Chỉ số mắt cá chân-cánh tay

Tổng quan

Chỉ số mắt cá chân-cánh tay là một bài kiểm tra đơn giản để so sánh huyết áp ở cánh tay và mắt cá chân, được thực hiện để tầm soát cũng như chẩn đoán bệnh động mạch ngoại vi.

Tổng quan

Kiểm tra chỉ số mắt cá chân-cánh tay là một cách nhanh chóng, đơn giản để kiểm tra bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Bệnh xảy ra khi động mạch bị thu hẹp, làm giảm lưu lượng máu đến cánh tay và chân. PAD có thể gây đau chân mỗi khi người bệnh di chuyển. Bệnh cũng cũng làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Xét nghiệm chỉ số mắt cá chân-cánh tay so sánh huyết áp đo ở mắt cá chân với huyết áp đo ở cánh tay. Chỉ số mắt cá chân-cánh tay thấp cho thấy động mạch ở chân bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Kiểm tra chỉ số mắt cá chân-cánh tay có thể được thực hiện trước và ngay sau khi đi bộ trên máy chạy bộ. Bài kiểm tra này có thể tìm ra mức độ bị thu hẹp của các động mạch khi bạn đi bộ.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android