Viêm hạch mạc treo

Tổng quan

Viêm hạch mạc treo thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng do những dấu hiệu thường không điển hình nên các bậc phụ huynh rất khó nhận biết. Để tìm hiểu bệnh viêm hạch mạc treo là gì, các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị, bạn có thể theo dõi thêm trong bài viết này.

Định nghĩa

Viêm hạch bạch huyết là tình trạng các hạch bạch huyết của bạn bị viêm. Khi tình trạng ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết trong màng nối ruột của bạn với thành bụng (mạc treo), nó được gọi là viêm hạch mạc treo ruột.

Nhiễm trùng đường ruột do virus là nguyên nhân chính gây viêm hạch mạc treo. Bệnh lý này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên. Viêm hạch mạc treo ruột có thể giống viêm ruột thừa hoặc tình trạng một phần ruột trượt vào một phần ruột khác (lồng ruột). Tuy nhiên khác với viêm ruột thừa, viêm hạch mạc treo ruột hiếm khi nghiêm trọng và thường tự khỏi.

Hình ảnh

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện khi mắc viêm hạch mạc treo bao gồm:

  • Cơn đau bụng thường tập trung ở phía dưới bên phải nhưng có thể lan rộng hơn.
  • Đau bụng toàn thân.
  • Sốt.
  • Hạch bạch huyết mạc treo ruột mở rộng.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng cũng có thể bao gồm bệnh tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa.

Nguyên Nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm hạch mạc treo ruột là do nhiễm virus, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột - thường được gọi là cúm dạ dày. Nhiễm trùng này gây viêm các hạch bạch huyết trong mô mỏng gắn ruột của bạn vào phía sau thành bụng (mạc treo).

Các nguyên nhân khác gây viêm hạch mạc treo bao gồm nhiễm khuẩn, bệnh viêm ruột và ung thư hạch.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán tình trạng của con bạn, bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh của con bạn và thực hiện kiểm tra. Các thử nghiệm có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm máu: Một số xét nghiệm máu có thể giúp xác định xem con bạn có bị nhiễm trùng hay không và đó là loại nhiễm trùng gì.
  • Nghiên cứu hình ảnh: Siêu âm bụng, chụp CT thường được sử dụng để chẩn đoán viêm hạch mạc treo ruột.

Biện pháp điều trị

Các trường hợp viêm hạch mạc treo ruột nhẹ sẽ không gây ra biến chứng và những trường hợp do virus gây ra thường tự khỏi . Mặc dù quá trình hồi phục hoàn toàn có thể mất bốn tuần hoặc lâu hơn.

Để điều trị sốt hoặc đau, bác sĩ có thể cân nhắc cho con bạn dùng thuốc hạ sốt và giảm đau không kê đơn dành cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) như một giải pháp thay thế an toàn hơn cho aspirin.

Cần thận trọng nếu muốn dùng aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù thuốc giảm đau aspirin được chấp thuận sử dụng cho trẻ em trên 3 tuổi, nhưng trẻ em và thanh thiếu niên vừa hồi phục sau bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống cúm không nên dùng loại thuốc này. Bởi aspirin có liên quan đến hội chứng Reye - một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng ở những đứa trẻ như vậy. Thuốc kháng sinh có thể được kê toa cho trường hợp nhiễm khuẩn từ trung bình đến nặng.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác Sĩ Nguyễn Đình Tùy
Bác Sĩ Nguyễn Đình Tùy
Verified
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
BS.CKI Trần Văn Hiền
BS.CKI Trần Văn Hiền
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android