Vacxin Hayat – Vax Của Nước Nào? Hiệu Quả Ra Sao? Những Điều Bạn Cần Biết

Vaccine Hayat – Vax là một trong những loại vaccine chống COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép, sử dụng cho chương trình tiêm chủng tại Việt Nam. Theo nghiên cứu, vaccine này đã chứng minh được hiệu quả cao trong bảo vệ người bệnh. Tỷ lệ chuyển biến bệnh nặng giảm đến 93%. Đồng thời, hiệu quả trong việc ngăn ngừa tử vong đạt 100%.

Vaccine Hayat – Vax là một trong những loại vaccine chống COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép, sử dụng cho chương trình tiêm chủng tại Việt Nam. Vậy Hayat – Vax có nguồn gốc từ đâu? Hiệu quả ra sao? Bài viết sau sẽ cập nhật đầy đủ thông tin về loại vaccine này.

Vaccine Hayat – Vax do nước nào sản xuất?

Theo thông tin của Bộ Y tế Việt Nam, vaccine Hayat – Vax được sản xuất bởi Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh trực thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG). Quá trình đóng gói, sơ cấp, thứ cấp vaccine được thực hiện tại xưởng của công ty Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) đến từ các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Hayat - Vax
Vaccine Hayat – Vax đã được Bộ Y tế cấp phép, sử dụng trong phòng chống dịch Covid-19

Thực chất vaccine Hayat – Vax là sản phẩm hợp tác giữa Viện Sinh phẩm Bắc Kinh (Trung Quốc) với G42 Medications Trading LLC – Một tập đoàn công nghệ lớn của UAE

Về cơ bản, vaccine Hayat – Vax có thành phần hoạt chất, công dụng y hệt vaccine Sinopharm của Trung Quốc. Khác biệt duy nhất là Hayat Vax Sinopharm được sản xuất tại UAE. Để lan tỏa thông điệp cả thế giới cùng phòng chống COVID-19 đến cộng đồng và người dân vùng Trung Đông, nhà sản xuất đã quyết định đổi tên loại vaccine này thành Hayat – Vax.

Từ “Hayat” theo ngôn nghĩa UAE là “sự sống”. Ý nghĩa tên gọi của loại vaccine thể hiện niềm tin cả thế giới sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19, sự sống sẽ được duy trì, trả lại sự bình yên cho toàn cầu.

Hayat – Vax sản sinh miễn dịch chống lại virus Covid-19 như thế nào?

Hayat – Vax Sinopharm là vaccine bất hoạt, có khả năng tạo miễn dịch cho cơ thể từ chính virus Covid-19. Theo lý giải của các chuyên gia, khi virus Covid-19 xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhanh chóng nhận biết kháng nguyên đặc trưng của loại virus này. Sau đó, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể tương ứng với kháng nguyên của virus, tiếp cận và bất hoạt (vô hiệu hóa) virus gây bệnh. Sau khi tiêu diệt thành công virus, kháng thể này vẫn còn tồn tại trong cơ thể một thời gian dài, bảo vệ người bệnh khỏi nguy cơ tái mắc.

Dựa trên cơ chế trên, các nhà nghiên cứu vaccine Hayat – Vax đã tìm ra cách để cơ thể chủ động có kháng thể chống lại virus Covid-19. Trước tiên, các chuyên gia đã nuôi cấy virus SARS-CoV-2, sau đó bất hoạt chúng bằng cách sử dụng nhiệt, tia xạ hoặc hóa chất.

Khi đó, virus sẽ chết đi, không có khả năng phát triển, nhân lên và gây bệnh nữa. Khi đi vào cơ thể, virus bất hoạt sẽ kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể chống lại virus và “ghi nhớ” lại quá trình này. Khi người bệnh bị nhiễm virus gây bệnh thật sự, cơ thể đã có sẵn kháng thể. Chúng sẽ nhanh chóng tiêu diệt được virus, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiến triển nặng và gây biến chứng.

Hayat - Vax
Cơ chế sản sinh miễn dịch của vắc-xin Hayat – Vax

Hayat – Vax vaccine có hiệu quả ra sao?

Sau khi đã được tiêm vaccine Hayat – Vax, người được tiêm có thể hoàn toàn yên tâm rằng nguy cơ mắc bệnh đã được giảm thiểu. Vaccine này đã trải qua các bước kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào ứng dụng, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho phần lớn người dùng.

Theo SCMP, Vaccine Hayat – Vax đã được thử nghiệm đầy đủ qua 3 giai đoạn. Trong đó, vào ngày 23/06/2020, Hayat – Vax đã hoàn thành cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 trên hơn 40.000 tình nguyện viên từ 18 – 59 tuổi, đến từ 125 quốc gia khác nhau như: UAE, Bahrain, Peru, Ai Cập, Maroc và Argentina,…

Kết quả cho thấy Hayat – Vax đạt hiệu quả bảo vệ lên tới 86%. Việc loại vaccine này được thử nghiệm lâm sàng với sự đa dạng về sắc tộc là yếu tố rất quan trọng để khẳng định sự an toàn, hiệu quả khi sử dụng tại các quốc gia, khu vực khác nhau trên toàn thế giới.

Tại Abu Dhabi, Hayat-vax là vaccine phòng chống Covid-19 đầu tiên được đất nước này phê duyệt, trước Pfizer. Theo nghiên cứu, vaccine này đã chứng minh được hiệu quả cao trong bảo vệ người bệnh. Tỷ lệ chuyển biến bệnh nặng giảm đến 93%. Đồng thời, hiệu quả trong việc ngăn ngừa tử vong đạt 100%. Cũng Tại Abu Dhabi Vaccine Hayat-vax là vaccine duy nhất được phê duyệt và sử dụng.

Ngày 30 tháng 12 năm 2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc quyết định đưa vaccine Hayat – Vax vào sử dụng. Theo nghiên cứu, tỷ lệ sản sinh kháng thể trung hòa của Hayat – Vax đạt 99.52%, hiệu quả bảo vệ của vaccine đạt 79,34%.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 trên những người khỏe mạnh, nam giới dưới 60 tuổi. Kết quả ghi nhận, sau 14 ngày kể từ khi tiêm đủ hai liều, hiệu quả giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 và nhập viện đạt 79%.

Hạn sử dụng và cách bảo quản của vaccine Hayat – Vax

Vacxin Hayat có hạn sử dụng là 12 tháng, trong khi đó, một số vaccine Covid-19 khác có hạn sử dụng kéo dài lên tới 24 tháng.

Tuy nhiên, một trong những lợi thế vượt trội của vaccine Hayat – Vax là rất dễ bảo quản. Loại vaccine này có thể được trữ trong điều kiện nhiệt độ 2 – 8 độ C, không yêu cầu nhiệt độ quá thấp như nhiều vaccine khác. Vì thế, ngay cả tủ lạnh bình thường cũng có thể dùng để bảo quản vaccine Hayat – Vax. Điều này giúp các nước đang phát triển, nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế có thể lưu trữ, vận chuyển vaccine theo số lượng lớn dễ dàng hơn.

Hayat - Vax
Vaccine Hayat – Vax có thể được bảo quản dễ dàng

Đối tượng nên và không nên tiêm vắc xin Hayat – Vax

Theo các chuyên gia y tế, không phải bất cứ ai cũng có thể tiêm vaccine Hayat – Vax. Việc tiêm chủng cần thực hiện đúng theo chỉ định sau:

Trường hợp được chỉ định tiêm: Vaccine Hayat – Vax được chỉ định tiêm cho những người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên.

Trường hợp hoãn tiêm: Những người cần hoãn tiêm vaccine Covid-19 bao gồm: Người đang sốt ≥ 37,5 độ C, hoặc thân nhiệt ≤ 35,5 độ C.

Trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin phòng Covid-19:

 • Người bị dị ứng với bất cứ thành phần hoạt chất nào trong dung dịch tiêm.
 • Người mắc hội chứng Guillain-Barré hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến tình trạng hủy myelin.
 • Người mắc các bệnh về tim mạch, tiêu hóa, gan, thần kinh, nội tiết,…
 • Người đã từng mắc bệnh Covid-19.
 • Người đang sử dụng thuốc tim mạch, thuốc trầm cảm, thuốc chống đông máu,…

Những tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Hayat – Vax

Sau khi tiêm vaccine Hayat – Vax, người bệnh sẽ gặp phải một số phản ứng phụ. Đó là phản ứng bình thường khi hệ miễn dịch nhận thấy có chất lạ xâm nhập vào cơ thể và không gây nguy hiểm nghiêm trọng.

 • Phản ứng tại chỗ tiêm: Đau, sưng, nổi mẩn đỏ, chai cứng cứng xung quanh khu vực tiêm.
 • Phản ứng toàn thân: Tác dụng phụ rất phổ biến là đau tại chỗ tiêm, nhức mỏi cơ thể. Một số người sẽ gặp phải hiện tượng sốt, mệt mỏi, nhức đầu, tiêu chảy. Một số ít trường hợp ghi nhận phản ứng buồn ngủ, buồn nôn, chóng mặt, ngứa, nổi mẩn khắp người, đau cơ, đau khớp,…

Cho đến nay, chưa có bất kỳ ai gặp phản ứng phụ nghiêm trọng hoặc tử vong do liên quan đến vaccine Hayat – Vax. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao liên tục không dứt, phát ban kéo dài, choáng, khó thở, người dân hãy liên hệ ngay tới các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Hayat - Vax
Đau đầu, mệt mỏi,… là một số phản ứng thường gặp sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19

Lưu ý trước và sau khi tiêm vaccine Hayat – Vax

Để quá trình tiêm vaccine diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, đảm bảo an toàn, hạn chế các tác dụng phụ và các biến chứng không mong muốn sau tiêm, người dân cần ghi nhớ một vài lưu ý sau đây.

Trước khi tiêm chủng

Trước khi tiến hành tiêm chủng, để đảm bảo quá trình tiêm diễn ra an toàn, nhanh chóng, bạn cần:

 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân như căn cước/chứng minh thư nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế và đơn thuốc đang sử dụng.
 • Trước khi tiêm, bạn nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không sử dụng rượu, bia, chất kích thích, ngủ đủ giấc và giữ tâm trạng thoải mái, đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt nhất.
 • Khi đi tiêm chủng, cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m với người xung quanh, thực hiện nghiêm thông điệp 5K.
 • Chủ động khai báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của bản thân, bao gồm: Các bệnh lý đang điều trị, tiền sử dị ứng, sốc phản vệ, tiền sử nhiễm Covid-19, tình trạng đang mang thai, cho con bú,…
 • Nếu bạn tiêm lần 2, cần báo lại các phản ứng phụ bạn gặp phải sau khi tiêm mũi 1.

Sau khi tiêm chủng

Sau khi tiêm chủng, người dân cần chú ý theo dõi phản ứng sau tiêm để có hướng xử lý kịp thời, hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:

 • Dù là tiêm mũi 1 hay mũi 2, người dân cũng cần ở lại cơ sở y tế để theo dõi trong vòng 30 phút, kịp thời xử lý những phản ứng nghiêm trọng như co giật, sốc phản vệ,… (nếu có).
 • Trong vòng 2 ngày kể từ khi tiêm vaccine, người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà.
 • Một số phản ứng thông thường bạn có thể gặp sau khi tiêm như: Đau mỏi cánh tay tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, sốt, đau cơ, đau khớp,… Những dấu hiệu này cho thấy vaccine đang được tiếp nhận vào cơ thể.
 • Người dân cần chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt, thuốc bổ sung điện giải, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, trái cây, bổ sung dưỡng chất và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể nhanh hồi phục.
 • Nếu gặp phải các phản ứng nghiêm trọng như: Khó thở, thở dốc, nghẹn vướng ở cổ họng, tê môi, tê lưỡi, phát ban toàn thân, bạn cần nhanh chóng liên hệ nhân viên y tế để đảm bảo an toàn, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.
 • Sau khi tiêm xong mũi 1 khoảng 4 tuần, người dân sẽ được hẹn lịch tiêm mũi 2. Lúc này, hãy chủ động sắp xếp công việc để tiêm đúng hẹn, giúp vaccine phát huy công dụng tốt nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về vaccine Hayat – Vax

Vaccine Hayat – Vax là loại vaccine mới được phê duyệt tại Việt Nam từ tháng 9/2021. Chính vì vậy, nhiều người dân còn chưa hiểu rõ và còn nhiều thắc mắc về loại vaccine này. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất về Hayat – Vax và giải đáp chi tiết.

Trẻ em, phụ nữ mang thai, sau sinh có tiêm vaccine Hayat – Vax được không?

Hiện nay, tại Việt Nam, vaccine Hayat – Vax chưa được triển khai tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi và phụ nữ có thai dưới 13 tuần. Các đối tượng phụ nữ có bầu từ tuần thứ 14 trở đi và người đang cho con bú có thể tiêm vaccine theo hướng dẫn của bác sĩ, tại nơi có đủ điều kiện cấp cứu, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Tại Trung Quốc, Vaccine Sinopharm (có cùng thành phần, cơ chế bảo vệ cơ thể) như vaccine Hayat – Vax đã được phê duyệt dùng cho trẻ nhỏ từ 3 – 17 tuổi. Vì vậy, trong tương lai gần, rất có thể trẻ em cũng sẽ được tiêm vaccine Sinopharm cũng như Hayat – Vax.

Hayat - Vax
Phụ nữ mang thai có tiêm vaccine Hayat – Vax được không là thắc mắc của nhiều người

Mất bao lâu để vaccine Hayat – Vax phát huy công dụng? Tác dụng trong bao lâu?

Theo nhà sản xuất, sau 2 – 3 tuần kể từ khi tiêm mũi 1, vaccine Hayat – Vax sẽ sản sinh kháng thể, bảo vệ cơ thể trước virus gây bệnh. Sau khi hoàn thành đủ 2 mũi tiêm khoảng 2 tuần, vaccine sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất. Do đó, người dân nên tiêm đủ theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế. Đồng thời, số lượng kháng thể trong vaccine Hayat – Vax có thể suy giảm sau 1 năm. Vì vậy, người dân nên tiêm nhắc lại mỗi năm 1 lần để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh xuống mức thấp nhất.

Vaccine này có hiệu lực với các biến thể Covid-19 mới không?

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, vaccine Hayat – Vax vẫn đang phát huy tốt hiệu quả của mình với các chủng virus Sars-Covid-2 hiện hành. Tuy nhiên, tổ chức này cũng khuyến cáo trong bối cảnh các biến thể mới đang biến đổi phức tạp, người dân cần thật sự cảnh giác, đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người,… ngay cả khi đã được tiêm đủ các mũi vaccine.

Đã từng mắc Covid-19 có cần tiêm vaccine Hayat nữa không?

Theo các bác sĩ, dù đã từng nhiễm Covid-19, người dân vẫn nên tiêm vaccine phòng ngừa bệnh. Bởi theo các nghiên cứu, chưa có thông tin rõ ràng rằng người bệnh sẽ được bảo vệ trong bao lâu trước khi có thể tái mắc bệnh.

Hơn nữa, số lượng kháng thể sinh ra nhờ vaccine Hayat – Vax cao hơn nhiều so với người từng mắc Covid-19. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người từng tiêm vaccine có khả năng tái mắc Covid-19 thấp hơn một nửa so với những người từng mắc bệnh và chưa tiêm vaccine.

Tuy nhiên, nếu người dân từng được điều trị bằng các huyết tương dưỡng bệnh hoặc kháng thể đơn dòng, hãy tiêm vaccine sau 90 ngày kể từ khi khỏi bệnh.

Mũi 1 tiêm Hayat – Vax, mũi 2 tiêm loại khác được không?

Theo hướng dẫn từ Bộ Y tế, người đã tiêm vaccine Hayat – Vax mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại hoặc có thể tiêm trộn vaccine Sinopharm do cả 2 loại đều có chung công nghệ sản xuất. Ngoài ra, không thực hiện tiêm trộn Hayat – Vax với bất kỳ loại vaccine nào khác như Astrazeneca, Pfizer, SpunikV,…

Khi tiêm mũi 2, người dân cần khai báo với nhân viên y tế loại vaccine chính xác mình từng tiêm ở mũi 2. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm cũng cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trên đây là mọi thông tin bạn cần biết về vaccine Hayat – Vax. Với hiệu quả đã được kiểm chứng, Hayat – Vax hứa hẹn sẽ là loại vaccine quan trọng, đóng góp vào công cuộc chống lại đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android