Dương vật cong

Cơ bản

Việc dương vật cong khi cương cứng là điều tự nhiên. Bạn có thể đã mắc phải tình trạng này do bẩm sinh hoặc nó có thể do chấn thương. Những thay đổi ở dương vật có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn và thậm chí ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn.

Định nghĩa

Đôi khi, dương vật có thể cong sang một bên, hướng lên hoặc hướng xuống khi cương cứng. Điều này là phổ biến và dương vật bị cong thường không phải là vấn đề nghiêm trọng. Thông thường, bạn chỉ cần lo lắng nếu quá trình cương cứng của bạn bị đau hoặc nếu dương vật bị cong gây ra vấn đề khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân

Trong quá trình hưng phấn tình dục, máu chảy vào các khoảng trống giống như bọt biển bên trong dương vật, khiến nó nở ra và trở nên cứng lại. Dương vật bị cong có xu hướng xảy ra khi những khoảng trống này không mở rộng đều. Thông thường, điều này là do sự khác biệt chung về giải phẫu dương vật. Nhưng đôi khi, mô sẹo hoặc một vấn đề khác có thể khiến dương vật bị cong và gây đau khi cương cứng.

Nguyên nhân khiến dương vật bị cong có thể bao gồm:

 • Bẩm sinh: Một số người sinh ra đã gặp phải vấn đề khiến dương vật bị cong khi cương cứng. Thông thường, đó là do sự khác biệt trong cách phát triển của một số mô sợi bên trong dương vật.
 • Chấn thương: Dương vật có thể bị gãy khi quan hệ tình dục, bị thương do chơi thể thao hoặc các tai nạn khác.
 • Bệnh Peyronie: Điều này xảy ra khi mô sẹo hình thành dưới da dương vật, khiến khả năng cương cứng bị cong. Chấn thương dương vật và một số ca phẫu thuật đường tiết niệu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Peyronie. Tương tự, một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến mô liên kết và một số bệnh trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh. 1

Chăm sóc tại nhà

Độ cong dương vật hiếm khi biến mất nếu không điều trị. Trong trường hợp nhẹ, các triệu chứng này của dương vật có thể tự biến mất. Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng của bạn có thể vẫn tồn tại hoặc dần trở nên tồi tệ hơn. Nói chuyện với bác sĩ nam khoa nếu bạn lo lắng về độ cong của dương vật.

Bạn cũng có thể giúp giảm chấn thương bằng cách thận trọng khi quan hệ tình dục:

 • Sử dụng gel bôi trơn giúp giảm ma sát.
 • Hướng dẫn dương vật của bạn nếu bạn thay đổi tư thế hoặc nếu dương vật của bạn trượt ra ngoài.
 • Hãy cẩn thận với một vài tư thế quan hệ bởi nó có thể khiến bạn bị chấn thương. 

Khi nào đi khám bác sĩ?

Dương vật bị cong thường sẽ không cần điều trị. Nhưng nếu nó gây đau hoặc khiến bạn không thể quan hệ tình dục, hãy gọi bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. 

Câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi liên quan giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này bao gồm:

Khi nào nam giới nên đến phòng cấp cứu?

Hãy đến bệnh viện nam khoa để cấp cứu nếu:

 • Bạn cương cứng và nghe thấy tiếng nứt, sau đó là đau dữ dội, mất khả năng cương cứng ngay lập tức và bầm tím hoặc sưng tấy ở dương vật (gãy dương vật).
 • Bạn không thể đi tiểu.
 • Bạn nhận thấy chảy máu bên ngoài. 2

Có thể làm thẳng dương vật một cách tự nhiên không?

Bạn không nên cố gắng tự làm thẳng độ cong của dương vật. Nếu không có chuyên môn của bác sĩ bạn có thể làm cho tình trạng của dương vật trở nên tồi tệ hơn. 

Hiện nay một số phương pháp điều trị cong dương vật tại bệnh viện bao gồm: 

 • Liệu pháp kéo: Sử dụng một thiết bị bên ngoài để nhẹ nhàng kéo căng dương vật của bạn hoặc uốn cong nó theo hướng ngược lại của đường cong.
 • Thuốc: Bác sĩ có thể tiêm thuốc trực tiếp vào dương vật của bạn để giúp phá vỡ mô sẹo. Họ cũng có thể kê đơn thuốc uống giúp bạn cải thiện lưu lượng máu đến dương vật.
 • Phẫu thuật: Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ mô sẹo hoặc sử dụng các mũi khâu để giảm đường cong hoặc tiến hành cấy ghép dương vật cho bạn.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android