Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ

Triệu chứng và nguyên nhân

Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ là bệnh mãn tính của nang lông và các cấu trúc liên quan khác. Khi mắc phải tình trạng này, chúng có thể gây vỡ nang lông, tăng nguy cơ bị áp xe, xoang và để lại sẹo. Để biết thêm chi tiết về bệnh lý ngoài da này, mời bạn đọc tham khảo thêm trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Định nghĩa

Viêm Hidradenitis suppurativa còn được gọi là mụn trứng cá inversa, là tình trạng hình thành các cục nhỏ có đau đớn dưới da. Các khối u thường phát triển ở những vùng da cọ xát với nhau, chẳng hạn như nách, háng, mông và ngực. Các khối u chậm lành, tái phát và có thể dẫn đến các đường hầm dưới da và để lại sẹo.

Viêm tuyến mồ hôi mủ có xu hướng bắt đầu sau tuổi dậy thì, thường là trước tuổi 40. Bệnh có thể tồn tại trong nhiều năm và trầm trọng hơn theo thời gian. Nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tinh thần của bạn. Liệu pháp điều trị nội khoa và phẫu thuật kết hợp có thể giúp kiểm soát bệnh cũng như góp phần ngăn ngừa các biến chứng hiệu quả.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm hidradenitis suppurativa cao gấp ba lần, mặc dù tỷ lệ này có thể khác nhau tùy theo địa điểm trên thế giới. Ngoài ra, người da đen có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn những người thuộc các chủng tộc khác. Điều này có thể là do yếu tố di truyền.

Hình ảnh

Triệu chứng

Hidradenitis suppurativa có thể ảnh hưởng đến một hoặc một số vùng trên cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng viêm tuyến mồ hôi mưng mủ chủ yếu bao gồm:

 • Xuất hiện mụn đầu đen ở những vùng da nhỏ, rỗ, thường xuất hiện theo từng cặp.
 • Những cục u to bằng hạt đậu gây đau đớn. Tình trạng này thường bắt đầu bằng một khối u đau đớn duy nhất dưới da kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Nhiều vết sưng hơn có thể hình thành sau này, thường là ở những vùng bạn có nhiều tuyến mồ hôi và dầu hơn hoặc nơi da cọ xát với nhau, chẳng hạn như nách, háng, mông và ngực.
 • Rò rỉ vết sưng hoặc vết loét. Một số vết sưng tấy hoặc vết loét ngày càng lớn, vỡ ra và chảy mủ có mùi hôi.
 • Đường hầm. Theo thời gian, các đường hầm có thể hình thành dưới da, nối các khối u. Những vết thương này sẽ lành chậm và chảy máu và mủ.

Một số người mắc bệnh này chỉ gặp các triệu chứng nhẹ, quá trình của bệnh rất khác nhau. Cân nặng quá mức và là người hút thuốc có liên quan đến các triệu chứng tồi tệ hơn, nhưng những người gầy và không hút thuốc có thể mắc bệnh nặng.

Nguyên Nhân

Viêm Hidradenitis suppurativa phát triển khi các nang lông bị tắc nghẽn nhưng nguyên nhân gây tắc nghẽn này vẫn chưa được biết rõ. Các chuyên gia cho rằng nó có thể liên quan đến hormone, yếu tố di truyền, hút thuốc lá hoặc thừa cân.

Nhiễm trùng hoặc không sạch sẽ không gây ra viêm hidradenitis suppurativa và không thể lây sang người khác.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Hidradenitis suppurativa có thể bị nhầm lẫn với mụn nhọt hoặc mụn trứng cá. Đối với nhiều người, phải mất nhiều năm mới nhận được chẩn đoán chính xác.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đưa ra chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng, hình dạng da và tiền sử bệnh. Bạn có thể được giới thiệu đến một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên về các tình trạng da, còn được gọi là bác sĩ da liễu. Viêm Hidradenitis suppurativa có thể khó chẩn đoán và cần được chăm sóc đặc biệt.

Không có xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán viêm hidraden viêm mủ. Nhưng nếu có mủ hoặc dịch tiết, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể lấy mẫu để xét nghiệm.

Biện pháp điều trị

Điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hoặc cả hai có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng của viêm hidradenitis suppurativa. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những rủi ro và lợi ích của các lựa chọn điều trị cũng như cách phát triển phương pháp phù hợp với bạn.

Mong muốn được tái khám thường xuyên với bác sĩ da liễu của bạn. Một số người có thể cần sự chăm sóc toàn diện do nhóm chăm sóc sức khỏe với các thành viên từ nhiều chuyên khoa y tế cung cấp.

Thuốc

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê toa một hoặc nhiều loại thuốc sau:

 • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh bôi lên da ở dạng lỏng hoặc gel có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng nhẹ. Những loại thuốc này được gọi là thuốc kháng sinh tại chỗ. Đối với bệnh lan rộng hơn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, chẳng hạn như doxycycline hoặc Monodox; clindamycin hoặc Cleocin; rifampin hoặc Rimactane; hoặc nhiều hơn một trong những loại thuốc này. Rifampin còn được gọi là rifampicin. Những người mắc bệnh nặng có thể phải dùng thuốc kháng sinh trong nhiều tháng.
 • Tiêm steroid: Triamcinolone acetonide, hoặc Kenalog-10, được tiêm vào vết loét có thể làm giảm sưng và viêm.
 • Liệu pháp hormone: Thuốc nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc tránh thai kết hợp có chứa estrogen như estradiol và estradiol/norgestimate có thể có hiệu quả đối với những người bị viêm hidradenitis suppurativa nhẹ. Spironolactone thường được sử dụng để giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh và isotretinoin, một loại thuốc được sử dụng chủ yếu để điều trị mụn trứng cá. Isotretinoin đôi khi được sử dụng để điều trị viêm tuyến mồ hôi mưng mủ.
 • Sinh học: Những loại thuốc này, thường được dùng bằng cách tiêm, làm thay đổi hệ thống miễn dịch theo cách làm gián đoạn chu kỳ bệnh và cải thiện các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh trong vòng vài tuần. Một số loại thuốc này được phê duyệt để điều trị viêm hidradenitis suppurativa từ trung bình đến nặng. Hai là thuốc ức chế yếu tố hoại tử khối u adalimumab hay Humira, Infliximab, Remicade. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách làm giảm một phần của hệ thống miễn dịch được gọi là yếu tố hoại tử khối u. Nhiều loại thuốc sinh học khác đang được thử nghiệm lâm sàng để điều trị viêm hidradenitis suppurativa.
 • Retinoid: Retinoids uống có thể là một lựa chọn cho một số người mắc bệnh giống mụn trứng cá. Những loại thuốc này không được khuyến cáo khi bạn đang mang thai, cho con bú hoặc nếu bạn có ý định mang thai.
 • Thuốc giảm đau: Nếu thuốc giảm đau có sẵn không cần đơn không giúp ích gì, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc giảm đau mạnh hơn hoặc giới thiệu bạn đến phòng khám giảm đau.

Phẫu thuật hoặc các thủ tục khác

Các phương pháp kết hợp y khoa và phẫu thuật giúp kiểm soát bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. Phẫu thuật là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh khi có đường hầm, vết sưng hoặc áp xe. Phương pháp phẫu thuật nào phù hợp với bạn tùy thuộc vào mức độ và mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những rủi ro và lợi ích của các lựa chọn, bao gồm:

 • Khám phá các đường hầm: Thủ tục này bao gồm việc loại bỏ mô để lộ các đường hầm dưới da. Điều này còn được gọi là dỡ bỏ mái nhà. Nó được sử dụng cho những người bị viêm hidradenitis suppurativa vừa hoặc nặng. Giải pháp này thường không cần phải lặp lại.
 • Đấm mảnh vỡ: Thủ tục này, còn được gọi là dỡ mái có giới hạn, bao gồm việc loại bỏ một vết sưng tấy.
 • Liệu pháp laze: Laser carbon dioxide có thể được sử dụng để làm vết loét viêm hidradenitis suppurativa biến mất. Sau khi điều trị bằng phương pháp này, vết loét khó có thể quay trở lại. Triệt lông bằng laser có thể giúp điều trị viêm hidradenitis suppurativa ở giai đoạn đầu.
 • Phẫu thuật cắt bỏ: Cách tiếp cận này có thể là một lựa chọn cho những người có triệu chứng dai dẳng hoặc nghiêm trọng. Nó liên quan đến việc loại bỏ tất cả các vùng da bị ảnh hưởng và có thể cần phải ghép da để đóng vết thương. Ngay cả sau khi phẫu thuật, vết loét vẫn có thể xuất hiện ở các khu vực khác.
 • Vết mổ và dẫn lưu: Phẫu thuật dẫn lưu không còn được coi là một lựa chọn hiệu quả để điều trị viêm hidradenitis suppurativa. Phương pháp này có thể được coi là giúp giảm đau trong thời gian ngắn, nhưng vết loét thường bùng phát trở lại sau đó.
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android