Top 10 Thuốc Điều Trị U Xơ Tiền Liệt Tuyến Hiệu Quả Hiện Nay

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có những công dụng nhất định được bác sĩ chỉ định trong trường hợp khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các thuốc được dùng trong chữa bệnh u xơ tuyến tiền liệt mới nhất bạn có thể tham khảo. 

Các loại thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến phổ biến

U xơ tiền liệt tuyến là một bệnh lý thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Nếu bệnh không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể biến chứng sang ung thư tuyến tiền liệt. Do vậy, việc điều trị bệnh sớm và tích cực là điều cần thiết khi nam giới gặp phải tình trạng này. 

Người bệnh cần đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng bệnh hiện tại, từ đó kê toa các loại thuốc phù hợp. Dưới đây là tổng hợp các loại thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến hiệu quả nhất hiện nay:

Nhóm thuốc có tác dụng kháng viêm Corticosteroid

Corticosteroid là nhóm thuốc được sử dụng để làm giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Thuốc được sử dụng theo chỉ định và kê toa từ bác sĩ chuyên khoa điều trị. Bình thường, cơ thể chúng ta tự sản xuất ra một lượng hormone tương tự như cortisone cần thiết để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không sản sinh đủ bác sĩ có thể chỉ định uống loại thuốc này để bù đắp sự chênh lệch.

Một số loại thuốc thuộc nhóm Corticosteroid phổ biến như Methylprednisolon và Hydrocortison.

Thuốc kháng viêm Corticosteroid thường được chỉ định chữa u xơ tiền liệt tuyến
Thuốc kháng viêm Corticosteroid thường được chỉ định chữa u xơ tiền liệt tuyến

Công dụng:

Công dụng chính của thuốc là làm giảm viêm nhiễm tại chỗ, toàn thân. Từ đó ngăn ngừa các triệu chứng viêm nhiễm và các biến chứng về sau của bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Hướng dẫn sử dụng:

Dưới đây là liều lượng sử dụng thuốc Corticosteroid mang tính tham khảo, người bệnh nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ.

 • Methylprednisolon: Uống 2 viên/lần x 2 lần/ngày liều lượng 4mg. Đối với liều lượng 16mg chỉ cần uống một liều vào 8h sáng. Uống thuốc đúng liều sẽ giảm được tác dụng phụ trên tuyến thượng thận. 
 • Hydrocortison: 5 – 50mg có dạng tiêm acetat, liều lượng tiêm phụ thuộc vào kích thước và khối lượng tiền liệt tuyến.

Giá bán: Methylprednisolon có giá 5.000 VNĐ/viên liều lượng 16mg, Hydrocortison có giá 50.000 VNĐ/lọ liều lượng 125 (dùng tiêm).

Thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt ức chế Alpha không chọn lọc

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến ức chế Alpha không chọn lọc có tác dụng chữa bệnh ở mức tạm ổn. Bởi vì công dụng trên cả hai thụ thể A1 và A2 có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn hơn các dòng thuốc khác cùng nhóm. Bệnh nhân cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và chú ý đến các tác dụng phụ của thuốc. 

Một số hoạt chất trong thuốc ức chế Alpha không chọn lọc phổ biến như Thymoxamine, Phenoxybenzamine, Nicergolin.

Công dụng: 

Thuốc có tác dụng làm giảm cơ vòng cổ bàng quang và các sợi mô liên kết tại tuyến tiền liệt. Từ đó giúp cải thiện nhanh tình trạng tiểu khó, tiểu rắt mà bệnh u xơ tiền liệt tuyến gây ra. Đặc biệt, thuốc phù hợp điều trị bệnh ở giai đoạn cấp tính do nhanh đạt nồng độ đỉnh trong máu. Tuy vậy ức chế Alpha không chọn lọc lại không có tác dụng kéo dài như các dòng thuốc khác.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Phenoxybenzamine: Dùng liều 5mg/lần x 2 lần/ngày. Có thể uống 20 – 40mg/ngày tùy vào đáp ứng của từng bệnh nhân. 
 • Nicergoline: Dùng liều 5 – 10mg/lần x 3 lần/ngày, có thể uống đến 60mg/ngày nhưng phải có chỉ định của bác sĩ.

Giá bán: 

 • Nicergoline: 7.500 VNĐ/viên liều lượng 10mg.
 • Phenoxybenzamine: Bệnh nhân cần đến bệnh viện để được bác sĩ kê toa và tham khảo giá. 

Thuốc ức chế Alpha 1 chọn lọc

Thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến ức chế Alpha 1 chọn lọc chỉ có tác động lên thụ thể A1 nên giảm được các tác dụng phụ không mong muốn. Nhóm thuốc này có tác dụng chữa bệnh mạnh hơn nhóm ức chế Alpha không chọn lọc và được sử dụng rộng rãi trong phác đồ điều trị bệnh phối hợp. Các loại hoạt chất thuộc nhóm ức chế Alpha 1 chọn lọc phổ biến như Prazosin, Alfuzosin, Indoramin.

Có nhiều nhóm thuốc điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Có nhiều nhóm thuốc điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Công dụng: 

Thuốc ức chế Alpha 1 chọc lọc có công dụng làm giảm triệu chứng liên quan đến tình trạng tăng sinh tuyến tiền liệt. Thuốc kích thích mở cơ bàng quang và ép tiền liệt tuyến lại để dẫn lưu lượng nước tiểu ra bên ngoài. Từ đó giúp ngăn ngừa các triệu chứng ở bệnh phì đại tiền liệt tuyến như tiểu khó, són tiểu, bí tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Hướng dẫn sử dụng:

Alfuzosin là loại thuốc thường được dùng nhiều nhất để chữa u xơ tiền liệt tuyến trong nhóm ức chế Alpha 1 chọn lọc. Thuốc thường được chỉ định cho người lớn và người già mắc bệnh. Khi sử dụng cho trẻ nhỏ cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Người bệnh uống thuốc Alfuzosin 10mg/lần/ngày sau bữa ăn tối khoảng 30 phút. Lưu ý uống nguyên viên. Đây là liều khuyến cáo mỗi ngày nên nếu quên liều thì không được uống bù vào ngày hôm sau. 

Giá bán: 17.000 VNĐ/viên liều lượng 10mg.

Thuốc ức chế Alpha 1 kéo dài

Thuốc ức chế Alpha 1 kéo dài có tác dụng duy trì hàm lượng dược chất trong cơ thể, giảm liều lượng dùng thuốc và tránh được tình trạng uống quá liều khi dùng tại nhà. Một số hoạt chất thuộc nhóm thuốc ức chế Alpha 1 kéo dài thường dùng như Doxazosin, Tamsulosin, Terazosin. 

Công dụng:

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến ức chế Alpha 1 kéo dài có công dụng làm giảm lượng nước tiểu và các triệu chứng đi kèm theo. Đặc biệt, nhóm thuốc này rất thích hợp điều trị cho người bệnh có tiền sử mắc bệnh tiền sử cao huyết áp cùng lúc với u xơ tiền liệt tuyến.

Hướng dẫn sử dụng:

Người bệnh nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là liều lượng chỉ định dùng để tham khảo.

 • Doxazosin: Ban đầu uống 1mg/lần/ngày để tránh gây hạ huyết áp ở tư thế đứng. Điều chỉnh liều lượng sau 1 – 2 tuần và có thể tăng đến liều tối đa là 8mg/lần/ngày. Liều lượng thông thường dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp là 2 – 4mg/lần/ngày. 
 • Terazosin:  Uống với liều 1mg/lần/ngày, theo dõi sát lượng nước tiểu và huyết áp của bệnh nhân, không được tăng liều trong 1 – 2 tuần đầu. Sau đó, người bệnh duy trì liều khuyến cáo 5 – 10mg/ngày và tiếp tục theo dõi lượng nước tiểu đến khi đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Tamsulosin: Uống 0.4mg/lần/ngày bất kỳ lúc nào, trước sau hoặc trong bữa ăn. 

Giá bán: 

 • Doxazosin: 9.500 VNĐ/viên liều lượng 2mg. 
 • Tamsulosin: 20.000 VNĐ/viên liều lượng 0.4mg. 
 • Terazosin: 245.000 VNĐ/hộp 28 viên liều lượng 2mg.

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến – Thuốc kháng Androgen

U xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì mau khỏi? Thuốc kháng Androgen là loại thuốc thường dùng trong điều trị bệnh lý này. Các loại thuốc thường dùng trong nhóm này là Finasterid (Proscar, Propecia).

Thuốc kháng Angodren hoạt chất Finasterid thường dùng để chữa bệnh
Thuốc kháng Angodren hoạt chất Finasterid thường dùng để chữa bệnh

Công dụng:

Thuốc có tác dụng hạn chế sự chuyển hóa từ hormone testosterone sang DHT. Từ đó ức chế làm chậm quá trình phát triển của các tế bào tuyến tiền liệt lành tính và làm giảm kích thước khối u xơ. Đồng thời, thuốc còn hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh nhờ việc làm giãn các mô cơ trơn tuyến tiền liệt. 

Hướng dẫn sử dụng:

Người bệnh uống 1 viên thuốc trong 2 – 3 tuần đầu. Sau đó có thể tăng lên 2 viên mỗi ngày trong những tuần tiếp theo. 

Giá bán: Bạn có thể tham khảo giá bán tại các quầy thuốc được bán tại các quầy thuốc bệnh viện. 

Thuốc ức chế PDE – 5

Thuốc ức chế PDE – 5 là một loại thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh. Tùy vào triệu chứng đang mắc phải mà bác sĩ sẽ kê toa loại thuốc này cho người bệnh. Một số hoạt chất thường dùng thuộc nhóm thuốc này như Avanafil, Tadalafil, Vardenafil.

Công dụng:

Thuốc có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng khi mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến như tiểu rắt, khó tiểu, không thể đi hết nước tiểu, nhiễm trùng đường tiểu…

Hướng dẫn sử dụng:

 • Avanafil liều dùng 50, 100 hoặc 300mg mỗi ngày tùy theo triệu chứng bệnh. 
 • Tadalafil liều dùng 10 – 20mg mỗi ngày.
 • Vardenafil liều dùng 10 – 20mg mỗi ngày.

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, khó tiêu, đau cơ, mặt đỏ bừng. 

Giá bán: Đang cập nhật. 

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến Steroid

Đây là nhóm thuốc đặc trị u xơ tuyến tiền liệt thường dùng với cơ chế thay đổi testosterone nội sinh. Thuốc mang đến hiệu quả thực tế đáp ứng cải thiện kích thước tiền liệt tuyến trong 3 tháng đầu sau điều trị là 25%. Flutamide là loại hoạt chất thường gặp để điều trị bệnh trong nhóm này.

Thuốc Steroid giúp cải thiện triệu chứng bệnh u xơ tiền liệt tuyến
Thuốc Steroid giúp cải thiện triệu chứng bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Công dụng:

Flutamide có công dụng đặc trị các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt. Đặc biệt, thuốc giúp cải thiện các triệu chứng mà bệnh gây ra như khó tiểu, són tiểu, tiểu rắt… Thuốc không được sử dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai và những người có tiền sử mắc bệnh gan thận.

Hướng dẫn sử dụng:

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng mang tính tham khảo và bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định cụ thể. Người bệnh dùng liều 250mg/lần x 3 lần/ngày phối hợp chất tương tự GnRH (leuprorelin). Bệnh nhân nên theo dõi hàng ngày và nếu bệnh có dấu hiệu tiến triển/SPA tăng thì dừng Flutamide và vẫn duy trì Leuprorelin với liều chỉ định. 

Giá bán: Thuốc được bán và chỉ định theo đơn thuốc của bác sĩ.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển 5a – Reductase

Thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt tiếp theo được sử dụng phổ biến hiện nay là thuốc ức chế men chuyển 5a – Reductase. Nhóm thuốc này ít gây giảm ham muốn tình dục và tác động trực tiếp lên khối u xơ tiền liệt tuyến. Thuốc chữa bệnh nhóm này thường dùng là hoạt chất Finasteride. 

Công dụng:

Finasteride có tác dụng ngăn cản quá trình tương tác giữa testosterone và 5a – Reductase để hình thành DHT. Đây là chất tác động trực tiếp đến việc tăng sinh tế bào tiền liệt tuyến. Do vậy, khi sử dụng Finasteride, tuyến tiền liệt sẽ giảm kích thước và duy trì ổn định cấu trúc của nó.

Hướng dẫn sử dụng:

Thuốc được dùng cho người lớn và người cao tuổi, không có những tài liệu khuyên dùng cho trẻ dưới 18 tuổi. Người bệnh uống 5mg/liều/ngày. Uống thuốc liên tục trong 6 tháng để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Giá bán: Thuốc được bán chủ yếu tại các quầy thuốc bệnh viện. Bệnh nhân có thể đến khám và tham khảo giá trực tiếp tại đây.

Thuốc kháng sinh chữa u xơ tuyến tiền liệt

Nhóm thuốc kháng sinh được chỉ định có tác dụng làm giảm nhiễm khuẩn niệu đạo – sinh dục trong trường hợp thực hiện xâm lấn ngoại khoa hoặc có viêm nhiễm trước đó ở tuyến tiền liệt. Các loại thuốc kháng sinh thường dùng được chỉ định từ nhóm có hiệu lực thấp nhất đến cao nhất để tránh tình trạng kháng kháng sinh. Các loại thuốc thuộc nhóm này thường dùng như Beta Lactam hoặc Fluoroquinolon (Ciprofloxacin, Ofloxacin, Metronidazol…).

Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc kháng sinh để chữa bệnh
Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc kháng sinh để chữa bệnh

Công dụng:

Sử dụng nhóm thuốc kháng sinh giúp bảo vệ đường niệu và tuyến tiền liệt khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Thuốc được sử dụng kết hợp với các dòng thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Augmentin (Beta Lactam): Dùng cho tình trạng nhiễm khuẩn nhẹ đến vừa, liều 625mg x 2 lần/ngày. Trường hợp nặng sẽ chỉ định 1000mg x 2 lần/ngày. Uống trước các bữa ăn hàng ngày là tốt nhất. 
 • Ciprobay (Fluoroquinolon): 250 – 500mg/lần, uống 2 lần trong ngày và cách xa bữa ăn.

Giá bán:

 • Augmentin có giá 11.000 VNĐ/viên liều 625mg, 15.000 VNĐ/viên liều 1000mg. 
 • Ciprobay có giá 2.000 VNĐ/viên liều 500mg.

Thuốc an thần

Thuốc an thần thường được sử dụng ở những bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến có triệu chứng nặng, cảm giác khó chịu kéo dài. Bệnh có thể gây nên tình trạng mất ngủ và suy nhược thần kinh. Hoạt chất Diazepam (Seduxen) thường được sử dụng nhiều nhất trong nhóm thuốc này.

Công dụng:

Thuốc có công dụng an thần kinh, giúp bệnh nhân giảm stress, ngủ được và giảm các triệu chứng khó chịu gây mất ngủ về đêm. 

Hướng dẫn sử dụng:

Người lớn uống 5 – 15mg/ngày và người già uống liều ½ so với người lớn. 

Giá bán: 6.000 VNĐ/vỉ 10 viên.

Những lưu ý khi uống thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến là bệnh lý không quá nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời. Và việc dùng các loại thuốc chữa bệnh Tây y là phương pháp trị bệnh phổ biến thế nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Khi phải uống lâu dài, người bệnh cần lưu ý một số điều như sau:

 • Các nhóm thuốc trên đều có những tác dụng phụ tương tự nhau. Thế nên người bệnh cần uống thuốc theo đúng liều lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Khi uống thuốc ức chế alpha, người bệnh cần uống với liều thấp nhất để tránh bị hạ huyết áp đột ngột ở tư thế đứng.
 • Chú ý đến các triệu chứng nhiễm khuẩn tiết niệu – sinh dục để tránh làm nặng thêm tình trạng của bệnh.
 • Nếu xảy ra các biến chứng nặng trong quá trình uống thuốc người bệnh nên đến bác sĩ để được xử lý kịp thời. Lúc này bạn có thể phải mổ u xơ tiền liệt tuyến nếu được chỉ định từ bác sĩ.
 • Kiên trì uống thuốc trong thời gian dài, không được thay đổi liều lượng hoặc bỏ giữa chừng.
 • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các nhóm thuốc đã và đang dùng, tránh gây tương tác thuốc.
 • Người bệnh u xơ tiền liệt tuyến nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng để hỗ trợ việc dùng thuốc đạt kết quả cao.
Người bệnh lưu ý uống thuốc đúng liều lượng quy định
Người bệnh lưu ý uống thuốc đúng liều lượng quy định

Trên đây là những loại thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến được sử dụng rộng rãi hiện nay. Người bệnh có thể tham khảo những thông tin trên và cần đến bác sĩ để thăm khám nguyên nhân bệnh. Từ đó các bác sĩ sẽ kê toa thuốc điều trị theo phác đồ cụ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android