Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp HCPT

Tổng quan

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT còn được gọi là cắt trĩ bằng sóng cao tần, là một trong những phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này có thể cắt bỏ búi trĩ tận gốc, không gây đau đớn, thời gian phục hồi nhanh và ít biến chứng.

Tổng quan

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT (High-frequency capacitance pile treating), còn được gọi là cắt trĩ bằng sóng cao tần, là một trong những phương pháp cắt trĩ hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng sóng điện cao tần ở nhiệt độ từ 70 – 80 độ C, nhằm mục đích đông cứng mạch máu, tạo một nút thắt ở búi trĩ để ngăn ngừa máu lưu thông đến búi trĩ, sau đó cắt bỏ búi trĩ bằng dao điện.

Phương pháp HCPT là phương pháp xâm lấn tối thiểu, không sử dụng dao mổ truyền thống, do đó ít gây chảy máu và hạn chế được cải rủi ro liên quan, chẳng hạn như nhiễm trùng, áp xe hoặc polyp sau phẫu thuật. Ngoài ra, phương pháp có thời gian thực hiện và phục hồi nhanh chóng, ít gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phương pháp HCPT là phương pháp xâm lấn tối thiểu, không sử dụng dao mổ truyền thống
Phương pháp HCPT là phương pháp xâm lấn tối thiểu, không sử dụng dao mổ truyền thống

Phương pháp HCPT thường được chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Bệnh trĩ nghiêm trọng (độ 3 hoặc 4) và không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn;
 • Bệnh trĩ gây biến chứng, chẳng hạn như sa nghẹt búi trĩ, trĩ ngoại tắc mạch, hoạt tử hậu môn, trĩ vòng hoặc hình thành sẹo, da thừa ở hậu môn;
 • Bệnh trĩ ở mức độ trung bình nhưng không đáp ứng các phương pháp tự chăm sóc hoặc khi người bệnh có nhu cầu thực hiện cắt trĩ.

Phương pháp HCPT được đánh giá là mang lại hiệu quả cao, an toàn, do đó thường không có chống chỉ định cụ thể. Tuy nhiên, những người có các tiền sử y tế khác hoặc có vấn đề về gây mê – hồi sức, nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài việc được sử dụng để cắt trĩ, phương pháp HCPT cũng được áp dụng để điều trị một số bệnh lý ở hậu môn, chẳng hạn như nứt kẽ hậu môn hoặc rò hậu môn.

Chuẩn bị

Trước khi được chỉ định phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe để đánh giá kích thước, số lượng của búi trĩ cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ và các vấn đề liên quan khác. Ngoài ra, người bệnh cũng được kiểm tra sức khỏe tổng thể để tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình phẫu thuật cắt trĩ.

Bác sĩ trao đổi với người bệnh về quy trình phẫu thuật, lợi ích, các rủi ro và các vấn đề khác, chẳng hạn như chi phí, quá trình chăm sóc hậu phẫu để ngăn ngừa bệnh tái phát. Người bệnh cũng được yêu cầu ngừng hút thuốc lá, sử dụng rượu, bia trước khi thực hiện thủ thuật ít nhất là 1 – 2 tuần. Ngoài ra, nếu đang sử dụng thuốc điều trị các vấn đề khác, người bệnh nên thông báo với bác sĩ.

Trước ngày thực hiện phẫu thuật, người bệnh ăn sáng nhẹ nhàng, ăn trưa không chứa dầu mỡ, chất béo và các chất kích thích. Sau 22 giờ của đêm trước ngày phẫu thuật, người bệnh không được ăn bất cứ thứ gì.

Sau khi được chỉ định phòng thủ thuật, người bệnh sẽ được y tá đưa đến phòng thay áo choàng bệnh viện, đo huyết áp, đặt đường truyền IV vào tĩnh mạch cánh tay và giải thích một số vấn đề liên quan.

Thực hiện

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT cần được thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị phù hợp cũng như yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Mặc dù là phương pháp xâm lấn tối thiểu, ít gây đau và biến chứng, tuy nhiên người bệnh nên tìm hiểu về quy trình thực hiện cũng như kế hoạch chăm sóc để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT có thời gian thực hiện ngắn, cả quá trình chỉ mất khoảng 20 – 30 phút. Cụ thể quy trình như sau:

 • Bác sĩ tiến hành vô cảm, thường là gây tê tại chỗ trước khi thực hiện thủ thuật;
 • Người bệnh nằm nghiêng về bên trái;
 • Bác sĩ sử dụng dụng cụ mở rộng ống trực tràng khoảng 4 cm để hỗ trợ quá tình tiếp cận búi trĩ;
 • Sử dụng máy HPCT để đưa sóng cao tần 1.7 Mhz – 4 Mhz tiếp xúc với búi trĩ, nhằm mục đích làm đông máu ở tĩnh mạch trĩ;
 • Thời gian làm đông máu búi trĩ cần khoảng 3 – 5 giây, sau khi đủ thời gian máy sẽ phát tín hiệu để yêu cầu bác sĩ tiến hành đông máu lần 2;
 • Sau khi làm đông máu búi trĩ, bác sĩ tiến hành cắt bỏ búi trĩ bằng dao điện.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT mang lại hiệu quả cao và an toàn
Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT mang lại hiệu quả cao và an toàn

Các bước cắt trĩ có thể được thực hiện lặp lại nếu người bệnh có nhiều búi trĩ. Sau thủ thuật, người bệnh sẽ được yêu cầu lưu lại bệnh viện trong 2 tiếng để quan sát phản ứng của cơ thể cũng như xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra. Nếu không có gì bất thường, người bệnh có thể ra về ngay trong ngày phẫu thuật cắt trĩ.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là phương pháp hiện đại, hiệu quả cao, an toàn và có thời gian thực hiện ngắn. Tuy nhiên người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về các biện pháp phục hồi tại nhà để ngăn ngừa các biến chứng liên quan.

Kết quả

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT sử dụng sóng cao tần để cắt đứt nguồn máu lưu thông đến búi trĩ và cắt bỏ búi trĩ hoàn toàn. Phương pháp này được xem là một trong những phương pháp cắt trĩ an toàn và có thể loại bỏ búi trĩ hoàn toàn.

So với các phương pháp truyền thống, cắt trĩ bằng phương pháp HCPT có mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau, ít chảy máu và có thời gian phục hồi nhanh. Ngoài ra, sau khi cắt trĩ, vết thương hồi phục nhanh, do đó, ít gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tuy nhiên, đôi khi phương pháp có thể dẫn đến một số biến chứng sau khi mổ trĩ, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu, bí tiểu, rối loạn cơ thắt hậu môn, hẹp hậu môn hoặc khiến bệnh trĩ tái phát. Mặc dù điều này thường không phổ biến, tuy nhiên người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng ngừa.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác Sĩ Nguyễn Đình Tùy
Bác Sĩ Nguyễn Đình Tùy
Verified
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
BS.CKI Trần Văn Hiền
BS.CKI Trần Văn Hiền
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android