Vết cắt và vết xước: Sơ cứu

Tổng quan

Những hướng dẫn này có thể giúp bạn chăm sóc những vết cắt và vết xước nhỏ trên da hiệu quả:

  1. Rửa tay: Tránh nhiễm trùng.
  2. Cầm máu: Những vết cắt và vết xước nhỏ thường tự cầm máu. Nếu cần, hãy ấn nhẹ bằng băng hoặc vải sạch và nâng cao vết thương cho đến khi máu ngừng chảy.
  3. Lau vết thương: Rửa sạch vết thương bằng nước, giữ vết thương dưới vòi nước chảy sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tiến hành rửa xung quanh vết thương bằng xà phòng nhưng cố gắng đừng để xà phòng vào vết thương. Đồng thời không sử dụng hydrogen peroxide hoặc iốt vì chúng có thể gây kích ứng. Loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn bằng nhíp được làm sạch bằng cồn. Gặp bác sĩ nếu bạn không thể loại bỏ tất cả các mảnh vụn.
  4. Bôi thuốc kháng sinh hoặc dầu hỏa: Thoa một lớp mỏng thuốc mỡ kháng sinh hoặc dầu thạch để giữ ẩm cho bề mặt và giúp ngăn ngừa sẹo. Một vài loại thuốc mỡ có chứa những thành phần gây phát ban nhẹ ở vài đối tượng. Nếu phát ban xuất hiện, bạn hãy ngừng sử dụng thuốc mỡ.
  5. Che vết thương: Dán băng, gạc cuộn hoặc gạc được giữ cố định bằng băng giấy. Che vết thương để giữ cho nó sạch sẽ. Nếu vết thương chỉ là một vết xước nhỏ hoặc vết xước thì bạn không cần băng bó.
  6. Thay băng: Làm điều này ít nhất một lần một ngày hoặc bất cứ khi nào băng bị ướt hoặc bẩn.
  7. Tiêm ngừa uốn ván: Hãy tiêm phòng uốn ván nếu bạn chưa tiêm trong vòng 5 năm qua và vết thương sâu hoặc bẩn.
  8. Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng: Đi khám bác sĩ nếu bạn thấy dấu hiệu nhiễm trùng trên da hoặc gần vết thương, chẳng hạn như đỏ, đau ngày càng tăng, chảy dịch, ấm hoặc sưng.
<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android