Sinh thiết da

Tổng quan

Sinh thiết da là một phương pháp chẩn đoán bệnh da liễu khá phổ biến. Nhờ kỹ thuật này, các bác sĩ có thể xác định được vấn đề mà da đang mắc phải, nhất là ung thư da. Từ đó đưa ra những phác đồ chữa trị phù hợp và cho hiệu quả cao.

Tổng quan

Sinh thiết da là một kỹ thuật được tiến hành nhằm loại bỏ các tế bào khỏi bề mặt cơ thể để mang chúng đi kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết da được chỉ định thường xuyên nhất để chẩn đoán tình trạng da.

Thủ tục sinh thiết da bao gồm:

  • Cạo sinh thiết: Một công cụ như dao cạo được sử dụng để cạo bề mặt da của bạn. Nó thu thập một mẫu tế bào từ các lớp trên cùng của da. Những lớp này được gọi là lớp biểu bì và lớp hạ bì. Các mũi khâu thường không cần thiết sau thủ tục này.
  • Bấm sinh thiết: Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ cắt có đầu tròn để loại bỏ một lõi da nhỏ, bao gồm cả các lớp da sâu hơn. Mẫu có thể bao gồm mô từ các lớp gọi là lớp biểu bì, lớp hạ bì và lớp mỡ trên cùng dưới da. Do đó, bệnh nhân có thể phải tiến hành khâu để đóng vết thương.
  • Sinh thiết cắt bỏ: Dao mổ được sử dụng để loại bỏ toàn bộ khối u hoặc vùng da không đều. Mẫu mô được loại bỏ có thể bao gồm đường viền của làn da khỏe mạnh và các lớp sâu hơn của da. Tương tự như cách trên, bệnh nhân có thể cần khâu để đóng vết thương.

Loại sinh thiết da bạn thực hiện sẽ phụ thuộc vào triệu chứng của bạn và mức độ da bị ảnh hưởng.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android