Ung thư tuyến thượng thận

Triệu chứng và nguyên nhân

Ung thư tuyến thượng thận là một loại ung thư khá hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Bệnh lý này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở trẻ 5 tuổi và ở người lớn trong độ tuổi trung niên. Để biết thêm chi tiết về căn bệnh ung thư và những biện pháp điều trị hiệu quả, mời bạn xem thêm trong bài viết này.

 

Định nghĩa

Ung thư tuyến thượng thận là một loại ung thư hiếm gặp bắt đầu ở một hoặc cả hai tuyến nhỏ hình tam giác (tuyến thượng thận) nằm phía trên thận của bạn. Tuyến thượng thận sản xuất ra các hormone điều chỉnh hầu hết mọi cơ quan và mô trong cơ thể bạn.

Ung thư tuyến thượng thận, còn gọi là ung thư vỏ thượng thận, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bệnh có nhiều khả năng ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn từ độ tuổi 40 và 50.

Khi ung thư tuyến thượng thận được phát hiện sớm sẽ có cơ hội chữa khỏi. Nhưng nếu ung thư đã lan ra các khu vực ngoài tuyến thượng thận thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ ít hơn. Điều trị bệnh ung thư thường hướng đến mục đích trì hoãn sự tiến triển hoặc tái phát.

Hầu hết các khối u hình thành ở tuyến thượng thận đều không phải ung thư (lành tính). Các khối u tuyến thượng thận lành tính như u tuyến hoặc u tủy thượng thận cũng có thể phát triển ở tuyến thượng thận.

Hình ảnh

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của ung thư tuyến thượng thận bao gồm:

 • Tăng cân.
 • Yếu cơ.
 • Xuất hiện vết rạn da màu hồng hoặc tím trên da.
 • Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ có thể gây ra nhiều lông trên mặt, rụng tóc trên đầu và kinh nguyệt không đều.
 • Sự thay đổi nội tiết tố ở nam giới có thể khiến mô vú to và tinh hoàn co lại.
 • Buồn nôn.
 • Nôn mửa.
 • Đầy bụng.
 • Đau lưng.
 • Sốt.
 • Ăn mất ngon.
 • Giảm cân mà không cần cố gắng.

Nguyên Nhân

Nguyên nhân gây ung thư tuyến thượng thận hiện nay vẫn chưa được xác định. Ung thư tuyến thượng thận hình thành khi có điều gì đó tạo ra những thay đổi (đột biến) trong DNA của tế bào tuyến thượng thận. DNA của tế bào có tác dụng giúp tế bào biết phải làm gì. Các đột biến có thể yêu cầu tế bào nhân lên không kiểm soát và tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Khi điều này xảy ra, các tế bào bất thường sẽ tích tụ và hình thành khối u. Các tế bào khối u có thể vỡ ra và lan rộng (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Các xét nghiệm cùng những thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận bao gồm:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu: Một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về máu và nước tiểu của bạn có thể cho thấy mức độ hormone bất thường do tuyến thượng thận sản xuất, bao gồm cortisol, aldosterone và androgen.
 • Kiểm tra hình ảnh: Bác sĩ có thể đề nghị chụp CT, MRI hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) nhằm hiểu rõ hơn về bất kỳ sự phát triển nào trên tuyến thượng thận của bạn và để xem liệu ung thư có lan sang các khu vực khác trên cơ thể bạn hay không như phổi hoặc gan.
 • Phân tích trong phòng thí nghiệm của tuyến thượng thận của bạn: Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị ung thư tuyến thượng thận, họ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ tuyến thượng thận bị ảnh hưởng. Tuyến được phân tích trong phòng thí nghiệm bởi bác sĩ nghiên cứu các mô cơ thể (nhà nghiên cứu bệnh học). Phân tích này có thể xác nhận liệu bạn có bị ung thư hay không và chính xác loại tế bào nào có liên quan.

Biện pháp điều trị

Điều trị ung thư tuyến thượng thận thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ khối u. Các phương pháp điều trị khác có thể được bác sĩ sử dụng để ngăn ngừa ung thư tái phát hoặc nếu phẫu thuật không phải là một lựa chọn.

Ca phẫu thuật

Mục tiêu của phương pháp phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ ung thư tuyến thượng thận. Để đạt được điều này, các bác sĩ phải cắt bỏ toàn bộ tuyến thượng thận bị ảnh hưởng (cắt bỏ tuyến thượng thận).

Nếu bác sĩ tìm thấy bằng chứng cho thấy ung thư đã lan đến các cấu trúc lân cận như gan hoặc thận. Các bộ phận hoặc tất cả các cơ quan đó cũng có thể bị cắt bỏ trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Dùng thuốc để giảm nguy cơ tái phát

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư tuyến thượng thận giai đoạn muộn đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc trì hoãn sự tái phát của bệnh sau phẫu thuật. Mitotane (Lysodren) có thể được bác sĩ khuyên dùng sau phẫu thuật cho những người có nguy cơ tái phát ung thư cao. Nghiên cứu về mitotane cho mục đích sử dụng này hiện vẫn đang được tiến hành.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Đôi khi xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật ung thư tuyến thượng thận để tiêu diệt bất kỳ tế bào nào còn sót lại. Nó cũng có thể giúp giảm đau và các triệu chứng khác của bệnh ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như xương.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị bằng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với những bệnh ung thư tuyến thượng thận không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật hoặc tái phát sau khi điều trị ban đầu, hóa trị có thể là một lựa chọn để làm chậm sự tiến triển của ung thư.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android