Sơ cứu Vết phồng rộp

Tổng quan

Nếu vết phồng không quá đau đớn, hãy cố gắng để nó không bị vỡ. Da chưa bị rách trên vết phồng có thể tạo thành một rào cản tự nhiên chống lại vi khuẩn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Che phủ nó bằng băng dính hoặc miếng dán vết nứt da. Cắt một miếng dán vết nứt da thành hình đồng tiền và đặt miếng dán sao cho nó bao quanh và bảo vệ vết phồng. Sau đó che phủ vết phồng và miếng dán bằng gạc.

Tìm kiếm chăm sóc y tế nếu vết phồng có vẻ bị nhiễm trùng. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc tuần hoàn máu kém, hãy gọi bác sĩ của bạn trước khi tự điều trị vết phồng.

Cách xả nước vết phồng

Để giảm đau liên quan đến vết phồng, hãy xả nước chất lỏng trong khi để da phủ trên vẫn nguyên. Dưới đây là cách thực hiện:

  • Rửa tay và vết phồng bằng xà phòng và nước ấm.
  • Lau vết phồng rộp bằng nước muối sinh lý.
  • Làm sạch kim nhọn bằng cồn rubbing alcohol.
  • Sử dụng kim nhọn để chọc thủng vết phồng ở một số vị trí gần mép. Để chất lỏng chảy ra, nhưng để da phủ trên vẫn nguyên.
  • Thoa một loại thuốc mỡ như petroleum jelly lên vết phồng và che phủ bằng băng gạc không kết dính. Nếu xuất hiện phản ứng da, hãy ngưng sử dụng thuốc mỡ.
  • Chăm sóc theo dõi. Kiểm tra khu vực hàng ngày để xác định nhiễm trùng. Sau vài ngày, sử dụng nhíp và kéo cắt da chết đã được tiệt trùng bằng cồn. Thoa thêm thuốc mỡ và băng gạc.

Phòng ngừa vết phồng

Để ngăn ngừa vết phồng do ma sát ở bàn chân, hãy mang giày vừa vặn. Sử dụng tất thấm ẩm cũng có ích. Hãy thử các loại tất, giày và lót giày được thiết kế đặc biệt để giúp giảm vết phồng. Bạn cũng có thể dán miếng dán vết nứt da bên trong giày ở nơi có thể ma sát. Hoặc bạn có thể rắc bột bên trong tất. Găng tay giúp ngăn ngừa vết phồng trên tay.

<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android