Viêm gân Achilles

Triệu chứng và nguyên nhân

Viêm gân Achilles là một chấn thương do sử dụng quá mức gân Achilles. Đây là dải mô nối cơ bắp chân ở phía sau cẳng chân với xương gót chân của bạn. Viêm gân Achilles thường xảy ra ở những người chạy bộ với cường độ cao đột ngột. Bệnh thường đáp ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc tại nhà. Nhưng nếu các dấu hiệu của bạn nghiêm trọng hoặc kéo dài dai dẳng, bác sĩ có thể đề xuất các lựa chọn điều trị khác.

Định nghĩa

Viêm gân Achilles là một chấn thương do sử dụng quá mức gân Achilles. Đây là dải mô nối cơ bắp chân ở phía sau cẳng chân với xương gót chân của bạn.

Viêm gân Achilles thường xảy ra ở những người chạy bộ với cường độ cao đột ngột. Bệnh cũng phổ biến ở những người trung niên chỉ chơi thể thao, chẳng hạn như quần vợt hoặc bóng rổ vào cuối tuần.

Hầu hết các trường hợp viêm gân Achilles đều có thể được điều trị bằng cách chăm sóc tại nhà dưới sự giám sát của bác sĩ. Những phương pháp tự chăm sóc tại nhà cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa các cơn đau tái phát. Các trường hợp viêm gân Achilles nghiêm trọng hơn dẫn đến rách gân có thể phải phẫu thuật.

Hình ảnh

Triệu chứng

Cơn đau liên quan đến viêm gân Achilles thường bắt đầu bằng cơn đau nhẹ ở phía sau chân hoặc phía trên gót chân sau khi chạy hoặc tham gia hoạt động thể thao. Các cơn đau dữ dội hơn có thể xảy ra sau khi bạn chạy trong thời gian dài, leo cầu thang hoặc chạy nước rút.

Bạn cũng có thể cảm thấy đau hoặc cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng, tình trạng này thường được cải thiện khi vận động nhẹ.

Nguyên Nhân

Nguyên nhân gây bệnh là do căng thẳng lặp đi lặp lại ở gân Achilles, dải mô nối cơ bắp chân với xương gót chân. Gân này được sử dụng khi bạn đi, chạy, nhảy hoặc chống ngón chân lên.

Cấu trúc của gân Achilles sẽ yếu đi theo tuổi tác, điều này có thể khiến gân dễ bị chấn thương hơn. Đặc biệt ở những người chỉ tham gia thể thao vào cuối tuần hoặc những người tăng cường độ chạy bộ một cách đột ngột.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ ấn nhẹ vào vùng bị ảnh hưởng để xác định vị trí đau hoặc sưng. Bác sĩ sẽ đánh giá tính linh hoạt, sự liên kết, phạm vi chuyển động, phản xạ của bàn chân và mắt cá chân của bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm sau để đánh giá tình trạng của bạn:

  • Chụp X-quang: Mặc dù tia X không thể nhìn thấy các mô mềm như gân nhưng chúng có thể giúp loại trừ các tình trạng bị gãy xương hoặc chấn thương tại phần cứng. 
  • Siêu âm: Thiết bị này sử dụng sóng âm thanh để nhìn thấy các mô mềm như gân. Siêu âm cũng có thể tạo ra hình ảnh thời gian thực của gân Achilles đang chuyển động và siêu âm Doppler màu có thể đánh giá lưu lượng máu quanh gân.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Sử dụng sóng vô tuyến và nam châm rất mạnh, máy MRI có thể tạo ra hình ảnh rất chi tiết về gân Achilles.

Biện pháp điều trị

Viêm gân Achilles thường đáp ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc tại nhà. Nhưng nếu các dấu hiệu của bạn nghiêm trọng hoặc kéo dài dai dẳng, bác sĩ có thể đề xuất các lựa chọn điều trị khác.

Thuốc

Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen (Aleve). Trường hợp thuốc không có tác dụng tốt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc mạnh hơn để giảm viêm và giảm đau.

Vật lý trị liệu

Người bệnh có thể điều trị theo một số cách như sau:

  • Bài tập: Người bệnh có thể áp dụng các bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh cụ thể để thúc đẩy quá trình chữa lành và tăng cường gân Achilles cũng như các cấu trúc hỗ trợ của nó. 
  • Thiết bị chỉnh hình: Miếng lót giày hoặc miếng nêm nâng gót chân lên một chút có thể làm giảm căng thẳng cho gân và cung cấp một lớp đệm giúp giảm lực tác động lên gân Achilles của bạn.

Phẫu thuật

Nếu quá trình điều trị không hiệu quả hoặc nếu gân bị rách, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để sửa chữa gân Achilles.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android