Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Xương

Tổng quan

Ung thư tuyến giáp di căn xương xảy ra khi bệnh ung thư tuyến giáp đã tiến triển sang giai đoạn cuối. Lúc này, các tế bào ung thư sẽ theo máu và hạch bạch huyết để đi đến các cơ quan khác trên cơ thể. Đây là bệnh lý có tiến triển phức tạp và gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu không điều trị đúng cách sẽ khiến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Định nghĩa

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư vùng đầu cổ xảy ra khá phổ biến. Bệnh lý này có tiên lượng rất tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ngay từ giai đoạn đầu. Ngược lại, nếu bạn chủ quan trong việc điều trị sẽ khiến bệnh dần chuyển biến nặng và lan ra khắp tuyến giáp. Ở những trường hợp nghiêm trọng, bệnh sẽ di căn xa đến các cơ quan như cổ, phổi, xương,...

Khi bệnh ung thư tuyến giáp bước vào giai đoạn di căn, các khối u sẽ có kích thước khá lớn. Lúc này, chúng sẽ phát triển khắp tuyến giáp về phía cột sống và bắt đầu di căn xa. Ung thư tuyến giáp di căn xương là hiện tượng tế bào ung thư từ tuyến giáp bắt đầu tấn công gây hại vào xương và cột sống. Lúc này, biểu hiện của bệnh sẽ xảy ra ở cả tuyến giáp và vị trí khối u di căn vào xương. Lúc này, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng xương giòn và dễ gãy, đau nhức ở vùng xương cơ khớp, khó đi lại, sốt cao, nổi hạch, nhiễm trùng,...

Thông thường, các khối ung thư trong xương do di căn từ tuyến giáp sẽ có nguy cơ chèn ép lên tủy sống cao gấp 3 - 4 lần so với các khối ung thư xương di căn từ các cơ quan khác như vú, tuyến tiền liệt, gan,... Bác sĩ chuyên khoa cho biết, tỷ lệ sống của người bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, khả năng đáp ứng điều trị,... Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống 5 năm ở bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn xương dựa vào thể ung thư là 76% với thể nhú, 64% với thể nang, 38% với thể tủy và 3% với thể không biệt hóa.

Hình ảnh

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng

Ung thư tuyến giáp di căn xương là bệnh lý nguy hiểm và rất khó điều trị. Với những trường hợp đáp ứng tốt, cơ hội sống trên 5 năm của người bệnh ở mức khoảng 28 - 51%. Vì thế, bạn cần đặc biệt chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân để có thể sớm phát hiện ra bệnh và đưa ra biện pháp can thiệp đúng cách ngay từ giai đoạn sớm. Dưới đây là một số triệu chứng đặc trưng của bệnh , bạn cần nắm rõ để hỗ trợ cho việc nhận biết bệnh:

  • Đau nhức xương: Đây là triệu chứng đầu tiên mà bạn phải đối mặt khi bệnh ung thư tuyến giáp di căn vào xương. Mức độ đau nhức sẽ tăng lên khi về đêm hoặc khi người bệnh cử động. Thông thường, triệu chứng đau xương sẽ không có dấu hiệu thuyên giảm mà tăng dần theo thời gian. Nguyên nhân hình thành nên cơn đau nhức là do sự hình thành của các khối u ác tính tại xương, gây phá hủy màng xương và chèn ép lên nội sọ. Nếu khối u phát triển xâm lấn ra các tổ chức xung quanh sẽ phá hủy xương và khiến xương dễ gãy.
  • Sưng khớp: Thông thường, tế bào ung thư tuyến giáp sẽ xâm lấn vào mạch máu hoặc bạch huyết để di căn đến xương. Điều này đã kích thích phản ứng viêm xảy ra và gây ra triệu chứng sưng đau tại khớp xương. Ở giai đoạn đầu khi khối u phát triển tại xương, bạn có thể cảm nhận được xương bị biến dạng khi dùng tay sờ vào. Theo thời gian, khối u sẽ phát triển lớn dần khiến cho mô xương bị nhô ra ngoài.  Lúc này, cấu trúc xương tại vùng xuất hiện khối u sẽ không còn bền chắc, dễ tổn thương và dễ gãy.
  • Ấm nóng tại xương: Vùng da bao bọc bên ngoài vùng xương xuất hiện khối u sẽ trở nên ấm nóng hơn so với các vị trí khác trên cơ thể. Bạn sẽ cảm nhận rất rõ ràng khi dùng tay áp vào vị trí bị tổn thương. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự tăng sinh mạch máu xung quanh, khiến quá trình lưu thông máu diễn ra mạnh mẽ hơn.
  • Sốt cao: Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn xương sẽ có dấu hiệu sốt cao khi khối u hoại tử bị nhiễm trùng, gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Lúc này, người bệnh sẽ bị sốt cao trên 38 độ kèm theo các triệu chứng như ớn lạnh, đau nhức cơ khớp, đổ mồ hôi liên tục, nhức đầu, tim đập nhanh,...
  • Triệu chứng toàn thân: Một số triệu chứng toàn thân mà bạn phải đối mặt khi bệnh ung thư tuyến giáp di căn vào xương là nổi hạch ở nhiều nơi trên cơ thể, gầy sút cân, da xanh xao, vết thương ngoài da dễ bị nhiễm trùng và lâu lành, tâm trạng luôn trong trạng thái căng thẳng lo âu,...
Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp điều trị

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng để xác định tình trạng tuyến giáp. Sau đó, người bệnh sẽ được yêu cầu làm một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để xác định vị trí khối u di căn đến xương. Thường được chỉ định là chụp x-quang, chụp CT, chụp MRI, xạ hình xương,... Sau khi đã có chẩn đoán chính xác về bệnh lý, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Hiện tại, bệnh ung thư tuyến giáp di căn xương thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hoặc xạ trị. Mục đích của việc điều trị là ngăn chặn quá trình phát triển của khối u, thu nhỏ kích thước khối u, ngăn ngừa khối u di căn sang cơ quan khác và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Dựa vào mức độ bệnh trạng ở từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ lên phác đồ điều trị sao cho phù hợp. Ở một số trường hợp, bác sĩ sẽ kết hợp điều trị với một số phương pháp khác như hóa trị liệu, liệu pháp hormone tuyến giáp, i-ốt phóng xạ,...

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về bệnh ung thư tuyến giáp di căn xương bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Các triệu chứng của bệnh khá giống với tổn thương do bệnh viêm xương khớp gây ra nên rất dễ nhầm lẫn. Khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn cần thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác bệnh lý và hướng dẫn điều trị đúng cách. Tránh để tế bào ung thư phát triển lan rộng khắp cơ thể và gây ra nhiều rủi ro không mong muốn.

Chuyên sâu

Câu hỏi thường gặp

Dựa vào thống kê nghiên cứu 2017 về tỷ lệ tiên lượng sống của bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến di căn xương, bạn có thể tham khảo các số liệu sau:

  • Thời gian sống trên 1 năm: Ghi nhận khoảng 35% bệnh nhân.
  • Thời gian sống trên 3 năm: Ghi nhận khoảng 12% bệnh nhân.
  • Thời gian sống trên 5 năm: Ghi nhận khoảng 6% bệnh nhân.

Tiên lượng sống ung thư tiền liệt tuyến di căn xương không quá cao nhưng người

Xem chi tiết
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android