Viêm Khớp Khuỷu Tay

Triệu chứng và nguyên nhân

Viêm khớp khuỷu tay là bệnh lý xương khớp có khá nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận động của cánh tay. Khi bạn không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến teo cơ, chân tay tê liệt hoàn toàn. Do vậy, chúng ta cần chủ động tìm hiểu các kiến thức về bệnh để điều trị cũng như phòng ngừa thật hiệu quả.

Định nghĩa

Theo cấu trúc giải phẫu, khuỷu tay chính là bộ phận nối liền cẳng tay và cánh tay. Trong đó, khớp khuỷu tay sẽ có 3 phần nhô ra, liên kết với hệ thống dây chằng và gân cơ, cụ thể gồm:

 • Phần bên ngoài: Còn được gọi là mỏm trên cầu lồi ngoài, đây chính là nơi bám của những nhóm cơ duỗi các ngón tay cũng như cổ tay.
 • Phần bên trong: Có tên gọi khác là mỏm trên cầu lồi trong. Nơi này tập hợp các cơ gập ngón tay và cổ tay bám tụ.
 • Phần xung quanh: Gồm các dây chằng và bao khớp bám vào.

Vậy viêm đau khớp khuỷu tay là gì? Bệnh lý xương khớp này sẽ xảy ra tại vị trí phần mỏm ở trên cầu lồi ngoài, khiến cho vùng gân cơ tại vị trí này bị viêm và rách. Bệnh nhân lúc đó sẽ có những biểu hiện sưng tấy, đau nhức, ổ khớp bị tê bì viêm nhiễm,...

Tình trạng xảy ra sẽ làm cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động như: Cầm, nắm, quay cánh tay, co, duỗi tay. Khi không có các phương pháp chữa trị, bệnh nhân ngày càng mất khả năng hoạt động ở tay và gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống.

Hình ảnh

Triệu chứng

Cũng giống như nhiều bệnh lý về viêm khớp khác, khớp khủy tay cũng sẽ có những dấu hiệu tương tự. Lúc này, chúng ta có thể chú ý tới một số triệu chứng sau để nhận biết bệnh:

 • Khớp đau nhức: Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đau nhức ở phần khuỷu tay. Cơn đau theo đó tăng dần từ nhẹ tới nặng phụ thuộc theo mức độ viêm nhiễm. Với những người nặng hơn, cơn đau sẽ dữ dội theo các cử động tay và đau liên tục. Nếu bạn ấn vào vị trí viêm nhiễm sẽ càng đau nhức.
 • Khớp cứng: Khi bị viêm khớp khuỷu tay, người bệnh sẽ không thể tránh khỏi hiện tượng cứng khớp và tay tê bì, nhức mỏi một cách rõ rệt. Phần khớp bị viêm có thể xảy ra phù nề, sưng tấy và càng nóng dần khi bạn ấn tay vào.
 • Lực cánh tay bị giảm: Những bệnh lý ở khớp thường sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận động của người bệnh tại vị trí đó. Bạn sẽ thấy cánh tay mất sức, khó khăn trong việc điều khiển các cử động như ý muốn.
 • Hạn chế vận động: Bởi tay bị đau nhức, co cứng và tê bì nên các hoạt động tất yếu sẽ xảy ra hạn chế. Thậm chí có người gần như không thể vận động cánh tay. Các hoạt động co, cầm, nắm đều sẽ tốn sức hơn.

Khi thấy có những dấu hiệu này, bệnh nhân cần sớm đến bệnh viện để được kiểm tra cụ thể, kịp thời có cách chữa trị giúp cánh tay phục hồi một cách tốt nhất.

Nguyên Nhân

Viêm đau khớp khuỷu tay là bệnh gì đã được chúng tôi giải đáp bên trên, theo đó, cần nắm được các nguyên nhân của bệnh cụ thể để có hướng chữa trị phù hợp.

Yếu tố do bệnh lý

Bệnh viêm khớp khuỷu tay có thể khởi phát riêng biệt cũng là cảnh báo cho những bệnh lý về xương khớp khác. Theo đó, đau nhức tại khớp khuỷu tay được y học nhận định có thể bởi những bệnh sau gây ra:

 • Viêm bao hoạt dịch: Bệnh lý gây ra các tác động tới sự ổn định của hoạt động bao hoạt dịch. Đây là cơ quan chứa các chất lỏng để bôi trơn ổ khớp, giúp làm giảm ma sát khi bạn thực hiện các cử động. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh chính là cứng khớp, tê bì, khớp tấy đỏ và khi sờ vào thấy ấm nóng.
 • Bệnh viêm khớp dạng thấp: Bệnh viêm khớp dạng thấp là chứng bệnh có liên quan tới rối loạn miễn dịch. Lúc này, hệ miễn dịch của cơ thể bị nhầm lẫn các tế bào khỏe mạnh thành dị nguyên và sẽ tấn công chúng. Biểu hiện rõ rệt nhất sẽ thể hiện ở mắt, da, tim và phổi cùng với các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, nóng sốt.
 • Khớp thoái hóa: Thêm một bệnh lý nữa có thể gây ra viêm khớp khuỷu tay đó là thoái hóa. Tình trạng này có liên quan tới quá trình lão hóa của cơ thể khi tuổi càng cao. Những mô sụn khớp sẽ bị bào mòn, ma sát gia tăng và bạn có thể nghe rõ âm thanh lục cục mỗi khi cử động.
 • Loạn sản xương: Bệnh lý đặc trưng bởi phần xương bên dưới mô sụn bị hoại tử. Khi không được chữa chạy kịp thời sẽ tiềm ẩn không ít nguy cơ làm rạn xương, nứt cũng như gãy xương.

Yếu tố bên ngoài tác động làm viêm khớp khuỷu tay

Ở các trường hợp khác, người bị viêm khớp khuỷu tay có thể do những tác động từ bên ngoài như:

 • Chấn thương: Nếu bạn bị tai nạn xảy ra các chấn thương tại xương, tỉ lệ bị viêm khớp khuỷu tay cũng khá cao khi không xử lý triệt để. Việc chủ quan trong chữa trị sẽ dễ xảy ra những biến chứng như xương tay không thể phát triển đồng đều, nhiễm trùng khớp, viêm khớp.
 • Do tính chất công việc: Với những công việc nặng nhọc, thường phải bê vác nặng, bệnh xương khớp cũng dễ xảy ra. Viêm nhiễm tại khớp lúc này thường do khớp tay phải lặp lại liên tục các hoạt động nặng nhọc, đặc biệt ở những người làm thợ sửa chữa, thợ xây,...
 • Chơi thể thao quá cường độ: Khi hoạt động các môn thể thao quá sức, thực hành sai kỹ thuật cũng sẽ là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm ở khớp xương. Trong đó, những môn thể thao dễ gây ra bệnh lý này nhất là chơi golf, tennis.

Biến chứng

Đau khớp khuỷu tay phải hay trái đều sẽ gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của chúng ta. Vậy mức độ nguy hiểm của bệnh lý này như thế nào? Theo các chuyên gia của Vietmec đánh giá, tùy theo nguyên nhân gây bệnh sẽ có những mức độ nguy hiểm khác nhau. Nếu bệnh khởi phát bởi yếu tố tác động từ bên ngoài (do chấn thương, công việc), bệnh nhân sẽ không cần quá lo lắng. Bệnh có thể khỏi hoàn toàn khi bạn tránh những yếu tố gây bệnh cũng như sử dụng các phương pháp chữa hiệu quả.

Nhưng với những ca bệnh có gốc rễ nguyên nhân là bệnh về xương khớp, việc chữa trị sẽ cần thêm nhiều thời gian và cũng khó khăn hơn. Nếu chậm trễ trị bệnh cũng như áp dụng sai phương pháp sẽ làm bệnh chuyển nặng và có thêm các di chứng khác.

 • Ở giai đoạn bệnh nhẹ: Bệnh nhân thường xuyên bị đau đớn, nhức mỏi, đặc biệt khi bạn cử động tay. Có những lúc cơn đau sẽ xuất hiện vào ban đêm làm bệnh nhân bị mất ngủ, cả sức khỏe và tâm lý đều bị ảnh hưởng.
 • Ở giai đoạn bệnh nặng: Hoạt động ở cánh tay sẽ bị hạn chế rõ rệt, cử động đều thiếu linh hoạt và khó khăn hơn. Nghiêm trọng hơn nữa đó là bệnh nhân có nguy cơ bị bại liệt, teo cơ khi không chữa sớm.

Vậy khi nào chúng ta cần tới bệnh viện để thăm khám? Theo các chuyên gia xương khớp, ngoài cảm giác đau nhức khớp, bệnh nhân nên đi khám ngay nếu thấy những dấu hiệu sau:

 • Cơn đau khớp tay dữ dội, kèm theo đó là vết sưng đỏ, bầm tím ở quanh phần khuỷu tay.
 • Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, cơn sốt thường kéo dài dù đã dùng các biện pháp hạ sốt nhưng không thuyên giảm.
 • Phần cánh tay của bạn gần như không có khả năng hoạt động.
 • Ngoài ra, vùng xương ở khớp bị nhô ra, khi sờ thấy có dị tật tại khuỷu tay.

Phòng ngừa

Ngoài việc quan tâm tới các dấu hiệu, nguyên nhân hay cách chữa bệnh, chúng ta cũng cần lưu ý những biện pháp để phòng ngừa cũng như ngăn chặn bệnh tái phát hiệu quả. Cụ thể như sau:

 • Không bê vác đồ nặng hoặc đột ngột. Hãy sử dụng lực nâng đồ một cách từ từ hoặc chia ra nhiều lần bê để hạ bớt trọng lượng.
 • Khi chơi thể thao cần chú ý tập các bài khởi động thật kỹ, đúng kỹ thuật sẽ giúp xương khớp được dẻo dai, không xảy ra các chấn thương trong quá trình chơi.
 • Bạn cần đi thăm khám ngay khi phát hiện những triệu chứng của bệnh về xương khớp, tiến hành điều trị dứt điểm để tránh xảy ra những di chứng không mong muốn.
 • Áp dụng những bài tập nhẹ nhàng tại khớp tay hàng ngày để hạn chế xảy ra bệnh lý.
 • Nếu có dấu hiệu bị viêm khớp khuỷu tay, người bệnh cần tránh thực hành những bài tập cần dùng nhiều lực ở tay, ví dụ như chống đẩy.
 • Hãy tích cực bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp và tránh các món ăn có hại, các chất kích thích.
Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Khi bị đau khớp khuỷu tay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra, vậy nên để chữa trị thật tốt, bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám. Bác sĩ sẽ áp dụng những kỹ thuật chẩn đoán để đánh giá sức khỏe xương khớp cũng như đưa ra hướng chữa trị phù hợp.

Dựa theo những triệu chứng lâm sàng như mức độ đau, thời điểm đau, tần suất kéo dài sẽ có những đánh giá sơ bộ. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm gồm:

 • Chụp X-quang: Cách thức chẩn đoán này thường sẽ được chỉ định để xác định vị trí khớp khuỷu tay đang viêm nhiễm. Khi bệnh nhân có dấu hiệu gãy xương, nứt xương có thể chẩn đoán bằng cách này.
 • Chụp MRI: MRI hay còn gọi là cộng hưởng từ sẽ cho kết quả đánh giá chính xác vị trí và mức độ khớp khuỷu tay bị tổn thương.
 • Điện cơ EMG: Được chỉ định để đánh giá phản ứng tại các khối cơ bắp với dòng điện.

Bên cạnh đó, với những bệnh nhân được nghi ngờ có dấu hiệu nhiễm trùng khớp sẽ được thực hiện thêm sinh thiết dịch khớp. Dựa vào các kết quả thu được, các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn phác đồ chữa bệnh tốt nhất.

Biện pháp điều trị

Hiện nay, chúng ta có khá nhiều phương án để chữa bệnh viêm khớp khuỷu tay, tùy thuộc vào mức độ bệnh cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Theo đó, người bệnh có thể lựa chọn chữa bằng Tây y hoặc Đông y và áp dụng thêm các mẹo từ dân gian.

Thuốc điều trị viêm khớp khuỷu tay trong Tây y

Người bệnh bị viêm khớp khuỷu tay hiện nay đa số sẽ lựa chọn cách chữa trong Tây y. Bởi biện pháp này cho hiệu quả nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, nhược điểm của thuốc Tây đó là khi sử dụng trong thời gian dài hoặc bạn dùng thuốc sai cách sẽ dễ gây ra các tác dụng phụ.

Để có thể ngăn chặn những phản ứng không mong muốn, bệnh nhân hãy chú ý dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ. Trong đó, một số loại thuốc trị viêm khớp thường được dùng có thể kể đến gồm:

 • Thuốc giảm đau: Được chỉ định để giúp người bệnh giảm các cơn đau nhức ở vị trí khớp viêm nhiễm. Bệnh nhân khi dùng cần tuân thủ đúng liều lượng được kê, thuốc phổ biến nhất trong nhóm giảm đau gồm Ibuprofen, Paracetamol,...
 • Thuốc kháng viêm: Dùng kết hợp với thuốc giảm đau sẽ giúp cải thiện tốt các triệu chứng của bệnh. Bệnh nhân có thể dùng thuốc dạng tiêm, dạng uống tùy theo mức độ đau cũng như viêm của bệnh nhân.
 • Thuốc giãn cơ: Dùng với mục đích giảm tình trạng cứng khớp, căng cơ bởi viêm khớp khuỷu tay.
 • Thuốc giảm đau gây nghiện: Ở một số trường hợp cần thiết khác, bệnh nhân có thể cần phải dùng nhóm thuốc giảm đau gây nghiện. Loại thuốc này mang tới công dụng giảm đau cấp, mãn tính kéo dài khá hiệu quả. Nhưng thuốc cũng có khả năng gây nghiện nên ít khi được chỉ định, chỉ dùng cho người không đáp ứng với những loại thuốc khác.

Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý, trong quá trình dùng thuốc nếu có bất cứ triệu chứng bất thường nào như: Buồn nôn, da nổi mẩn đỏ hoặc bị dị ứng, cần ngừng dùng và tới các cơ sở y tế để được xử lý nhanh chóng.

Chia sẻ mẹo dân gian cải thiện bệnh

Cùng với các cách chữa chữa đau khớp khuỷu tay trong Tây y, bệnh nhân có thể áp dụng một số mẹo điều trị tại nhà, hỗ trợ giảm đau kháng viêm tốt hơn. Các mẹo này nhìn chung đều dùng nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ và cũng tương đối dễ thực hiện.

 • Phương pháp chườm nóng - lạnh: Bạn có thể chườm nóng hoặc lạnh để làm giảm những cơn đau nhức. Khi chườm nóng, chúng ta dùng khăn sạch để bọc một chai nước ấm và chườm lên khớp tay. Với chườm lạnh, bạn dùng khăn bọc đá sẽ giúp giảm đau nhức khá tốt.
 • Rượu trắng và ngải cứu: Sử dụng 100g lá ngải, rửa sạch để cho ráo nước và sao trên chảo với lửa nhỏ, thêm 2 chén rượu trắng rồi đảo đều. Sau khi ngải đã khô, bạn bọc hỗn hợp này với khăn vải sạch rồi chườm lên khớp khuỷu tay. Mỗi ngày nên thực hiện 2 lần để giảm đau tốt nhất.
 • Cà tím: Bệnh nhân dùng 1 quả cà tím, rửa và thái miếng mỏng, sau đó nấu với nước sôi rồi ngâm khoảng 15 phút. Lọc lấy nước cốt để uống hàng ngày sẽ cho thấy đau nhức thuyên giảm rõ rệt.
 • Lá lốt: Dùng một nắm lá lốt đã rửa sạch và để ráo nước, bạn vò nát rồi cho vào nồi nước nấu khoảng 20 phút. Sau đó bỏ đi phần bã, dùng nước uống hàng ngày, nên sử dụng sau bữa ăn và duy trí ít nhất 10 ngày liên tục.

Khi sử dụng mẹo dân gian, bệnh nhân cần lưu ý, các phương pháp trên chỉ mang tính hỗ trợ, không thể trị dứt điểm viêm khớp khuỷu tay. Do đó, bệnh nhân vẫn cần thực hiện theo đúng những phác đồ chữa trị của các bác sĩ để đảm bảo xương khớp phục hồi hiệu quả, không xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android