Mẹo Chữa Mắt Bị Cộm Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Dị vật rơi vào mắt là điều thường thấy trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi cá nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xử trí đúng, từ đó gây ra những hậu quả khôn lường như tổn thương giác mạc, thậm chí là nhiễm trùng mắt, hay suy giảm thị lực,… Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một số mẹo chữa mắt bị cộm đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà.

Các mẹo chữa mắt bị cộm hiệu quả cao

Để loại bỏ các dị vật vô tình xuất hiện trong mắt khiến mắt bị cộm, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ phía dưới đây:

Tự loại bỏ dị vật trong mắt

Thông thường, bạn có thể tự loại bỏ các dị vật ở mắt bằng cách sau:

Kéo mí mắt trên đặt lên mí mắt dưới
Kéo mí mắt trên đặt lên mí mắt dưới
  • Chớp mắt nhanh: Trong trường hợp bị bụi, tóc hoặc một vật thể nhỏ rơi vào mắt, phản xạ đầu tiên của cơ thể chính là chớp mắt. Đây cũng chính là mẹo chữa mắt bị cộm nhanh, nhằm loại bỏ mảnh vụn và cho phép nước mắt chảy ra để rửa trôi dị vật. Càng chớp hoặc khi bạn ngáp cũng giúp nước mắt chảy ra nhiều hơn, từ đó càng dễ loại bỏ dị vật.
  • Kéo mí mắt trên đặt lên mí mắt dưới: Dị vật kẹt dưới mí mắt là một trong những nguyên nhân làm mắt bị cộm. Bạn có thể thử nhắm mắt lại và nhẹ nhàng kẹp phần da của mí mắt trên, thực hiện kéo nhẹ xuống sao cho trùm lên toàn bộ mí mắt dưới. Đồng thời đảo tròng mắt bị dị vật bay vào. Điều này cũng có thể giúp dị vật lỏng rơi ra bên ngoài để đôi mắt của bạn được thoải mái hơn.

Sử dụng phương tiện hỗ trợ

Trong trường hợp áp dụng các mẹo chữa cộm mắt phía trên không mang lại tác dụng, bạn có thể thực hiện theo những phương pháp dưới đây:

Một số loại dung dịch nhỏ mắt trên thị trường sẽ giúp đẩy dị vật trong mắt ra ngoài
Một số loại dung dịch nhỏ mắt trên thị trường sẽ giúp đẩy dị vật trong mắt ra ngoài
  • Rửa mắt bằng dung dịch nhỏ mắt: Một số loại dung dịch nhỏ mắt trên thị trường sẽ giúp đẩy dị vật trong mắt ra ngoài. Cách sử dụng sẽ phụ thuộc vào loại dung dịch nhỏ mắt cụ thể. Thông thường, bạn sẽ dùng trực tiếp bằng cách ngửa đầu ra sau và nhỏ hoặc bóp dung dịch vào trong mắt. Hoặc cũng có nhiều loại dùng theo cách rót dung dịch vào cốc rửa mắt, sau đó đặt lên mắt và ngửa đầu ra phía sau.
  • Rửa mắt bằng nước: Với cách chữa cộm mắt này, nếu có cốc rửa mắt chuyên dụng, bạn có thể sử dụng luôn để rửa mắt với nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể rót đầy nước vào bát nhỏ hoặc cốc, sau đó mở mắt ra và giội lên mắt. Hoặc để mắt dưới vòi nước chảy chậm và vòi hoa sen cũng sẽ giúp rửa trôi dị vật.
  • Dùng tăm bông hoặc một góc khăn sạch: Nếu rửa mắt bằng dung dịch hoặc nước mà vẫn thấy cộm ở trong mắt thì bạn có thể dùng khăn sạch hoặc tăm bông lấy dị vật ra. Chú ý lau nhẹ nhàng với các động tác chấm lên chấm xuống, tránh quẹt khắp mắt. Đồng thời kiểm tra tăm bông hoặc khăn sau mỗi lần chấm vào mắt để xem dị vật đã được lấy ra chưa.

Một số lưu ý cần nhớ khi chữa mắt bị cộm

Bên cạnh cần quan tâm đến các mẹo chữa mắt bị cộm phía trên, để đảm bảo an toàn cho đôi mắt, bạn cần lưu ý một số vấn đề phía dưới đây:

  • Tránh dụi mắt, bởi điều này có thể khiến dị vật đang mắc kẹt trong mắt bị đẩy xuống dưới mí mắt, thậm chí đâm vào mắt và làm xước giác mạc.
  • Trước khi cố gắng loại bỏ dị vật ra khỏi mắt hãy tháo kính áp tròng ra.
  • Tuyệt đối không sử dụng nhíp hoặc các vật nhọn bằng kim loại để lấy các dị vật trong mắt.
  • Trong trường bạn bị đau mắt nặng, thay đổi thị lực, chảy máu mắt thì bạn cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.
  • Ngoài ra, người bệnh cũng không tự ý loại bỏ các dị vật sau ra khỏi mắt ngay tại nhà: Mảnh thủy tinh, hóa chất, dị vật sắc và thô ráp, bay với tốc độ cao vào mặt, hoặc các dị vật lớn như móng tay,…

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về một số mẹo chữa mắt bị cộm tại nhà, cùng một số lưu ý. Hy vọng rằng với những gợi ý này, bạn có thể xử lý an toàn và tốt hơn khi bị các dị vật bay vào mắt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android