[Giải Đáp] Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Dương Tính Chứng Tỏ Điều Gì?

Xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính cho biết có sự xuất hiện của vi khuẩn Hp bên trong dạ dày. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày. Khi phát hiện bản thân dương tính với vi khuẩn Hp, người bệnh cần tiến hành điều trị để loại bỏ vi khuẩn và hạn chế nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính cho biết dạ dày bạn đang có sự tồn tại của vi khuẩn Hp
Xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính cho biết dạ dày bạn đang bị vi khuẩn Hp xâm nhập và tấn công gây hại

Khi nào nên xét nghiệm vi khuẩn Hp?

Vi khuẩn Hp là một loại xoắn khuẩn gram âm có khả năng phát triển mạnh mẽ trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Sau khi xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ sản sinh ra độc tố gây phá hủy niêm mạc dạ dày và hình thành nên nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày,… Ngoài cơ thể người thì loại vi khuẩn này còn có thể tồn tại trong tự nhiên ở nhiều môi trường khác nhau như nước, không khí, đất,.. Nếu chẳng may tiếp xúc phải nguồn nước hay không khí chứa vi khuẩn thì bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Chuyên gia cho biết, vi khuẩn Hp có thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển hoặc những khu vực có điều kiện sống không đảm bảo. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, vi khuẩn Hp gây ảnh hưởng đến hơn 50% dân số thế giới. Nước ta là quốc gia đang phát triển nên sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh sẽ cao hơn là 70%. Vì thế, việc chủ động phòng ngừa giúp hạn chế nguy cơ bị nhiễm khuẩn là điều rất cần thiết ở mỗi người.

Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ âm thầm phát triển và tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày gây viêm loét. Xét nghiệm vi khuẩn Hp là phương pháp kiểm tra y khoa giúp phát hiện bạn có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không. Việc thực hiện xét nghiệm vi khuẩn là điều hết sức cần thiết giúp bác sĩ có thể biết được mức độ nhiễm khuẩn của cơ thể cũng như những tổn thương mà vi khuẩn này đã gây ra, để từ đó có thể lên phác đồ điều trị sao cho phù hợp.

Ở giai đoạn mới nhiễm khuẩn, cơ thể sẽ không có bất kỳ triệu chứng khác thường nào. Lúc này vi khuẩn chỉ phát triển âm thầm bên trong dạ dày người, đến khi số lượng vi khuẩn  tăng cao vượt quá mức chịu đựng của cơ thể thì mới bắt đầu gây ra các triệu chứng của bệnh. Bác sĩ thường sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Hp khi bạn có các triệu chứng sau đây:

 • Đau bụng nhiều lần trong ngày, cơn đau diễn ra âm ỉ khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu.
 • Ợ hơi, đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn
 • Chóng mặt, buồn nôn, nôn khan sau khi ngủ dậy
 • Chán ăn, da xanh xao, gầy sút cân không rõ nguyên nhân
 • Nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen với những trường hợp nặng.

ĐỌC THÊM: Các Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp chính xác nhất hiện nay bạn nên biết

Cần làm xét nghiệm chuyên khoa ngay khi thấy bản thân có các triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn Hp
Cần làm xét nghiệm chuyên khoa ngay khi thấy bản thân có các triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn Hp

Xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính là gì? Phương pháp xét nghiệm

Sau khi thực hiện các xét nghiệm vi khuẩn Hp nếu cho kết quả dương tính nghĩa là bạn đã bị nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày. Ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm cho ra âm tính có nghĩa là bạn không bị nhiễm vi khuẩn Hp. Thống kê y tế cho biết, hơn 70% dân số nước ta đang bị nhiễm vi khuẩn Hp. Tại Hà Nội, cứ trong 100 người thì sẽ có 70 người bị nhiễm bệnh, còn ở TP.HCM thì con số này tăng cao hơn là 90%. Để phát hiện bản thân có dương tính với vi khuẩn Hp hay không thì bạn cần làm một số xét nghiệm cần thiết sau đây:

 • Xét nghiệm máu: Khi cơ thể bị nhiễm khuẩn Hp, hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra một số loại kháng thể để chống lại vi khuẩn này. Vì vậy, xét nghiệm máu là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh khá hiệu quả. Máu của người bệnh sẽ được lấy đi làm xét nghiệm, nếu trong máu có sự xuất hiện của kháng thể Hp thì nghĩa là bạn đã bị nhiễm khuẩn Hp. Tuy nhiên, xét nghiệm máu tìm vi khuẩn chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp chưa từng điều trị vi khuẩn Hp.
 • Xét nghiệm phân: Một trong những phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp cũng được áp dụng khá phổ biến hiện nay là xét nghiệm phân. Nếu trong phân của người bệnh có kháng nguyên Hp hoặc có sự tồn tại của vi khuẩn Hp thì nghĩa là bạn đã dương tính với vi khuẩn.
 • Xét nghiệm hơi thở: Bác sĩ sẽ cho người bệnh nuốt dung dịch chứa urea để kiểm tra nồng độ carbon dioxide trong hơi thở. Nếu nồng độ carbon dioxide trong hơi thở người bệnh cao hơn so với khi chưa nuốt urea thì nguy cơ cao bạn đang bị nhiễm vi khuẩn Hp.
 • Sinh thiết dạ dày: Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm nội soi kết hợp với lấy mẫu sinh thiết. Nội soi giúp bác sĩ có thể quan sát được toàn bộ tổn thương đang diễn ra bên trong cơ quan này còn tế bào mô sinh thiết sẽ đem đi làm một số xét nghiệm như nhuộm HE, test CLO,… Dựa vào kết quả thu được bác sĩ sẽ xác định được bạn có đang bị nhiễm khuẩn Hp hay không.

Xem thêm: Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Ở Đâu uy tín, hiệu quả nhất hiện nay?

Vi khuẩn Hp dương tính có nguy hiểm không?

Theo thống kê y khoa, thế giới có hơn 60% số người bị nhiễm khuẩn Hp nhưng chỉ có khoảng 20% trên tổng số biến chứng thành bệnh dạ dày, 6% biến chứng sang loét dạ dày và 1% biến chứng thành ung thư. Chuyên gia cho biết, thực tế vi khuẩn Hp tồn tại đến hơn 200 loại nhưng chỉ những vi khuẩn mang trong mình loại gen CagA mới có khả năng tấn công gây hại đến dạ dày. Loại vi khuẩn này sống trong màng nhầy dạ dày nên hệ miễn dịch của cơ thể không thể tìm thấy và tiêu diệt chúng. Tại đây chúng sẽ nhanh chóng phát triển về số lượng, đồng thời sản sinh ra độc tố ăn mòn lớp niêm mạc của cơ quan này.

Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tồn tại ở lớp niêm mạc để phát triển và tấn công gây bệnh
Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tồn tại ở lớp niêm mạc để phát triển và tấn công gây bệnh

Thông thường, vi khuẩn Hp sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe ở những giai đoạn mới nhiễm. Nếu không tiến hành điều trị đúng cách, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển với số lượng lớn và tấn công vào niêm mạc dạ dày gây bệnh. Một số bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra do nhiễm khuẩn Hp là viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay ung thư dạ dày. Ở trường hợp này bạn tuyệt đối không được chủ quan trong việc điều trị để tránh phát sinh biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Việc điều trị dứt điểm vi khuẩn Hp đang trở nên ngày càng khó khăn hơn khi mà số vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng tăng cao. Một nguy cơ nữa là vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm rất cao, điều này đã làm gia tăng tình trạng lây nhiễm chéo và dẫn đến hiện tượng tái nhiễm. Thông thường, sau mỗi lần tái nhiễm thì tình trạng bệnh sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn và việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

GIẢI ĐÁP CHI TIẾT: Vi Khuẩn Hp Có Nguy Hiểm Không? và hướng điều trị

Cần làm gì khi xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính

Khi có kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính bạn không cần quá lo lắng vì không phải ai bị nhiễm khuẩn Hp đều khởi phát bệnh dạ dày. Thống kê y khoa cho biết, chỉ có khoảng 20% trên tổng số ca bị nhiễm vi khuẩn Hp mắc phải các bệnh lý về dạ dày. Nguy cơ khởi phát bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa, tuổi tác, chế độ ăn uống và sinh hoạt, dùng thuốc,…. Nếu bị nhiễm khuẩn Hp và rơi vào những trường hợp sau đây thì bắt buộc bạn phải tiến hành điều trị tiêu diệt vi khuẩn đến tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra:

 • Mắc các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày hoặc đã từng điều trị ung thư dạ dày
 • Có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày
 • Bị thiếu máu, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn
 • Thường xuyên phải dùng thuốc kháng viêm không steroid hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu để trị bệnh
 • Người sống ở khu vực có tỷ lệ ung thư dạ dày cao

Thông thường, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị bằng hai loại kháng sinh kết hợp với thuốc ức chế tiết acid dạ dày giúp loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn. Để hạn chế nguy cơ vi khuẩn kháng kháng sinh, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý ngưng thuốc hay theo đổi liều lượng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thăm khám chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị và chăm sóc sức khỏe đúng cách giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp ra khỏi cơ thể
Thăm khám chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị và chăm sóc sức khỏe đúng cách giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp ra khỏi cơ thể

Trên đây là những thông tin Vietmec chia sẻ về xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Khi nghi ngờ bản thân bị nhiễm khuẩn Hp, bạn nên tiến hành xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, dựa vào kết quả thu được bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh có nên điều trị hay không. Đồng thời, bạn cũng nên hình thành thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và hạn chế nguy cơ bị nhiễm đối với những người khỏe mạnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android