Sự Thật Về Nước Uống Ion Kiềm Ngày Nay – Giải Đáp Chi Tiết

“Nước ion kiềm – nước tốt cho sức khỏe” gần đây được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, sự thật về nước uống ion kiềm có nguồn gốc từ đâu hay thành phần, công dụng của nó lại chưa được làm rõ. Cùng tìm hiểu chi tiết từ A – Z về loại nước này ngay sau đây để có câu trả lời chính xác.

Sự thật nước uống ion kiềm có nguồn gốc thế nào?

Cho đến nay, sự thật về nước ion kiềm được tìm ra thế nào vẫn là câu hỏi nhiều người quan tâm. Ai cũng biết loại nước này chủ yếu được tạo ra từ máy điện giải nhưng vì sao người ta phát minh ra máy điện giải thì không nhiều người có câu trả lời. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ sự thật về nguồn gốc của nước ion kiềm.

Sự thật về nước ion kiềm có nguồn gốc thế nào, bạn có biết?
Sự thật về nước ion kiềm có nguồn gốc thế nào, bạn có biết?

Cơ duyên tìm ra nước ion kiềm

Để làm rõ sự thật về nước ion kiềm có nguồn gốc thế nào, đầu tiên phải nhắc đến tiến sĩ Akihiro Yamashita cùng nghiên cứu cơ chế nụ nở thành hoa ở thực vật của ông.

Năm 1940, với mong muốn tìm ra một loại hormone kích thích tăng trưởng để chứng minh cơ chế nụ nở thành hoa, Akihiro Yamashita đã tiến hành nhiều thí nghiệm phân tích thành phần của cây. Tuy nhiên, kết quả rất kinh ngạc, ông không tìm ra loại hormone nào đóng vai trò này. Trái lại, vị tiến sĩ người Nhật Bản phát hiện một loại nước mà ông gọi là “nước cơ thể” có khả năng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Đây là cơ sở để các nhà nghiên cứu tại đất nước mặt trời mọc bắt đầu hành trình tìm cách chế tạo nước tốt.

Một số cuộc tìm kiếm cũng đã phát hiện được nhiều mỏ nước chứa ion kiềm tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến như: Mỏ nước ở Lourdes (Pháp), Tlacote (Mexico), Nordenau (Đức) hay các mỏ nước trên dãy Himalayas của Trung Quốc… Dùng cách thử độ pH trong nước, người ta còn phát hiện nước trong những mỏ này có tính kiềm (pH = 7.5 đến 9.8).

Tuy nhiên, khi khai thác lên khỏi lòng đất, chỉ sau 3 ngày, những tính chất tốt của nước trong mỏ dần mất đi. Bởi vậy, việc sử dụng nước ở những nơi này hàng ngày là khó khả thi.

Việc sử dụng và khai thác nước ở mỏ khoáng tự nhiên không khả thi
Việc sử dụng và khai thác nước ở mỏ khoáng tự nhiên không khả thi

Làm thế nào để tạo ra nước tốt từ nguồn nước tự nhiên là bài toán mà các nhà khoa học đặt ra. Đi tìm lời giải này, năm 1952, Machisue Suwa – tiến sĩ người Nhật Bản lần đầu tiên đã cho ra công nghệ ion hóa nước. Ngay lập tức, những chiếc máy tạo nước ion kiềm được cho ra đời và ứng dụng vào ngành Y tế ở Nhật. Đến năm 1966, thiết bị này đã được Bộ Y tế, Phúc lợi và xã hội nước này công nhận là thiết bị Y tế. Tuy nhiên, sau này nó lại được cải tiến và đưa vào hộ gia đình để sử dụng.

Ngày nay, rất nhiều hãng sản xuất đã và đang cung cấp sản phẩm này trên thị trường. Sự thật về nước ion kiềm cũng được họ giới thiệu theo các cách khác nhau. Cái tên nước ion kiềm cũng được đồng nhất tương đối với các khái niệm khác như nước Hydrogen, nước điện giải, nước Alkaline, nước điện giải ion kiềm hay nước kiềm… Tuy nhiên, cách gọi đúng nhất vẫn là nước ion kiềm.

Sự thật về nước ion kiềm giống hay khác nước kiềm? Cách phân biệt

Trong rất nhiều cách gọi nêu trên, người ta dành nhiều tranh cãi nhất cho việc gọi nước ion kiềm là nước kiềm và ngược lại. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đã đúng.

Cách gọi nước ion kiềm là nước kiềm không sai nhưng khi đồng nhất nước kiềm với nước ion kiềm lại không đúng. Bởi vì:

  • Nước kiềm là loại nước mang tính kiềm (pH > 7), nó được tạo ra bằng nhiều cách, có thể là điện phân, cũng có thể là bằng chất tạo kiềm nhân tạo.
  • Nước ion kiềm cũng có độ pH trên 7 nhưng nó không được tạo ra bằng kiềm nhân tạo. Đó có thể là loại nước chứa nhiều ion kiềm và khoáng trong tự nhiên, hoặc là sản phẩm của máy điện giải ion kiềm.

Trên thị trường hiện nay, nói đến nước ion kiềm là nói đến sản phẩm của máy điện giải. Bằng quá trình điện phân, các bản cực điện đã phân tách nước thành các ion âm và dương. Trong đó, hàm lượng OH- nhiều hơn H+. H+ và các vi khoáng như Ca+, K+, Na+… tập trung ở cực âm. Bạn có thể lựa chọn các mức nước kiềm khác nhau và lấy ra từ đó.

Nước ion kiềm chứa nhiều hydrogen nên còn gọi là nước hydrogen
Nước ion kiềm chứa nhiều hydrogen nên còn gọi là nước hydrogen

So với nước kiềm nhân tạo, nước máy điện giải được đánh giá là an toàn hơn. Tuy nhiên, những đặc tính tốt của nước sẽ mất dần kể từ sau khi lấy ra khỏi vòi uống. Nước kiềm đóng chai giữ được tính kiềm lâu nhưng dễ bị ảnh hưởng xấu bởi chai lọ đựng. Hơn nữa, kiềm tính của nó không được tạo ra bởi các ion tự nhiên.

Những đặc tính tốt

Tìm hiểu sự thật về nước ion kiềm, giới khoa học đã phát hiện ra nhiều đặc tính tốt đối với sức khỏe của nó. Cụ thể là:

Kích thước phân tử nhỏ

So với phân tử nước thông thường, kích thước của loại nước này chỉ bằng khoảng ⅕ (tương đương 0.5 nanomet). Vì vậy, nó dễ dàng len sâu vào các tế bào chỉ trong vài giây.

Giàu kiềm tính tự nhiên

Đặc tính tiếp theo là khả năng trung hòa axit dư trong cơ thể. Nhờ có tính kiềm tự nhiên nên khi bạn uống, nó sẽ giúp cân bằng lại lượng axit dư, giúp bạn tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật, hỗ trợ tiêu hóa.

Giàu vi khoáng

Sự thật về nước ion kiềm là nó còn giàu vi khoáng tự nhiên. Màng lọc của máy điện giải không tạo ra nước tinh khiết, bên trong đó vẫn có một lượng khoáng chất nhất định. Khi đi qua bộ phận điện giải, nó được tách thành các ion. Ở dạng này, vi khoáng hoàn toàn có thể hấp thụ được, trở thành dưỡng chất thiết yếu bảo vệ hệ xương và sức khỏe con người.

Chống oxy hóa tốt

Không phải ngẫu nhiên mà loại nước tốt này còn được gọi là nước hydrogen. Quá trình điện phân đã đưa một lượng lớn ion H+ về cực âm tạo thành hydrogen. Chất này có khả năng chống oxy hóa cực tốt nên người sử dụng sẽ thấy rõ sự trẻ hóa của làn da. Thành phần chống oxy hóa này cũng chính là yếu tố giúp cơ thể chống lại gốc tự do.

Sự thật về nước ion kiềm uống tốt không?

“Nước ion kiềm có thực sự tốt” là câu hỏi rất nhiều người đã đặt ra từ trước đến nay. Trả lời câu hỏi này, người ta đã phân tích những công dụng của nó và cho hay:

Đây là loại nước có khả năng làm sạch thực phẩm. Với mức nước có pH bằng 10, bạn có thể dùng để ngâm rau củ quả chừng 30 phút. Tính kiềm của nước sẽ giúp loại bỏ độc tố bám ngoài thực phẩm. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng khi làm như vậy, một số quả có vị chát ăn sẽ ngon hơn.

Sự thật về nước ion kiềm có tốt không?
Sự thật về nước ion kiềm có tốt không?

Trung hòa axit dư

Thêm một sự thật nữa về nước ion kiềm là nó có khả năng trung hòa axit dư cực tốt. Cụ thể, bằng các thí nghiệm thực tế, các nhà khoa học đã thấy rõ khả năng cân bằng axit của loại nước này. Những em bé mới sinh có môi trường nội môi lý tưởng là 7.3 – 7.4. Tuy nhiên, trong quá trình lớn lên, do nạp vào cơ thể nhiều thực phẩm có tính axit như nước ngọt có ga, thức ăn chiên giòn, hoa quả dầm… nên nồng độ axit ngày càng tăng. Khi cho chúng sử dụng nước từ máy điện giải, nồng độ axit lại giảm dần.

Hỗ trợ thải độc, tăng khả năng tiêu hóa

Những người bị táo bón hay tiêu chảy được khuyên dùng nước điện giải trong nhiều giờ. Loại nước này giúp kích thích hoạt động của nhu động ruột, làm chúng co bóp tốt hơn, từ đó cải thiện tiêu hóa. Bên cạnh đó, nhờ khả năng len sâu vào tế bào, nó giúp đẩy các chất cặn bẩn ra khỏi cơ thể nhanh chóng và triệt để hơn.

Cải thiện làn da, chống oxy hóa

Nghiên cứu khảo sát cho thấy những người sử dụng nước ion kiềm lâu năm và thường xuyên sẽ có một làn da đẹp và vóc dáng cân đối. Đó là nhờ khả năng chống oxy hóa của nước mang lại. Bên cạnh lợi ích làm đẹp da, nước ion kiềm với khả năng loại bỏ sự hình thành của gốc tự do, nó còn được cho là hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Những quan điểm sai về nước ion kiềm ít biết

Phản bác lại sự thật về nước ion kiềm, nhiều người cho rằng loại nước này vốn không giúp trung hòa axit dạ dày. Điều này đúng, hay sai? Phân tích cơ chế tiết dịch vị dạ dày, chúng ta thấy:

Nước ion kiềm có thực sự tốt cho dạ dày?
Nước ion kiềm có thực sự tốt cho dạ dày?

Độ pH trong dạ dày thường được duy trì ở mức 4. Khi bạn uống nước kiềm, pH sẽ tăng lên, hệ thần kinh trung ương sẽ phát tín hiệu để thành dạ dày tiết ra nhiều hydrochloric nhằm duy trì nồng độ axit.

Dạ dày vốn không có túi dịch axit. Vì vậy, các tế bào thành dạ dày thường sản xuất axit ngay lập tức để xử lý thức ăn. Nó được tạo ra bằng sự kết hợp HCl, CO2 và nước, cùng với NaCl hoặc KCl.

Quá trình sản xuất dịch vị dạ dày đồng thời tạo ra NaHCO3 hoặc KHCO3 đi vào máu. Đây cũng chính là chất đệm kiềm giúp trung hòa axit dư, hòa tan chất thải axit rắn, giải phóng khí carbon dioxide.

Tuy nhiên, càng về sau, bộ đệm kiềm được tạo ra càng ít, khả năng tự loại bỏ axit giảm, lúc này cơ thể dễ bị “nhiễm toan” và lão hóa. Việc bổ sung nước ion kiềm sẽ giúp các tế bào được làm sạch nhanh chóng và cặn kẽ. Từ đó, giảm trừ nguy cơ nhiễm toan cho cho thể.

Khi pH dạ dày cao hơn 4 thì cơ thể có khả năng tiết dịch vị để tự hạ thấp nó. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều rượu bia hoặc ăn thức ăn nhóm axit, pH dạ dày thấp hơn 4. Lúc này, cơ thể không thể giúp bạn tăng chỉ số pH lên được. Cách uống nước ion kiềm thực sự mang lại ý nghĩa quan trọng.

Cũng ở hệ tiêu hóa, có một ví dụ khác chứng minh việc trung hòa axit dư trong cơ thể của nước ion kiềm là đúng. Sau khi thức ăn được nghiền nhỏ ở dạ dày sẽ đi xuống ruột non. Nếu lúc này thức ăn vẫn có tính axit sẽ ảnh hưởng đến ruột. Vì vậy, trung tâm não bộ đã đưa tín hiệu đến tuyến tụy để sản xuất ra nước tụy natri bicarbonate có tính kiềm. Loại nước này hòa vào thức ăn để trung hòa axit. Trường hợp này, nếu bạn bổ sung nước ion kiềm cho cho thể thì sẽ giúp tuyến tụy giảm hoạt động.

Cách uống hiệu quả

Có một sự thật về nước uống ion kiềm là nó có rất nhiều mức nước. Vậy với từng loại cụ thể này, bạn nên dùng thế nào cho thực sự hiệu quả?

Hãy uống nước ion kiềm đúng cách
Hãy uống nước ion kiềm đúng cách

Sự thật có nên uống nước ion kiềm không, câu trả lời chắc chắn là có. Loại nước này còn được biết đến là nước tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có được tác dụng tối đa, người dùng cần biết cách sử dụng đúng như sau:

  • Mức nước từ trên 7 đến 8.5, người già, trẻ nhỏ và những người mới tiếp cận với nước ion kiềm nên sử dụng. Đây là loại nước uống trực tiếp, tuy tính kiềm chưa thực sự cao nhưng nó lại dễ uống và có tác dụng nhất định.
  • Với mức nước từ 8.5 đến 9.5, người trưởng thành và những ai đã quen với sản phẩm của máy điện giải đều nên dùng. Bằng cách uống trực tiếp, bạn có thể cảm nhận rõ độ ngon của nước. Đây cũng là mức nước có nhiều thành phần khoáng, hydrogen. Đặc biệt, nó có thể dùng để nấu ăn, giúp bữa cơm thêm ngon miệng.
  • Với loại nước ion kiềm có pH bằng 10, bạn chỉ nên dùng để rửa rau củ quả. Ngoài ra, mức nước này còn được ứng dụng vào y học để hỗ trợ điều trị bệnh. Nó không phải loại nước kiềm được khuyên dùng trực tiếp.
  • Đừng quên rằng, nước ion kiềm được tạo ra từ máy điện giải còn có các mức nước dưới 7. Những loại này đều không thể uống được, nhưng nó cũng có nhiều công dụng nhất định như làm nước hoa hồng, khử trùng, đánh răng… Bạn nên tận dụng một cách hợp lý, chính xác, tránh gây hại cho cơ thể.

Hiện nay, đa phần người dân đều mua máy điện giải để sử dụng nước ion kiềm tại nhà. Nếu chưa biết địa chỉ mua uy tín, bạn có thể đến các trung tâm điện máy hoặc nhà phân phối như: Vua điện giải, Thế giới điện giải hay Điện máy xanh… Những đơn vị này đều đang cung ứng nhiều thương hiệu máy điện giải ion kiềm giá rẻ, nổi tiếng như Panasonic, Biontech, Mitsubishi Cleansui…

Để biết rõ sự thật về nước ion kiềm và những vấn đề lý thú xoay quanh sản phẩm này, bạn đừng quên tìm hiểu nguồn gốc, thành phần, công dụng của chúng. Đồng thời, hãy trải nghiệm với nước ion kiềm trong thực tế để kiểm chứng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android