Tay lạnh

Cơ bản

Khi tay bạn lạnh, đó chỉ là do phần còn lại của cơ thể bạn cũng vậy. Cơ thể bạn sẽ hạn chế lưu lượng máu đến tay một cách tự nhiên để bảo vệ các cơ quan khi bạn ở trong môi trường lạnh. Nhưng nếu tay bạn lúc nào cũng cảm thấy lạnh (ngay cả khi bạn không ở nơi lạnh), đó có thể là dấu hiệu có điều gì khác đang xảy ra.

Định nghĩa

Bàn tay lạnh là điều bình thường ngay cả khi bạn không ở trong môi trường lạnh. Thông thường, bàn tay lạnh chỉ là một trong những cách cơ thể cố gắng kiểm soát nhiệt độ và không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Tuy nhiên, bàn tay lạnh liên tục - đặc biệt là khi màu da thay đổi - có thể là dấu hiệu cảnh báo tổn thương thần kinh, các vấn đề về lưu lượng máu hoặc tổn thương mô ở bàn tay hoặc ngón tay. Ví dụ, nếu bạn đang ở ngoài trời trong thời tiết cực lạnh và có bàn tay lạnh, màu da thay đổi có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị tê cóng.

Các dấu hiệu và triệu chứng cần chú ý khi bạn bị lạnh tay bao gồm:

 • Bàn chân hoặc ngón chân lạnh.
 • Thay đổi màu da trên tay.
 • Tê hoặc ngứa ran.
 • Vết loét hoặc mụn nước hở.
 • Da căng hoặc cứng. 1

Nguyên nhân

Tay lạnh có thể do ở trong phòng lạnh hoặc môi trường lạnh lẽo khác. Bàn tay lạnh thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang cố gắng duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Tuy nhiên, việc luôn có bàn tay lạnh có thể có nghĩa là lưu lượng máu hoặc mạch máu ở tay bạn có vấn đề.

Nguyên nhân gây lạnh tay bao gồm:

 • Thiếu máu – tình trạng cơ thể không nhận được oxy do thiếu tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
 • Bệnh Buerger.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Tê cóng.
 • Lupus.
 • Bệnh Raynaud.
 • Xơ cứng bì.

Chăm sóc tại nhà

Vấn đề này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng một trong những cách tốt nhất để điều trị tay lạnh tại nhà là giảm thời gian bạn phải chịu đựng cái lạnh. Nhiều nguyên nhân gây lạnh tay là do nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Điều này nói dễ hơn làm khi bạn cần bật điều hòa trong mùa hè hoặc phải lấy thức ăn ra khỏi tủ đông. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa được những cơn lạnh tay nếu tránh di chuyển nhanh từ nơi ấm áp đến nơi lạnh hoặc nếu bạn có thể hạn chế mức độ tiếp xúc với nhiệt độ lạnh của tay.

Hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về nguyên nhân khiến tay bạn cảm thấy lạnh hoặc nếu có bất cứ điều gì khiến tay bạn cảm thấy lạnh hơn bình thường - đặc biệt nếu điều đó cũng khiến tay bạn bị đau. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ giúp bạn tìm cách giảm tần suất bạn bị lạnh tay.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Hãy hẹn gặp bác sĩ nếu bạn lo lắng về tình trạng tay lạnh dai dẳng. Bác sĩ có thể kiểm tra xem bàn tay lạnh của bạn có phải do vấn đề về lưu lượng máu hoặc dây thần kinh hay không. Việc điều trị nhằm vào nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị lạnh tay. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống để giúp cải thiện các triệu chứng. 2

Câu hỏi thường gặp

Những biến chứng có thể xảy ra của bàn tay lạnh là gì?

Bàn tay lạnh hiếm khi gây ra biến chứng. Nếu tình trạng sức khỏe khiến bàn tay lạnh cũng làm tổn thương mô ở bàn tay, bạn có thể bị loét và gây tổn thương vĩnh viễn bàn tay, ngón tay và ngón cái.

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, vết loét không được điều trị có thể gây hoại tử. Điều này có thể khiến bác sĩ phẫu thuật phải cắt cụt (phẫu thuật cắt bỏ) bàn tay bị ảnh hưởng của bạn. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ vết loét hoặc vết thương mới nào trên tay, đặc biệt nếu bạn có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến tay.

Bàn tay lạnh có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc thiếu máu có đúng không?

Bàn tay lạnh thường không phải là triệu chứng trực tiếp của bệnh tim hoặc thiếu máu. Tuy nhiên, cả hai tình trạng đều có thể ảnh hưởng đến cách máu di chuyển trong cơ thể (bao gồm cả đến bàn tay của bạn), vì vậy chúng có thể ảnh hưởng đến các mạch máu ở tay bạn.

Bệnh tim là tập hợp các vấn đề có thể ảnh hưởng đến tim của bạn. Khi mọi người nghĩ về bệnh tim, họ thường nghĩ bệnh động mạch vành (CAD). Tuy nhiên, bạn có thể gặp rắc rối với các bộ phận khác nhau của tim như cơ tim, van hoặc hệ thống điện.

Thiếu máu xảy ra khi bạn không có đủ hồng cầu hoặc tế bào hồng cầu của bạn không hoạt động như bình thường. Các tế bào hồng cầu của bạn mang oxy đi khắp cơ thể. Oxy cung cấp năng lượng cho các tế bào của bạn và cung cấp cho bạn năng lượng. Nếu không có các tế bào hồng cầu khỏe mạnh thực hiện công việc của chúng, cơ thể bạn sẽ không nhận được năng lượng cần thiết để hoạt động bình thường.

Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng mới như khó thở (khó thở), mệt mỏi hoặc chóng mặt .

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android