Top Thuốc Điều Trị Ung Thư Xương, Giảm Đau Hiệu Quả Và Lưu Ý Cần Biết

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư xương là thuốc hóa trị, thuốc giảm đau và thuốc tác dụng đích. Phác đồ điều trị ung thư xương cần phải có sự phối hợp của nhiều loại thuốc khác nhau để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ định để tránh gây hại đến sức khỏe.

Ung thư xương được điều trị bằng cách dùng phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau
Ung thư xương được điều trị bằng cách dùng phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau

Các thuốc điều trị ung thư xương

Ung thư xương là thuật ngữ chuyên khoa dùng để chỉ sự xuất hiện của các tế bào u ác tính bên trong mô xương. Các khối u này sẽ phát triển nhanh chóng theo thời gian, có thể di căn đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể. Chuyên gia cho biết, ung thư xương là bệnh lý nguy hiểm, cần được điều trị đúng cách ngay từ sớm để tránh đe dọa đến tính mạng. Dựa vào giai đoạn phát triển của ung thư, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Dùng thuốc Tây y điều trị ung thư xương là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Tác dụng chính của thuốc là giảm nhẹ triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa khối u tiếp tục phát triển và di căn ra xung quanh. Dưới đây là các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư xương bạn có thể tham khảo:

Thuốc hóa trị

Thuốc hóa trị là loại thuốc có tác dụng toàn thân, rất thích hợp sử dụng khi tế bào ung thư đã phát triển lan rộng khắp cơ thể. Mục đích của việc dùng thuốc hóa trị là tiêu diệt tế bào ung thư tồn tại bên trong cơ thể và hỗ trợ thu nhỏ kích thước khối u. Thuốc có thể sử dụng vào trước hoặc sau phẫu thuật, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Các loại thuốc hóa trị thường dùng để điều trị ung thư xương là Cisplatin, Cyclophosphamide, Doxorubicin, Etoposide, Ifosfamide, Methotrexate, Vincristine,… Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu sử dụng phối hợp từ 2 – 3 loại thuốc khác nhau để điều trị bệnh.

Dùng thuốc hóa trị điều trị ung thư xương sẽ gây ra tình trạng mất tóc
Dùng thuốc hóa trị điều trị ung thư xương sẽ gây ra tình trạng mất tóc

Thuốc tác dụng tại đích

Thuốc tác dụng tại đích là một trong những phát minh quan trọng và vượt bậc của nền y học thế giới trong điều trị bệnh ung thư. Các loại thuốc tác dụng tại đích thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư xương là:

+ Imatinib

Loại thuốc này được sử dụng với những trường hợp ung thư xương khởi phát do đột biến gen. Thuốc có tác dụng ngăn chặn tín hiệu từ gen bị đột biến, khiến khối u ngừng phát triển và hỗ trợ thu nhỏ kích thước của chúng.

Thuốc Imatinib thường được kê đơn khi tế bào ung thư đã phát triển lan rộng hoặc tái phát trở lại sau điều trị. Loại thuốc này sẽ được sử dụng theo đường uống với liều lượng 1 viên/lần/ngày và nên uống trong hoặc sau bữa ăn.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc Imatinib là đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi,… Với trường hợp nặng hơn sẽ bị ngứa da và tích tụ chất lỏng quanh mắt.

+ Denosumab

Khi bị ung thư xương, phối tử RANK trong cơ thể sẽ tín hiệu với nguyên bào xương để phá vỡ xương. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Ở trường hợp này, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị bằng thuốc Denosumab.

Thuốc Denosumab tác dụng tại đích trong điều trị ung thư xương được sử dụng bằng cách tiêm dưới da
Thuốc Denosumab tác dụng tại đích trong điều trị ung thư xương được sử dụng bằng cách tiêm dưới da

Denosumab là một loại kháng thể đơn dòng, có tác dụng liên kết phối tử RANK giúp phòng ngừa nguy cơ phá vỡ xương. Với những trường hợp u tế bào khổng lồ, bác sĩ sẽ yêu cầu sử dụng thuốc bằng cách tiêm dưới da. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng khá chậm, sau vài tháng mới thấy kích thước khối u giảm dần.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Denosumab là tổn thương xương hàm. Đây là tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất đáng lo ngại. Với những trường hợp nghiêm trọng có thể gây mất răng hoặc nhiễm trùng xương hàm.

+ Interferon

Loại thuốc này cũng có thể sử dụng để điều trị u tế bào khổng lồ trong xương ở trường hợp di căn hoặc tái phát. Thuốc được sử dụng bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm cơ bắp mỗi ngày.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Interferon điều trị ung thư xương là đau xương, đau cơ, nhức đầu, sốt, mệt mỏi, buồn nôn,… Khi dùng thuốc, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc suy nghĩ và tập trung. Ngoài ra, thuốc còn làm giảm số lượng tế bào máu trong cơ thể.

Thuốc giảm đau

Trong quá trình chờ đợi hiệu quả điều trị mà các loại thuốc ở trên mang lại, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh sử dụng thuốc giảm đau. Mục đích của việc dùng thuốc giảm đau là cải thiện triệu chứng đau nhức nhanh chóng, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn và tránh ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Các loại thuốc giảm đau thường được sử dụng là:

Dùng thuốc giảm đau để khắc phục triệu chứng đau nhức do bệnh ung thư gây ra
Dùng thuốc giảm đau để khắc phục triệu chứng đau nhức do bệnh ung thư gây ra
  • Thuốc giảm đau không kê đơn và kê đơn
  • Thuốc Opioid yếu và mạnh
  • Thuốc Steroid
  • Thuốc chống trầm cảm
  • Thuốc chống động kinh

Thuốc giảm đau có thể đưa vào cơ thể thông qua nhiều hình thức như uống trong, dán ngoài da, tiêm tĩnh mạch,… Dựa vào mức độ đau nhức, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị sao cho phù hợp.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị ung thư xương

Khi bị ung thư xương, bạn cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại. Một số điều mà người bệnh cần phải lưu ý khi dùng thuốc điều trị ung thư xương là:

  • Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn mà bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra. Không tự ý thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của chuyên gia.
  • Khi dùng thuốc điều trị ung thư, nếu gặp phải tác dụng phụ bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn xử lý.
  • Sau thời gian dài điều trị bằng thuốc Tây y, nếu tình trạng bệnh không chuyển biến tốt hoặc xuất hiện triệu chứng bất thường, nên thông báo cho bác sĩ sẽ được thay đổi phác đồ điều trị khác phù hợp hơn.
Ăn uống khoa học giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, giảm nhẹ tác dụng phụ của bệnh
Ăn uống khoa học giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, giảm nhẹ tác dụng phụ của bệnh
  • Ngoài việc dùng thuốc, bạn cũng nên hình thành cho bản thân thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học, hỗ trợ quá trình điều trị nhanh mang lại hiệu quả.
  • Tiến hành tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi mức độ đáp ứng điều trị của cơ thể, dựa vào đó bác sĩ sẽ điều chỉnh lại phác đồ điều trị cho phù hợp.

Bài viết trên đây là thông tin về các loại thuốc điều trị ung thư xương mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo. Bên cạnh việc dùng thuốc, bác sĩ còn yêu cầu người bệnh kết hợp điều trị với nhiều liệu pháp khác nhau để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn trị liệu mà bác sĩ đã đưa ra, giúp nhanh chóng kiểm soát tình trạng bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android