Thoái Hóa Đốt Sống Lưng L4 L5

Triệu chứng và nguyên nhân

Thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5 là tình trạng suy yếu đốt sống bởi nhiều yếu tố gây ra. Việc tìm hiểu kỹ các nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị sẽ giúp cho bệnh nhân chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng tránh xảy ra biến chứng nguy hại.

Định nghĩa

Dựa vào cấu trúc giải phẫu trên cơ thể chúng ta, cột sống gồm có 33 đốt xương, trong đó gồm 7 đốt sống cổ C1 - C7, 12 đốt sống ngực T1 - T12, 5 đốt sống lưng L1 - L5, 5 đốt sống cùng S1 - S5, cuối cùng là 4 đốt sống cụt.

Y học cũng giải đáp rằng, thắt lưng là nơi chịu nhiều áp lực nhất, là vị trí dễ tổn thương và thoái hóa nhất. Theo đó, L4 L5 chính là 2 đốt sống thắt lưng chịu tải trọng lớn của cơ thể, vì vậy rất dễ bị thoái hóa, tổn thương.

Đốt sống L4 L5 cùng với đĩa đệm, khớp, mô mềm, hệ thống dây chằng có nhiệm vụ giúp cho cơ thể đứng thẳng, giữ thăng bằng cũng như hỗ trợ nâng đỡ cho phần thân trên thực hiện những động tác vặn mình, cúi gập, xoay người,... Vì vậy mà đây chính là vị trí đốt sống dễ bị tổn thương hơn so với các đốt sống còn lại.

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 chính là hiện tượng đốt sống và đĩa đệm bị suy yếu. Cấu trúc cột sống lúc này bị thay đổi, khởi phát các cơn đau nhức cũng như làm giảm phạm vị hoạt động.

Hình ảnh

Triệu chứng

Tùy thuộc vào mức độ chèn ép của các đốt sống cũng như thể trạng sức khỏe, mỗi người sẽ có những biểu hiện cụ thể khác nhau. Những triệu chứng này về cơ bản khá giống với chứng thoái hóa cột sống nói chung. Cụ thể gồm:

 • Thắt lưng đau nhức: Đây là biểu hiện đầu tiên, xảy ra ở mọi bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 và L5. Cơn đau xuất hiện khi đốt sống L4 bị lệch về phía trước gây chèn ép lên các rễ thần kinh ở hai bên thắt lưng. Với giai đoạn mới khởi phát, cơn đau sẽ chỉ là cảm giác thoáng qua, đau trong thời gian ngắn. Khi bệnh tiến triển nặng hơn sẽ dẫn tới đau nhức dữ dội và đau bất ngờ.
 • Đau nhức lan rộng: Không chỉ bị đau tại vị trí thắt lưng hay cột sống, bệnh nhân còn phải chịu các cơn đau lan rộng xuống cả phần chân, gây ra nhức, tê cứng chân. Trạng thái đau này thường có tốc độ nhanh, mạnh, làm cho người bệnh không thể đi thẳng dáng như bình thường, thậm chí không thể di chuyển.
 • Khả năng vận động bị giảm: Khi thực hiện các vận động như gập, cúi người, mang vác đồ, bạn sẽ bị đau nhức dữ dội. Nếu nghỉ ngơi sẽ thuyên giảm rõ rệt. Đặc biệt với các trường hợp này, người bệnh dù chỉ đi lại hay cử động nhẹ cũng bị đau nhức khó chịu.
 • Thắt lưng tê bì, ngứa ran: Triệu chứng này xảy ra bởi rễ thần kinh bị chèn ép, làm tê bì, ngứa cũng như châm chích ở vị trí đốt sống L4 L5. Đồng thời cảm giác này có thể lan xuống cả hông, đùi, đầu gối và cả bàn chân.

Những triệu chứng này thực tế khá dễ nhầm lẫn với những bệnh khác. Vì vậy bệnh nhân cần phải tới cơ sở y tế để thăm khám, xác định chính xác bệnh.

Nguyên Nhân

Cũng tương tự như nhiều bệnh về xương khớp khác, thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 có thể khắc phục tốt nếu bệnh nhân chủ động trong việc phát hiện triệu chứng và có cách chữa trị kịp thời.

Theo các chuyên gia cho biết, thoái hóa đốt sống L4 L5 thường xảy ra bởi các nguyên nhân được chia thành 2 nhóm như sau:

Tác động từ bên ngoài:

 • Tuổi tác: Theo các thống kê thu được, tỉ lệ mắc thoái hóa tại đốt sống lưng L4 L5 chủ yếu xảy ra ở những người trung niên và người già. Khi tuổi tác càng cao, cơ thể sẽ diễn ra quá trình lão hóa xương khớp, chức năng suy giảm. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh lý.
 • Tính chất công việc: Thông thường những làm công việc lao động nặng nhọc, mang vác nặng trong thời gian dài đều gặp phải các tổn thương ở cột sống, đĩa đệm và đốt sống dễ bị suy yếu và lâu dần dẫn tới thoái hóa.
 • Ít vận động: Có thể bạn chưa biết, những người ít vận động, người thường ngồi làm việc một chỗ quá lâu như dân văn phòng, thợ may, lái xe cũng là đối tượng dễ mắc bệnh. Bởi cột sống không hoạt động thường xuyên hoặc vận động sai tư thế nên bị thoái hóa.
 • Bị chấn thương ở cột sống: Một số chấn thương xảy ra khi tham gia giao thông, chơi thể thao hoặc tai nạn nghề nghiệp làm cột sống bị tổn thương. Nếu chữa trị chậm hoặc sai cách, không dứt điểm sẽ để lại biến chứng là thoái hóa cột sống.
 • Béo phì, thừa cân: Người thừa cân, béo phì sẽ làm cột sống phải chịu rất nhiều áp lực do trọng lượng quá tải tác động. Trong đó, đốt sống L4 L5 chính là nơi dễ bị thoái hóa, tổn thương hơn cả.
 • Thường xuyên sử dụng chất kích thích: Các báo cáo lâm sàng cho biết những người thường xuyên sử dụng bia rượu, thuốc lá hay cà phê đều có nguy cơ bị bệnh cao hơn những người bình thường. Giải thích cho vấn đề này là bởi các chất gây hại đó làm hạn chế khả năng cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, đặc biệt là quá trình bổ sung canxi vào xương. Xương khớp khi thiếu chất sẽ xảy ra nhiều vấn đề bệnh lý.

Tác động từ bên trong:

 • Hẹp cột sống cùng các bệnh lý viêm nhiễm: Người cao tuổi thường có nguy cơ hẹp cột sống cũng như viêm nhiễm xương khớp khá cao. Điều này sẽ dẫn tới thoái hóa đốt sống L4 L5.
 • Bệnh thoát vị đĩa đệm: Khi mắc thoát vị đĩa đệm, phần bao xơ bị rách và làm cho nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép lên các mô và rễ thần kinh xung quanh. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới thoái hóa đốt sống L4 L5.
 • Đĩa đệm L4 L5 bị phình: Đĩa đệm khi bị phồng lồi và sưng tấy sẽ làm rễ thần kinh bị tác động. Trường hợp này cũng tương tự như bệnh thoát vị đĩa đệm, về lâu dài làm thoái hóa đốt sống.

Biến chứng

Đốt sống lưng L4 L5 là một vị trí quan trọng để nâng đỡ cơ thể. Do vậy nên dù chỉ xảy ra một tổn thương nhỏ cũng gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và làm bạn vận động khó khăn. Nếu chậm trễ trong việc điều trị, bệnh có thể gây ra những biến chứng khác khá nguy hiểm như:

 • Đau dây thần kinh tọa: Biến chứng này khá thường gặp ở những người bị thoái hóa đốt sống. Bởi các gai xương sẽ hình thành tại vị trí L4 L5 gây chèn ép lên hệ thống thần kinh hông, khởi phát đau nhức, tê bì và cả cảm giác ngứa ran.
 • Thoát vị đĩa đệm: Đốt sống khi ngày càng suy yếu sẽ chèn ép lên đĩa đệm, làm cho đĩa đệm dần mất đàn hồi và hình thành các vết nứt. Dịch nhầy thoát ra ngoài sẽ sẽ kéo theo thoát vị.
 • Bị bại liệt: Biến chứng này khá nguy hiểm và cũng nặng nề nhất của bệnh. Không chỉ khả năng vận động, sức khỏe của bệnh nhân cũng giảm sút, làm ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống.
 • Những biến chứng khác: Ngoài ra bệnh nhân có thể bị biến dạng cột sống, vẹo cột sống, gù, rối loạn chức năng dây thần kinh,...
Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Để có thể chẩn đoán được bệnh chính xác, bạn cần tới các cơ sở y tế, tiến hành các kiểm tra xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng. Theo đó, những kỹ thuật thường được ứng dụng hiện nay gồm:

 • Chụp X-quang: Hầu hết các bệnh về xương khớp đều cần phải thực hiện chẩn đoán X-quang. Hình ảnh thu được từ phương pháp này sẽ giúp cho các bác sĩ xác định được tình trạng khoảng cách giữa các đốt sống và đĩa đệm, sự hình thành của các gai xương.
 • Cộng hưởng từ MRI: Đây là cách cho ra hình ảnh hiển thị rõ nét hơn so với chụp X-quang. Cụ thể các tổn thương ở mô mềm quanh cột sống đều sẽ được ghi nhận rõ ràng. Ngoài ra, kỹ thuật này còn có hỗ trợ các bác sĩ loại trừ những bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, u cột sống hoặc một số bệnh khác.
 • Xét nghiệm máu: Để loại trừ nguyên nhân đau nhức bởi bị rối loạn miễn dịch hay nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm máu.

Biện pháp điều trị

Mục đích chung của việc chữa bệnh thoái hóa cột sống đó là điều trị bảo tồn. Chỉ tới khi bệnh đã có những diễn biến nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và bệnh nhân không đáp ứng biện pháp bảo tồn thì mới được xem xét phẫu thuật.

Tây y chữa thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5

Dựa theo mức độ đau nhức của các bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng một số loại thuốc gồm:

 • Thuốc giảm đau: Phổ biến nhất là Paracetamol.
 • Thuốc chống viêm: Dùng cho các trường hợp bệnh diễn tiến nghiêm trọng, có yếu tố nguyên nhân từ bệnh viêm nhiễm hoặc ngăn chặn viêm nhiễm. Những loại thuốc có thể dùng là: Diclofenac, Indomethacin, Phenylbutazone,...
 • Thuốc giãn cơ: Decontractyl, Ryzonal, Tanaldecoltyl, Mydocalm được dùng cho các bệnh nhân có dấu hiệu có cứng ở lưng và chân.
 • Tiêm thuốc ngoài màng cứng: Corticosteroids sẽ được tiêm ngoài màng cứng cho các bệnh nhân nhằm làm giảm đau nhanh chóng đối với các trường hợp đã có biến chứng nặng.

Tuy vậy, bệnh nhân không được tự ý mua thuốc về điều trị. Bạn cần được các bác sĩ thăm khám, chỉ định đơn cụ thể vì liều lượng của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Việc lạm dụng thuốc, dùng sai cách có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho thận, gan, dạ dày.

Ngoài ra, để kết hợp với thuốc Tây, bệnh nhân cũng được hướng dẫn một số phương pháp vật lý trị liệu. Những kỹ thuật được ứng dụng chủ yếu hiện nay chính là chườm lạnh, nóng, dùng sóng ngắn, sóng siêu âm, kích thích điện, dùng tia hồng ngoại.

Nếu sau một thời gian dùng thuốc và vật lý trị liệu nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn, lúc này các bác sĩ sẽ xem xét việc thực hiện phẫu thuật. Bởi phương pháp này thực tế vẫn mang đến một số rủi ro cho bệnh nhân.

Những liệu pháp có thể dùng để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 cho người bệnh bao gồm:

 • Cắt bỏ các gai xương cột sống.
 • Loại bỏ phần dịch nhầy trong khối thoát vị.
 • Thay thế phần đốt sống hoặc đĩa đệm tổn thương hoàn toàn bằng cấu trúc nhân tạo.
 • Tái tạo cấu trúc đốt sống bị tổn thương.

Thực phẩm chức năng dành riêng cho xương khớp

Thoái hóa đốt sống lưng được xếp vào top những bệnh lý về xương khớp nguy hiểm và điều trị khó khăn nhất hiện nay. Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia, để hỗ trợ điều trị và cải thiện chức năng xương khớp từ sâu bên trong, người bệnh nên sử dụng các dòng thực phẩm dành cho xương khớp, thay vì liên tục sử dụng các loại thuốc giảm đau hay các loại thuốc chỉ có tác dụng xoa bóp bên ngoài.  

Glucosamine Orihiro 

Glucosamine Orihiro trong suốt một thời gian dài đã “làm mưa làm gió” trên thị trường Nhật Bản và ngay sau khi có mặt tại Việt Nam, sản phẩm cũng nhanh chóng được người tiêu dùng Việt hào hứng trải nghiệm. Hiệu quả Glucosamine Orihiro mang đến khiến người dùng Việt thực sự hài lòng và đánh giá cao so với những sản phẩm xương khớp khác trên thị trường hiện nay. 

Công dụng: 

 • Giúp làm giảm những cơn đau khó chịu do thoái hóa xương khớp gây ra đồng thời phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm. 
 • Bổ sung Glucosamine cho các sụn khớp, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp.
 • Có công dụng giảm sự phá hủy xương khi bước vào tuổi trung niên.
 • Giúp phòng ngừa loãng xương và làm chậm lại quá trình thoái hóa của xương khớp.
 • Giúp tăng chất nhờn và dịch nhầy để các khớp hoạt động linh hoạt hơn.

Viên uống hỗ trợ xương khớp Blackmores Joint Formula Advanced 

Viên uống Blackmores Joint Formula Advanced của Úc cũng là một trong những lựa chọn tốt cho sức khỏe xương khớp hiện nay. Sản phẩm này mang tới công dụng cải thiện, tăng cường chức năng xương khớp từ bên trong đồng thời phòng ngừa hiệu quả những bệnh lý về xương khớp thường gặp ở người Việt. Từ đó mang đến người dùng hệ xương khớp khỏe mạnh, linh hoạt và dẻo dai. 

Công dụng: 

 • Sản phẩm làm giảm các cơn đau, sưng, cứng khớp.
 • Tham gia quá trình hỗ trợ điều trị tình trạng viêm xương khớp nhẹ.
 • Giúp cho cơ, sụn và xương khớp trở nên dẻo dai, linh hoạt hơn. Nhờ đó khả năng vận động của người dùng cũng được cải thiện.
 • Sản phẩm hỗ trợ quá trình tái sản xuất sụn mới khỏe mạnh. Khớp xương được phục hồi nhanh chóng sau các chấn thương hay tổn thương.
 • Viên uống bảo vệ khớp, ngừa bệnh tật do yếu tố tuổi tác, lão hóa tự nhiên của cơ thể. Quá trình vận động của các khớp được tối ưu hóa.

Điều trị bằng Đông y

Nhờ ưu điểm an toàn, lành tính và không gây tác dụng phụ, cách chữa thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 bằng Đông y được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Dưới đây là một số bài thuốc thường được các thầy thuốc sử dụng cho bệnh nhân:

 • Bài thuốc 1: Táo 3 quả, dư dung, xuyên xích thược mỗi vị 12g; quế chi, phấn cát mỗi vị 9g; kê huyết đằng 15g, bắc kỳ 18g, gừng tươi 6g. Đem các vị thuốc trên sắc đặc còn 3 bát nước thì uống hết trong ngày. Sử dụng bài thuốc liên tục trong vòng 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.
 • Bài thuốc 2: Cốt toái bổ, địa quỳ, phòng phong, điều cầm, liễu quế mỗi vị 12g; chỉ thực, trần bì mỗi vị 8g; bạch linh, đảng sâm mỗi vị 16g; tế thảo, cam thảo trích 6; đại táo 3 quả. Đem các vị thuốc trên sắc đặc còn 3 bát nước thì uống hết trong ngày. Sử dụng bài thuốc liên tục trong vòng 10 ngày sẽ thấy triệu chứng đau đớn được cải thiện rõ rệt.
 • Bài thuốc 3: Cam thảo trích 6g; dược cần, quế liễu, tra tử, đương quy, kỳ tích mỗi vị 9g; sinh khương, kim bất hoán mỗi vị 3g; cát căn 15g và đại táo 3 quả. Đem các vị thuốc trên sắc đặc còn 3 bát nước thì uống hết trong ngày. Sử dụng bài thuốc liên tục trong vòng 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.
 • Bài thuốc 4: Thiên trùng, nam tinh, định phong thảo mỗi vị 9g; dây hà thủ ô, bạch lượng kim mỗi vị 24g; hồng căn 30g; bạch phục linh 15g và vuốt mèo 20g. Cho tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị ở trên vào ấm sắc với nước đến khi còn 3 bát nước đặc thì đem ra uống. Sử dụng bài thuốc liên tục trong vòng 10 ngày sẽ thấy triệu chứng đau đớn được cải thiện rõ rệt.

Bên cạnh đó, một số liệu pháp Đông y cũng được áp dụng phổ biến cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống như: Xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, diện chẩn,... Mục đích của các liệu pháp này là làm giãn các gân cơ, dây chằng, giúp lưu thông khí huyết, tăng cường lưu thông máu để giảm nhanh các cơn đau, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 hiệu quả.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp trên, người bệnh cần đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên về đông y, y học cổ truyền để được thầy thuốc bắt mạch, kê đơn thuốc phù hợp.

Bài tập điều trị thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, bệnh nhân khi bị thoái hóa tại đốt sống L4 L5 nên áp dụng những bài tập chữa thoái hóa đốt sống lưng để đạt kết quả tốt nhất.

 • Bài tập nằm sấp: Người bệnh nằm sấp và duỗi thẳng tay chân. Tiếp đó sẽ từ từ nâng cổ lên cao, hít vào thật sâu và hạ xuống nhẹ nhàng, đồng thời thở ra từ từ. Chú ý lưng luôn giữ thẳng và cần lặp đi lặp lại động tác này 10 lần.
 • Bài tập rắn hổ mang: Người bị đau cột sống lưng L4 L5 nằm sấp trên sàn, bạn chống 2 tay xuống sàn rồi nâng từ từ thân trên lên cao hết mức. Chú ý để cho phần cẳng tay duỗi thẳng, đầu, lưng và chân cũng giữ thẳng. Duy trì tư thế trong 5 giây rồi lặp lại động tác 8 - 10 lần.
 • Bài tập gập bụng: Bệnh nhân nằm ngửa, 2 đầu gối hơi cong và để lòng bàn chân áp lên mặt sàn. Bạn kéo cằm về phía ngực rồi đẩy cong phần trên cơ thể về phía trước để nâng vai lên khỏi mặt sàn. Hai tay lúc này để hướng về phía trước khoảng vài giây, sau đó quay trở về tư thế ban đầu.
 • Bài tập chống đẩy với khuỷu tay: Bắt đầu với tư thế nằm sấp, bạn đặt hai khuỷu tay xuống sàn rồi nhẹ nhàng kiễng ngón chân nâng phần thân dưới lên khỏi mặt sàn. Lúc này, cơ thể đã nâng được lên khỏi mặt đất cần phải giữ cho lưng thẳng. Tư thế duy trì trong khoảng 30 giây và hạ người từ từ xuống. Mỗi ngày tập luyện 10 lần để cho kết quả tốt nhất.
 • Bài tập hình cánh cung: Bệnh nhân nằm ở tư thế úp trên sàn, tiếp đó chống hai tay xuống mặt sàn và dùng lực từ cánh tay để nâng thân lên cao hết mức có thể. Giữ cho lưng, đầu, chân thẳng rồi hít thở đều đặn. Tư thế này cần giữ trong 5 đến 10 giây và thả lỏng cơ thể để quay về vị trí ban đầu. Thực hiện bài tập 10 lần mỗi ngày.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Để quá trình điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 đạt kết quả tốt nhất, bệnh nhân cần chú ý những điều sau:

 • Cần có chế độ sinh hoạt, vận động hợp lý, khi xảy ra chấn thương phải điều trị dứt điểm, tránh để đau nhức kéo dài, tái phát liên tục sẽ dễ làm cột sống tổn thương nặng hơn. Hãy sắp xếp thời gian nghỉ ngơi cho hợp lý nhằm giúp xương khớp được thư giãn.
 • Khi ngồi làm việc cần giữ đúng tư thế, hạn chế ngồi một chỗ quá lâu sẽ làm bệnh thoái hóa đốt sống lưng ngày càng nặng hơn.
 • Bệnh nhân không mang vác các vật nặng làm gia tăng áp lực cho cột sống, đặc biệt là tư thế khom lưng bê vật nặng.
 • Sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ. Không tự ý kê đơn chữa tại nhà, tăng giảm hay thay đổi đơn thuốc để tránh làm bệnh trở nặng hơn.
 • Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, bổ sung các dưỡng chất quan trọng đối với hệ thống xương khớp. Tăng cường dùng hoa quả tươi, rau củ, các thực phẩm giàu vitamin, canxi, omega 3,...
 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để hệ thống xương khớp luôn được dẻo dai, linh hoạt.

Thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 là bệnh lý cần phải được thăm khám, chữa trị kịp thời. Nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở đốt sống, bạn cần sớm tới cơ sở y tế để chẩn đoán. Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bệnh nhân để cải thiện sức khỏe xương khớp một cách tốt nhất.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android