Chích Ngừa Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không?

Khi đi chích ngừa viêm gan B, bạn không cần phải nhịn ăn. Việc nhịn ăn có thể khiến bạn mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng đến quá trình tiêm chủng và gây khó khăn cho việc phân biệt triệu chứng do đói và tác dụng phụ của vắc-xin.

Thay vào đó, bạn nên ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước và bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe. Nên hạn chế đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ và thức uống có cồn trước khi tiêm.

Liệu chích ngừa viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Thực tế, khi chích ngừa bệnh viêm gan B chúng ta KHÔNG CẦN NHỊN ĂN hay để cho bụng đói. Ngược lại, việc nhịn đói có thể khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải, kiệt sức, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêm chủng.

Mặt khác, việc nhịn đói còn làm ảnh hưởng đến kết quả tiêm, gây ra một số biểu hiện như xây xẩm, chóng mặt, choáng váng… Bác sĩ sẽ khó phân biệt đâu là triệu chứng do đói và đâu là tác dụng phụ của vacxin gây ra.

Nhịn ăn khi chích ngừa viêm gan B là không cần thiết
Nhịn ăn khi chích ngừa viêm gan B là không cần thiết

Thay vào đó, trước khi tiêm phòng bạn hãy ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước, bổ sung thêm một số thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, sữa… thực phẩm chứa đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua… Lưuý, bạn nên ăn các món dễ tiêu và đặc biệt không nên ăn quá no. Đồng thời, hạn chế ăn đồ ăn nhanh, các món chiên, nướng, chứa nhiều chất béo bão hòa, dẫn đến nguy cơ làm tăng các phản ứng viêm trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt, bạn không nên uống rượu bia trước khi tiêm phòng vacxin viêm gan B, bởi nó có thể gây ức chế miễn dịch, mất nước, làm giảm khả năng nhiễm trùng, tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Thức uống chứa caffein cũng nên tránh xa, vì nó sẽ làm tăng tần số tim, tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim nếu sử dụng quá nhiều.

Lưu ý quan trọng khi chích ngừa vacxin viêm gan B

Có thể thấy việc nhịn ăn là không cần thiết khi tiêm phòng vacxin viêm gan B, chúng ta chỉ cần giữ chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Ngoài ra cũng cần lưu ý tới một số vấn đề đặc biệt quan trọng sau đây:

  • Hãy tuân thủ theo đúng như lịch tiêm, phác đồ tiêm ngừa vaccin viêm gan B mà bác sĩ đã chỉ định để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất, tránh quên lịch tiêm hoặc tiêm thiếu mũi.
  • Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ, khoa học, bạn cũng nên ngủ đủ giấc trước ngày tiêm, đây là điều quan trọng, bởi nó sẽ giúp hệ thống miễn dịch có thể hoạt động tối đa.
  • Sau khi tiêm phòng viêm gan B, tùy vào cơ địa, thể trạng của mỗi người mà có thể gặp một số phản ứng phụ như sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, uể oải, đau đầu, sưng đỏ tại vị trí tiêm, mẩn ngứa…
Sau khi tiêm phòng có thể xảy ra một số phản ứng nhẹ
Sau khi tiêm phòng có thể xảy ra một số phản ứng nhẹ
  • Tương tự như nhiều loại vacxin khác, khi tiêm vacxin viêm gan B chúng ta cần đảm bảo sức khỏe ổn định. Đối với một số trường hợp đặc biệt, việc chích ngừa có thể bị hoãn lại như cơ thể bị mắc một căn bệnh bất kỳ nào đó, người đang bị sốt…

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau giải đáp vấn đề chích ngừa viêm gan B có cần nhịn ăn không. Trong trường hợp này, bạn nên ăn uống bình thường, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể tiếp nhận và thích ứng với vacxin một cách hiệu quả nhất.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android