Công nghệ hỗ trợ chấn thương cột sống

Tổng quan

Chấn thương tủy sống thường xảy ra khi bị tác động mạnh vào thân đốt sống, dây chằng hoặc đĩa đệm cột sống gây đụng dập, vỡ, làm xé rách tủy sống. Các thương tích này cũng gây tổn thương mạch máu dẫn đến thiếu máu cục bộ hoặc máu tụ. Từ đó làm giảm dòng máu và oxy đến tủy và gây nên những triệu chứng nguy hiểm. Lúc này việc áp dụng công nghệ hỗ trợ chấn thương cột sống sẽ giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống, sinh hoạt thuận lợi hơn.

Tổng quan

Nếu đang hoặc từng bị chấn thương tủy sống (SCI), bạn có thể được hưởng lợi từ công nghệ hỗ trợ hoặc thiết bị thích ứng khi trở về nhà và làm việc. Công nghệ hỗ trợ chấn thương cột sống sẽ hỗ trợ người bệnh thông qua các công cụ như xe lăn tiên tiến, điện thoại thông minh, các thiết bị khác và robot hỗ trợ.

Công nghệ hỗ trợ (AT) có thể giúp người bệnh cải thiện chức năng thể chất và thích nghi tốt hơn với thói quen sinh hoạt hàng ngày. Từ khả năng di chuyển, thể thao đến giao tiếp để giúp họ thích nghi với cuộc sống tốt hơn.

Công nghệ hỗ trợ chấn thương cột sống cung cấp nhiều tiện ích hỗ trợ và thiết bị thích ứng cho những người bị chấn thương tủy sống, bao gồm:

Tùy chọn giao tiếp

Rất nhiều người bị chấn thương tủy sống gặp khó khăn khi sử dụng máy tính, điện thoại hoặc viết lách. Các tùy chọn AT lúc này có thể giúp bạn sử dụng máy tính, thiết bị thông minh và các công cụ liên lạc khác ở nhà, trường học hoặc nơi làm việc và trong các hoạt động khác.

Các nhà trị liệu sẽ đánh giá bạn để xác định thiết bị AT nào có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần một thiết bị tạo giọng nói (SGD) hoặc thiết bị giao tiếp thay thế và tăng cường (AAC) khác, nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ nói sẽ đánh giá và đề xuất các lựa chọn phù hợp nhất cũng như đưa ra biện pháp can thiệp liên tục khi cần.

Các lựa chọn công nghệ hỗ trợ khác

Những người bị suy giảm chức năng bàn tay hoặc suy giảm khả năng vận động thường gặp khó khăn khi vận hành các điều khiển xung quanh nhà của họ. Các nhà trị liệu sẽ đánh giá nhu cầu của người bệnh đối với một tập hợp con AT cụ thể được gọi là thiết bị hỗ trợ điện tử cho cuộc sống hàng ngày (EADL). Công nghệ này cung cấp cho bạn quyền truy cập thay thế vào các thiết bị điều khiển chủ yếu trong môi trường gia đình để cho phép bạn sống độc lập hơn.

Đơn vị phục hồi chức năng của Công nghệ hỗ trợ chấn thương cột sống có sẵn tiện ích hỗ trợ để bạn điều chỉnh giường của mình một cách độc lập, vận hành bộ điều khiển tivi và sử dụng các bộ điều khiển khác. Các đơn vị cung cấp dịch vụ này cũng có sẵn các thiết bị máy tính bảng với phần mềm công nghệ hỗ trợ và các tùy chọn thiết bị để cho phép truy cập, thực hành độc lập bằng máy tính.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android