Tăng tiết mồ hôi

Triệu chứng và nguyên nhân

Chứng tăng tiết mồ hôi (hi-pur-hi-DROE-sis) là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều ở bàn tay, bàn chân, nách hoặc mặt. Việc đổ mồ hôi gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh nên cần được điều trị.

Định nghĩa

Chứng tăng tiết mồ hôi (hi-pur-hi-DROE-sis) là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều không phải lúc nào cũng liên quan đến nhiệt độ hoặc tập thể dục. Bạn có thể đổ mồ hôi nhiều đến mức nó có thể thấm qua quần áo hoặc chảy ra tay. Đổ mồ hôi nhiều có thể làm gián đoạn một ngày của bạn, gây ra lo lắng và bối rối khi giao tiếp xã hội.

Điều trị chứng tăng tiết mồ hôi thường bắt đầu với chất chống mồ hôi. Nếu những điều này không mang lại hiệu quả cao, bạn có thể thử các loại thuốc và liệu pháp khác nhau. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ các tuyến mồ hôi hoặc ngắt kết nối các dây thần kinh có liên quan đến việc tiết ra quá nhiều mồ hôi.

Hình ảnh

Triệu chứng

Triệu chứng chính của chứng tăng tiết mồ hôi là đổ mồ hôi nhiều. Điều này nghiêm trọng hơn việc đổ mồ hôi khi ở khi thời tiết nóng bức, tập thể dục hoặc cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Loại tăng tiết mồ hôi thường ảnh hưởng đến bàn tay, bàn chân, nách hoặc mặt. Việc đổ mồ hôi có thể xảy ra ở cả hai bên cơ thể.

Nguyên Nhân

Đổ mồ hôi chính là cơ chế tự làm mát của cơ thể. Hệ thống thần kinh tự động kích hoạt tuyến mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Đổ mồ hôi cũng xảy ra, đặc biệt là ở lòng bàn tay khi bạn lo lắng.

Chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát là do các tín hiệu thần kinh bị lỗi khiến tuyến mồ hôi eccrine hoạt động quá mức. Nó thường ảnh hưởng đến lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách và đôi khi là mặt.

Không có nguyên nhân y tế nào cho loại tăng tiết mồ hôi này. Nó có thể di truyền từ các thành viên trong gia đình.

Chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát là do tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc do sử dụng một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, thuốc bệnh tiểu đường và thuốc nội tiết tố. Loại tăng tiết mồ hôi này có thể gây đổ mồ hôi ở khắp cơ thể. Các điều kiện liên quan có thể gây ra nó bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường.
 • Nóng bừng mãn kinh.
 • Các vấn đề về tuyến giáp.
 • Bị mắc bệnh ung thư.
 • Rối loạn hệ thần kinh.
 • Nhiễm trùng.
Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Chẩn đoán chứng tăng tiết mồ hôi có thể bắt đầu bằng việc bác sĩ hỏi về tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn. Bạn cũng có thể cần khám sức khỏe hoặc xét nghiệm để đánh giá thêm nguyên nhân gây ra các triệu chứng của mình.

Xét nghiệm

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc các xét nghiệm khác để xem liệu mồ hôi của bạn có phải là một tình trạng bệnh lý khác gây ra hay không, chẳng hạn như tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc bị hạ đường huyết.

Kiểm tra mồ hôi

Bạn có thể cần một bài kiểm tra để xác định chính xác vùng đổ mồ hôi và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Hai xét nghiệm được thực hiện là xét nghiệm iốt-tinh bột và xét nghiệm mồ hôi.

Biện pháp điều trị

Điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi có thể bắt đầu bằng việc kiểm soát mồ hôi. Tuy nhiên ngay cả khi tình trạng đổ mồ hôi của bạn được cải thiện sau khi điều trị thì nó vẫn có thể tái phát. Nếu thói quen tự chăm sóc mới không cải thiện các triệu chứng của việc đổ mồ hôi, bác sĩ có thể đề xuất một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau. 

Thuốc

Các loại thuốc được dùng để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi bao gồm:

 • Thuốc chống mồ hôi theo toa: Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống mồ hôi có chứa nhôm clorua (Drysol, Xerac AC). Thoa lên vùng da bị đổ mồ hôi trước khi đi ngủ. Sau đó rửa sạch lại khi bạn thức dậy, cẩn thận để không dính vào mắt. Khi bạn bắt đầu thấy kết quả từ việc sử dụng nó hàng ngày trong vài ngày, bạn có thể giảm tần suất sử dụng xuống 1-2 lần/tuần để duy trì hiệu quả. Sản phẩm này có thể gây kích ứng cho da và mắt. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các cách giúp làm giảm tác dụng phụ.
 • Kem và khăn lau theo toa: Các loại kem bôi kê đơn có chứa glycopyrrolate có thể giúp điều trị chứng tăng tiết mồ hôi ảnh hưởng đến khu vực mặt và đầu. Khăn lau tẩm glycopyrronium tosylate (Qbrexza) có thể làm giảm các triệu chứng ở bàn tay, bàn chân và nách. Tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm kích ứng da nhẹ và khô miệng.
 • Thuốc ức chế thần kinh: Một số loại thuốc có tác dụng ngăn chặn các dây thần kinh kích hoạt tuyến mồ hôi. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm khô miệng, mờ mắt và ảnh hưởng đến bàng quang.
 • Thuốc chống trầm cảm: Một số loại thuốc dùng điều trị trầm cảm cũng có thể làm giảm mồ hôi bằng việc giúp làm giảm lo lắng.
 • Tiêm Botulinum: Điều trị bằng botulinum (Botox) sẽ ngăn chặn các dây thần kinh kích hoạt tuyến mồ hôi. Hầu hết mọi người không cảm thấy đau nhiều trong quá trình thực hiện. Nhưng bạn có thể làm tê da trước. Bác sĩ có thể cung cấp một hoặc nhiều phương pháp dùng để làm tê da. Chúng bao gồm gây tê tại chỗ, chườm đá và xoa bóp (gây mê rung). Mỗi vùng bị ảnh hưởng trên cơ thể bạn sẽ cần tiêm vào mũi. Có thể mất vài ngày để cảm nhận được kết quả. Để duy trì hiệu quả, bạn có thể cần điều trị lặp lại khoảng 6 tháng một lần. Tác dụng phụ có thể xảy ra là yếu cơ, thường xuất hiện ở vùng điều trị và xảy ra trong thời gian ngắn.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Bác sĩ có thể đề xuất một số phương pháp điều trị khác:

 • Điện di ion: Với phương pháp điều trị tại nhà này, bạn ngâm tay hoặc chân vào thau nước trong khi một thiết bị truyền dòng điện nhẹ qua nước. Dòng điện chặn các dây thần kinh gây ra mồ hôi. Bạn có thể mua thiết bị nếu có đơn thuốc từ bác sĩ. Bạn sẽ cần ngâm vùng bị ảnh hưởng trong 20-40 phút. Lặp lại điều trị 2-3 lần/tuần cho đến khi các triệu chứng của bạn được cải thiện. Sau khi nhận được kết quả, bạn có thể giảm thời gian điều trị xuống còn 1 lần/tuần hoặc 1 lần/tháng để duy trì hiệu quả. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu gặp tác dụng phụ.
 • Liệu pháp vi sóng: Liệu pháp này sử dụng một thiết bị cầm tay (miraDry) cung cấp năng lượng vi sóng để tiêu diệt tuyến mồ hôi ở nách. Phương pháp điều trị bao gồm 2 buổi cách nhau ba tháng, mỗi buổi điều trị từ 20-30 phút. Các tác dụng phụ có thể xảy ra là thay đổi cảm giác trên da hoặc gây ra một số khó chịu. 
 • Loại bỏ tuyến mồ hôi: Nếu bạn chỉ đổ mồ hôi nhiều ở nách, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ những tuyến mồ hôi đó. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cạo chúng đi (nạo), hút chúng ra (hút mỡ) hoặc sử dụng kết hợp cả hai (nạo hút).
 • Phẫu thuật thần kinh (cắt hạch giao cảm): Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần nhỏ của dây thần kinh cột sống để kiểm soát mồ hôi ở tay bạn. Một tác dụng phụ có thể xảy ra đó là đổ mồ hôi nhiều vĩnh viễn ở các vùng khác trên cơ thể còn gọi là đổ mồ hôi bù. Phẫu thuật không dùng cho trường hợp đổ mồ hôi ở đầu và cổ. Một biến thể của quy trình này là xử lý lòng bàn tay. Nó làm gián đoạn các tín hiệu thần kinh mà không loại bỏ dây thần kinh giao cảm (cắt giao cảm), làm giảm nguy cơ đổ mồ hôi bù trừ.

Vì phẫu thuật thần kinh có nguy cơ gây tác dụng phụ và biến chứng nên nó thường chỉ được cân nhắc cho những người đã thử nhiều phương pháp điều trị khác mà không có kết quả tốt. Việc điều trị có thể được thực hiện bằng gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android