm để có hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc Tiêu độc thang

Những đối tượng viêm da cơ địa cấp tính có thể sử dụng bài thuốc Tiêu độc thang. Hiệu quả giảm những cơn ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, mụn nước, nổi mề đay,…

Cách thực hiện:

 • Thành phần: Bồ công anh, sài đất mỗi vị 16g; Cam thảo, thương nhĩ tử, dây kim ngân chuẩn bị 12g.
 • Cách dùng: Mỗi ngày dùng một thang, có thể sắc từ 1 – 2 lần để uống. Mỗi lần sắc cho vào ấm cùng 700ml nước, sắc trên lửa nhỏ. Khi còn ½ lượng nước ban đầu thì chắt ra bát và dùng ngay.

Bài thuốc Tiêu phong tán

Tiêu phong tán là bài thuốc nổi tiếng kết hợp nhiều vị thuốc quý của đông y như tri mẫu, phòng phong, đương quy, kim ngân hoa,… Bài thuốc có tác dụng trong việc thanh nhiệt, trừ thấp, giảm ngứa, nổi mề đay, đau rát do ngứa,…

Cách thực hiện:

 • Thành phần: Thuyền thoái 6g; Cam thảo 4g; Phòng phong, tri mẫu, ngưu bàng tử và thạch cao dùng 8g; Kim ngân hoa, sinh địa, sài đất, thương truật, bồ công anh, rau má và thổ phục linh mỗi loại dùng 12g; Khổ sâm, kinh giới, đương quy dùng mỗi loại 10g.
 • Cách dùng: Chuẩn bị các dược liệu kể trên, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sắc lấy nước uống, chia làm hai phần để uống sáng – chiều, mỗi ngày dùng một thang.
Sử dụng thuốc đông y chữa viêm da cơ địa phụ thuộc vào thể bệnh và cơ địa mỗi người
Sử dụng thuốc đông y chữa viêm da cơ địa phụ thuộc vào thể bệnh và cơ địa mỗi người

Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán

Ứng dụng Kinh phòng bại độc tán trong chữa viêm da cơ địa bằng thuốc đông y với những người bị bệnh do phong hàn xâm nhập, thấp nhiệt, sinh nên những triệu chứng ngoài da. Ngoài ra, bài thuốc cũng giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm tình trạng nổi mề đay mãn tính, bệnh eczema,…

Cách thực hiện:

 • Thành phần: Khổ sâm 10g; Cát cánh 6g; Thuyền thoái và cam thảo dùng 4g; thổ phục linh, ngân hoa dây, bồ công anh dùng 12g; Khương hoạt, sài hồ, kinh giới, hoàng cầm, chỉ xác, hoàng liên, xuyên khung, bạch tiên bì, kinh giới, độc hoạt, liên kiều, phòng phong mỗi loại dùng 8g
 • Cách dùng: Người bệnh mỗi ngày một thang, dược liệu sau khi làm sạch sắc nước uống 2 – 3 lần trong ngày, mỗi lần sắc đổ khoảng 700ml, uống ngay khi còn ấm, đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc Tán độc bổ huyết

Bài thuốc Tán độc bổ huyết được áp dụng nhiều cho trẻ em, hiệu quả và khá an toàn. Công dụng chống viêm, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, hỗ trợ điều trị rôm sảy, giảm chỉ số huyết áp tĩnh mạch.

Cách thực hiện:

 • Thành phần: Các vị thuốc chuẩn bị 10g sài đất, trúc căn, lông công thảo, lan tiên, đan sâm.
 • Cách dùng: Các vị thuốc làm sạch trước khi sắc, cho vào ấm cùng 1 lít nước. Sắc đến khi còn khoảng ½, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày chỉ dùng một thang.

Bài thuốc Cao nghệ vàng ráy dại

Nghệ vàng và ráy dại là hai thành phần chính trong bài thuốc này. Hiệu quả giúp điều trị bệnh viêm da cơ địa, giảm sưng viêm, phục hồi những tổn thương trên da và giảm ngứa ngáy.

Cách thực hiện:

 • Thành phần: Củ ráy dại và nghệ vàng dùng 80g, 160g dầu vừng và 60g mật ong.
 • Cách dùng: Củ ráy và nghệ sau khi làm sạch, thái mỏng cho lên bếp đun cùng dầu vừng cho đến khi cháy đen. Thêm mật ong và khuấy đều, đun cho đến khi chuyển dạng sền sệt, cao loãng. Đợi đến khi nguội cho vào hũ thủy tinh để dùng dần, bảo quản trong nhiệt độ phòng. Mỗi ngày, vệ sinh vùng da bị viêm da cơ địa, bôi một ít lên da và massage tự nhiên, để 5 phút cho khô hẳn, kiên trì mỗi ngày bôi một lần.

Bài thuốc Ráy dại hồng đơn cao

Ráy dại hồng đơn cao cũng là cách chữa viêm da cơ địa bằng thuốc đông y nổi tiếng. Bởi theo y học cổ truyền, củ ráy dại có tính hàn, vị nhạt, tốt cho sức khỏe và dùng được cho người bị viêm da cơ địa. Áp dụng bài thuốc mang đến hiệu quả tiêu viêm, sát khuẩn da, giảm tình trạng đau nhức, ngứa rát.

Cách thực hiện:

 • Thành phần: 30g hồng đơn, 150 dầu trẩu và 50g củ ráy dại.
 • Cách dùng: Các dược liệu làm sạch, thái mỏng và đun sôi cùng dầu trẩu cho đến khi thành cao loãng. Dùng cao này mỗi ngày bôi lên da một ít, massage nhẹ nhàng cho thẩm thấu.
Thuốc bôi đông y có tác dụng cải thiện các triệu chứng ngoài da hiệu quả và an toàn
Thuốc bôi đông y có tác dụng cải thiện các triệu chứng ngoài da hiệu quả và an toàn

Chữa viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y cần lưu ý những gì?

 • Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không tự ý mua thuốc về và sử dụng, cần đi thăm khám tại những cơ sở đông y. Tùy theo thể trạng của mỗi người, thầy thuốc sẽ kê đơn, tăng giảm liều lượng cho phù hợp.
 • Tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn dùng thuốc, liều lượng, cách dùng.
 • Người bệnh kiên trì sử dụng thuốc, không tự ý bỏ thuốc, bỏ liều giữa chừng.
 • Hiệu quả của từng bài thuốc, còn phụ thuộc vào tình trạng, cơ địa của mỗi người.
 • Trong quá trình sử dụng, hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài.
 • Kết hợp việc dùng thuốc với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh, uống nhiều nước, cấp ẩm cho da, giảm tình trạng khô rát, nứt nẻ.
 • Chú ý vệ sinh, làm sạch vùng da bị tổn thương, không cào, gãi mạnh có thể gây nhiễm trùng. Trong trường hợp cơn ngứa dữ dội dùng khăn lạnh hoặc khăn ấm để chườm, giảm tình trạng ngứa, rát da.
 • Khi tắm, nên tắm bằng nước ấm vừa phải, không tắm quá lâu gây mất nước trên da và còn tăng nguy cơ nhiễm trùng da.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về chữa viêm da cơ địa bằng thuốc đông y. Hy vọng, điều này đã giúp mọi người hiểu hơn, tin tưởng và ứng dụng phương pháp này trong điều trị bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android