Bệnh Trĩ Hỗn Hợp

Triệu chứng và nguyên nhân

Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại. Dạng bệnh trĩ này phức tạp, có thể gây đau đớn, sưng tấy xung quanh hậu môn và chảy máu khi đi đại tiện. Chẩn đoán và điều trị sớm là điều cần thiết để ngăn ngừa các tổn thương liên quan.

Định nghĩa

Bệnh trĩ hỗn hợp xảy ra khi người bệnh mắc cả bệnh trĩ nộitrĩ ngoại mà không có kế hoạch điều trị phù hợp. Theo thời gian, các búi trĩ nội có thể sa ra khỏi hậu môn, kết hợp với các búi trĩ ngoại và hình thành trĩ hỗn hợp. Trĩ hỗn hợp là một búi trĩ sưng to, viêm, gây đau đớn, sưng tây và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, chẳng hạn như đau khi ngồi hoặc đại tiện khó khăn.

Theo thống kê, bệnh trĩ hỗn hợp thường không phổ biến, nhưng có thể diễn tiến phức tạp nếu không được điều trị phù hợp. Cụ thể phụ thuộc vào mức độ tổn thương của búi trĩ, trĩ hỗn hợp được phân thành 4 cấp độ, như sau:

 • Trĩ hỗn hợp độ 1 và 2: Cấp độ 1 và 2 là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ hỗn hợp, lúc này búi trĩ vừa mới hình thành, có kích thước nhỏ và gần như không gây chảy máu. Tuy nhiên người bệnh có thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn. Khi bước sang giai đoạn 2, đôi khi búi trĩ bắt đầu sa ra khỏi hậu môn nhưng có thể tự co trở lại.
 • Trĩ hỗn hợp độ 3 và 4: Trong giai đoạn 3 và 4, các búi trĩ sa ra khỏi hậu môn và không thể tự co lại. Lúc này búi trĩ hỗn hợp có kích thước lớn, có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng ở hậu môn. Các triệu chứng phổ biến bao gồm chảy máu thành giọt, tiết dịch nhầy ở hậu môn, đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu và đi đại tiện khó khăn.

Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại, do đó bệnh thường phức tạp, nguy hiểm. Vì vậy nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy các triệu chứng trĩ hỗn hợp, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp.

Hình ảnh

Triệu chứng

Do đặc điểm và tính chất của trĩ hỗn hợp nên người bệnh thường có các dấu hiệu kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mức độ của bệnh trĩ hỗn hợp, các triệu chứng có thể bao gồm:

- Trĩ nội:

Búi trĩ nội nằm rất sâu bên trong trực tràng và không thể nhìn hoặc sờ thấy được. Nhìn chung trĩ nội thường không đau đớn do bên trong hậu môn không có dây thần kinh cảm giác.

Các triệu chứng bệnh trĩ nội bao gồm:

 • Có máu dính trên phân, giấy vệ sinh hoặc bồn cầu;
 • Mô hậu môn bị phồng, dẫn đến đau đớn, đặc biệt là khi đi đại tiện. Nếu không được điều trị các búi trĩ có thể sa ra ngoài, dẫn đến nhiều vết sưng có màu hồng ở xung quanh lỗ hậu môn. Các búi trĩ thường có thể tự tụt vào bên trong hoặc khi người bệnh đẩy nhẹ bằng tay.

- Trĩ ngoại:

Trĩ ngoại nằm ở phần da xung quanh hậu môn, nơi có nhiều dây thần kinh cảm giác. Do đó, nếu bị bệnh trĩ ngoại, người bệnh thường gặp các triệu chứng như:

 • Đau đớn;
 • Chảy máu ở hậu môn;
 • Ngứa;
 • Sưng tấy.

Trong một số trường hợp không phổ biến, người bệnh trĩ hỗn hợp có thể gặp một số triệu chứng toàn thân, chẳng hạn như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi mãn tính.

Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại, do đó các biểu hiện thường nghiêm trọng hơn. Nếu nhận thấy các triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Nguyên Nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ là áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn trong thời gian dài. Điều này khiến các tĩnh mạch ở hậu môn bị phình, giãn quá mức dẫn đến tồn đọng máu huyết và hình thành các búi trĩ. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ hỗn hợp xảy ra khi bệnh trĩ nội diễn tiến nghiêm trọng và sa ra khỏi hậu môn mà không thể tự tụt vào trong.

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố rủi ro có thể dẫn đến bệnh trĩ hỗn hợp. Cụ thể, các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Bệnh táo bón mãn tính: Táo bón có thể khiến phân trở nên khô cứng, gây khó đi ngoài và tồn động phân bên trong trực tràng. Điều này có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn, dẫn đến ứ huyết và hình thành các búi trĩ nội. Nếu không được điều trị, các búi trĩ có thể gia tăng về kích thước, sa ra khỏi hậu môn và dẫn đến trĩ hỗn hợp.
 • Thói quen sinh hoạt: Có một số thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ hình thành búi trĩ hỗn hợp, chẳng hạn như ngồi lâu trong nhà vệ sinh, trì hoãn nhu cầu đi đại tiện, chế độ ăn uống thiếu chất xơ, thừa cân, béo phì, căng thẳng và stress kéo dài.
 • Hội chứng lỵ: Hội chứng lỵ là thuật ngữ mô tả tình trạng nhiễm trùng đường ruột, khiến người bệnh bị đau bụng và đi ngoài nhiều lần. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn và dẫn đến bệnh trĩ.
 • Mang thai: Phụ nữ mang thai thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn những người khác. Khi mang thai, nồng độ hormone progesterone cao hơn bình thường, điều này có thể gây tác động đến hệ thống tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Ngoài ra, khi thai nhi phát triển có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn - trực tràng, điều này cũng có thể dẫn đến bệnh trĩ.
 • Tính chất công việc: Bệnh trĩ hỗn hợp thường có xu hướng phát triển ở những người có tính chất công việc nặng nhọc hoặc ngồi nhiều, chẳng hạn như tài xế, thợ may, nhân viên văn phòng hoặc người lao động tay chân. Các công việc này có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn và dẫn đến hình thành các búi trĩ.
 • Khối u ở hậu môn - trực tràng: Sự xuất hiện của các khối u bên trong hậu môn và trực tràng có thể gây tắc nghẽn lưu thông máu tại các tĩnh mạch. Điều này có thể dẫn đến việc hình thành các búi trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Biến chứng

Hầu hết các trường hợp bệnh trĩ hỗn hợp không nghiêm trọng và đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị. Người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng tại nhà bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, phong cách sinh hoạt và sử dụng thuốc không kê đơn.

Nếu không được điều trị, bệnh trĩ hỗn hợp có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngoài ra, đôi khi bệnh trĩ hỗn hợp có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng khác, chẳng hạn như:

 • Nghẽn hậu môn: Các búi trĩ hỗn hợp có thể lớn dần theo thời gian, điều này có thể dẫn đến nghẽn hậu môn, gây sưng to, phù nề và đau đớn dữ dội.
 • Nhiễm trùng: Bệnh trĩ hỗn hợp có xu hướng khiến hậu môn sưng phồng và viêm. Nếu không được điều trị, tình trạng viêm hậu môn có thể trở nên nghiêm trọng, dẫn đến lở loét và thậm chí là hoại tử hậu môn.
 • Thiếu máu: Trĩ hỗn hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến chảy máu mãn tính và thiếu máu nếu không được điều trị phù hợp. Các triệu chứng thiếu máu phổ biến bao gồm đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, da tái xanh.
 • Bệnh phụ / nam khoa: Nếu không được điều trị phù hợp, búi trĩ hỗn hợp có thể lan rộng đến cơ quan sinh dục và dẫn đến các bệnh lý viêm nhiễm phụ / nam khoa.

Ngoài ra, trong các trường hợp nghiêm trọng, máu có thể tích tụ ở búi trĩ hỗn hợp, dẫn đến hình thành trĩ huyết khối. Búi trĩ huyết khối có thể bị vỡ gây chảy nhiều máu và đau đớn dữ dội.

Mặc dù bệnh trĩ thường lành tính và hiếm khi dẫn đến biến chứng, tuy nhiên điều quan trọng là người bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị phù hợp. Chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa các tổn thương liên quan đến bệnh trĩ.

Phòng ngừa

Bệnh trĩ hỗn hợp thường không phổ biến khi so với trĩ nội và trĩ ngoại. Tuy nhiên trĩ hỗn hợp có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được chăm sóc phù hợp. Do đó, bên cạnh các biện pháp điều trị, người bệnh cần lưu ý một số biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như:

 • Thực hiện chế độ ăn uống giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón;
 • Bôi trơn phân bằng cách uống nước ép mận hoặc 2 muỗng canh dầu ô liu để giúp phân mềm và dễ đi ra khỏi hậu môn;
 • Tránh tiêu thụ cà phê, rượu, đồ uống chứa caffein;
 • Uống đủ lượng nước cần thiết để thanh lọc cơ thể, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp phần trở nên mềm hơn;
 • Thực hành vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau khi đi đại tiện để chống viêm và nhiễm trùng hậu môn;
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để tránh gây ma sát lên búi trĩ;
 • Sử dụng đệm ngồi để để tránh gây áp lực lên các mô ở hậu môn và phòng ngừa bệnh trĩ;
 • Thay đổi vị trí ngồi trên bồn cầu, chẳng hạn như kê cao chân bằng một chiếc ghế nhỏ để trực tràng thằng và giúp phân đi ra ngoài thuận tiện hơn;
 • Tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.
Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Bệnh trĩ hỗn hợp thường được chẩn đoán thông qua các triệu chứng lâm sàng và kiểm tra vật lý. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh trĩ thông qua việc khám bên ngoài hậu môn hoặc khám trực tràng. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ có thể đề nghị nội soi để quan sát bên trong ống hậu môn để xác định mức độ của bệnh trĩ nội.

1. Khám trực tràng

Kiểm tra trực tràng là phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ phổ biến, mặc dù điều này có thể gây xấu hổ cho người bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ thường là những người có kinh nghiệm và biết cách giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Đối với bài kiểm tra này, người bệnh được yêu cầu cởi bỏ quần áo từ thắt lưng trở xuống và thay áo choàng bệnh viện. Khi kiểm tra, bác sĩ sẽ mang găng tay, khám hậu môn, khu vực xung quanh hậu môn và da hậu môn.

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể đưa một ngón tay vào hậu môn. Điều này nhằm mục đích kiểm tra các cấu trúc bên trong hậu môn và xác định các búi trĩ nội. Ngoài ra, thủ thuật này cũng giúp bác sĩ quan sát chất nhầy hoặc máu bên trong trực tràng để hỗ trợ quá trình chẩn đoán.

2. Nội soi

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị nội soi để quan sát bên trong hậu môn và chẩn đoán bệnh trĩ nội. Ống nội soi là một ống ngắn, hẹp, nhỏ, có đèn và camera gắn ở đầu. Ống nội soi sẽ được đưa vào bên trong trực tràng, giúp bác sĩ quan sát các cấu trúc bên trong và xác định bệnh trĩ nội.

Nội soi có thể gây khó chịu trong thời gian ngắn, nhưng thường không gây đau đớn và sẽ kết thúc trong 1 - 2 phút.

Ngoài ra, nếu búi trĩ hỗn hợp nghiêm trọng hoặc khi người bệnh có các dấu hiệu khác, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm chuyên môn để chẩn đoán phân biệt bệnh trĩ và các bệnh lý khác. Các bệnh lý tương tự bao gồm polyp trực tràng, nứt hậu môn, lỗ rò hậu môn, bệnh viêm ruột và ung thư đại trực tràng.

Biện pháp điều trị

Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, do đó thường phức tạp và có thể gây suy nhược ở một số người bệnh. Điều quan trọng là người bệnh cần xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Mục tiêu điều trị bệnh trĩ hỗn hợp thường là cải thiện các triệu chứng, ngăn ngừa các biến chứng và loại bỏ các nguyên nhân cơ bản. Hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ được điều trị bằng cách thực hiện chế độ ăn uống nhiều chất xơ, sử dụng chất làm mềm phân và thuốc không kê đơn. Tuy nhiên trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

1. Biện pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp tại nhà

Có nhiều biện pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà hiệu quả và có thể ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát. Mục đích của các phương pháp này thường là làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ và cải thiện các vấn đề đường ruột.

Các biện pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp tại nhà phổ biến bao gồm:

 • Chườm đá: Chườm đá vào vị trí viêm có thể ngăn ngừa cơn đau và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên không được đặt đá lạnh trực tiếp lên da và không chườm đá lâu hơn 10 phút.
 • Tắm nước ấm: Tắm hoặc ngâm hậu môn trong bồn nước ấm từ 10 - 20 phút mỗi lần có thể làm giảm kích ứng và ngứa ở hậu môn. Người bệnh có thể cho thêm một ít muỗi sạch hoặc muối Epsom để tăng hiệu quả giảm viêm.
 • Dầu dừa: Thoa dầu dừa lên búi trĩ có thể làm giảm sưng tấy, kích ứng và ngăn ngừa cảm giác muốn gãi của người bệnh. Ngoài ra, dầu dừa cũng tác dụng dưỡng ẩm, làm mềm và giúp người bệnh đi ngoài thuận lợi hơn.
 • Nha đam: Nha đam có đặc tính chữa lành, chống viêm và chống kích ứng. Thoa gel nha đam lên các búi trĩ có thể giúp giảm sưng, ngứa, nóng rát và giúp các búi trĩ lành nhanh chóng hơn. Tuy nhiên người bệnh cần đảm bảo sử dụng gel lô hội nguyên chất, bởi vì các hóa chất bảo quản có thể dẫn đến kích ứng và khiến búi trĩ trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Dầu ô liu: Dầu ô liu được sử dụng để điều trị trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp nhờ vào đặc tính chống viêm, chống oxy hóa. Ngoài ra, dầu ô liu cũng giúp tăng tính đàn hồi của mạch máu, giúp giảm viêm, sưng tấy. Người bệnh có thể thoa dầu ô liu lên búi trĩ để giảm đau và hỗ trợ quá trình đại tiện thuận tiện hơn.

Các biện pháp tự chăm sóc bệnh trĩ hôn hợp thường áp dụng các trường hợp nhẹ và không có nguy cơ biến chứng. Do đó, nếu bệnh trĩ kéo dài hoặc gây đau đớn dữ dội, người bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị phù hợp.

2. Thay đổi chế độ ăn uống

Người bệnh trĩ hỗn hợp nên thực hiện chế độ ăn uống giàu chất xơ hòa tan để cải thiện tình trạng táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn. Chế độ ăn uống phù hợp có thể làm mềm phân, giúp chữa lành các búi trĩ và ngăn ngừa tình trạng chảy máu.

Người bệnh trĩ được khuyến khích tiêu thụ từ 25 - 35 gram chất xơ mỗi ngày. Các nguồn chất xơ phổ biến bao gồm:

 • Các loại đậu;
 • Rau và trái cây;
 • Mận và nước ép mận;
 • Ngũ cốc nguyên hạt.

Ngoài ra, để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề, chẳng hạn như:

 • Các sản phẩm từ sữa;
 • Thịt đỏ;
 • Các loại thực phẩm đã qua chế biến;
 • Thức ăn mặn, chiên rán, nhiều dầu mỡ và cay nóng;
 • Đồ uống có cồn.

3. Sử dụng thuốc không kê đơn

Nếu các búi trĩ hỗn hợp gây đau đớn dữ dội, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như naproxen hoặc ibuprofen để giảm đau, sưng và tấy đỏ. Ngoài ra, để hỗ trợ làm teo và loại bỏ búi trĩ, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc bôi tại chỗ hoặc chất làm mềm phân để hỗ trợ quá trình đại tiện.

Kem bôi trĩ:

 • Các loại kem bôi trĩ thường có chứa corticosteroid, bisacody hoặc glycerin, để hỗ trợ giảm viêm, chống sưng, co mạch và kích thích nhu động ruột.
 • Thuốc mỡ Rectogesic, có chứa 0,2% glyceryl trinitrate, thường được sử dụng để cải thiện cơn đau và khó chịu do bệnh trĩ hỗn hợp từ nhẹ đến trung bình.

Chất làm mềm phân:

 • Các chất làm mềm phân là sản phẩm không kê đơn, thường có chứa docusate sodium, hoạt động bằng cách hấp thụ nước trong ruột, tăng khối lượng nước trong phân và giúp người bệnh đi ngoài dễ dàng hơn. Các sản phẩm này thường được sử dụng để làm mềm phân cứng và giảm táo bón.

4. Thủ thuật loại bỏ búi trĩ không phẫu thuật

Nếu bệnh trĩ hỗn hợp nghiêm trọng, gây đau đớn, bác sĩ có thể đề nghị một số thủ thuật xâm lấn tối thiểu để loại bỏ búi trĩ. Các thủ thuật bao gồm:

 • Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Trong thủ thuật này, bác sĩ đặt một vòng cao su xung quanh búi trĩ, thắt chặt để cắt đứt dòng  máu và làm co búi trĩ. Búi trĩ có thể tự rụng đi sau vài ngày.
 • Tiêm xơ hóa búi trĩ: Bác sĩ có thể tiêm một chất làm xơ (đông cứng) vào búi trĩ, làm cho thành tĩnh mạch xẹp xuống và búi trĩ co lại.
 • Đông máu bằng tia hồng ngoại: Trong thủ thuật này, bác sĩ sử dụng một chùm sáng tia hồng ngoại cường độ cao để phá hủy các mô bên trong ống hậu môn, nhằm phá hủy lưu lượng máu đến búi trĩ và khiến búi trĩ tự rụng.

5. Phẫu thuật cắt trĩ hỗn hợp

Phẫu thuật chỉ được chỉ định cho các trường hợp bệnh trĩ nghiêm trọng và không đáp ứng các phương pháp tự chăm sóc. Một số phương pháp phẫu thuật bao gồm:

 • Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT: Thủ thuật này sử dụng sóng điện từ cao tần để làm đông các mạch máu nuôi dưỡng búi trĩ, sau đó kéo búi trĩ xuống và cắt bỏ bằng dao điện.
 • Phẫu thuật trĩ truyền thống: Phẫu thuật này được chỉ định cho các trường hợp trĩ hỗn hợp nghiêm trọng, dẫn đến đau đớn dữ dội và không đáp ứng các phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật này thường có thời gian phục hồi lâu và có nhiều nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như xuất huyết hậu môn, hẹp hậu môn và rối loạn đại tiện.

Bệnh trĩ hỗn hợp có thể diễn tiến phức tạp và khó điều trị. Do đó, người bệnh nên tìm hiểu các thông tin cần thiết để có kế hoạch điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả. Nếu nhận thấy các triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Chuyên sâu

Câu hỏi thường gặp

 • Người bị bệnh trĩ hoàn toàn có thể tập thể dục nhưng cần lựa chọn những bài tập phù hợp để tránh tình trạng tái phát bệnh.
 • Cần lựa chọn bài tập phù hợp. Bởi những bài tập nặng có thể gây đau và kích ứng, làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến bệnh trĩ.
Xem chi tiết

Người bị trĩ hoàn toàn có thể tập gym để cải thiện bệnh. Lựa chọn được những bài tập gym phù hợp sẽ giúp người bệnh trĩ tăng cường tuần hoàn máu, ngăn tình trạng ứ huyết ở tĩnh mạch, đồng thời cũng hạn chế việc tăng kích thước búi trĩ.

Các bài tập người bị trĩ nên tập:

 • Tư thế em bé
 • Tư thế xả hơi
 • Tư thế chống chân lên tường
 • Bài tập hít thở sâu
 • Bài tập co cơ sàn chậu
Xem chi tiết

Thời gian phục hồi sau mổ trĩ thông thường là 1-6 tuần, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình sức khỏe người bệnh, phương pháp thực hiện, tay nghề bác sĩ, kế hoạch chăm sóc sau mổ.

 • Trong 4 tuần đầu vẫn cảm thấy đau rát nhẹ.
 • Sau 4 tuần cơn đau dần đỡ.

Thời gian để người bệnh hoạt động sau mổ trĩ là:

 • Làm việc nhẹ: 1 tuần sau phẫu thuật.
 • Hoạt động bình thường: 2 - 3 tuần sau phẫu thuật.
 • Thể thao mạnh: 6 - 8 tuần sau phẫu thuật.
Xem chi tiết

Bệnh trĩ có thể tự khỏi ở mức độ nhẹ kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh của người bệnh nhưng không thể khỏi hoàn toàn. Theo đó, bệnh có thể tái phát trong một số trường hợp đặc biệt, tiến triển nặng và cần can thiệp bằng các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa.

Xem chi tiết

Bệnh trĩ có nên ăn rau muống vì trong loại rau này chứa nhiều chất xơ, vitamin, sắt tốt cho cơ thể và có khả năng kháng khuẩn tốt, hỗ trợ điều trị trĩ hiệu quả. Tuy nhiên, hậu mới cắt búi trĩ, có vết thương hở thì không nên dùng rau muống vì dễ hình thành sẹo lồi.

Xem chi tiết

 • Người bị bệnh trĩ nên hạn chế uống nước dừa bởi nó có tính hàn, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trĩ như đau, sưng, viêm và chảy máu.
 • Nên uống nước dừa với liều lượng vừa đủ tối đa 1-2 ly mỗi ngày
Xem chi tiết

 • Bà bầu bị trĩ hoàn toàn có thể sinh thường
 • Tuy nhiên, trường hợp trĩ sưng quá to, gây khó rặn thì mẹ nên đẻ mổ để đảm bảo an toàn
 • Bệnh trĩ là bệnh thường gặp khi mang thai. Chúng thường tự khỏi sau khi sinh.
Xem chi tiết

Trĩ là bệnh không có khả năng lây truyền ngay cả khi tiếp xúc gần vì không hình thành do các chủng khuẩn bệnh mà do sự co giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch hậu môn. Trong một số trường hợp hy hữu, trĩ có thể di truyền nếu người bệnh mắc hội chứng hlers-Danlos (EDS).

Xem chi tiết

Người bị trĩ có thể uống thuốc để điều trị khỏi bệnh khi ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên hiệu quả điều trị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Mức độ bệnh: Trĩ độ 1 và 2 có thể điều trị khỏi bằng thuốc. Trĩ độ 3, 4 thường phải điều trị xâm lấn.
 • Cách dùng thuốc: Người bệnh tuân thủ nghiêm túc chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ sẽ tăng hiệu quả điều trị.
 • Thói quen sinh hoạt: Chế độ ăn nhiều rau xanh, chất xơ, đầy đủ vitamin kết hợp vận động, vệ sinh đúng giờ cũng giúp triệt tiêu trĩ.
Xem chi tiết

 • Người bị đi ngoài ra máu nên ăn những thực phẩm giàu magie, chất xơ, vitamin C, rutin và probiotic
 • Nên hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ, khó tiêu và các chất kích thích
Xem chi tiết
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác Sĩ Nguyễn Đình Tùy
Bác Sĩ Nguyễn Đình Tùy
Verified
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
BS.CKI Trần Văn Hiền
BS.CKI Trần Văn Hiền
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android