Trái Cây Trị Táo Bón

Chuối

Chuối được biết đến như một loại trái cây có tác dụng nhuận tràng hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g chuối chứa đến 2,6g chất xơ, đáp ứng khoảng 12% nhu cầu chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Đặc biệt, khi chuối chín, hàm lượng chất xơ hòa tan trong quả tăng cao, giúp làm mềm phân và tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ hiệu quả cho người bị táo bón.

Giảm táo bón và đi tiêu dễ dàng hơn bằng cách ăn chuối mỗi ngày
Giảm táo bón và đi tiêu dễ dàng hơn bằng cách ăn chuối mỗi ngày

Táo

Một quả táo trung bình chứa đến 4,4 gram chất xơ, bao gồm 1,2 gram pectin – một loại chất xơ hòa tan đặc biệt. Khi chất xơ đi vào đường ruột, nó sẽ trải qua quá trình lên men, tạo ra axit béo chuỗi ngắn. Axit béo này có tác dụng hút nước vào niêm mạc ruột, giúp bôi trơn và làm mềm phân, từ đó cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung táo vào chế độ ăn uống để trị táo bón. Bạn có thể ăn táo trực tiếp, ép lấy nước uống, làm táo nướng hoặc thêm táo vào món salad.

Giống như táo, lê chứa hàm lượng chất xơ cao, với khoảng 5,5 gram chất xơ trong một quả, đáp ứng 22% nhu cầu chất xơ của cơ thể.

Bên cạnh chất xơ, lê còn chứa lượng lớn fructose và sorbitol – những loại đường có tác dụng đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa của người bị táo bón.

Fructose di chuyển đến ruột kết sau khi vào cơ thể, giúp tăng nhu động ruột, thúc đẩy quá trình hấp thu dinh dưỡng và đào thải chất cặn bã hiệu quả hơn. Sorbitol đóng vai trò như thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp việc đi tiêu diễn ra dễ dàng.

Nên bổ sung lê vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày của người bị táo bón
Nên bổ sung lê vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày của người bị táo bón

Đu đủ

Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh rằng ăn đu đủ liên tục trong 3 ngày có thể giúp đẩy lùi các triệu chứng táo bón hiệu quả.

Lý do cho hiệu quả này là do đu đủ chứa enzyme papain – một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn và đào thải chất cặn bã diễn ra tốt hơn.

Enzyme papain còn có khả năng ngăn ngừa tích tụ protein dư thừa bên trong ruột kết, góp phần giảm nguy cơ táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác. Y học hiện đại đã sử dụng chiết xuất enzyme papain trong đu đủ để điều chế ra một số sản phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể sử dụng cả đu đủ chín và đu đủ xanh để cải thiện táo bón.

Quả sung

Chất xơ trong sung hỗ trợ cải thiện tốc độ vận chuyển của ruột kết và làm tăng độ đặc của phân, giúp việc đi tiêu dễ dàng hơn. Enzyme ficain trong sung sẽ hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.

Bạn có thể sử dụng sung theo nhiều cách khác nhau, như ăn sống, sấy khô để bảo quản, thêm vào salad hoặc bánh nướng.

Ăn sung là cách trị táo bón khá tự nhiên và hiệu quả, có thể tự áp dụng tại nhà
Ăn sung là cách trị táo bón khá tự nhiên và hiệu quả, có thể tự áp dụng tại nhà

Kiwi

Chỉ một quả kiwi mỗi ngày đã cung cấp đến 9% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Nhờ vậy, kiwi được xem là một trong những giải pháp tự nhiên hiệu quả nhất cho vấn đề táo bón, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi và người mắc hội chứng ruột kích thích thể táo bón. 

Ngoài chất xơ, kiwi còn chứa enzyme actinidain có khả năng kích thích nhu động ruột, tạo thói quen đi tiêu đều đặn.

Mận

Trong 28 gram quả mận chứa đến 2 gram chất xơ, đáp ứng 8% nhu cầu chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Mận dồi dào chất xơ không hòa tan cellulose, giúp tăng lượng nước trong phân, làm mềm phân và dễ đi tiêu hơn. Chất xơ hòa tan trong mận sau khi đi vào ruột sẽ trải qua quá trình lên men, tạo ra các acid béo chuỗi ngắn giúp tăng trọng lượng phân.

Ngoài ra, mận còn chứa đường sorbitol có tác dụng hút nước vào ruột, tạo hiệu quả nhuận tràng. Hợp chất phenolic trong mận giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Đẩy lùi các triệu chứng của bệnh táo bón bằng cách bổ sung mận vào trong khẩu phần ăn hàng ngày
Đẩy lùi các triệu chứng của bệnh táo bón bằng cách bổ sung mận vào trong khẩu phần ăn hàng ngày

Quả cam

Quả cam là một trong những loại trái cây giàu chất xơ và nước. Hàm lượng chất xơ trong 100g cam là khoảng 2.4g. Các chất xơ hòa tan sẽ tạo thành một lớp gel trong đường ruột, giúp giữ nước và làm mềm phân, khiến việc đi tiêu dễ dàng hơn. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan giúp tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột và đẩy phân ra ngoài. Vitamin C trong cam cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Mỗi ngày, người táo bón nên ăn khoảng 1-2 quả để có tác dụng tốt nhất. Đồng thời, người bệnh cũng nên ăn cả tép cam để tận dụng tối đa lượng chất xơ. Tránh uống nước cam đóng hộp vì có thể chứa nhiều đường và chất phụ gia.

Thanh long

Trong khoảng 100g thanh long chứa khoảng 0.3g chất xơ hòa tan, 0.6g chất xơ không hòa tan. Chất xơ trong loại quả này giúp tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột. Bên cạnh đó, prebiotics trong thanh long giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa.

Người bị táo bón nên ăn 1-2 quả mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình cải thiện bệnh. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android