Giãn Dây Chằng Khuỷu Tay

Tổng quan

Giãn dây chằng khuỷu tay là chấn thương thường xảy ra khi bạn thực hiện các hoạt động sống hàng ngày hoặc do ảnh hưởng từ bệnh lý. Khi dây chằng bị căng giãn quá mức sẽ gây ra triệu chứng đau nhói đột ngột kèm theo tê buốt lan rộng. Điều này đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của khớp và làm giảm khả năng vận động.

Định nghĩa

Giãn dây chằng khuỷu tay là hiện tượng dây chằng bao quanh khuỷu tay bị căng giãn quá mức do chịu nhiều áp lực nhưng không có dấu hiệu bị đứt rách. Nguyên nhân gây giãn dây chằng khuỷu tay thường gặp là do chấn thương xảy ra ở vùng khuỷu tay, vận động khuỷu tay vượt quá tầm, vận động sai tư thế,...

Đau nhức đột ngột là triệu chứng mà bạn phải đối mặt khi tình trạng giãn dây chằng xảy ra tại khuỷu tay. Theo thời gian, cơn đau sẽ phát triển lan rộng xuống bàn tay kèm theo cảm giác tê buốt rất khó chịu. Nếu người bệnh cố gắng cử động khớp hoặc thực hiện động tác co duỗi sẽ khiến cường độ đau nhức tăng lên.

Giãn dây chằng khuỷu tay có thể xảy ra ở nhiều cấp độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Nhưng đa số là không nghiêm trọng, triệu chứng tại khớp sẽ thuyên giảm chỉ sau vài ngày nếu được chăm sóc đúng cách. Còn với những trường hợp nặng, cơn đau nhức sẽ xảy ra ở mức độ nghiêm trọng kèm theo một số triệu chứng khó chịu khác. Đồng thời, khớp khuỷu tay cũng bị mất vững và gây tổn thương đến hệ thống mô mềm xung quanh.

Hầu hết các trường hợp giãn dây chằng khuỷu tay đều đáp ứng tốt với phương pháp điều trị nội khoa và chăm sóc tại nhà. Ngược lại, nếu bạn không có biện pháp xử lý đúng cách sẽ khiến tổn thương tại dây chằng trở nên ngày càng tồi tệ hơn và phát sinh ra nhiều vấn đề khác. Điển hình là đứt dây chằng, lỏng khớp, thoái hóa khớp và teo cơ.

Hình ảnh

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng

Triệu chứng giãn dây chằng khuỷu tay cũng tương tự như giãn dây chằng tại các khớp khác trên cơ thể. Bạn có thể nhận biết ra tình trạng này thông qua các dấu hiệu đặc trưng sau đây:

 • Bị đau nhức ở vùng khuỷu tay, cơn đau sẽ có xu hướng phát triển lan rộng xuống dưới bàn tay theo thời gian.
 • Nếu dùng tay ấn nắn vào khu vực bị tổn thương hoặc thực hiện các cử động tại khuỷu tay thì cường độ đau nhức sẽ tăng lên.
 • Tình trạng đau nhức xảy ra kèm theo tê buốt khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và chất lượng cuộc sống.
 • Quan sát sẽ thấy vùng da bao bọc bên ngoài khớp khuỷu tay bị sưng tấy và bầm tím, tình trạng này trở nên tồi tệ hơn sau chấn thương khoảng vài giờ
 • Khớp khuỷu tay có dấu hiệu co cứng gân hạn chế phạm vi vận động, với những trường hợp nặng sẽ gây mất vững khớp.

Nguyên Nhân

Chuyên gia cho biết, dây chằng ở vùng khuỷu tay thường có thể bị căng giãn quá mức do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần nắm rõ các nguyên nhân này để có thể chủ động hơn trong việc phòng ngừa. Cụ thể là:

+ Chấn thương: Giãn dây chằng do chấn thương thường xảy ra khi bạn chơi thể thao, tham gia giao thông hoặc thực hiện các hoạt động sống hàng ngày. Dây chằng quanh khớp khuỷu tay có thể bị kéo căng quá mức khi khuỷu tay bị va đập mạnh hoặc té ngã. Với những trường hợp nặng sẽ gây tổn thương đến khớp xương và mô mềm xung quanh. Khi bị giãn dây chằng do chấn thương, triệu chứng đau nhức sẽ xuất hiện đột ngột với mức độ nghiêm trọng kèm theo tê bì. Sau khoảng vài phút hoặc vài giờ sẽ có thêm triệu chứng sưng tấy và bầm tím ngoài da.

+ Lạm dụng khớp: Thường xuyên thực hiện lặp lại động tác co gấp hoặc mở rộng khớp khuỷu tay quá mức sẽ gây áp lực rất lớn đến hệ thống dây chằng xung quanh. Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ khiến dây chằng khuỷu tay bị tổn thương và kéo giãn quá mức. Giãn dây chằng do lạm dụng khớp quá mức thường xảy ra ở vận động viên thể thao (bóng chày, cầu lông, quần vợt), người thường xuyên khuân vác hoặc kéo đẩy vật nặng, lao động gắng sức,...

+ Thoái hóa khớp: Dây chằng quanh khớp cũng bị thoái hóa theo thời gian do ảnh hưởng từ quá trình lão hóa tự nhiên bên trong cơ thể. Lúc này, dây chằng sẽ không còn chắc khỏe, dần suy yếu và trở nên kém đàn hồi. Nếu bạn có thói quen lao động gắng sức hoặc có tác động ngoại lực đột ngột vào khớp sẽ khiến dây chằng bị tổn thương và gây ra tình trạng căng giãn quá mức.

+ Bệnh lý: Tình trạng giãn dây chằng khuỷu tay cũng có thể xảy ra do ảnh hưởng từ một số bệnh lý tại khớp khuỷu tay như viêm khớp khuỷu tay, thoái hóa khớp khuỷu tay,... Ở trường hợp bệnh lý, bạn cần điều trị chuyên khoa giúp kiểm soát tốt bệnh lý, hạn chế tối đa nguy cơ tổn thương đến dây chằng và các mô mềm xung quanh.

Phòng ngừa

Để phòng ngừa tình trạng giãn dây chằng khuỷu tay, bạn cần phải loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo:

 • Thận trọng khi chơi thể thao, tham gia giao thông, làm việc,... Khi chơi các bộ môn thể thao nguy hiểm hoặc tiếp xúc nhiều, nên sử dụng thêm đồ bảo hộ để bảo vệ hệ thống khớp xương trên cơ thể.
 • Không lạm dụng khớp quá mức, nên cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Hạn chế thực hiện các động tác mạnh gây ảnh hưởng không tốt đến khớp khuỷu tay.
 • Khi bị đau nhức ở vùng khớp khuỷu tay, không nên cố gắng vận động để tránh bị chấn thương. Điều trị dứt điểm hoặc kiểm soát tốt các bệnh lý làm gia tăng nguy cơ bị giãn dây chằng.
 • Cần duy trì các tư thế tốt khi tham gia các hoạt động sống hàng ngày, không nên uốn vặn khuỷu tay đột ngột hoặc co duỗi khuỷu tay quá tầm. Xoa bóp và co duỗi khuỷu tay nhẹ nhàng sau khi vận động giúp khớp xương và dây chằng được thư giãn.
 • Xây dựng thói quen ăn uống khoa học và cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp duy trì sức mạnh của xương khớp, dây chằng, gân cơ,...
 • Nói không với thuốc lá và rượu bia, thành phần độc tố trong nhóm thực phẩm này khi đi vào cơ thể sẽ khiến tốc độ lão hóa dây chằng diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn.
Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp điều trị

Với những trường hợp giãn dây chằng nặng không đáp ứng điều trị bằng biện pháp chăm sóc tại nhà, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn xử lý đúng cách. Các phương pháp điều trị giãn dây chằng thường được áp dụng trong y khoa là dùng thuốc, vật lý trị liệu và can thiệp ngoại khoa. Cụ thể là:

+ Dùng thuốc Tây y

Được kê đơn điều trị với những trường hợp đau nhức không có dấu hiệu thuyên giảm sau 72 giờ mặc dù đã áp dụng các biện pháp chăm sóc ở trên. Việc dùng thuốc cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh phát sinh tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe. Các loại thuốc thường được kê đơn là:

 • Thuốc giảm đau thông thường: Giúp cải thiện triệu chứng đau nhức ở mức độ vừa và nhẹ. Thường được sử dụng sau chấn thương khoảng 24 giờ.
 • Thuốc chống viêm không steroid: Giúp cải thiện triệu chứng đau nhức ở mức độ vừa không đáp ứng với thuốc giảm đau thông thường hoặc đau nhức kèm theo sưng viêm,
 • Thuốc giảm đau gây nghiện Opioid: Giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức nghiêm trọng một cách nhanh chóng. Thuốc không được sử dụng kéo dài hoặc dùng với liều cao để tránh bị nghiện.
 • Tiêm corticoid: Thuốc được tiêm trực tiếp vào khớp giúp cải thiện triệu chứng đau nhức kéo dài. Thuốc có tác dụng nhanh hơn so với thuốc uống nhưng dễ gây biến chứng như nhiễm trùng, teo da,...

+ Vật lý trị liệu

Ở một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu làm vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng giãn dây chằng khuỷu tay. Mục đích của việc làm vật lý trị liệu là đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương tại dây chằng, ổn định hoạt động của ổ khớp, giảm đau nhức và ngăn ngừa cứng khớp.

Tập vật lý trị liệu đúng cách và đều đặn mỗi ngày còn có tác dụng cải thiện sức mạnh và độ linh hoạt của khớp xương. Dựa vào tình trạng tổn thương ở từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp vật lý trị liệu cho phù hợp. Được áp dụng phổ biến là vận động trị liệu, dùng sóng âm, điện từ trường,...

+ Can thiệp ngoại khoa

Can thiệp ngoại khoa sẽ được chỉ định thực hiện với những trường hợp không đáp ứng điều trị với phương pháp nội khoa. Lúc này, bác sĩ sẽ yêu cầu làm phẫu thuật nội soi để tái tạo dây chằng bị tổn thương. Trong quá trình phẫu thuật, chức năng và cấu tạo của dây chằng sẽ được phục hồi trở lại, giúp người bệnh có thể vận động một cách bình thường.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ thật kỹ trước khi tiến hành. Sau phẫu thuật thành công, người bệnh cũng cần tập phục hồi chức năng theo chỉ định của bác sĩ để có thể sớm vận động bình thường trở lại.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Chăm sóc tại nhà đúng cách sẽ hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng tại vùng dây chằng bị tổn thương, ngăn ngừa tổn thương tiến triển và hỗ trợ điều trị bệnh. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn bên dưới đây:

+ Nghỉ ngơi kết hợp xoa bóp

Khi hệ thống dây chằng ở vùng khuỷu tay bị căng giãn quá mức, bạn nên nghỉ ngơi tại chỗ và nâng cao tay so với tim. Nghỉ ngơi có tác dụng giảm đau nhức, sưng đỏ và bầm tím. Tốt nhất, bạn nên nằm nghỉ cho đến khi triệu chứng đau nhức thuyên giảm hẳn. Sau đó, tiến hành vận động cánh tay nhẹ nhàng giúp cải thiện lại độ linh hoạt của khớp, ngăn ngừa cứng khớp.

Khi nghỉ ngơi, bạn cũng có thể kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng để kích thích tuần hoàn máu đến khu vực tổn thương, làm thư giãn dây chằng và giúp quá trình phục hồi tổn thương diễn ra tốt hơn.

+ Dùng nẹp cố định

Khi dây chằng bị tổn thương, bạn nên dùng nẹp cố định để bất động khớp khuỷu tay trong một thời gian. Mục đích của việc nẹp cố định là hạn chế các cử động xấu tại khuỷu tay và bảo vệ khuỷu tay khỏi những tác động bên ngoài, điều này sẽ có tác động rất tích cực đến quá trình chữa lành tổn thương tại dây chằng. Việc dùng nẹp vào thời điểm này còn hạn chế gây tổn thương đến các mô mềm xung quanh.

Chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nên dùng nẹp cố định trong 3 ngày đầu sau khi chấn thương xảy ra, xuyên suốt cả đêm lẫn ngày. Nên ưu tiên dụng cụ nẹp làm bằng chất liệu không quá cứng và không có hình vòng tròn.

+ Chườm lạnh

Nếu cơn đau khởi phát gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, bạn nên tiến hành chườm lạnh để cải thiện. Bạn có thể chườm lạnh khoảng 4 lần/ngày và mỗi lần nên kéo dài từ 15 - 20 phút. Nhiệt độ của đá lạnh có tác dụng làm co dây chằng và hỗ trợ đưa dây chằng trở về vị trí ban đầu. Đồng thời, phương pháp chườm lạnh còn làm tê liệt dây thần kinh tạm thời giúp giảm đau, giảm sưng tấy và bầm tím. Bạn nên tiến hành chườm lạnh ngay sau khi chấn thương xảy ra để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

+ Ăn uống lành mạnh

Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh là điều rất cần thiết khi tình trạng giãn dây chằng khuỷu tay đang xảy ra. Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống có tác dụng đẩy nhanh tốc độ hồi phục tổn thương, hỗ trợ kiểm soát triệu chứng và làm chậm tốc độ thoái hóa. Một số thành phần dưỡng chất trong thực phẩm còn có khả năng nuôi dưỡng và cải thiện độ bền chắc của dây chằng, ngăn ngừa thoái hóa dây chằng và tái phát giãn dây chằng.

Các thành phần dưỡng chất mà người bệnh nên tăng cường bổ sung cho cơ thể là vitamin, omega-3, canxi, protein, chất chống oxy hóa,... Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều muối, đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ uống chứa cồn.

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về tình trạng giãn dây chằng khuỷu tay bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Đây là một dạng chấn thương không quá nguy hiểm và có thể cải thiện bằng cách điều trị nội khoa. Nhưng nếu không tiến hành xử lý đúng cách, khớp khuỷu tay sẽ bị mất vững và phát sinh ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Vì thế, bạn không được chủ quan trong việc điều trị khi có dấu hiệu giãn dây chằng khuỷu tay.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android