Có thể thực hiện niềng răng hô hàm trên được không? Cần lưu ý gì?

Hô hàm trên là một tình trạng nhiều người gặp phải, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai cũng như gây mất thẩm mỹ cho nụ cười và tự tin khi giao tiếp. Trong đa số các trường hợp, bệnh nhân thường tìm đến giải pháp là niềng răng hô hàm trên. Vậy dịch vụ nha khoa này có thực sự hiệu quả hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Biểu hiện của răng hô hàm trên

Hô hàm trên là hiện tượng phần xương hàm hoặc răng bị nhô ra phía ngoài, gây nên tình trạng lệch khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới, tạo ra sự mất cân đối của khuôn mặt, đặc biệt là khi nhìn theo góc nghiêng.

Những biểu hiện của răng hô hàm trên có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường:

 • Tổng thể khuôn mặt nếu nhìn theo góc nghiêng sẽ bị lồi ra, nhô về phía trước.
 • Góc mũi và môi nhọn, khi ngậm miệng, môi bị phồng lên và đưa ra phía trước do bị tác động bởi xương hàm và răng bên trong.
 • Trong những trường hợp hô nặng, ở trạng thái môi nghỉ không thể khép kín được, gây ra hở răng.
Răng hô hàm trên rất dễ dàng nhận thấy nếu nhìn theo góc nghiêng
Răng hô hàm trên rất dễ dàng nhận thấy nếu nhìn theo góc nghiêng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô hàm trên, chủ yếu được chia thành 3 loại như sau:

 • Hô do răng: Đây được coi là trường hợp nhẹ nhất của hô hàm, bởi vì xương hàm vẫn phát triển đúng theo khung xương của mặt, nhưng răng lại không mọc theo phương thẳng đứng mà lại có xu hướng chìa ra ngoài. Hô do răng có thể hình thành từ những thói quen xấu khi còn nhỏ, ví dụ bặm môi, đẩy lưỡi, mút tay,…
 • Hô do xương hàm: Trường hợp này nặng hơn so với hô do răng. Xương hàm trong quá trình phát triển bị sai lệch về kích cỡ (xương hàm phát triển hơn so với khung xương mặt), dẫn đến tình trạng nhô ra ngoài để phát triển. Hô do xương hàm có thể bắt nguồn từ thói quen ăn uống, dinh dưỡng chưa điều độ, dẫn đến thiếu hụt hoặc thừa chất.
 • Hô do xương hàm và răng: Đây là tình trạng hô hàm trên nặng nhất hiện nay, do cả xương hàm và răng. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này phần lớn là do yếu tố di truyền. Khoa học đã chứng minh, có đến 70% tình trạng hô hàm gặp phải là do bị ảnh hưởng di truyền từ ông bà hay bố mẹ.

Răng hô có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, chính vì vậy nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, khiến bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp. Vì lý do đó, rất nhiều người đã tìm đến các phương pháp nha khoa để được hỗ trợ chỉnh răng hô hàm trên, tiêu biểu nhất là dịch vụ niềng răng chỉnh nha.

Trường hợp hô hàm có thể niềng răng

Những trường hợp hô hàm trên nào có thể thực hiện niềng răng? Có phải tất cả trường hợp hô hàm trên đều có thể niềng răng hay không? Câu trả lời ở đây là không.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia đầu ngành, phương pháp niềng răng chỉnh nha chỉ thật sự có hiệu quả trong trường hợp hô hàm trên do răng. Còn những ca phức tạp hơn, ảnh hưởng bởi sự phát triển quá mức của xương hàm thì niềng răng khó có thể can thiệp, thậm chí không đem lại kết quả như mong muốn.

Hô hàm trên mức độ nhẹ có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha
Hô hàm trên mức độ nhẹ có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha

Những trường hợp hô do ảnh hưởng bởi xương hàm, trong đa số các ca điều trị, bác sĩ khuyến cáo nên làm phẫu thuật cắt xương, sau đó mới thực hiện niềng răng. Cũng có những trường hợp ngoại lệ, nếu độ tuổi của bệnh nhân còn nhỏ, vẫn đang trong thời kỳ phát triển xương hàm thì vẫn có thể dùng niềng để điều chỉnh.

Tuy nhiên, để biết chính xác mức độ hiệu quả, bạn nên trực tiếp tới các cơ sở nha khoa để được thăm khám và chụp chiếu cụ thể.

Có nên niềng răng hô 1 hàm?

Niềng răng hô 1 hàm có thể thực hiện được hay không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sai lệch của răng, phải được chẩn đoán trực tiếp và lên phác đồ điều trị rõ ràng. Trường hợp sau khi niềng, có thể giúp khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn thì bác sĩ sẽ tiến hành niềng 1 hàm theo nhu cầu của khách hàng.

Mặc dù vậy, trên thực tế các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện niềng cả 2 hàm để có thể lấy lại khớp cắn chuẩn và chính xác nhất, đồng thời lấy lại vẻ thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn mặt. Trong nhiều trường hợp, răng bị sai lệch quá lớn, nếu chỉ niềng 1 hàm rất khó tạo ra sự tương quan giữa 2 hàm, gây khó khăn trong việc ăn nhai, thậm chí làm trật khớp thái dương, làm ảnh hưởng đến việc phát âm.

Niềng răng 1 hàm chỉ nên thực hiện trong trường hợp:

 • Răng hô 1 hàm mức độ nhẹ.
 • Răng ở hàm dưới đều và không bị mất răng nào.
 • Gương mặt cân đối.

Tìm hiểu ngay:

Trong đa số trường hợp, bác sĩ vẫn khuyến cáo bệnh nhân nên niềng răng cả 2 hàm
Trong đa số trường hợp, bác sĩ vẫn khuyến cáo bệnh nhân nên niềng răng cả 2 hàm

Niềng răng hô hàm trên loại nào? Chi phí dịch vụ mỗi loại

Hiện nay nha khoa rất phát triển, kéo theo đa dạng dịch vụ đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Niềng răng chỉnh nha cũng vậy, có 2 loại niềng phổ biến như sau mà bạn có thể sử dụng để chỉnh hàm hô, đó là:

 • Niềng răng mắc cài.
 • Niềng răng tháo lắp.

Mỗi loại niềng răng lại có những ưu và nhược điểm nhất định. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết đến bạn những dịch vụ này kèm theo giá thành tham khảo ngay dưới đây.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp nha khoa truyền thống và có mức giá dễ tiếp cận nhất đối với mọi đối tượng. Đây là dịch vụ được đông đảo người dùng biết và lựa chọn để thực hiện.

Để có thể thực hiện được dịch vụ này, bạn cần phải lắp cố định hệ thống mắc cài và dây cung lên trên răng. Sau đó, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám theo định kỳ và chỉnh dây cung, dùng lực tác động để di chuyển răng dần dần về vị trí mong muốn. Các khí cụ niềng sẽ được gắn trên răng từ đầu cho đến cuối chu kỳ niềng, không thể tháo ra.

Niềng răng mắc cài là hình thức truyền thống và có giá thành hợp lý nhất
Niềng răng mắc cài là hình thức truyền thống và có giá thành hợp lý nhất

Nhược điểm của phương pháp này đó là mức độ thẩm mỹ trong khi niềng không cao. Bởi mắc cài sẽ được gắn trực tiếp vào răng, nhìn bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận thấy. Hiện nay, niềng răng mắc cài cũng có nhiều cải tiến để khắc phục tình trạng này, đó là thay vật liệu làm mắc cài bằng sứ hay pha lê cùng màu với răng hoặc gắn mắc cài vào mặt sau của răng để tăng tính thẩm mỹ. Trên cơ bản, có những loại niềng răng mắc cài sau đây:

 • Niềng răng mắc cài inox (kim loại): Chi phí niềng răng hô hàm trên khoảng 13 – 18 triệu đồng.
 • Niềng răng mắc cài trong: Chi phí dịch vụ cho 1 hàm là 25 – 40 triệu đồng.
 • Niềng răng mắc cài tự đóng: Dịch vụ niềng răng hô hàm trên có giá khoảng 15 – 20 triệu đồng.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Giá thành niềng răng 1 hàm khoảng 16 – 18 triệu đồng.
 • Niềng răng mắc cài pha lê: Niềng răng hô hàm trên có giá khoảng 20 – 23 triệu đồng.

Niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp hay còn gọi là niềng răng trong suốt Invisalign là một phương pháp nha khoa tân tiến hàng đầu hiện nay. Với dịch vụ này, bạn sẽ sử dụng một khay niềng được làm từ nhựa trong suốt, đã được kiểm chứng an toàn tuyệt đối với cơ thể, để đưa răng về vị trí hợp lý. Với niềng răng trong suốt, bạn hoàn toàn có thể tự tháo lắp ngay tại nhà, không cần có sự can thiệp của bác sĩ, thuận tiện hơn trong quá trình vệ sinh răng miệng.

Hơn nữa, vì làm từ nhựa trong suốt, nên phương pháp này sẽ đem đến vẻ thẩm mỹ tuyệt vời. Ngược lại, chi phí cho một dịch vụ niềng Invisalign lại tương đối cao, thường dao động trong khoảng 35 – 75 triệu cho 1 hàm, thậm chí cao hơn đối với những ca bệnh phức tạp.

Thời gian niềng răng hô hàm trên bao lâu hiệu quả? Các yếu tố ảnh hưởng

Niềng răng là một dịch vụ nha khoa cần nhiều thời gian, nó không thể đem đến hiệu quả tức thì, đòi hỏi người sử dụng phải thật kiên nhẫn và tuân thủ nghiêm ngặt theo những chỉ định của bác sĩ.

Một ca chỉnh nha điều trị trong khoảng 12-18 tháng
Một ca chỉnh nha điều trị trong khoảng 12-18 tháng

Theo thống kê của các chuyên gia, một ca niềng răng thông thường phải mất khoảng 12 – 18 tháng mới có kết quả chính xác, đối với những trường hợp phức tạp, thời gian điều trị sẽ kéo dài lâu hơn theo chỉ định của bác sĩ.

Thời gian niềng răng có sự thay đổi như vậy bởi vì nhiều yếu tố khác nhau:

 • Mức độ nghiêm trọng của hô hàm.
 • Tay nghề, trình độ của bác sĩ thực hiện dịch vụ.
 • Loại niềng răng lựa chọn (niềng răng mắc cài sẽ có hiệu quả nhanh chóng hơn so với niềng răng bằng khay niềng).
 • Thời điểm niềng răng (thời gian niềng răng cho trẻ em trong độ tuổi từ 10 – 15 nhanh hơn so với người trưởng thành, do độ tuổi này vẫn đang trong thời kỳ phát triển xương hàm, dễ uốn nắn và điều chỉnh).

Lưu ý về cách chăm sóc niềng răng hô hàm trên

Trong quá trình niềng răng, bạn cũng cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt, bởi đây là giai đoạn mà răng miệng rất nhạy cảm. Chúng tôi gợi ý cho bạn một vài vấn đề sau:

 • Cần sử dụng các loại thực phẩm mềm và đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, canxi và một vài loại khoáng chất khác, giúp vết thương mau lành và ngăn ngừa sự sinh sôi của các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.
 • Nên uống nhiều nước để hạn chế tình trạng sâu răng hoặc các bệnh lý răng miệng khác.
 • Không nên ăn những loại thực phẩm cứng và dai vì rất dễ làm hỏng khí cụ niềng.
 • Sau mỗi lần dùng bữa, cần có chỉ nha khoa, tăm nước hoặc nước súc miệng để vệ sinh sạch mảng thức ăn thừa bám lại.
Nên chăm sóc răng miệng theo chế độ đặc biệt khi đeo niềng
Nên chăm sóc răng miệng theo chế độ đặc biệt khi đeo niềng
 • Mỗi ngày đánh răng tốt nhất từ 2  -3 lần, sử dụng bàn chải có đầu lông nhỏ và kem đánh răng chứa fluoride. Đối với niềng răng mắc cài cần chuẩn bị thêm 1 bàn chải chuyên dụng cho dụng cụ niềng.
 • Đối với niềng răng tháo lắp, nên đeo tối thiểu 22 tiếng/ngày, chỉ bỏ ra khi vệ sinh răng miệng.
 • Trong trường hợp gặp những vấn đề phát sinh khác (gãy hỏng niềng, bị viêm, đau răng,…), bạn nên liên hệ sớm tới các trung tâm nha khoa để được hỗ trợ kịp thời.
 • Đến nha khoa thăm khám thường xuyên theo định kỳ của bác sĩ đề xuất (niềng răng mắc cài khoảng 1 tháng/lần, niềng răng tháo lắp khoảng 2 – 3 tuần/lần để thay khay niềng).

Trên đây chúng tôi đã thông tin chi tiết cho bạn về dịch vụ niềng răng hô hàm trên. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể hiểu hơn về phương pháp nha khoa này và đưa ra được những lựa chọn phù hợp để chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android