Dày sừng quang hóa

Triệu chứng và nguyên nhân

Chứng dày sừng quang hóa là một mảng sần sùi, có vảy trên da phát triển sau nhiều năm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó thường xuất hiện ở trên mặt, môi, tai, cẳng tay, da đầu, cổ hoặc mu bàn tay. Nếu không được điều trị, nguy cơ dày sừng quang hóa sẽ chuyển thành một loại ung thư da gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy.

Định nghĩa

Chứng dày sừng quang hóa là một mảng sần sùi, có vảy trên da phát triển sau nhiều năm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó thường xuất hiện ở trên mặt, môi, tai, cẳng tay, da đầu, cổ hoặc mu bàn tay.

Dày sừng quang hóa còn được gọi là chứng dày sừng ánh sáng. Căn bệnh này thường phát triển chậm và có thể xuất hiện lần đầu ở những người trên 40 tuổi. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh này bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bảo vệ da khỏi tia UV.

Nếu không được điều trị, nguy cơ dày sừng quang hóa sẽ chuyển thành một loại ung thư da gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy.

Hình ảnh

Triệu chứng

Chứng dày sừng quang hóa có hình dạng khác nhau, bao gồm:

 • Miếng da thô ráp, khô hoặc có vảy, thường có đường kính dưới 2,5 cm.
 • Miếng vá hoặc vết sưng phẳng hơi nhô lên trên.
 • Trong một số trường hợp, bề mặt cứng như mụn cóc.
 • Vùng da bị bệnh có thể có màu hồng, đỏ hoặc nâu.
 • Người bệnh cảm thấy ngứa rát, chảy máu, đóng vảy.
 • Các mảng hoặc vết sưng mới trên các vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở đầu, cổ, tay và cẳng tay.

Nguyên Nhân

Chứng dày sừng quang hóa là do tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím (UV) từ mặt trời.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Bác sĩ có thể sẽ xác định được liệu bạn có bị bệnh dày sừng quang hóa hay không chỉ bằng cách nhìn vào làn da của bạn. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác như sinh thiết da. Trong quá trình sinh thiết da, một mẫu da nhỏ được lấy để phân tích trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết thường có thể được thực hiện tại phòng khám sau khi bạn được tiêm thuốc gây tê.

Ngay cả sau khi điều trị chứng dày sừng quang hóa, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên kiểm tra da định kỳ mỗi năm một lần để phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư da.

Biện pháp điều trị

Chứng dày sừng quang hóa đôi khi tự biến mất nhưng có thể tái phát sau khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Thật khó để biết khi nào thì bệnh sẽ phát triển thành ung thư da, vì vậy bạn cần điều trị bệnh theo các hướng như sau:

Các loại thuốc

Nếu bạn có nhiều chứng dày sừng quang hóa, bã sĩ có thể cho bạn sử dụng một loại kem hoặc gel thuốc để loại bỏ chúng, chẳng hạn như fluorouracil, imiquimod hoặc diclofenac. Những sản phẩm này có thể gây viêm da, đóng vảy hoặc cảm giác nóng rát trong vài tuần.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Bạn có thể loại bỏ chứng dày sừng quang hóa bằng cách phẫu thuật như:

 • Đóng băng (liệu pháp áp lạnh): Chứng dày sừng quang hóa có thể được loại bỏ bằng cách đông lạnh chúng bằng nitơ lỏng. Bác sĩ sẽ bôi chất này lên vùng da bị ảnh hưởng, gây phồng rộp hoặc bong tróc. Khi làn da của bạn lành lại, các tế bào bị tổn thương sẽ bong ra, cho phép làn da mới xuất hiện. Liệu pháp áp lạnh là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Việc này chỉ mất vài phút và có thể được thực hiện tại bệnh viện. Các tác dụng phụ có thể bao gồm phồng rộp, sẹo, thay đổi kết cấu da, nhiễm trùng và thay đổi màu da ở vùng bị ảnh hưởng.
 • Cạo (nạo): Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị gọi là que chữa để loại bỏ các tế bào bị hư hỏng. Sau đó có thể cạo bằng phẫu thuật điện, trong đó một dụng cụ hình bút chì được sử dụng để cắt và phá hủy các mô bị ảnh hưởng bằng dòng điện. Phương pháp này đòi hỏi phải gây tê cục bộ. Tác dụng phụ có thể bao gồm nhiễm trùng, sẹo và thay đổi màu da ở vùng bị ảnh hưởng.
 • Liệu pháp laze: Kỹ thuật này ngày càng được sử dụng nhiều hơn để điều trị chứng dày sừng quang hóa. Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị laser xâm lấn để phá hủy miếng dán, thúc đẩy làn da mới phát triển. Tác dụng phụ có thể bao gồm sẹo và đổi màu vùng da bị ảnh hưởng.
 • Liệu pháp quang động: Bác sĩ có thể bôi dung dịch hóa chất nhạy cảm với ánh sáng lên vùng da bị ảnh hưởng và sau đó chiếu nó dưới ánh sáng đặc biệt để tiêu diệt chứng dày sừng quang hóa. Tác dụng phụ có thể bao gồm viêm da, sưng tấy và cảm giác nóng rát trong quá trình điều trị.
Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android