Quy Trình Trồng Răng Implant Đạt Chuẩn Bao Gồm Mấy Giai Đoạn?

Quy trình trồng răng Implant là thứ tự các bước, các giai đoạn để hoàn thành việc cấy ghép Implant. Nếu có một quy trình chuẩn thì việc thực hiện trồng răng sẽ diễn ra nhanh và đạt hiệu quả cao hơn. Theo các bác sĩ, để quá trình trồng Implant diễn ra thuận lợi cần trải qua 3 giai đoạn chính. Cụ thể về các quy trình sẽ được chia sẻ trong bài viết sau. 

Vì sao trồng răng Implant cần đúng quy trình?

Phương pháp trồng răng Implant là một quy trình đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ cao, kỹ thuật tốt. Cách phục hình răng này cho hiệu quả cao hơn so với bất cứ phương thức nào, tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Xem ngay: Trồng răng implant là gì? Quy trình thực hiện mới nhất

Cấy ghép răng Implant cần làm theo đúng quy trình để có hiệu quả cao nhất
Cấy ghép răng Implant cần làm theo đúng quy trình để có hiệu quả cao nhất

Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả cấy ghép gồm: Chất lượng Implant, loại xương ghép. Ngoài ra, tay nghề và chuyên môn của bác sĩ cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc hiểu về rõ quy trình trồng răng Implant khá quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cơ chế hoạt động của loại hình điều trị này. Trong khi đó, bác sĩ áp dụng đúng quy trình cũng sẽ mang đến hiệu quả cao hơn.

Đầu tiên, thông qua thăm khám, chụp X-quang – CT, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng mất răng của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ lập một kế hoạch để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất, tốt nhất.

Các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho từng bệnh nhân về trường hợp của họ. Việc cấy ghép được Implant hay không còn tùy thuộc vào tình trạng của từng người. Bạn cần cấy bao nhiêu răng? Xương hàm của bạn có đáp ứng đủ điều kiện cấy ghép không? Trường hợp của bạn có nhất thiết phải thực hiện trồng Implant không? Hay quá trình cấy ghép Implant mất bao lâu thời gian?

Sau đó, nếu hai bên đã đưa ra được phương án thống nhất. Bác sĩ sẽ hẹn bạn ngày giờ cụ thể đến thực hiện cấy ghép. Việc của bạn là chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước khi đến phòng khám. Nếu sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường, quy trình trồng răng bằng phương pháp Implant sẽ được bắt đầu.

Quy trình trồng răng Implant đạt chuẩn theo từng giai đoạn

Mọi hoạt động thăm khám, điều trị cần thực hiện theo đúng quy trình, và với việc trồng răng Implant cũng vậy. Theo các bác sĩ, quy trình cấy ghép răng Implant gồm 3 giai đoạn chính. Cụ thể: 

Giai đoạn thứ nhất: Cắm trụ Implant vào xương hàm

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình trồng răng Implant. Trụ Implant có thể hiểu giống như một chân răng giả. Nó sẽ giúp cố định răng sau này. Sau khi cắm trụ, thời gian chờ sau đó dài hay ngắn tùy thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân.

Tìm hiểu ngay:

Quy trình chuẩn gồm 3 giai đoạn nhưng các bước thực hiện thì linh động theo từng bác sĩ
Quy trình chuẩn gồm 3 giai đoạn nhưng các bước thực hiện thì linh động theo từng bác sĩ

Cấy ghép Implant mất bao lâu thời gian phụ thuộc vào số lượng răng làm. Thời nghỉ dưỡng sau đó cũng có sự khác nhau giữa những bệnh nhân cụ thể, với người cắm nhiều trụ sẽ mất khoảng 2 – 3 ngày nghỉ ngơi. Trường hợp phải thực hiện ghép xương, nong xương hoặc nâng xoang cũng vậy.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ ghép một Implant đơn lẻ, bạn hoàn toàn không cần nghỉ ngơi. Thay vào đó, người bệnh có thể hoạt động, đi làm bình thường ngay sau khi cắm trụ xong.

Quy trình trồng răng Implant giai đoạn 2: Chờ cho trụ tương thích với xương hàm

Cắm trụ xong, bạn phải thời gian khá dài để chờ trụ tương thích với xương hàm. Cần phải chắc chắn trụ Implant đã tương thích, bác sĩ mới có thể tiến hành giai đoạn tiếp theo. Thông thường, thời gian chờ của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Sức khỏe của bệnh nhân, trình độ của bác sĩ, chất lượng trụ Implant đều có ảnh hưởng.

Người có sức khỏe bình thường, mọi yếu tố đạt chuẩn thời gian chờ thường chỉ khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, có những người phải chờ đến 6 tháng hoặc hơn mới có thể tiến hành bước tiếp theo. Cũng có những người gặp phản ứng sau khi cắm trụ. Thời gian này có thể họ sẽ bị đau, bị sưng, bị viêm, tuy nhiên, bạn sẽ được kê thuốc về uống để hạn chế tình trạng đau nhức và chỉ sau vài ngày cảm giác đau nhức sẽ biến mất. 

Giai đoạn thứ ba: Làm răng giả

Sau khi bác sĩ đã chắc chắn trụ Implant tương thích với xương hàm sẽ tiến hành làm răng giả. Răng giả lúc này sẽ gắn trên phần trụ Implant và thường được làm bằng chất liệu sứ. Tùy thuộc vào nhu cầu của người bệnh bác sĩ lựa chọn chất liệu răng khác nhau.

Đây là ba giai đoạn chính của quy trình trồng răng Implant đạt chuẩn. Ngoài ra, tùy vào từng bác sĩ với từng kinh nghiệm mà họ thực hiện các bước khác nhau, quan trọng nhất là quá trình trồng răng cần được thực hiện đúng chuẩn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chăm sóc răng miệng sau thực hiện phương pháp trồng răng Implant

Để có được hàm răng như ý, bạn cần trải qua một quy trình trồng răng Implant đạt chuẩn. Tuy nhiên, muốn kéo dài tuổi thọ của hàm răng bạn cần biết cách chăm sóc thật tốt. Dưới đây là lưu ý giúp bạn chăm sóc răng nhằm giữ răng luôn sạch khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Sau khi trồng răng Implant cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ
Sau khi trồng răng Implant cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ
  • Tránh ăn đồ quá cứng hoặc đồ quá nóng, quá lạnh vì răng Implant không có buồng tủy nên độ dẻo dai, đàn hồi không tốt như răng thật. Ngoài ra, khi ăn cần nhai đều cả hai hàm để không tạo áp lực lên hàm nào nhiều hơn.
  • Không nên hút thuốc lá vì nó là nguyên nhân khiến răng ố vàng, xỉn màu. Hơn nữa, chất nicotin trong thuốc lá sẽ khiến răng sứ dễ bị hỏng.
  • Bạn cũng nên hạn chế cà phê, trà, nước có gas vì nó có thể làm ảnh hưởng tới răng. Nếu bạn đã sử dụng những thức uống này, nên súc miệng sau khi uống.
  • Sau khi trồng răng cần vệ sinh răng miệng đúng cách. Hãy sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chuyên biệt, điều này sẽ giúp việc chăm sóc răng đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Hạn chế dùng tăm vì nó có thể khiến răng bị va chạm, tạo lực dẫn đến hỏng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn để chăm sóc răng.
  • Tật nghiến răng xảy ra ở nhiều người, tuy nhiên, nếu nghiến răng có thể khiến răng sứ của bạn bị hỏng. Nếu đang gặp tình trạng này, bạn hãy đeo máng ngậm để hạn chế răng bị bào mòn.

Trên đây là một quy trình trồng răng Implant đạt chuẩn mang đến hiệu quả cao nhất. Quy trình là vậy, nhưng khi thực hiện các bác sĩ có thể linh động theo cách của mình. Sau khi trồng răng, bạn nên chú ý đến vấn đề vệ sinh, chăm sóc để có một hàm răng trắng sáng, chắc khỏe với nụ cười tự tin hơn.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android