Gợi Ý Cách Phân Biệt Saffron Giả Và Hàng Thật Chính Xác Nhất

Saffron đang là một trong những thảo dược được ưa chuộng nhất hiện nay. Do giá trị kinh tế của dược liệu này rất cao khi giá thành trên thị trường khá đắt đỏ nên có nhiều người vì trục lợi đã bán hàng giả, hàng kém chất lượng cho người dùng. Vậy làm cách nào để phân biệt saffron giả và hàng thật một cách chính xác nhất?

Gợi ý cách phân biệt saffron giả và thật

Làm sao để có thể phân biệt được saffron giả và hàng thật là vấn đề rất nhiều người băn khoăn khi tìm mua sản phẩm này. Do nhụy hoa nghệ tây giả ngày nay được sản xuất rất tinh vi nên khi nhìn thoáng qua sẽ rất khó để nhận biết. Người dùng cần phải quan sát thật kỹ và nắm vững cách phân biệt saffron thật giả như sau:

Nhận biết bằng mắt thường

Để có thể đảm bảo việc mua nhụy hoa nghệ tây chính hãng, có chất lượng tốt, người dùng nên lựa chọn các cơ sở bán hàng có uy tín và nên đến tận nơi để mua hàng. Khi đó, bạn có thể quan sát thật kỹ sản phẩm, có những đánh giá và nhận định chính xác hơn. Saffron giả có thể nhận biết được bằng mắt thường thông qua các đặc điểm:

 • Đặc điểm kích thước: Trong khi các sợi saffron thật sẽ thường có một đầu nhỏ còn một đầu to xòe ra như quạt giấy thì saffron giả có hai đầu gần như bằng nhau, rất khó phân biệt được 2 đầu.
 • Đặc điểm màu sắc: Các sợi nhụy hoa nghệ tây thật thường có màu sắc trải đều theo phổ từ cam nhạt đến màu đỏ đậm. Trong đó, phần gốc của nhụy hoa thường có màu nhạt hơn, phần đầu xòe có màu đỏ thẫm hoặc hơi bóng. Các sợi nhụy hoa giả thường có màu sắc đồng đều trên toàn bộ sợi.
Có thể dễ dàng phân biệt được saffron giả bằng mắt thường
Có thể dễ dàng phân biệt được saffron giả bằng mắt thường

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả bằng nước lọc

Cách này chỉ được áp dụng khi bạn đã mua sản phẩm về nhà mà không chắc chắn về chất lượng của nó. Cách kiểm tra bằng nước lọc rất đơn giản, bạn chỉ cần cho khoảng 4 sợi saffron vào một cốc nước lọc rồi chờ trong vùng 5 phút. Khi đó, bạn có thể biết được sản phẩm saffron giả hay thật bằng cách:

 • Nếu cốc nước lọc có màu vàng trong, không có vẩn đục thì đây là dòng sản phẩm thật.
 • Nếu nước có màu cam, có lẫn cặn thì có thể sản phẩm đã bị pha trộn cả hàng thật và hàng giả.
 • Trong trường hợp cốc nước chuyển sang màu đỏ thì đây chính là sợi saffron giả.
 • Các sợi nhụy hoa thật khi nở ra trong nước thường sẽ to ra gấp rưỡi so với bình thường, một đầu nhỏ và một đầu nở xòe. Còn sản phẩm nhỏ thường nở to đều.
 • Các sản phẩm giả thường phai và tan ra trong nước rất nhanh trong khi sản phẩm thật cần thời gian tan chậm hơn.

Phân biệt saffron giả bằng mùi vị

Cách phân biệt này thường chỉ dành cho những người đã tiếp xúc với saffron thật và có cảm nhận mùi vị tốt. Trên thực tế, các dòng nhụy hoa nghệ tây thật thường có mùi thơm rất đặc trưng tự nhiên, mùi thoang thoảng và sẽ nhận thấy ngay khi mở hộp. Các sản phẩm giả sẽ có mùi nồng và mùi hương liệu nhiều hơn.

Ngoài ra, bạn có thể thử ngậm một sợi saffron vào miệng. Nếu cảm nhận được vị ngọt đắng của nhụy hoa nghệ tây thì đó là hàng thật còn hàng giả thường có vị ngọt như mật.

Ngoài ra, có thể phân biệt saffron chất lượng thật hay giả qua mùi vị
Ngoài ra, có thể phân biệt saffron chất lượng thật hay giả qua mùi vị

Cách nhận biết saffron giả bằng baking soda nhanh chóng

Sử dụng baking soda cũng là phương pháp để phân biệt được saffron thật và giả một cách nhanh chóng và đơn giản. Cách thực hiện:

 • Bạn cho sợi saffron vào cốc nước rồi thêm một thìa bột baking soda vào và khuấy đều.
 • Nếu cốc nước chuyển sang màu vàng nhạt thì đó là saffron thật còn nước có màu đỏ cam thì đó là hàng giả.

Lưu ý để tránh mua phải saffron giả

Saffron có mức giá cao và là sản phẩm được nhiều người tin dùng hàng ngày. Vì thế, người dùng cần phải cẩn trọng khi mua, vừa để tránh mất tiền oan, vừa bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Chúng ta cần lưu ý:

 • Chỉ mua saffron ở những cơ sở có uy tín, chứng minh được nguồn gốc của sản phẩm. Nếu có thể, bạn nên nhờ nhân viên test thử sản phẩm trước khi mua và kiểm tra, đối chiếu các thông số trên sản phẩm với thông tin trên giấy chứng nhận.
 • Trong trường hợp đặt mua hàng online, bạn chỉ nên mua ở những nơi có chính sách đổi trả, có địa chỉ văn phòng và phải kiểm tra kỹ thông tin, hạn dùng, cách đóng gói bao bì trước khi thanh toán sản phẩm.
 • Khi sử dụng saffron của bất cứ thương hiệu nào bạn cũng nên kiểm tra sản phẩm trước và không nên cố dùng sản phẩm khi thấy có dấu hiệu bị pha trộn hàng giả.
 • Nên hạn chế mua saffron dạng bột và tránh xa các sản phẩm không rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, không đủ uy tín trên thị trường.
Cần phải lưu ý lựa chọn các đơn vị bán sản phẩm đủ uy tín để tránh mua phải hàng giả
Cần phải lưu ý lựa chọn các đơn vị bán sản phẩm đủ uy tín để tránh mua phải hàng giả

Trên đây là các cách phân biệt saffron giả và thật nhanh chóng, chính xác, dễ thực hiện cho người dùng. Bên cạnh đó, bạn cần nắm vững các lưu ý và lựa chọn cho mình một địa chỉ mua sản phẩm có uy tín để có được thảo dược này với chất lượng tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android