Niềng Răng Khớp Cắn Sâu Là Gì? Ưu Điểm Và Quy Trình Thực Hiện

Niềng răng khớp cắn sâu là phương pháp hiệu quả để khắc phục khả năng ăn nhai của người không may rơi vào tình trạng khớp cắn bị sai lệch. Tuy vậy vẫn còn không ít người băn khoăn về phương pháp này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ nhất những thông tin liên quan tới phương pháp chỉnh nha khớp căn sâu để quý độc giả cùng tìm hiểu. 

Niềng răng khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là hiện tượng khớp cắn bị sai lệch nhiều so với bình thường, hàm dưới có thể lọt sâu vào bên trong, khuất hẳn so với hàm trên, dẫn tới việc hai hàm bị mất cân đối và gương mặt trở nên kém hài hòa.

Những ảnh hưởng của tình trạng khớp cắn sâu được kể tới như sau:

 • Mất thẩm mỹ: Tình trạng khiến cho khuôn mặt bị mất cân đối, mất hài hòa, nụ cười không còn thẩm mỹ, đồng thời gây ra tâm lý tự ti cho nhiều người.
 • Gây tổn thương tới nướu: Khi rìa răng hàm phía dưới va chạm với mặt trong của nướu sẽ khiến nướu bị tổn thương và đau.
 • Gây ê buốt khi ăn nhai: Khi bề mặt răng cửa hàm trên bị mòn ngà răng sẽ bị lộ và gây ra tình trạng ê buốt mỗi khi ăn nhai.
 • Ảnh hưởng tới khớp thái dương: Gây ra tình trạng loạn năng khớp thái dương.
Niềng răng khớp cắn sâu là phương pháp hiệu quả để mang lại nụ cười tự tin cho nhiều người
Niềng răng khớp cắn sâu là phương pháp hiệu quả để mang lại nụ cười tự tin cho nhiều người

Niềng răng khớp cắn sâu là phương pháp hiệu quả để khắc phục những nhược điểm do tình trạng khớp cắn sâu gây ra, đưa răng về trạng thái bình thường. Thông thường sau khoảng thời gian từ 10 tới 24 tháng thực hiện niềng, hàm răng sẽ được khắc phục, mang đến nụ cười tự tin và rạng rỡ nhất.

Tuy vậy cần phải lưu ý không phải bất kỳ trường hợp khớp cắn sâu nào cũng có thể thực hiện việc niềng răng. Nếu khớp cắn sâu tạo ra do cấu tạo xương hàm chỉ có phẫu thuật mới có thể khắc phục hoàn toàn. Vì vậy người bệnh cần tới gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và xác định chính xác.

Đối tượng áp dụng niềng răng khớp cắn sâu

Các đối tượng áp dụng phương pháp niềng răng khớp cắn sâu cần phải đáp ứng tiêu chí sau đây:

 • Người có răng hàm trên và răng hàm dưới ít tiếp xúc, ở mức độ nặng rìa răng hàm dưới chạm vào nướu của răng hàm trên.
 • Trường hợp có kết cấu giữa hai hàm răng trên và dưới không đạt được tỷ lệ chuẩn, hàm trên che hết hàm dưới, khi miệng ở trạng thái nghỉ thường không nhìn thấy hàm răng dưới.
 • Người có phần đường nối trán – mũi và cằm gãy khúc, đây cũng là một trong những biểu hiện của tình trạng khớp cắn sâu.
 • Người có xương hàm trên quá to dài trong khi xương hàm dưới lại nhỏ và ngắn, răng hàm dưới cụp vào phía trong.

Các loại niềng răng khớp cắn sâu phổ biến hiện nay

Niềng răng hô khớp cắn sâu bao gồm những loại nào là thắc mắc chung của rất nhiều người. Cũng giống như việc niềng răng ở các trường hợp khác, hiện nay có 5 loại niềng răng dành cho người bị khớp cắn sâu như sau:

Niềng răng khớp cắn sâu bằng mắc cài kim loại mặt ngoài

Loại niềng răng bằng mắc cài kim loại được ra đời đầu tiên với mức giá rẻ nhất hiện nay. Hiệu quả sau niềng tốt, tuy nhiên không được đánh giá cao về thẩm mỹ trong quá trình niềng. Niềng răng sử dụng bộ 3 dây cung, mắc cài và dây thun để chỉnh răng về đúng với vị trí ban đầu.

Phương pháp niềng răng với mắc cài kim loại mặt ngoài cho hiệu quả cao
Phương pháp niềng răng với mắc cài kim loại mặt ngoài cho hiệu quả cao

Niềng răng với mắc cài sứ mặt ngoài

So với sử dụng mắc cài kim loại, điểm khác biệt của phương pháp này là mắc cài dùng chất liệu sứ. Cơ chế hoạt động tương tự như phương pháp sử dụng mắc cài kim loại, tuy nhiên tính thẩm mỹ khi niềng có phần cao hơn nhờ sứ có màu sắc khá giống với răng thật.

Sử dụng mắc cài sứ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại
Sử dụng mắc cài sứ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại

Niềng răng khớp cắn sâu bằng mắc cài nắp tự động mặt ngoài

Phương pháp này vẫn sử dụng bộ 3 dụng cụ là dây cung, dây thun và mắc cài. Tuy nhiên phần mắc cài sẽ được nắp tự động, giúp dây cung có thể tự động trượt vào rãnh mà không cần tới sự hỗ trợ của dây chun.

Ưu điểm này giúp tránh tình trạng dây chun bị tuột ra, bắn vào lợi và giảm số lần tái khám trong quá trình niềng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Phương pháp niềng mắc cài mặt trong có nhiều ưu điểm, được đánh giá là bước ngoặt của nha khoa hiện đại ngày nay. Mắc cài được gắn vào mặt phía trong của răng giúp người bệnh tự tin hơn trong quá trình niềng.

Tuy vậy đây là phương pháp cần có bác sĩ chuyên khoa tay nghề chuyên môn cao và sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại.

Phương pháp sử dụng mắc cài kim loại mặt trong đòi hỏi tính bác sĩ có tay nghề cao
Phương pháp sử dụng mắc cài kim loại mặt trong đòi hỏi tính bác sĩ có tay nghề cao

Phương pháp sử dụng niềng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign đang là phương pháp hiện đại nhất hiện nay với ưu điểm là sử dụng khay nhựa trong suốt thay thế cho bộ 3 dụng cụ dây cung, dây chun và mắc cài. Thiết bị rất dễ dàng tháo lắp ra để vệ sinh hay khi ăn uống.

Sử dụng máng nhựa trong suốt là phương pháp mới nhất hiện nay
Sử dụng máng nhựa trong suốt là phương pháp mới nhất hiện nay

Niềng răng khớp cắn sâu Invisalign sử dụng khay nhựa trong suốt cũng là phương pháp được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Tuy nhiên bệnh nhân cần lưu ý bắt buộc phải đeo niềng tối thiểu là 22h/ngày mới nhanh chóng có hiệu quả.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng khớp cắn sâu

Niềng răng bị khớp cắn sâu được đánh giá là phương pháp chỉnh nha hiệu quả và an toàn bởi những ưu điểm sau đây:

 • Tính an toàn: Phương pháp an toàn do mắc cài tiếp xúc với mặt răng và không hề làm tổn thương phần mô mềm trong khoang miệng.
 • Tác dụng hiệu quả thông qua lực kéo: Dưới tác dụng của dây cung cùng hệ thống mắc cài, răng sẽ dịch chuyển dần về vị trí mong muốn, mang đến hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ, khắc phục hoàn toàn tình trạng khớp cắn sâu.
 • Tác động vĩnh viễn: Sau khi niềng răng khớp cắn sâu hàm răng đều đẹp sẽ được duy trì cả đời mà không cần tới bất kỳ sự can thiệp nào sau niềng.

Chuyên gia đánh giá sử dụng phương pháp niềng răng cho người bị khớp cắn sâu là cách chọn lựa chính xác. Phương pháp tác động cực kỳ hiệu quả đối với nhóm răng cửa. Lực chỉnh nha tác động vào răng là rất tốt, giúp răng trở lại với đúng tư thế và phù hợp với kết cấu hàm răng phía dưới.

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Căn cứ vào tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn các bước thực hiện chi tiết. Tuy nhiên quy trình niềng răng khớp cắn sâu theo chuẩn quốc tế thường được thực hiện với đầy đủ các bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành thăm khám và tư vấn

Trước khi chỉnh nha khớp cắn sâu, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện việc thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng và đánh giá mức độ sai lệch khớp cắn. Bên cạnh đó người bệnh sẽ được chỉ định chụp X – quang để xem xét nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn sâu là do yếu tố nào.

Thăm khám tổng quát là bước quan trọng trước khi thực hiện việc niềng răng khớp cắn sâu
Thăm khám tổng quát là bước quan trọng trước khi thực hiện việc niềng răng khớp cắn sâu

Căn cứ vào những thông tin thu thập được, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cụ thể cho người bệnh về tiến trình thực hiện và thời gian niềng răng khớp cắn sâu là bao lâu cũng như những chi phí cần chi trả.

Bước 2: Tiến hành lấy dấu hàm, thiết kế mắc cài

Trong bước này bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để thiết kế mắc cài tương thích với người bệnh. Ngoài ra đây cũng là căn cứ để có thể so sánh sự thay đổi, dịch chuyển của hàm trong quá trình điều trị.

Trường hợp người bệnh mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng hay viêm lợi, miệng hôi nặng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn sau đó mới thực hiện việc chỉnh nha.

Bước 3: Thực hiện việc gắn mắc cài

Người bệnh áp dụng phương pháp niềng răng khớp cắn sâu sử dụng mắc cài bác sĩ sẽ sử dụng keo chuyên dụng để gắn mắc cài lên mặt răng. Tiếp sau đó bác sĩ sẽ sử dụng thun buộc để cố định dây cung.

Trường hợp bệnh nhân sử dụng mắc cài trong suốt, phần máng nhựa sẽ được thiết kế theo khuôn hàm của từng người bệnh. Bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn chi tiết cách tháo lắp khi cần thiết.

Bước 4: Người bệnh tái khám đúng định kỳ

Bệnh nhân cần thực hiện tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa để có thể điều chỉnh dây cung và mắc cài cho phù hợp. Thời gian để điều chỉnh với bệnh nhân bị khớp cắn sâu kéo dài trong khoảng 2 đến 3 năm liên tiếp.

Trong thời gian này bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ và thực sự kiên trì mới có được kết quả điều trị tốt nhất. Khi có bất kỳ sự thay đổi bất thường, bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ điều trị ngay cả chưa tới thời gian tái khám.

Bước 5: Tháo mắc cài, đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí, bác sĩ sẽ tháo niềng cho người bệnh. Để đảm bảo răng không bị lệch lạc hoặc chạy lại vị trí cũ, người bệnh sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì trong thời gian từ 6 tháng tới 1 năm.

Giá niềng răng khớp cắn sâu là bao nhiêu?

Niềng răng khớp cắn sâu hết bao nhiêu tiền và sử dụng phương pháp có gây đau không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Thực tế tất cả các thủ thuật chỉnh nha đều gây ra sự khó chịu nhất định. Tuy nhiên thường thì hiện tượng đau nhức sẽ giảm sau từ 2 đến 3 ngày gắn mắc cài.

Về chi phí, mỗi cơ sở nha khoa sẽ có mức giá niềng răng khớp cắn sâu khác nhau. Điều này phụ thuộc vào tình trạng, độ phức tạp của hàm răng, phương pháp niềng và tay nghề của bác sĩ. Dưới đây là tổng hợp các mức giá phổ biến nhất để quý độc giả tham khảo:

 • Phương pháp sử dụng mắc cài kim loại: Có mức chi phí từ 20 tới 30 triệu đồng.
 • Phương pháp sử dụng mắc cài sứ: Mức chi phí từ 35 tới 45 triệu đồng.
 • Sử dụng mắc cài tự đóng: Giá thành từ 40 tới 55 triệu đồng.
 • Sử dụng niềng răng trong suốt: Chi phí từ 80 tới 120 triệu đồng.

Lưu ý điều gì khi thực hiện phương pháp niềng răng khớp cắn sâu

Trong quá trình niềng răng khớp cắn sâu, người bệnh cần lưu ý tới một số vấn đề sau để có thể hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn.

Bệnh nhân nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày thực phẩm giàu chất xơ
Bệnh nhân nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày thực phẩm giàu chất xơ
 • Thực hiện việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách, đặc biệt là trong quá trình niềng răng. Nguyên nhân là bởi việc đeo niềng dễ khiến thực phẩm, thức ăn bám vào mắc cài, hình thành mảng bám gây hôi miệng và phát sinh vi khuẩn khiến răng hàm đau nhức.
 • Người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin C và Canxi giúp tăng cường sức khỏe trong quá trình chỉnh nha.
 • Người bệnh cần hạn chế sử dụng các đồ ăn cứng, dai, và nước uống có gas để không làm ảnh hưởng tới mắc cài, răng.
 • Thực hiện tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ và định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm nhất sự thay đổi của hàm răng và có điều chỉnh cần thiết.

Niềng răng khớp cắn sâu là phương pháp hiệu quả để mang lại hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ. Người bệnh nên tới các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn trước khi thực hiện.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android