Hàm Lượng Cordycepin Trong Đông Trùng Hạ Thảo Có Công Dụng Gì?

Cũng như Adenosine, hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có ý nghĩa quan trọng để xác định chất lượng của đông trùng hạ thảo. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của Cordycepin và cách mua, chế biến đông trùng hạ thảo để đảm bảo giữ trọn vẹn dược chất này.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo là như thế nào?

Cordycepin là một hoạt chất tạo bởi nhân Purin liên kết với đường Ribofuranose bằng liên kết β – N9 – glucosid. Là thành phần được tìm thấy nhiều nhất trong trùng thảo cũng như làm nên giá trị dinh dưỡng cao và công dụng thần kỳ của đông trùng hạ thảo.

Bên cạnh đó, trong đông trùng hạ thảo còn có hoạt chất Adenosine và Cordiceptic acid, HA và HEAA, D-mannitol, lipid, các nhóm vitamin, các nguyên tố vi lượng, khoáng chất cùng 17 loại axit amin…. đều là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người. 

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, Cordycepin là một dược chất quý với những công dụng có lợi cho sức khỏe con người. Những nghiên cứu đã cho thấy Cordycepin có khả năng ức chế quá trình hình thành các Nucleic Acid được tổ hợp từ tế bào u bướu. Từ đó, nó có khả năng hạn chế sự phát triển của RNA – tác nhân gây nên ung thư.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo hoàn toàn được sản sinh trong quá trình phát triển tự nhiên của trùng thảo. Do đó, không thể điều chế nhân tạo mà chỉ có thể tăng chất lượng trùng thảo qua quá trình chọn chủng nấm, nuôi trồng và bào chế sản phẩm nhằm giữ nguyên hoặc gia tăng thăng hoa hàm lượng Cordycepin.

Khác với Cordycepin, Adenosine lại là nucleoside nội sinh có thể được tìm thấy trong tất cả các sinh vật sống. Chúng là một thành phần cấu trúc của axit nucleic quan trọng. Adenosine cũng là một hoạt chất nổi bật có hàm lượng cao trong đông trùng hạ thảo.

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể đạt mức hàm lượng Adenosine cao đến 100 – 120mg/100gr. Còn hàm lượng Adenosine trong các sản phẩm trùng thảo nuôi cấy nhân tạo nhưng có chất lượng tốt sẽ đạt khoảng 60 – 70% tỉ lệ của trùng thảo tự nhiên.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo tự nhiên là bao nhiêu?

Là hoạt chất có giá trị nhất nên hàm lượng Cordycepin thực tế trong đông trùng hạ thảo luôn được quan tâm đặc biệt để đánh giá chất lượng của sản phẩm trùng thảo trên thị trường.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo tự nhiên đạt mức trung bình khoảng 169 – 250mg/100gr. Còn hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo chỉ đạt tối đa khoảng 60 – 70% hàm lượng Cordycepin trong loại trùng thảo tự nhiên.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Từng sản phẩm và cách bào chế khác nhau sẽ có hàm lượng Cordycepin khác nhau

Tuy nhiên, tùy theo từng sản phẩm, từng cách bào chế khác nhau mà hàm lượng Cordycepin sẽ có sự khác biệt so với mốc tiêu chuẩn nói trên. Loại nấm nhân giống, quá trình và công nghệ nuôi cấy, phương thức chế biến của từng loại sản phẩm đều có thể làm thay đổi hàm lượng Cordycepin.

Nếu bạn mua phải những sản phẩm đông trùng hạ thảo kém chất lượng, bị trộn lẫn các thành phần khác thì chắc chắn hàm lượng hoạt chất Cordycepin sẽ không đạt được mốc tiêu chuẩn tối đa như những sản phẩm trùng thảo chất lượng cao nói trên.

Công dụng của Cordycepin và Adenosine trong đông trùng hạ thảo

Như đã nói ở trên, Cordycepin và Adenosine là hai hoạt chất được quan tâm nhất trong các thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm trùng thảo. Đó là vì những công dụng quan trọng của hai hợp chất này đối với sức khỏe người dùng, tạo nên giá trị y học của loại dược thảo quý hiếm này.

Lợi ích y học của Adenosine trong đông trùng hạ thảo

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh nhiều tác dụng y học của hoạt chất Adenosine  trong việc điều tiết các quá trình sinh lý cơ thể. Đặc biệt là tác dụng đối với hệ tuần hoàn và khả năng ức chế sinh trưởng đối với sự phát triển của các tế bào xấu.

Cụ thể, Adenosine có khả năng ngăn chặn sự ngưng tụ và tổng hợp quá độ của hệ tiểu cầu. Đồng thời, nó còn có công dụng ức chế quá trình đông máu tự nhiên, là một hợp chất được sử dụng trong y học để hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn đông máu, tắc nghẽn mạch máu, cục máu đông,…

Ngoài ra, đây cũng là một hoạt chất có tác dụng điều hòa nội tiết tố, hạn chế các bệnh lý rối loạn sinh lý trong cơ thể người, đặc biệt ở nam giới bước sang tuổi trung niên và phụ nữ tiền mãn kinh.

Công dụng của Cordycepin trong đông trùng hạ thảo cho sức khỏe

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có công dụng gì?

So với những thành phần khác, người ta thường chú trọng vào hàm lượng Cordycepin vì đây là thành phần tạo nên những lợi ích y học của đông trùng hạ thảo.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Đại học Nottingham – Anh về Cordycepin, hoạt chất này là một chất hữu ích được khuyên dùng cho để ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư, bệnh nhân đang hóa – xạ trị:

  • Cordycepin có khả năng ức chế sự tổng hợp và hình thành các tế bào ung thư, có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công và phát triển của các gốc tự do – tác nhân gây u bướu.
  • Hoạt chất này còn giúp hạn chế sự phân chia các tế bào bị tổn thương sau khi bị gốc tự do tấn công. Điều này có nghĩa nó sẽ kiểm soát và ức chế tình trạng di căn của của tế bào ung thư.
  • Đồng thời, nó cũng có công dụng bồi bổ các cơ quan trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, phòng chống sự tấn công của các vi sinh vật có hại đối với cơ thể người bệnh ốm yếu, suy nhược, đang hóa – xạ trị.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có công dụng ngăn chặn hữu hiệu sự phát triển của các gen T2D. Nhờ đó sẽ giúp giảm triệu chứng và tình trạng bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu khác lại chứng minh được công dụng kháng vi khuẩn Clostridium của Cordycepin. Nó sẽ tăng cường phòng chống và giảm thiểu các bệnh lý về đường ruột, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và tăng khả năng trao đổi chất của cơ thể.

Hướng dẫn 4 cách chế biến trùng thảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất

Trong các dạng đông trùng hạ thảo, loại trùng thảo nguyên con tươi sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất cao nhất, tiếp theo là đến dạng trùng thảo nguyên con sấy khô thăng hoa.

Tuy nhiên, cách sử dụng và chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con sẽ phức tạp hơn nhiều so với chế phẩm tiện dụng khác. Dưới đây là một số cách  dùng để giữ được hàm lượng dưỡng chất tối ưu nhất:

Pha trà dưỡng sinh từ đông trùng hạ thảo

Sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con pha với nước ấm nóng (70 – 80 độ C), ngâm trong khoảng khoảng 10 – 15 phút là bạn đã có trà dưỡng sinh siêu bổ dưỡng, lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng.

Sau khi uống nước, bạn có thể nhai cả trùng thảo hoặc pha lại nhiều lần nước để có thể tận dụng tối đa dưỡng chất.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Trà đông trùng hạ thảo là một thức uống dưỡng sinh bổ dưỡng hàng ngày

Uống trà dưỡng sinh đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp nâng cao hoạt động của não bộ, giảm stress để giúp tinh thần sảng khoái, dễ ngủ ngon, đồng thời cũng bồi bổ sức khỏe và nâng cao thể chất cho người dùng.

Ngâm trùng thảo nguyên con với mật ong

Bạn có thể lấy 100gr đông trùng hạ thảo tươi nguyên con ngâm với 300ml mật ong nguyên chất (tốt nhất là mật ong rừng). Sau khoảng 20 – 30 ngày, bạn có thể sử dụng mật ong đã ngâm đó để ăn trực tiếp hoặc pha uống cùng nước ấm.

Liều lượng nên dùng: Mỗi ngày 1 chén nhỏ (khoảng 15 – 20ml) mật ong ngâm đông trùng hạ thảo, trước bữa sáng khoảng 1 tiếng.

Đây là một bài thuốc có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm các chứng bệnh về hô hấp như: Hen suyễn, ho khan lâu ngày. Đồng thời, uống mật ong ngâm đông trùng hạ thảo trước bữa ăn còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Ngâm rượu cùng với trùng thảo dạng nguyên con

Rượu thuốc đông trùng hạ thảo là cách sử dụng được nhiều người áp dụng nhất. Không chỉ giữ được hàm lượng hoạt chất cao, còn kết hợp được với nhiều bài thuốc bổ khác, đồng thời cũng có thời hạn bảo quản lâu nhất.

Có nhiều cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo như: Rượu sâm đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo – nhung hươu, rượu đông trùng hạ thảo và kỷ tử,… Tùy theo mục đích và công dụng mà có các cách phối hợp các dược liệu khác nhau để ngâm rượu cùng trùng thảo nguyên con.

Canh bồ câu hoặc gà hầm đông trùng hạ thảo nguyên con

Sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con để hầm cạnh cùng bồ câu, gà ác cũng là một cách sử dụng phổ biến. Món canh được kết hợp giữa gà ta/gà ác/bồ câu cùng đông trùng hạ thảo nguyên con, các vị dược thảo khác như hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, long nhãn, hoài sơn,…

Hầm trong 1-2 tiếng trong nồi đất là chúng ta đã có món canh đông trùng hạ thảo hầm gà hoặc bồ câu vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh, suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy.

Ngoài ra, đây cũng là món ăn bổ dưỡng để hỗ trợ giảm các chứng thận yếu, có tác dụng tráng dương cho nam giới, điều hòa nội tiết tố và làm đẹp da cho nữ giới, giảm đau nhức xương khớp do lão hóa ở người cao tuổi,..

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Canh gà hầm đông trùng hạ thảo là một món ăn dễ chế biến nhưng cực bổ dưỡng

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin chi tiết về hàm lượng Cordyceps trong đông trùng hạ thảo và địa chỉ uy tín để mua đông trùng hạ thảo đạt chuẩn chất lượng. Hy vọng, quý bạn đọc đã biết cách chọn mua và chế biến trùng thảo chất lượng cao sao cho giữ được hàm lượng dưỡng chất tối ưu!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android