Trồng Răng Khểnh Là Gì? Những Điều Cần Biết Trước Khi Thực Hiện

Trồng răng khểnh giả là một trong những xu hướng được nhiều chị em lựa chọn nhằm sở hữu một nụ cười duyên dáng hơn. Cách trồng răng khểnh chưa bao giờ dễ dàng đến thế nhờ công nghệ nha khoa hiện đại. Nếu bạn đang có nhu cầu cũng như yêu thích nét duyên này thì hãy tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Trồng răng khểnh là như thế nào? Có nên trồng không?

Trước khi đi vào tìm hiểu các cách trồng răng sứ khểnh, chúng ta cần biết răng khểnh là gì. Răng khểnh trên thực tế là chiếc răng nanh mọc lệch, nằm ở vị trí số 3 trên cung hàm, tính từ vị trí răng cửa vào. Thông thường mỗi người sẽ có 4 chiếc răng nanh được phân bố đều ở mỗi phần tư cung hàm.

Trồng răng khểnh hiện là xu hướng thẩm mỹ nha khoa được nhiều người quan tâm
Trồng răng khểnh hiện là xu hướng thẩm mỹ nha khoa được nhiều người quan tâm

Những chiếc răng này chỉ có một chân răng nhưng chúng lại vững chắc nhất. Nguyên nhân là chân răng dài và được giữ chắc trong xương ổ răng. Răng nanh sẽ mọc theo phương thẳng đứng và song song với những chiếc răng còn lại. Tuy nhiên, nếu răng nanh mọc lệch và hơi chếch ra ngoài, không thẳng hàng thì được gọi là răng khểnh.

Theo quan điểm của người Việt Nam nói riêng và người thuộc khu vực Á Đông nói chung thì những người sở hữu chiếc răng khểnh được xem là đáng yêu, thông minh và dễ thành công trong công việc. Nhưng nếu xét theo góc độ nha khoa thì răng khểnh là chiếc răng mọc lệch, có nhiều trường hợp sẽ đem lại nét duyên thu hút. Bên cạnh đó, nếu răng số 3 mọc lệch nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như gây khó khăn cho quá trình chăm sóc răng miệng, đồng thời là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý về răng miệng.

Trồng răng khểnh là như thế nào? Làm răng khểnh là một thủ thuật nha khoa để tạo ra một chiếc răng giả bằng chất liệu nhân tạo tại vị trí răng số 3. Chiếc răng này sẽ được làm chếch lên so với các răng còn lại trên toàn hàm nhưng vẫn đảm bảo tính ăn nhai và nét duyên dáng.

Với những trường hợp khách hàng muốn làm răng khểnh để khiến bản thân trở nên thu hút hơn thì không cần phải lo lắng nhiều. Bởi với kỹ thuật trồng răng khểnh hiện đại như hiện nay thì việc làm răng đã không còn là một thủ thuật khó khăn.

Răng khểnh khiến nụ cười trở nên duyên dáng hơn
Răng khểnh khiến nụ cười trở nên duyên dáng hơn

Việc có nên trồng răng khểnh giả hay không, trồng răng khểnh bên nào đẹp còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Mọi người cần phân biệt làm răng khểnh giả khác với trồng thêm răng khểnh cũng như không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện. Đặc biệt là với những bạn có răng mọc lệch lạc nhiều, hàm hô hoặc móm. Tuy nhiên việc quyết định có nên làm hay không vẫn do bạn lựa chọn.

4 cách trồng răng khểnh giả phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có 4 cách trồng răng khểnh giả phổ biến được nhiều người thực hiện. Kỹ thuật này sẽ được thực hiện dựa trên tình trạng răng miệng, kích thước cung hàm của răng thật, độ khểnh,… Tất cả nhằm mang lại tính thẩm mỹ cũng như phù hợp với nụ cười của bạn.

Phương pháp đắp Composite

Phương pháp đắp Composite là cách làm răng khểnh phổ biến và nhanh chóng nhất tính tới thời điểm này. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành đắp vật liệu Composite vào răng nanh số 3 sao cho răng chếch ra ngoài một góc vừa phải. Dựa theo câu trúc khuôn hàm, bác sĩ sẽ căn chỉnh vị trí của các vật liệu để tạo ra hình dáng răng khểnh phù hợp nhất với mỗi khách hàng.

Về cơ bản, độ bền của phương pháp đắp Composite không cao do vật liệu này dễ đổi màu. Cách trồng răng khểnh Composite chỉ thích hợp với những bạn thích theo đuổi xu hướng ngắn hạn.

Phương pháp đắp hoặc trám Composite
Phương pháp đắp hoặc trám Composite

Trồng răng khểnh bằng phương pháp làm cầu răng sứ

Từ trước đến nay có lẽ chúng ta chỉ mới biết đến kỹ thuật làm cầu răng sứ trong trường hợp bị mất răng. Tuy nhiên, trong số đó có những loại cầu răng sứ đặc biệt ít được sử dụng, chúng sẽ dùng để làm ra răng khểnh cho khách hàng.

Cầu răng khểnh khác với cầu sứ thông dụng ở chỗ một cầu răng chỉ bao gồm 2 thân răng sứ thay vì 3 thân răng như mọi người thường thấy. Trong đó, 1 thân răng sẽ được dùng để chụp lên răng nanh, thân răng này chính là tạo hình của răng khểnh.

Chiếc răng khểnh được làm từ cầu sứ đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu thiết kế cũng như chế tạo. Bởi khi đã gắn lên răng sẽ không thể thay đổi hay nắn chỉnh trừ khi là thiết lại một cầu răng sứ mới. Vậy nên bạn cần chọn một nha khoa chuyên nghiệp để thực hiện việc gắn răng khểnh chuẩn xác chỉ 1 lần duy nhất.

Dán răng sứ siêu mỏng

Dán răng sứ siêu mỏng tạo hình răng khểnh là một trong những công nghệ làm răng thẩm mỹ tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này không yêu cầu khách hàng phải mài răng nhiều hoặc làm tổn thương đến các răng kế cận.

Đặc biệt, mão răng sứ siêu mỏng mang đến nét thanh tú và tự nhiên cho những chiếc răng khểnh. Do đó khi nhìn vào chiếc răng khểnh mới, người đối diện sẽ có cảm giác tự nhiên như răng thật.

Trồng răng Implant

Nếu các bạn muốn sở hữu chiếc răng khểnh vĩnh viễn thì việc trồng răng Implant sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Trụ Implant được đặt trực tiếp vào xương hàm với độ chếch lên trên so với răng nanh, tiếp đó bác sĩ sẽ gắn mão sứ trên trụ Implant và tạo nên chiếc răng khểnh hoàn chỉnh.

Phương pháp làm răng khểnh bằng trụ Implant
Phương pháp làm răng khểnh bằng trụ Implant

Quy trình làm răng khểnh

Quy trình trồng răng khểnh sẽ phụ thuộc vào từng loại phương pháp và vật liệu răng mà bạn lựa chọn trước đó. Trong số này có lẽ quy trình làm răng khểnh bằng phương pháp gắn trụ Implant là phức tạp nhất, Cụ thể như sau:

Bước 1 – Thăm khám tổng quát

Không chỉ riêng với Implant, khi làm răng khểnh bằng bất cứ phương pháp nào bác sĩ đều cần tiến hành thăm khám kỹ càng về thế răng cũng như hình dạng khuôn mặt. Nhưng với trụ Implant bác sĩ tiến hành chụp X-quang cho bệnh nhân để xác định mật độ xương.

Trường hợp khách hàng có đầy đủ điều kiện cho phép và mong muốn được làm răng khểnh thì bác sĩ sẽ tư vấn về các loại hình răng sứ và phụ phí khác có liên quan.

Bước 2 – Gây tê và cắm trụ Implant

Sau khi hoàn thành những thủ tục thăm khám cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng lần cuối trước lúc làm răng khểnh. Bạn sẽ được thử phản ứng thuốc tê sau đó mới tiến hành gây tê cục bộ tại khu vực cắm Implant để đảm bảo an toàn. Tiếp đó, các bác sĩ sẽ tiến hành đưa trụ Implant vào xương hàm bằng các kỹ thuật chuyên khoa.

Bước 3 – Lắp răng tạm và chờ đợi

Khi trụ Implant đã được đưa vào xương hàm, bác sĩ sẽ hắn 1 chiếc răng giả tạm thời. Lúc này bạn có thể yêu cầu bác sĩ tạo hình chiếc răng giống với răng khểnh tại thời điểm này.

Bước 4 – Lắp răng sứ

Bạn cần 4 – 6 tháng để trụ Implant tích hợp và quay lại phòng khám để tiến hành tháo răng giả tạm và lắp răng sứ thật. Những chiếc răng sứ này sẽ được tạo hình dựa trên vật liệu mà bạn đã lựa chọn và sẽ có hình thể tương tự một chiếc răng khểnh.

Bước 5 – Kiểm tra tổng quát, hướng dẫn cách chăm sóc

Để hoàn tất quy trình trồng răng sứ nói chung và trồng răng khểnh giả nói riêng, bác sĩ sẽ kiểm tra lại độ khít của răng cũng như mức độ bám dính của chúng trên trụ Implant. Cuối cùng bạn sẽ được hướng dẫn về cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám cụ thể.

Trước khi trồng răng khểnh bạn sẽ được thăm khám tổng quát
Trước khi trồng răng khểnh bạn sẽ được thăm khám tổng quát

Làm răng khểnh có đau không? Giá bao nhiêu?

Việc làm răng khểnh có đau không bị chi phối bởi phương pháp mà bạn thực hiện. Trồng răng khểnh sẽ ê buốt đối với những trường hợp như làm cầu răng sứ, đắp Composite hay dán sứ siêu mỏng. Tuy nhiên với phương pháp Implant thì đau đớn là điều không thể tránh khỏi. Bởi kỹ thuật này yêu cầu phải mở vạt lợi để xâm lấn vào cấu trúc răng.

Tuy nhiên nhờ công nghệ hiện đại và được tiêm thuốc gây tê nên cảm giác đau nhức gần như không còn đáng ngại. Đồng thời nếu phương pháp được thực hiện bởi một bác sĩ tốt cùng công nghệ hiện đại thì việc mở vạt nướu sẽ được bỏ qua. Lúc này, trụ được đưa thẳng vào xương hàm để giảm mức độ đau nhức cũng như giúp đẩy nhanh quá trình lành thương.

Đương nhiên sau khi hết thuốc gây tê, cảm giác đau nhức có thể ghé thăm bạn trong một vài ngày tiếp đó. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kê vài viên thuốc giảm đau để bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Bên cạnh việc làm răng khểnh có đau không, nhiều người còn quan tâm đến việc trồng răng khểnh giá bao nhiêu tiền. Chi phí để làm răng khểnh nói riêng hay mức giá để trồng răng sứ nói chung sẽ phụ thuộc vào loại hình, chất liệu mà bạn lựa chọn. Ngoài ra, giá cũng sẽ bị chi phối bởi từng nha khoa và bác sĩ chịu trách nhiệm thực hiện là ai. Để có một mức giá cụ thể, bạn cần đến thăm khám và tham vấn ý kiến của bác sĩ.

Lưu ý sau khi trồng răng khểnh

Việc có thể trồng răng khểnh không như chúng tôi đã đề cập trước đó, bạn cần phải thăm khám để tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ và đưa ra quyết định. Sau khi làm răng khểnh, các bạn cần phải quan tâm chăm sóc răng miệng hợp lý để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ của răng. Lưu ý cụ thể như sau:

Chăm chỉ đánh răng 2 lần trong 1 ngày
Chăm chỉ đánh răng 2 lần trong 1 ngày
  • Các bạn nên sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, nước súc miệng và bàn chải kẽ răng,… Những dụng cụ này sẽ giúp bạn lấy hết thức ăn còn sót lại và ngăn chặn tốt tình trạng viêm nướu, nhiễm trùng răng miệng,…
  • Sau khi làm răng xong nên uống thuốc được kê đơn đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ để răng giả nhanh thích nghi với môi trường trong khoang miệng.
  • Thăm khám và kiểm tra răng định kỳ theo đúng lịch hẹn hoặc chủ động thăm khám 6 tháng/lần.
  • Hạn chế ăn đồ ăn dai cứng để tránh tình trạng bong sứt làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của chiếc răng.
  • Không nên dùng răng cắn hoặc mở túi bao bì, nắp chai.
  • Không sử dụng đồ uống có gas, đặc biệt là đồ ngọt.

Trồng răng khểnh hiện là phương pháp chỉnh hình nha khoa cực hot trong những năm gần đây. Việc bắt kịp xu hướng không có gì là xấu, tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu các thông tin cũng như lựa chọn nha khoa thật sự có uy tín và tên tuổi để “giao phó” hàm răng của mình. Đừng vội tin những thông tin quảng cáo làm răng giả giá rẻ bởi ai trong chúng ta cũng hiểu rằng “tiền nào của nấy” phải không nào? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn nên đến nha khoa để thăm khám trực tiếp và được nghe tư vấn kỹ càng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android