Cắt bỏ tuyến thượng thận

Tổng quan

Cắt bỏ tuyến thượng thận là phẫu thuật loại bỏ một hoặc cả hai tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận là cơ quan nhỏ, nằm trên mỗi quả thận. Chúng tiết ra các hormone giúp điều chỉnh các chức năng của cơ thể. Mục đích của phẫu thuật này đó là loại bỏ các các khối u ở tuyến thượng thận.

Tổng quan

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận là phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tuyến thượng thận trong cơ thể. Hai tuyến thượng thận nằm ở đầu mỗi quả thận.

Tuyến thượng thận là một phần của hệ thống tạo ra hormone, được gọi là hệ thống nội tiết. Mặc dù tuyến thượng thận có kích thước nhỏ nhưng chúng tạo ra các hormone gây ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận trong cơ thể. Những hormone này kiểm soát quá trình trao đổi chất, hệ thống miễn dịch, huyết áp, lượng đường trong máu và các chức năng quan trọng khác của cơ thể.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận thường được thực hiện để loại bỏ khối u. Hầu hết các khối u này đều là lành tính và không phải ung thư. Ung thư ở tuyến thượng thận là căn bệnh không phổ biến. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện khi tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều hormone hoặc có thể cần phải cắt bỏ tuyến thượng thận nếu ung thư từ bộ phận khác của cơ thể đã lan đến tuyến thượng thận.

Nếu chỉ cắt bỏ một tuyến thượng thận và nó không tạo ra quá nhiều hormone thì tuyến còn lại sẽ đảm nhận công việc của cả hai tuyến thượng thận sau phẫu thuật. Trong tình huống đó. Trường hợp này không cần thiết phải dùng thuốc thay thế hormone.

Nếu tuyến thượng thận bị cắt bỏ vì nó sản xuất quá nhiều hormone, bạn có thể cần dùng thuốc thay thế hormone cho đến khi tuyến thượng thận khác bắt đầu hoạt động bình thường trở lại. Nếu cả hai tuyến thượng thận bị cắt bỏ, bạn cần phải dùng thuốc suốt đời để thay thế lượng hormone mà tuyến này tạo ra.

Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android