Xét Nghiệm Viêm Gan A

Tổng quan

Viêm gan A là bệnh viêm gan do vi rút gây nên. Bệnh diễn biến nhanh và gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, viêm gan A có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện kịp thời. Xét nghiệm viêm gan A giúp sớm phát hiện bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị.

Tổng quan

Viêm gan siêu vi A (HAV) là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan A gây ra. Bệnh khiến chức năng gan bị suy giảm và có diễn biến nhanh. Bệnh gây nguy hiểm cho người nhiễm nhưng khi điều trị có thể hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, khi thấy cơ thể có những biểu hiện như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng thường xuyên hoặc đau tức, khó chịu ở vị trí vùng bụng trên bên phải, bên dưới xương sườn, chán ăn, hơi sốt, nước tiểu màu vàng sẫm, đau cơ, ngứa, vàng da, vàng mắt,…thì bạn nên thực hiện xét nghiệm viêm gan A.

Các chỉ số trong máu sẽ giúp bác sĩ xác định mức độ bệnh của bạn
Các chỉ số trong máu sẽ giúp bác sĩ xác định mức độ bệnh của bạn

Xét nghiệm viêm gan A là việc thực hiện kiểm tra chỉ số kháng thể IgG (Anti HAV-IgG) và kháng thể IgM (Anti HAV-IgM) tồn tại trong huyết tương thông qua xét nghiệm máu. Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính với HAV, cần làm các xét nghiệm chuyên biệt kiểm tra chức năng gan. Thông qua đó giúp chẩn đoán giai đoạn bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Xét nghiệm này nhằm mục đích phát hiện bệnh, theo dõi mức độ diễn tiến của bệnh và kiểm tra sau khi điều trị viêm gan A.

Nguy cơ

Viêm gan A là bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa và có tốc độ lây lan nhanh chóng. Do vậy, người thuộc những trường hợp sau đây dễ có nguy cơ mắc viêm gan A:

  • Người sống cùng người thân bị nhiễm bệnh.
  • Người thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc người nhiễm mà chưa tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan A.
  • Người sống trong vùng có tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan A cao. Trẻ em thường có nguy cơ bị lây nhiễm cao hơn người lớn.
  • Ăn uống chung, dùng chung các vật dụng cá nhân như: dao cạo râu, kim tiêm, bàn chải đánh răng,… với người bị nhiễm viêm gan A.
  • Sử dụng nguồn nước, thực phẩm kém vệ sinh, có mầm bệnh viêm gan A.

Các con đường lây nhiễm virus viêm gan A
Các con đường lây nhiễm virus viêm gan A

Kết quả

Xét nghiệm bệnh viêm gan A được thực hiện bằng cách lấy đi một lượng máu trong tĩnh mạch, làm xét nghiệm kiểm tra chỉ số của các kháng thể IgM và IgG.

Có kháng thể IgM (Anti HAV-IgM) trong máu

Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính với kháng thể IgM (Anti HAV-IgM): Chẩn đoán viêm gan A cấp tính. Kháng thể này xuất hiện sớm ngay khi có dấu hiệu lâm sàng đầu tiên. Lượng kháng thể tăng lên nhanh và đạt đỉnh sau khoảng 60 – 90 ngày nhiễm virus viêm gan A. Kháng thể này biến mất 12 – 14 tháng nhiễm bệnh.

Có kháng thể IgG (Anti Anti HAV-IgG) trong máu

Nếu kết quả xét nghiệm có sự xuất hiện của kháng thể này trong máu, chứng tỏ bệnh nhân đã nhiễm virus HAV trong thời gian gần đây hoặc đã nhiễm từ lâu. Khi bắt đầu nhiễm virus viêm gan, kháng thể này sẽ xuất hiện, kéo dài sau 8 – 12 tháng. Trái ngược với kháng thể IgM sẽ biến mất trong máu, kháng thể IgG tồn tại vĩnh viễn trong máu để bảo vệ cơ thể.

Ngoài ra, nếu bạn từng tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan A trước đó thì xét nghiệm cũng cho kết quả trong máu có chứa 2 kháng thể chống virus HAV này.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác Sĩ Nguyễn Đình Tùy
Bác Sĩ Nguyễn Đình Tùy
Verified
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
BS.CKI Trần Văn Hiền
BS.CKI Trần Văn Hiền
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android