Afatinib

Thông tin về thuốc dưới đây dành cho các cán bộ y tế tại hệ thống Vietmec Clinic dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bào chế Dạng bào chế - biệt dược

Viên bao phim: Giotrif 40 mg

Nhóm thuốc Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc điều trị ung thư, nhóm ức chế protein kinase.

Chỉ định Chỉ định

Ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR - Epidermal growth factor receptor) cho người bệnh trưởng thành chưa được điều trị trước đó bằng thuốc ức chế EGFR tyrosine kinase.

Chống Chỉ địnhChống Chỉ định

Không khuyến cáo ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên, người suy thận nặng (eGFR < 15 ml/phút).

Thận trọngThận trọng

Người bệnh nữ nhẹ cân và có sẵn suy thận; bệnh phổi kẽ, viêm giác mạc, bệnh lý tim mạch, suy gan nặng, người bệnh có phản ứng trên da kéo dài nghiêm trọng.

Tác dụng không mong muốnTác dụng không mong muốn

Thường gặp: Tiêu chảy, viêm miệng, nôn, buồn nôn, chán ăn, rối loạn vị giác, sút cân, phản ứng ngoài da (phát ban, viêm da trứng cá, ngứa, khô da), chảy máu cam, chảy nước mũi, giảm kali máu, sốt.

Ít gặp: Viêm tuy, bệnh phổi kẽ, suy gan, SJS, TEN.

Liều dùngLiều dùng và cách dùng

Người lớn: 40 mg × 1 lần/ngày, cho đến khi bệnh tiến triển hoặc không dung nạp, có thể tăng liều nếu dung nạp, tối đa 50 mg/ngày.

Uống thuốc xa bữa ăn. Không nên ăn ít nhất 3 giờ trước hay 1 giờ sau khi uống thuốc. Uống nguyên viên, có thể hòa viên vào khoảng 100 ml nước uống không chứa carbonate, không nghiền thuốc.

Chú ý khi sử dụngChú ý khi sử dụng

Nếu quên liều thì nên uống trong ngày ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, bỏ qua liều bị quên nếu liều kế tiếp theo lịch trình uống trong vòng 8 giờ. Điều chỉnh liều thuốc theo mức độ độc tính của thuốc gây ra.

Phụ nữ có thai: Thận trọng. Phụ nữ nên tránh mang thai trong khi dùng thuốc và ít nhất 2 tuần sau liều cuối cùng.

Phụ nữ cho con bú: Thuốc có khả năng được bài xuất vào sữa mẹ. Không cho con bú trong khi dùng thuốc và ít nhất 2 tuần sau liều cuối cùng.

Cần hiệu chỉnh liều trên người bệnh suy thận có eGFR 15 - 29 ml/phút/1,73m2.

Chú ý khi sử dụngTài liệu tham khảo

Hướng dẫn sử dụng của Nhà sản xuất, AMH, Uptodate.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android