Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự Buộc: Ưu, Nhược Điểm, Quy Trình Thực Hiện

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là một kỹ thuật chỉnh nha sử dụng mắc cài đem lại nhiều ưu điểm cho người thực hiện. Phương pháp này áp dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau, có tính thẩm mỹ cao, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha như mắc cài kim loại. Để có thể hiểu hơn về kỹ thuật chỉnh nha tự buộc, quy trình thực hiện, chi phí và địa chỉ uy tín thực hiện, mời bạn đọc những thông tin ngay trong bài viết dưới đây. 

Kỹ thuật niềng mắc cài sứ tự buộc là gì? Đối tượng áp dụng

Thực chất niềng răng mắc cài sứ tự buộc (tự đóng) là một hình thức niềng răng sử dụng mắc cài. Điều khác biệt chính là chất liệu mắc cài được làm bằng sứ và giữa các mắc cài có một hệ thống dây cung. Dây cung sẽ được thu gọn và giãn ra theo sự dịch chuyển của răng trong thời gian chỉnh nha thông qua hệ thống khóa tự động. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho người niềng như nâng cao tính thẩm mỹ, giảm bớt thời gian đến nha khoa cũng như đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là kỹ thuật chỉnh nha được nhiều người áp dụng hiện nay
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là kỹ thuật chỉnh nha được nhiều người áp dụng hiện nay

Theo đó, những đối tượng được áp dụng hình thức niềng răng mắc cài sứ tự buộc bao gồm:

 • Người bị răng thưa, răng hô, móm, vẩu, răng lệch lạc,…
 • Người bị sai lệch khớp cắn như khớp cắn chéo, khớp cắn ngược, sâu, lệch,…
 • Người có nhu cầu thẩm mỹ răng miệng để sở hữu một hàm răng đều đẹp, tự nhiên hơn.
 • Người muốn niềng răng nhưng dị ứng mắc cài kim loại có thể tham khảo phương pháp này.

Có nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc hay không?

Có nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc hay không? Rất khó để trả lời câu hỏi này, bởi kỹ thuật niềng nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, tài chính của từng người để quyết định có nên thực hiện hay không. Quan trọng, bạn phải nắm được những ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ tự buộc.

Ưu điểm

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ bởi mắc cài bằng sứ có màu trắng trông rất tự nhiên gần giống màu răng, dây cung bằng chất liệu niken trong. Hệ thống nắp trượt được thiết kế giấu vào bên trong nên người đối diện sẽ khó nhìn thấy.
 • Niềng răng mắc cài sứ giúp bạn tự tin hơn về ngoại hình, nụ cười trên gương mặt. Dù đeo niềng trong thời gian dài, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, giọng nói và khuôn miệng của bạn.
 • Hệ thống mắc cài đảm bảo hiệu quả chỉnh nha được diễn ra liên tục không bị gián đoạn, lực tác động lên răng duy trì ổn định giúp răng sớm về đúng vị trí trên cung hàm.
 • Chất liệu mắc cài bằng sứ bền chắc, khả năng chịu lực tốt hơn niềng pha lê, giảm tình trạng vỡ mắc cài khi gặp lực tác động mạnh hoặc nhai cắn thức ăn.
 • Nắp trượt có hình vòm, trơn nhẵn ôm sát răng, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, ít bị nhô môi về phía trước hơn.
 • Mắc cài trơn láng thuận tiện hơn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày. Từ đó, giúp răng miệng luôn sạch sẽ, phòng tránh được một số bệnh lý trong quá trình niềng răng.
 • Các chuyên gia nha khoa cho biết, mắc cài sứ tự buộc có khả năng kiểm soát lực tốt hơn so với dùng mắc cài thường. Do đó, giúp mang lại kết quả niềng, thời gian niềng tối ưu và hiệu quả nhất.
 • Giảm bớt số lần tái khám ở bệnh viện hơn. Sử dụng mắc cài thường, sau vài tuần bạn cần đến nha khoa để chỉnh lại dây chun buộc cho dây cung không thể tự giãn ra và thu lại được. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi niềng răng mắc cài sứ tự buộc.

[pr_middle_post]

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc mang lại nhiều ưu điểm cho người thực hiện
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc mang lại nhiều ưu điểm cho người thực hiện

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, chắc chắn kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ tự buộc cũng sẽ tồn tại một số những nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

 • Chốt niềng răng ở mắc cài sứ thường to hơn. Thời gian đầu chưa quen có thể bạn sẽ hơi khó chịu nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi.
 • Niềng răng mắc cài sứ cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Bởi chất liệu sứ rất dễ bị ố vàng, nhiễm màu nếu bạn thường xuyên dùng những loại đồ ăn, nước uống có hàm lượng đường hóa học và phẩm màu cao.
 • Nếu so sánh niềng răng mắc cài sứ với niềng kim loại chắc chắn mắc cài sứ sẽ dễ bị vỡ hơn khi gặp lực tác động quá mạnh. Do đó, người thực hiện niềng cần chú ý khi nhai cắn thức ăn.
 • Kỹ thuật chỉnh nha bằng mắc cài sứ tự buộc sẽ có khoản chi phí cao hơn so với niềng răng sứ mắc cài kim loại thường.
Người niềng cũng nên biết nhược điểm của phương pháp này
Người niềng cũng nên biết nhược điểm của phương pháp này

Quy trình thực hiện niềng răng sứ tự buộc

Quy trình niềng răng bằng mắc cài sứ tự buộc sẽ bao gồm những bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Người muốn thực hiện niềng răng đến nha khoa, bệnh viện để thăm khám tình trạng răng miệng hiện tại của mình. Tại đây nha sĩ sẽ kiểm tra, chụp X-quang, đánh giá mức độ nghiêm trọng của răng để xây dựng phác đồ niềng phù hợp nhất với người bệnh.
 • Bước 2: Nha sĩ sẽ tiến hành tư vấn cho người bệnh về phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc, những ưu, nhược điểm, dự kiến chi phí và mô phỏng kết quả sau khi chỉnh nha thành công. Nếu người bệnh đồng ý sẽ tiến hành ký hợp đồng sử dụng dịch vụ, thời gian tùy vào từng trường hợp.
 • Bước 3: Người niềng răng được lấy dấu hàm, vệ sinh răng miệng, lấy cao răng. Nếu trong giai đoạn này phát hiện người bệnh bị bệnh lý răng miệng như viêm lợi, sâu răng, viêm chân răng,… nha sĩ sẽ tiến hành điều trị khỏi trước khi niềng.
 • Bước 4: Nha sĩ tiến hành lắp khí cụ gồm mắc cài, dây cung lên từng chiếc răng. Thời gian sẽ kéo dài trong vài giờ, người bệnh có thể cảm thấy đau buốt nhẹ. Tiếp đó, nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng, hẹn lịch quay trở lại tái khám.
 • Bước 5: Người niềng bước vào giai đoạn niềng răng, chỉnh nha tốn nhiều thời gian nhất. Tùy từng đối tượng, thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm. Trong quá trình này người niềng vẫn phải đúng lịch quay lại bệnh viện để thăm khám, nhổ răng nếu cần thiết, kiểm tra mức độ răng miệng để có hướng giải quyết phù hợp.
 • Bước 6: Kết thúc thời gian niềng sẽ là 3 – 6 tháng tiếp theo để đeo hàm duy trì, cố định chân răng. Khi kết tình trạng răng miệng của người bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.
Quy trình niềng răng đúng chuẩn, khoa học
Quy trình niềng răng đúng chuẩn, khoa học

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc giá bao nhiêu? Niềng ở đâu?

Chi phí niềng răng mắc cài sứ tự buộc sẽ khác nhau ở từng đối tượng. Do tình trạng răng miệng của mỗi người là không đồng nhất, địa chỉ thực hiện niềng răng có thể là nha khoa hoặc bệnh viện,… Những yếu tố này có thể quyết định đến chi phí niềng răng mắc cài sứ.

Thông thường chi phí để hoàn thiện một ca niềng sẽ giao động trong khoảng 30 – 50 triệu đồng. Mức chi phí này cao hơn so với niềng bằng kim loại hoặc niềng mắc cài sứ truyền thống nhưng theo đó cũng mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị nhận dịch vụ niềng răng mắc cài sứ tự buộc, bạn có thể tham khảo để lựa chọn. Dưới đây là một số đơn vị uy tín, chất lượng được khách hàng đánh giá cao:

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM là một địa chỉ công thực hiện dịch vụ niềng răng nổi tiếng tại Sài Gòn với chất lượng đảm bảo, hiệu quả chỉnh nha tốt và chi phí cực kỳ hợp lý.

Bệnh viện nổi tiếng với hệ thống y bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong nghề sẽ thăm khám và giải quyết được tình trạng bạn đang gặp phải một cách tốt nhất. Địa chỉ bệnh viện tại số 201A ngay mặt đường Nguyễn Chí Thanh, thuộc Phường 12, Quận 5, TPHCM.

 • Niềng răng tại nha khoa T- Care

Nha khoa T-care là phòng khám nha khoa tư nhân chuyên dịch vụ niềng răng – chỉnh nha nổi tiếng ở thành phố Huế. Nha khoa sở hữu đội ngũ giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nha khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, cộng thêm được tu nghiệp tại nước ngoài.

Nha khoa T-care có hệ thống máy móc, cơ sở thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu thăm khám và điều trị của khách hàng. Địa chỉ tại số 31 đường Hà Nội, phường Phú Nhuận thành phố Huế.

Người bệnh lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng để niềng răng
Người bệnh lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng để niềng răng

Lưu ý cần nhớ khi niềng răng đảm bảo hiệu quả nhất

Để đảm bảo hiệu quả niềng răng là tốt nhất, trong quá trình chỉnh nha, người bệnh cần chú ý một vài vấn đề như sau:

 • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, nhất là thời gian đầu sau khi niềng. Khi đó, răng miệng sẽ bị đau nhức, ê buốt, bạn nên dùng những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu, ít cần đến hoạt động của răng miệng. Sau khoảng vài tuần, một tháng, bạn sẽ quen dần, việc ăn uống sẽ trở lại bình thường.
 • Bạn nên tránh những loại thức ăn cứng, sử dụng lực tác động mạnh có thể gây vỡ mắc cài. Đồng thời không dùng nhiều đồ ăn vặt, đồ ăn có chất tạo màu, đường hóa học, nước uống có gas, rượu bia, cà phê…. thành phần trong đó có thể gây nhiễm màu, ố vàng mắc cài.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng 2 – 3 lần/ngày, kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng chuyên dụng. Bạn có thể dùng máy tăm nước để làm sạch mắc cài tốt hơn, hạn chế tình trạng hôi miệng.
 • Thám khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng.

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ tự buộc. Hy vọng qua đây bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để quá trình thực hiện chỉnh nha diễn ra thuận lợi và nhanh chóng có một hàm răng đều đẹp, tự tin nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android