Xạ Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Là Gì? Quy Trình, Chi Phí Thực Hiện

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp đang được sử dụng nhằm điều trị hiệu quả bệnh lý ung thư tiền liệt tuyến. Phương pháp sử dụng các chùm tia có năng lượng cao để tác động lên các khối u giúp tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của chúng. Để hiểu rõ hơn về đối tượng được chỉ định xạ trị, quy trình cũng như chi phí bạn nên theo dõi bài viết sau của chúng tôi.

Định nghĩa xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới, xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở bộ phận này. Tuyến tiền liệt là cơ quan có chức năng sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Vì thế bệnh lý này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tinh thần nam giới.

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp chữa bệnh hiệu quả
Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp chữa bệnh hiệu quả

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị sử dụng những tia X có năng lượng cao để tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Hiện nay có 2 loại xạ trị ung thư thường được sử dụng đó là:

 • Xạ trị bên ngoài: Dùng máy để đưa những tia xạ đến vị trí ung thư tiền liệt tuyến
 • Xạ trị bên trong: Sử dụng tia phóng xạ chiếu trực tiếp vào khối u tiền liệt tuyến. Các chất phóng xạ thường được sử dụng là palladium và iodine.

Xạ trị cũng là phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến phổ biến bên cạnh phẫu thuật, nội tiết tố trị liệu, hóa trị,… Tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ chỉ định bạn có nên phối hợp các phương pháp hay không.

Những đối tượng được chỉ định và chống chỉ định xạ trị

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị cho hiệu quả cao tương đương với phẫu thuật triệt căn cắt bỏ tuyến tiền liệt. Theo Hướng dẫn điều trị ung thư tiền liệt tuyến của Mạng lưới ung thư toàn diện Quốc gia Mỹ, xạ trị được chỉ định áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt yếu tố nguy cơ rất thấp, có dự kiến tuổi thọ ≥ 20 năm bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị ngoài đơn thuần triệt căn.
 • Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt yếu tố nguy cơ thấp có dự kiến tuổi thọ ≥ 10 năm bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị ngoài đơn thuần triệt căn.
 • Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt yếu tố nguy cơ trung bình có dự kiến tuổi thọ ≥ 10 năm bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị ngoài triệt căn, có hoặc không kết hợp điều trị nội tiết hủy androgen 4-6 tháng.
 • Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt yếu tố nguy cơ cao và rất cao hoặc có di căn hạch vùng sẽ được bác sĩ chỉ định xạ trị ngoài triệt căn kết hợp với điều trị nội tiết hủy androgen  2-3 năm.
 • Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn đến xương sẽ được chỉ định điều trị xạ trị giảm đau.

Ngoài những trường hợp được chỉ định xạ trị ung thư tuyến tiền liệt nêu trên, có một số đối tượng chống chỉ định, bao gồm:

 • Người có bệnh suy kiệt đang ở giai đoạn cuối.
 • Người mắc các bệnh lý nội khoa mức độ nặng.
Xạ trị được áp dụng với một số đối tượng người bệnh nhất định
Xạ trị được áp dụng với một số đối tượng người bệnh nhất định

Để biết chính xác tình trạng bệnh của mình có nên xạ trị hay không và sử dụng phương pháp nào người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám chi tiết. Dựa vào kết quả chẩn đoán bác sĩ sẽ chỉ định bạn biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Phân loại xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Như đã nói ở trên, xạ trị ung thư tiền liệt tuyến hiện đang được chia thành 2 nhóm lớn là:

 • Xạ trị bên ngoài
 • Xạ trị bên trong (Brachytherapy)

Cụ thể như sau:

Xạ trị bên ngoài

Với phương pháp xạ trị bên ngoài được chia thành các loại gồm:

 • Xạ trị chùm tia bên ngoài

Các bác sĩ sử dụng chùm bức xạ chiếu từ thiết bị bên ngoài cơ thể, tập trung tại tuyến tiền liệt. Loại bức xạ này có thể được sử dụng nhằm chữa khỏi bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm hoặc làm giảm triệu chứng, ví dụ như đau xương.

Tần suất điều trị thường được chỉ định là 5 ngày/tuần tại bệnh viện. Mỗi lần xạ trị chỉ mất thời gian từ vài phút và lặp đi lặp lại ít nhất vài tuần. Các chuyên gia cho biết, mỗi lần điều trị sẽ giống như hình thức chụp X-quang, nhưng sử dụng bức xạ mạnh hơn. Vì thế quy trình này thường không gây đau đớn hay khó chịu cho người bệnh.

Hơn nữa, kỹ thuật xạ trị ung thư tuyến tiền liệt bên ngoài hiện đại tập trung bức xạ chính xác vào khối u, giúp bác sĩ cung cấp liều lượng cao hơn, nhờ vậy giảm tác động đến các mô khỏe mạnh lân cận.

 • Xạ trị hình ảnh ba chiều (3D-CRT)

Kỹ thuật 3D-CRT dùng máy tính đặc biệt để lập bản đồ chính xác vị trí của khối u tuyến tiền liệt. Lúc này các chùm bức xạ sẽ được định hình và nhắm thẳng vào tuyến tiền liệt từ nhiều hướng, nhờ vậy làm giảm nguy cơ tổn thương các mô và cơ quan khỏe mạnh xung quanh.

 • Xạ trị điều biến liều (IMRT)

Đây là phương pháp xạ trị bên ngoài được áp dụng phổ biến nhất trong phác đồ điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiện nay. Hơn nữa xạ trị điều biến liều cũng là một hình thức mới của xạ trị 3D.

IMRT là phương pháp xạ trị bên ngoài phổ biến hiện nay
IMRT là phương pháp xạ trị bên ngoài phổ biến hiện nay

IMRT sẽ điều khiển máy tính di chuyển xung quanh bệnh nhân khi truyền tia bức xạ, đồng thời định hình các chùm tia và hướng vào tuyến tiền liệt từ nhiều góc độ. Cường độ của chùm tia có thể được điều chỉnh để hạn chế sự tác động đến những mô khỏe mạnh xung quanh, bác sĩ cũng nhờ vậy có thể cung cấp một liều bức xạ cao hơn.

 • Xạ trị dưới hướng dẫn hình ảnh (IGRT)

Hiện nay một số thiết bị xạ trị ung thư tuyến tiền liệt điều biến liều IMRT có tích hợp máy quét hình ảnh. Nhờ vậy cho phép bác sĩ chụp ảnh tuyến tiền liệt ngay trước khi thực hiện truyền bức xạ. Điều này giúp bác sĩ thực hiện những điều chỉnh và nhắm đến mục tiêu chính xác hơn, hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra.

 • Xạ trị cung điều biến thể tích (VMAT)

Đây là một biến thể khác của IMRT, kỹ thuật sử dụng máy truyền bức xạ nhanh trong khi quay một vòng quanh cơ thể người bệnh. Nhờ vậy mỗi lần điều trị chỉ mất thời gian vài phút, vô cùng ngắn. Mặc dù thuận tiện hơn những kỹ thuật khác nhưng xạ trị ung thư tuyến tiền liệt bằng VMAT vẫn chưa được chứng minh hiệu quả hơn IMRT thông thường.

 • Xạ trị lập thể định vị thân (SBRT)

Kỹ thuật xạ trị lập thể định vị thân sử dụng hướng dẫn hình ảnh tiên tiến để cung cấp liều lượng bức xạ lớn đến chính xác khối u tuyến tiền liệt. Nhờ có liều lượng bức xạ lớn, toàn bộ quá trình điều trị ung thư chỉ diễn ra trong vài ngày, đây là một khoảng thời gian ngắn.

Các máy cung cấp bức xạ thường dùng phổ biến hiện nay là CyberKnife® , Gamma Knife®, Clinac® hoặc X-Knife®.

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật SBRT so với IMRT chính là tiết kiệm thời gian. Thế nhưng trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng SBRT có thể mang đến một vài tác dụng phụ nặng hơn so với IMRT.

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật SBRT là tiết kiệm thời gian
Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật SBRT là tiết kiệm thời gian
 • Xạ trị chùm tia proton

Liệu pháp này sẽ chiếu chùm hạt proton thay vì tia X vào các khối ung thư. Trong khi tia X giải phóng năng lượng cả trước và sau khi bắn trúng mục tiêu khối u, thì các proton chỉ giải phóng năng lượng sau khi đi được một khoảng cách nhất định. Nhờ vậy chùm proton có thể cung cấp nhiều bức xạ hơn đến khối ung thư tuyến tiền liệt, đồng thời hạn chế tổn thương cho các mô và cơ quan khỏe mạnh xung quanh mà chúng đi qua. Xạ trị chùm tia proton có thể được chiếu bằng các kỹ thuật tương tự như IMRT và 3D-CRT.

Theo lý thuyết, liệu pháp chùm tia proton có thể mang lại hiệu quả hơn so với tia X. Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh cụ thể điều này. Vì thế hiện tại liệu pháp chùm tia proton chưa được phổ biến rộng rãi. Máy móc cần thiết để tạo ra chùm tia proton cũng rất đắt và không có sẵn tại nhiều cơ sở y tế.

Xạ trị bên trong (Brachytherapy)

Brachytherapy là phương pháp xạ trị ung thư tuyến tiền liệt sử dụng các viên phóng xạ nhỏ có hạt kích thước bằng hạt gạo để đặt trực tiếp vào tuyến tiền liệt. Brachytherapy còn được gọi là phương pháp cấy hạt hoặc xạ trị kẽ.

Theo đó, dưới hướng dẫn của các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm qua trực tràng, chụp CT hoặc IMRT. Các chương trình máy tính đặc biệt sẽ tính toán chính xác liều lượng bức xạ cần thiết trong quá trình điều trị.

Liệu pháp xạ trị bên trong (Brachytherapy) thường được chỉ định trong những trường hợp:

 • Nam giới bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu đang phát triển tương đối chậm (mức độ thấp).
 • Xạ trị bên trong kết hợp với bức xạ bên ngoài cho những trường hợp bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt nguy cơ cao có thể lây lan và di căn.
Brachytherapy còn được gọi là cấy hạt hoặc xạ trị kẽ
Brachytherapy còn được gọi là cấy hạt hoặc xạ trị kẽ

Việc áp dụng xạ trị ung thư tuyến tiền liệt bên trong có thể bị hạn chế bởi một số yếu tố khác. Chẳng hạn như:

 • Người bệnh đối diện với nguy cơ mắc các tác dụng phụ về niệu tiết có thể cao hơn những bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến hoặc người vốn có vấn đề về tiết niệu.
 • Phương pháp xạ trị bên trong có thể không đạt hiệu quả cao ở nam giới sở hữu tuyến tiền liệt lớn. Nguyên nhân là vì bác sĩ không thể đặt tất cả các hạt vào vị trí chính xác. Để khắc phục tình trạng này người bệnh cần điều trị bằng liệu pháp hormone trước vài tháng để thu nhỏ tuyến tiền liệt.

Hiện nay có 2 loại xạ trị ung thư tuyến tiền liệt bên trong là:

 • Cận xạ trị vĩnh viễn (tỷ lệ liều thấp)

Theo đó bác sĩ sẽ sử dụng khoảng 100 hoạt chất phóng xạ (tùy thuộc vào kích thước của tiền liệt tuyến) được đặt trong kim mỏng, tiếp đó tiêm vào da khu vực bìu và hậu môn của người bệnh. Chúng sẽ phóng xạ liều thấp trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng tại một khu vực rất nhỏ để điều trị bệnh. Mặc dù lượng phóng xạ này mang lại hiệu quả điều trị nhưng không gây ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khỏe mạnh xung quanh.

 • Cận xạ trị tạm thời (liều cao)

Kỹ thuật điều trị này thường được dùng phổ biến hơn. Chất phóng xạ sẽ được đặt vào ống thông và truyền vào tuyến tiền liệt của người bệnh trong vòng 5-15 phút với tần suất khoảng 1-4 lần điều trị trong 2 ngày.

Sau lần điều trị cuối cùng, các ống thông sẽ được rút ra khỏi người bệnh nhân. Khoảng một tuần sau điều trị người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc sưng tấy ở khu vực giữa bìu và trực tràng, nước tiểu chuyển màu nâu đỏ.

Phương pháp xạ trị ung thư tuyến tiền liệt bên trong (Brachytherapy) sẽ được thực hiện trong phòng phẫu thuật. Theo đó bệnh nhân được gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân trước khi thực hiện. Người bệnh có thể phải ở lại bệnh viện qua đêm để theo dõi.

Điểm danh công dụng của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia, tác dụng của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là vô cùng quan trọng. Nó có thể kết hợp với các phương pháp khác để làm tăng hiệu quả chữa bệnh, kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến.

Tác dụng của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là vô cùng quan trọng
Tác dụng của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là vô cùng quan trọng
 • Xạ trị ngoài: Tác dụng của xạ trị ngoài là tiêu diệt tế bào ung thư, kiểm soát bệnh tốt hơn đồng thời giảm nguy cơ tiểu tiện không tự chủ. Kỹ thuật này có thể phối hợp với điều trị nội tiết, xạ trị thêm hạch chậu trong trường hợp bệnh nhân đang ở giai đoạn nặng. Tuy nhiên xạ trị ngoài không được áp dụng với những người có tiền sử xạ trị tiểu khung hoặc viêm trực tràng, tiêu chảy mãn tính hoặc dung tích bàng quang bé.
 • Xạ trị bên trong: Đây là phương pháp trị bệnh thường dùng trong trường hợp điều trị đơn thuần nếu bệnh ở giai đoạn đầu nhằm giúp kiểm soát khối u tại chỗ. Xạ trị bên trong có thể phối hợp với xạ trị ngoài khi bệnh có dấu hiệu tiến triển nguy hiểm. Tác dụng xạ trị bên trong thường nhanh hơn xạ trị ngoài.

Xạ trị chữa bệnh có thể xảy ra tác dụng phụ nào?

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, thế nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Cụ thể như sau:

 • Viêm trực tràng, viêm ruột: Người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng, đại tiện nhiều, mót rặn hoặc đại tiện ra máu. Những triệu chứng này thường biến mất sau khi kết thúc xạ trị từ 3-8 tuần.
 • Rối loạn cương dương: Nam giới có thể bị rối loạn cương dương, bất lực sau khi kết thúc xạ trị.
 • Viêm bàng quang, niệu đạo: Người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như mót tiểu, tiểu khó, tiểu nhiều lần. Những triệu chứng này thường khôi phục sau khi kết thúc xạ trị được 4 tuần.
 • Mệt mỏi: Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến trong xạ trị thường kéo dài 2-3 tháng. Một số biểu hiện đi kèm người bệnh có thể gặp đó là thiếu ngủ, thiếu máu, trầm cảm,…
 • Gãy xương kín đáo: Người bệnh sẽ bị đau nhiều ở vùng xương chậu hoặc cột sống thắt lưng.
 • Da thay đổi trong vùng điều trị: Theo đó bạn sẽ thấy khu vực truyền bức xạ bị đỏ, phồng rộp. Mức độ tổn thương nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào liều lượng bức xạ trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên theo kết quả một số nghiên cứu sơ bộ, những tác dụng phụ như tiểu không kiểm soát hay liệt dương,… thường xảy ra ít hơn so với phẫu thuật.

Rối loạn cương dương là tác dụng phụ có thể gặp phải khi xạ trị
Rối loạn cương dương là tác dụng phụ có thể gặp phải khi xạ trị

Chuyên gia cho biết, để hạn chế những tác dụng phụ này người bệnh có thể áp dụng những biện pháp sau:

 • Sử dụng các loại thuốc như Viagra để cải thiện tình trạng bất lực, rối loạn cương dương sau khi xạ trị ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên việc sử dụng những loại thuốc này cần có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.
 • Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, duy trì tập luyện thể dục mỗi ngày, ngủ đủ giấc để giảm mệt mỏi cho cơ thể sau điều trị.
 • Người bệnh nên tránh tiếp xúc với ánh mặt trời ở vùng da bị tổn thương, thay vào đó bạn nên bôi kem dưỡng da phù hợp nhằm hạn chế kích ứng.

Các bước tiến hành xạ trị ung thư tuyến tiền liệt theo Bộ Y tế

Để việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp xạ trị diễn ra an toàn và hiệu quả cần thực hiện theo đúng quy trình sau:

Chụp cắt lớp vi tính – mô phỏng:

Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện chụp cắt lớp vi tính trên hệ thống CT-SIM có định vị không gian 3 chiều. Tiếp theo bác sĩ truyền dữ liệu này từ máy CT-SIM lên hệ thống để lập kế hoạch điều trị chính xác nhất.

Đúc khuôn chì trường chiếu xạ:

Việc đúc khuôn chì trường chiếu xạ theo thực hiện theo kế hoạch xạ trị đã lập ra trước đó.

Lập kế hoạch xạ trị:

Bác sĩ điều trị sẽ tính toán liều lượng và thời gian xạ trị trên hệ thống, từ đó lập kế hoạch điều trị chi tiết nhất.

Quá trình mô phỏng xác định tâm trường chiếu xạ:

Ở bước này cũng được thực hiện theo kế hoạch trong lập phác đồ điều trị trước đó.

Thể tích xạ trị:

Thể tích xạ trị sẽ bao gồm u tuyến tiền liệt, hệ thống hạch chậu trong và ngoài, chậu gốc, hạch hậu lỗ bịt.

Trường chiếu:

 • Trường chiếu trước và sau: Giới hạn dưới là đường cắt ngang đi qua lỗ bịt hoặc ụ ngồi. Giới hạn trên là đường cắt ngang đi qua khoang gian sống L5 – S1. Hai bên là đường dọc bờ ngoài tiểu khung kích thước từ 1,5 đến 2cm.
 • Trường chiếu bên: Người bệnh sẽ phải nằm ngửa quay máy -900 và + 900. Giới hạn trên của trường chiếu đi lướt mặt trước xương cùng (8-10cm chiều cao, chiều rộng ít hơn trường chiếu trước 2cm). Giới hạn trên và dưới tương tự trường chiếu trước – sau.
 • Trường chiếu thu nhỏ vào tiền liệt tuyến: Sau liều 46Gy, bắt đầu thu nhỏ trường chiếu. Bác sĩ vẫn sẽ dùng 4 trường chiếu nhưng tập trung vào u với lề an toàn bao quanh u là 2cm. Kích thước các trường chiếu tương tự nhau, thường là 7x7cm sau liều 60Gy, có thể thu nhỏ lại 5×5 nâng liều 66Gy.
 • Xạ trị giảm nhẹ triệu chứng: Xạ trị giảm đau thường được thực hiện trong di căn xương, chống chèn ép tủy. Lúc này bác sĩ áp dụng kỹ thuật tia xạ liều cao (300cGy x 7 ngày) kết hợp điều trị Corticoid. Điều trị tiếp đợt hai sau khoảng 2 tuần. Trường chiếu thực hiện tùy thuộc vào tổn thương.

Liều lượng xạ trị:

Liều lượng tia xạ thường là 46Gy cho toàn bộ thể tích, 200Gy/ngày và sử dụng kỹ thuật DSA.

Quy trình xạ trị cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn
Quy trình xạ trị cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn

Quá trình theo dõi và xử lý biến chứng:

Đối với quá trình theo dõi:

 • Bác sĩ sẽ đánh giá toàn trạng của người bệnh sau khi thực hiện các liều điều trị (KPS).
 • Đánh giá chất lượng sống của người bệnh ung thư tuyến tiền liệt sau liều điều trị (bảng BPI).
 • Đánh giá mức độ đáp ứng của điều trị trên lâm sàng và cận lâm sàng.
 • Theo dõi thời gian sống thêm của người bệnh sau khi xạ trị ung thư tuyến tiền liệt.

Đối với xử trí tai biến:

 • Các phản ứng da tại vùng tia xạ: Theo dõi sát sao triệu chứng trên da và có thể cho người bệnh sử dụng thuốc chống bỏng.
 • Đối với những trường hợp bị cháy da, loét da diện xạ: Người bệnh cần nghỉ xạ và chăm sóc sức khỏe tại chỗ.
 • Viêm hậu môn, trực tràng chảy máu: Người bệnh cần điều trị nội khoa chống viêm nhiễm, bội nhiễm và thuốc cầm máu.
 • Viêm bàng quang: Cần điều trị bằng thuốc kháng sinh nếu có viêm đường tiết niệu.

Chi phí thực hiện xạ trị chữa ung thư tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia, chi phí thực hiện xạ trị ung thư tuyến tiền liệt thường khá tốn kém do mất nhiều thời gian, không chỉ vài ngày ngắn ngủi là có thể chữa khỏi bệnh. Ngoài ra chi phí điều trị sẽ phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau, tùy theo mức độ đánh giá của bác sĩ về tình trạng bệnh.

Ngoài những chi phí về thuốc, máy móc, thăm khám ban đầu… người bệnh có thể sẽ phải trả thêm tiền cho những khoản sau:

 • Chi phí điều trị nội trú, giường bệnh, sinh hoạt,…
 • Chi phí sinh hoạt của người nhà khi ở lại chăm bệnh nhân.
 • Chi phí thuốc được chỉ định sử dụng phối hợp với xạ trị.

Như vậy, để có thể đưa ra con số chính xác về chi phí xạ trị ung thư tiền liệt tuyến là rất khó. Tuy nhiên người bệnh cần chuẩn bị tư tưởng rằng sẽ mất một khoản tiền không hề nhỏ, và con số này có thể tăng lên nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Chi phí xạ trị phụ thuộc nhiều yếu tố
Chi phí xạ trị phụ thuộc nhiều yếu tố

Lưu ý khi thực hiện xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Người bệnh khi tiến hành xạ trị chữa bệnh ung thư tiền liệt tuyến cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trường hợp được chỉ định điều trị bên trong bạn cần biết rằng nguồn phóng xạ có thể ảnh hưởng đến người khác. Vì thế hãy cẩn trọng khi tiếp xúc với người thân, yêu cầu cách ly theo đúng hướng dẫn từ bác sĩ.
 • Thời gian tiến hành xạ trị có thể kéo dài đến 7 tuần, số lần điều trị phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Vì thế bạn nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, không cần quá lo lắng gây ảnh hưởng đến kết quả trị liệu.
 • Trong thời gian điều trị bệnh, nam giới vẫn nên giữ thói quen tập thể dục thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
 • Người bệnh không nên ăn nhiều thực phẩm chứa canxi vì chúng có thể kích thích các khối u tuyến tiền liệt phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Hạn chế tiêu thụ đồ ăn chứa chất bảo quản, nhiều muối.
 • Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt nên hạn chế ăn mỡ động vật, thực phẩm chứa nhiều axit béo. Theo kết quả nghiên cứu, những chất này sẽ kích thích ung thư tiền liệt tuyến trở nặng hoặc gây viêm nhiễm ở tiền liệt tuyến.

Như vậy xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị bệnh cho hiệu quả cao với một số đối tượng phù hợp nhất định. Để biết chính xác tình trạng bệnh của bản thân nam giới nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám kỹ lưỡng và nghe tư vấn từ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà khiến bệnh biến chứng nguy hiểm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android