Độ PH Của Nước Máy Là Bao Nhiêu? Cách Xác Định Và Cân Bằng Chuẩn

Độ pH của nước máy là chỉ số phản ánh chất lượng của nước sinh hoạt. Người dùng cần hiểu rõ khái niệm, cách xác định và cân bằng pH cho nước máy khi cần thiết. Bài viết sau sẽ giải thích đầy đủ về độ pH trong nước máy và phương pháp xử lý khi có bất thường.

Độ pH của nước máy là chỉ số gì?

Trước tiên, để hiểu về độ pH của nước máy, bạn cần biết về độ pH nói chung. Đây là chỉ số đo lường tỉ lệ ion H+ so với OH- trong nước, giúp xác định nước có tính kiềm hay axit. Trên thang đo có đánh số từ 0 đến 14, tương ứng với đó là các giải màu. Bằng các cách thử độ pH, bạn sẽ thu được chỉ số cho biết tính chất của nước.

Độ pH của nước máy là chỉ số gì?
Độ pH của nước máy là chỉ số gì?
 • Nếu ion H+ hoạt động mạnh hơn OH- thì nước có tính axit, chỉ số pH nhỏ hơn 7.
 • Nếu OH- hoạt động mạnh hơn H+ thì nước có tính kiềm, độ pH lớn hơn 7.
 • Nếu mức độ hoạt động của hai nhóm ion này bằng nhau thì nước trung tính, pH bằng 7.

Cơ thể con người thích hợp với loại nước có pH khoảng 7.0 đến 9.5. Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta thường dùng nước giếng hoặc nước máy.

Vậy nước giếng có độ pH bao nhiêu, có an toàn không? Nhiều thử nghiệm cho thấy độ pH của nước giếng trung bình là 7.0, có thể dùng để uống hoặc phục vụ hoạt động sống. Tuy nhiên, do nguồn nước sạch tự nhiên ngày nay đang bị cạn dần hoặc nhiễm bẩn nên hầu hết các nơi, người dân đều cần phải sử dụng nước đã qua xử lý.

Tại các thành phố lớn, nước máy chính là giải pháp cho mọi sinh hoạt thường ngày. Thông qua hệ thống xử lý nước công nghiệp của thành phố, nước máy được đưa đến các hộ gia đình khi đã làm sạch, nó đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Vậy độ pH của nước máy theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là bao nhiêu? Nước ăn uống và nước máy sinh hoạt có độ pH dao động từ 6.5 đến 8.5. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này có thể thay đổi do nhiều yếu tố tác động. Đó là lý do chúng ta cần biết cách xác định độ pH của nước máy trong thực tế và cách xử lý chúng.

Cách xác định độ pH của nước máy chuẩn nhất

Để kiểm tra độ pH của nước máy trong gia đình, bạn có thể thử bằng nhiều cách, có thể dùng thiết bị hoặc cảm quan.

Nhận biết độ pH nước máy theo cảm quan

Bằng cách quan sát và cảm nhận, người dùng có thể xác định tương đối độ pH của nước máy. Cụ thể như sau:

 • Nước máy có nồng độ pH thấp sẽ có các vết mờ xanh bám vào đồ đồng hoặc vết đỏ bám trên vật dụng làm bằng thép. Dựa trên đặc điểm này, bạn có thể cho dụng cụ nhúng vào nước và quan sát.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử độ pH của nước máy bằng cách quan sát màu sắc hoặc uống thử. Nước có pH thấp thì có màu hơi vàng đục, vị chua.
 • Một cách thử nghiệm khác, bạn cho nước vào đun để kiểm tra độ pH của nước. Nếu nước có tính kiềm quá cao, khi đun sôi và để lắng sẽ xuất hiện cặn trắng dưới đáy ấm. Loại nước này cần được lọc kỹ trước khi dùng vì nếu uống nhiều ngày có thể gây sỏi thận.
Bằng mắt thường có thể nhận biết tương đối về độ pH của nước
Bằng mắt thường có thể nhận biết tương đối về độ pH của nước

Kiểm tra bằng quỳ tím

Ngoài cách dùng cảm quan, bạn còn có thể đo độ pH của nước bằng quỳ tím. Loại giấy này làm bằng địa y, cho khả năng xác định tính chất của nước khá chính xác.

 • Để tiến hành kiểm tra pH nước máy bằng giấy quỳ, bạn chuẩn bị 1 cốc nước mẫu.
 • Sau đó cho 1 tờ giấy quỳ vào trong cốc nước và chờ khoảng 1 phút.
 • Quan sát hiện tượng đổi màu trên giấy để xác định tính chất của nước.
 • Nếu giấy quỳ chuyển sang màu đỏ thì độ pH của mẫu nước nhỏ hơn 7, nước có tính axit. Nếu giấy chuyển sang màu xanh thì pH của nước cao hơn 7, thể hiện tính kiềm. Trường hợp không đổi màu có nghĩa nước này trung tính.

Mặc dù giấy quỳ cho biết chính xác tính chất của nước nhưng nó lại không có con số cụ thể về độ pH. Vì vậy, để kiểm tra độ pH của nước máy một cách chính xác hơn, người ta chọn thiết bị công nghệ hoặc chất hóa học.

Xác định độ pH của nước máy bằng thiết bị đo

Trên thị trường hiện nay đã có thiết bị đo độ pH. Bằng dụng cụ này, bạn có thể thao tác rất đơn giản mà vẫn xác định được chính xác mức độ kiềm hay axit của nguồn nước. Cụ thể như sau:

 • Bạn mua một chiếc máy đo pH rồi lấy mẫu nước cần thử cho vào cốc.
 • Đưa phần đầu dò của thiết bị nhúng vào trong cốc nước và quan sát màn hình điện tử.
 • Khi chỉ số dừng thay đổi, bạn đọc kết quả chính xác bao gồm cả 2 chữ số thập phân.
 • Nếu số hiển thị lớn hơn 7.0 thì nước có tính kiềm, nhỏ hơn 7.0 thì là nước axit và bằng 7.0 thì nước này trung tính.

Những phương pháp này không chỉ được áp dụng để kiểm tra độ pH của nước máy mà nó dùng chung cho tất cả các loại nước. Ngoài các cách kiểm tra nêu trên, bạn còn có thể sử dụng que thử hay dung dịch thử pH trong phòng thí nghiệm.

Độ pH của nước máy ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Nước máy dùng trong sinh hoạt cần đảm bảo tiêu chuẩn về độ pH. Bởi vì điều này sẽ tác động không nhỏ đến sức khỏe của người sử dụng.

Cụ thể, nếu độ pH của nước máy quá cao, nước sẽ có mùi khó chịu như xà bông. Người dùng có cảm giác nước nhờn. Khi sử dụng để đun nấu, nó có thể làm các chất hữu cơ bị bẻ gãy, tích tụ và tạo cặn ở dưới đáy xoong nồi. Về lâu dài, nước máy có độ pH cao dùng trong ăn uống có thể gây ra các bệnh như sỏi thận, sỏi tiết niệu…

Độ pH của nước cần được lưu tâm
Độ pH của nước cần được lưu tâm

Ngược lại, nếu nước máy có tính axit, pH nhỏ hơn 7.0 thì gốc axit trong đó sẽ gây hại cho men răng. Khi bạn sử dụng để nấu ăn, lọc nước uống hay đánh răng, lâu dần sẽ khiến răng bị bào mòn. Đặc biệt, với nước nấu ăn có pH thấp, nếu dùng lâu ngày sẽ khiến người sử dụng phải đối mặt với nguy cơ ung thư. Lý do là vì một hàm lượng chất Trihalomethane sẽ được tạo thành để xử lý nước.

Để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của nước máy, các chuyên gia khuyên bạn nên tự kiểm tra và điều chỉnh độ pH của nước sinh hoạt. Đây là giải pháp hợp lý và an toàn nhằm mang đến nguồn nước tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình Việt.

Làm thế nào để cân bằng pH của nước máy

Như đã nói ở trên, chỉ số pH của nước quá cao hay quá thấp đều không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, tốt nhất, chúng ta phải cân bằng tính chất của nước trong ngưỡng cho phép. Bài toán đặt ra là làm thế nào để xử lý nước máy ngay tại nhà? Dưới đây là giải pháp.

Dùng bộ lọc trung hòa

Trên thị trường hiện có khá nhiều bộ lọc trung hòa pH cho nước sinh hoạt. Bạn có thể lắp đặt trong nhà hoặc cho cả khu chung cư. Phương pháp này giúp loại bỏ cặn bẩn có trong nước và làm tăng hàm lượng Canxi. Các Calcite hoặc Magnesia trong máy là thành phần hỗ trợ trung hòa nước.

Tuy có thể cải thiện tính chất nước nhưng bộ lọc này không có chức năng tự làm sạch. Bởi vậy, bạn phải chủ động cọ rửa thiết bị thường xuyên để tránh tắc nghẽn và tăng hiệu quả lọc nước.

Ngoài ra, bên trong bộ lọc có một số vật liệu bị hòa tan và hao hụt theo thời gian. Bạn cần kiểm tra và bổ sung định kỳ cho thích hợp.

Sử dụng hóa chất

Một cách điều chỉnh độ pH của nước máy tại nhà rất đơn giản nữa là sử dụng hóa chất công nghiệp. Cách làm này thường được áp dụng khi dung tích nước lớn và độ pH cần điều chỉnh không nhiều.

Người ta thường dùng Baking soda hoặc kết hợp soda với Hypochlorite theo tỷ lệ nhất định để điều chỉnh pH. Bằng cách cân đối các tham số lưu lượng nước bơm, độ pH và nồng độ hóa chất sử dụng, bạn sẽ thay đổi được pH của nước sinh hoạt.

Baking soda dùng trong xử lý nước
Baking soda dùng trong xử lý nước

Trong một số trường hợp đặc biệt, người ta còn sử dụng Kali để nâng chỉ số pH của nước máy. Phương pháp này có quy trình khá đặc biệt và tiềm ẩn rủi ro. Vì vậy, nếu bạn không có am hiểu sâu về cách xử lý nước sinh hoạt thì nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia hoặc chuyên viên kỹ thuật.

Dùng máy nước điện giải

Để sử dụng nước máy trong ăn uống, cách tốt nhất, bạn nên dùng máy lọc nước điện giải để điều chỉnh độ pH. Loại máy này có khả năng tạo ra các mức nước phù hợp nhất với mục đích sử dụng. Bạn có thể tạo ra nước ion kiềm dùng để uống, nấu ăn hay khử độc, cũng có thể lấy nước axit để khử trùng, vệ sinh cá nhân hay lấy nước trung tính để uống thuốc.

Dùng máy lọc nước điện giải ion kiềm là giải pháp hữu hiệu mà nhiều nước trên thế giới đã sử dụng những năm gần đây. Chỉ bằng cách này, bạn có thể biến nước máy sinh hoạt thành nước tốt cho sức khỏe.

Dùng máy lọc nước điện giải ion kiềm là giải pháp hữu hiệu để tạo ra nước có pH tốt
Dùng máy lọc nước điện giải ion kiềm là giải pháp hữu hiệu để tạo ra nước có pH tốt
 • Nước điện giải có tính kiềm cao nên có thể trung hòa axit dư trong cơ thể, từ đó hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện bệnh ở đường tiêu hóa.
 • Trong nước này có chứa nhiều hydrogen giúp tăng khả năng chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do gây ung thư.
 • Kích thước nước điện giải siêu nhỏ nên có thể len sâu vào tế bào một cách nhanh chóng, đưa dưỡng chất đi nuôi cơ thể và thải độc tố ra ngoài.
 • Những khoáng chất có trong nước này còn được hấp thụ một cách dễ dàng.
 • Sử dụng nước điện giải ion kiềm là giải pháp tốt để ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường, bù nước, giải rượu và đào thải độc tố.
 • Nếu dùng để ngâm rửa hoa quả, nước ion kiềm vừa loại bỏ hóa chất tồn dư, vừa giúp giảm vị chát. Khi dùng để nấu ăn, thức ăn sẽ nhanh chín, thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Máy lọc nước điện giải ion kiềm được bán tại nhiều cơ sở kinh doanh có uy tín. Những người quan tâm đến thiết bị này hầu như đều đã biết đến các địa chỉ mua tin cậy như Thế giới điện giải, Vua điện giải, Điện máy xanh… Trong đó, Vua điện giải là đơn vị hay được nhắc đến nhiều nhất vì chất lượng máy chuẩn, chế độ bảo hành hấp dẫn, giá thành hợp lý.

Nhìn chung, nước máy hiện là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của người dân tại thành phố. Thế nhưng, thực tế là nó thường hay bị ô nhiễm trong quá trình lưu trữ ở đường ống và bể chứa. Vì vậy, cần quan tâm đến độ pH của nước máy và cách kiểm tra, xử lý.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android