Acid Folic

Thông tin về thuốc dưới đây dành cho các cán bộ y tế tại hệ thống Vietmec Clinic dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bào chế Dạng bào chế - biệt dược

Viên nén: Folacid 5 mg.

Nhóm thuốc Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc điều trị thiếu máu.

Chỉ định Chỉ định

Thiếu máu do thiếu folate. Kết hợp vitamin B12 điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ. Phòng ngừa và điều trị thiếu acid folic ở phụ nữ có thai có tiền sử mang thai bị dị tật ống thần kinh tủy sống để phòng ngừa dị tật này.

Chống Chỉ địnhChống Chỉ định

Ngộ độc methanol. Dự phòng thiếu folate trong thẩm phân máu. Dự phòng tác dụng phụ của methotrexate trong điều trị viêm khớp dạng thấp và vảy nến.

Tác dụng không mong muốnTác dụng không mong muốn

Hiếm gặp: Ngứa, nổi ban, mày đay và rối loạn tiêu hóa.

Liều dùngLiều dùng và cách dùng

Uống.

- Điều trị thiếu máu do thiếu folat:

Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi: 5 mg/ngày trong ít nhất 4 tháng; trường hợp kém hấp thu, có thể dùng liều 15 mg/ngày.

Trẻ em 1 - 11 tháng tuổi: Khởi đầu 0,5 mg/kg × 1 lần/ngày (liều tối đa: 5 mg) trong tối đa 4 tháng. Có thể dùng liều 10 mg/ngày trong hội chứng kém hấp thu.

- Dự phòng dị tật ống thần kinh ở phụ nữ đái tháo đường, có tiền sử mang thai bị dị tật ống thần kinh, tiền sử gia đình có người dị tật ống thần kinh hoặc đang dùng thuốc chống động kinh: 5 mg × 1 lần/ngày trước khi mang thai cho đến 12 tuần đầu mang thai.

- Đối tượng còn lại: 0,5 mg × 1 lần/ngày trước khi mang thai cho đến 12 tuần đầu mang thai.

- Dự phòng tác dụng phụ do methotrexate ở người bệnh điều trị bệnh tự miễn, liều tham khảo: 1 - 5 mg × 1 lần/ngày hoặc 5 - 10 mg × 1 lần/tuần (thường dùng trong 24 giờ sau liều methotrexate).

Chú ý khi sử dụngChú ý khi sử dụng

Không dùng acid folic đơn độc trong trường hợp thiếu máu do thiếu vitamin B12, thiếu máu ác tính, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Phụ nữ có thai: Có thể dùng được.

Phụ nữ cho con bú: Có thể dùng được.

Không cần hiệu chỉnh liều trên người bệnh suy thận.

Chú ý khi sử dụngTài liệu tham khảo

BNF, AMH, Uptodate, Hướng dẫn sử dụng của Nhà sản xuất

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android