Bệnh tĩnh mạch ở người lớn

Tổng quan

Bệnh tĩnh mạch ở người lớn khá phổ biến, chiếm tới 30%, nhất là người lớn tuổi, phụ nữ, người bị thừa cân hoặc phải đứng nhiều. Bệnh thường xuất hiện ở phần chi dưới nên còn được gọi là suy giãn tĩnh mạch chân. Chi tiết về bệnh lý, phương pháp điều trị sẽ được cung cấp và chia sẻ đầy đủ trong bài viết sau.

Định nghĩa

Bệnh Still ở người lớn là một loại viêm khớp hiếm gặp với các triệu chứng điển hình như sốt, phát ban và đau khớp. Tình trạng này có thể xảy ra ở một số người trong một đợt nhất định rồi biến mất. Tuy nhiên có những trường hợp, bệnh không biến mất hoặc biến mất nhưng lại quay trở lại.

Bệnh Still ở người lớn có thể gây tổn thương các khớp, nhất là cổ tay. Thông thường bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc để giảm đau và giúp kiểm soát bệnh. Trong đó, Prednisone sẽ được sử dụng nếu thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) không đủ.

Hình ảnh

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng

Hầu hết những đối tượng mắc bệnh Still ở người lớn đều có sự kết hợp của các triệu chứng sau:

 • Sốt có thể tăng lên ít nhất 102 độ F (38,9 độ C) và tăng đột ngột một - hai lần một ngày trong một tuần hoặc lâu hơn.
 • Phát ban có thể đến rồi đi cùng với cơn sốt và thường xuất hiện ở thân mình, cánh tay hoặc chân.
 • Đau họng là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh Still ở người trưởng thành. Các hạch bạch huyết ở cổ có thể bị sưng và mềm.
 • Các khớp, nhất là phần đầu gối và cổ tay có thể bị cứng, đau và viêm. Mắt cá chân, bàn tay, khuỷu tay và vai cũng có thể bị đau. Sự khó chịu ở vùng khớp thường kéo dài ít nhất hai tuần.
 • Đau cơ thường đến và đi kèm theo sốt, chúng có thể nghiêm trọng đến mức làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.

Các triệu chứng của rối loạn này có thể khác nhau ở mỗi người. Chúng có thể bắt chước các bệnh khác, bao gồm bệnh lupus và một loại ung thư gọi là ung thư hạch.

 

Nguyên Nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh Still ở người lớn vẫn chưa được biết rõ. Một số nhà nghiên cứu nghi ngờ nó có thể được kích hoạt do nhiễm virus hoặc vi khuẩn.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Không có xét nghiệm đơn lẻ nào xác định được bệnh Still ở người lớn. Tuy nhiên, việc xét nghiệm hình ảnh có thể tiết lộ thiệt hại do bệnh gây ra. Còn xét nghiệm máu có thể giúp loại trừ các tình trạng khác có triệu chứng tương tự.

Biện pháp điều trị

Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Still ở người lớn. Loại thuốc phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tác dụng phụ có thể xảy ra.

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Điển hình như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen natri (Aleve) có thể giúp giảm đau và viêm khớp nhẹ. NSAID mạnh hơn có sẵn theo toa do thuốc có thể gây tổn thương gan nên có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra chức năng gan.
 • Steroid: Nhiều người trưởng thành mắc bệnh Still cần điều trị bằng steroid như prednisone. Những loại thuốc mạnh mẽ này làm giảm viêm nhưng chúng có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và tiểu đường.
 • Methotrexat: Thuốc methotrexate (Trexall) thường được sử dụng kết hợp với prednisone. Liều prednisone giảm khi kết hợp với methotrexate.
 • Chất điều chỉnh phản ứng sinh học: Nếu các loại thuốc khác không có tác dụng, bác sĩ có thể đề xuất thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học. Thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học là thuốc ngăn chặn protein gây viêm và thường được gọi là sinh học. Anakinra (Kineret), canakinumab (Ilaris) và tocilizumab (Actemra) là một số thuốc sinh học được sử dụng để điều trị bệnh Still ở người trưởng thành. Các thuốc sinh học khác có thể hữu ích để điều trị bệnh Still ở người lớn bao gồm adalimumab (Humira), etanercept (Enbrel), infliximab (Remicade) và rituximab (Rituxan).
Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android