Thuốc xổ bari

Tổng quan

Thuốc xổ bari thường được sử dụng để phát hiện hoặc sàng lọc ung thư ruột kết, chẩn đoán hoặc theo dõi viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, chẩn đoán nguyên nhân gây tiêu chảy, có máu trong phân, phân cứng,... Để biết chi tiết hơn về loại thuốc này, bạn đọc có thể bớt chút thời gian tham khảo nội dung bài viết bên dưới.

Tổng quan

Thuốc xổ bari là một xét nghiệm X-quang có thể phát hiện những thay đổi hoặc bất thường ở ruột già (đại tràng). Thủ tục này còn được gọi là chụp X-quang đại tràng.

Thuốc xổ chính là chất lỏng được tiêm vào trực tràng của bạn thông qua một ống nhỏ. Trong trường hợp này, chất lỏng chứa một chất kim loại (bari) bao phủ lên toàn bộ niêm mạc đại tràng. Thông thường, tia X tạo ra hình ảnh mô mềm kém, nhưng lớp phủ bari tạo ra hình bóng tương đối rõ ràng của đại tràng - ruột kết.

Trong quá trình kiểm tra bằng thuốc xổ bari, không khí có thể được bơm vào ruột kết. Điều này sẽ giúp mở rộng ruột kết và cải thiện chất lượng hình ảnh. Đây được gọi là thuốc xổ bari tương phản không khí (tương phản kép).

Trước khi dùng thuốc xổ bari, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn làm rỗng ruột hoàn toàn.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
BS.CKI Trần Văn Hiền
BS.CKI Trần Văn Hiền
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android