Mùi nước tiểu

Cơ bản

Thông thường nước tiểu sẽ có mùi khai nhẹ đặc trưng. Tuy nhiên nếu mùi nước tiểu có hiện tượng khá lạ thì rất có thể là do chế độ ăn uống của bạn. Chi tiết về vấn đề này, mọi người có thể xem thêm trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Định nghĩa

Nước tiểu thường có mùi đặc trưng, ​​​​nhưng trong trường hợp bình thường, mùi tương đối nhẹ và không quá đáng chú ý. Tuy nhiên, một số tình trạng nhất định có thể khiến nước tiểu của bạn có mùi bất thường hoặc khó chịu, điều này có thể gây lo ngại về một vấn đề hoặc sự bất thường nào đó. 1

Nguyên nhân

Nước tiểu bao gồm chủ yếu là nước. Chính số lượng và nồng độ của các chất thải khác nhau được thận bài tiết gây ra mùi nước tiểu.

Nước tiểu chứa nhiều nước và ít chất thải sẽ có ít hoặc không có mùi. Nếu nước tiểu trở nên cô đặc - hàm lượng chất thải cao và ít nước - nước tiểu của bạn có thể có mùi amoniac nồng nặc.

Một số thực phẩm và thuốc, chẳng hạn như măng tây hoặc một số loại vitamin, có thể gây ra mùi nước tiểu rõ rệt, ngay cả ở nồng độ thấp. Đôi khi, mùi nước tiểu bất thường cho thấy tình trạng bệnh lý hoặc bệnh tật, chẳng hạn như:

 • Viêm bàng quang (viêm bàng quang).
 • Mất nước (khi cơ thể không có đủ nước và các chất lỏng khác để hoạt động bình thường).
 • Nhiễm toan đái tháo đường.
 • Rò đường tiêu hóa-bàng quang (kết nối bất thường giữa ruột và bàng quang).
 • Bệnh nước tiểu si-rô phong (tình trạng di truyền hiếm gặp biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn trứng nước).
 • Rối loạn chuyển hóa (vấn đề về cách cơ thể chuyển hóa thức ăn bạn ăn thành năng lượng).
 • Bệnh tiểu đường loại 2 (không kiểm soát được).
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). 2

Chăm sóc tại nhà

Theo đó, mọi người cần chú ý vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nên ưu tiên ăn những thực phẩm nhẹ mùi, nhất là rau củ quả,... Bên cạnh đó cần uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc hoặc nước hoa quả.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Hầu hết những thay đổi về mùi nước tiểu chỉ là tạm thời và không có nghĩa là bạn mắc bệnh nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn không có triệu chứng nào khác. Khi mùi nước tiểu bất thường là do tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây ra, các triệu chứng khác cũng xuất hiện. Nếu bạn lo lắng về mùi nước tiểu, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Câu hỏi thường gặp

Nước tiểu có mùi hôi có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư không?

Trên thực tế, nước tiểu có mùi hôi không phải là dấu hiệu bệnh ung thư. Được biết, ung thư phát ra một mùi cụ thể và chúng có thể được phát hiện bởi những chú chó đặc vụ, mũi của người bình thường không thể nhận biết được mùi hôi nước tiểu do bệnh ung thư gây ra.

Nếu như bạn nhận thấy nước tiểu có mùi hôi giống mùi lưu huỳnh, điều đó không có nghĩa là bạn bị bệnh ung thư. Thay vào đó chúng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tiểu đường hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu…

Giảm mùi nước tiểu bằng cách nào?

Khi nước tiểu có mùi do yếu tố sinh lý thì mọi người nên giảm mùi bằng cách uống đủ nước mỗi ngày, từ 2 - 2,5 lít/ngày. Hành động này giúp cơ thể bài tiết chất độc và chất cặn bã tốt hơn cũng như hạn chế nguy cơ lưu lại cặn khoáng tạo sỏi.

Đối với các trường hợp nước tiểu có mùi hôi do bệnh lý thì mọi người cần đến các bệnh viện để được chẩn đoán sàng lọc. Theo đó bạn nên đi khám nếu sau 24 giờ, nước tiểu vẫn có mùi nhưng không liên quan đến thức ăn, thuốc uống hay phẩm màu thực phẩm. Nhất là trong các trường hợp kèm theo các dấu hiệu như sốt, đau bụng, nước tiểu lẫn máu hay tiểu không tự chủ,...

Bên cạnh đó, để hệ tiết niệu hoạt động tốt lâu dài, tránh nguy cơ tái phát hiện tượng có mùi hôi ở nước tiểu, bạn cần thực hiện những điều sau:

 • Duy trì đi tiểu từ 5 - 7 lần mỗi ngày.
 • Đi tiểu đêm 1 lần mỗi đêm.
 • Ngồi tư thế thoải mái nhất trong khi tiểu.
 • Để nước tiểu chảy ra tự nhiên, không dùng sức để đẩy nước tiểu ra ngoài.
 • Chỉ đi tiểu khi thực sự muốn vì tiểu gượng ép sẽ làm giảm sức chịu đựng của bàng quang.
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android